Bạn biết không: Ung thư vú có di truyền từ bố sang con

Bạn có biết: Ung thư vú có di truyền từ bố sang con?. Vậy nên nếu gia đình của mẹ hoặc cha của bạn có tiền sử gia đình lâu đời, bạn có thể cân nhắc xét nghiệm BRCA1 và BRCA2. Biết kết quả có thể giúp bạn phát triển các chiến lược sàng lọc ung thư và giảm thiểu rủi ro tốt nhất, cũng như thông báo cho các thành viên khác trong gia đình về nguy cơ mắc gen ung thư vú bất thường của họ.

Mô vú nam là gì?

mô vú nam giới

Cho đến tuổi dậy thì, trung bình khoảng 9 hoặc 10 tuổi thì các bé trai và bé gái đều sẽ có một lượng nhỏ mô vú bao gồm một số ống dẫn nằm dưới núm vú và quầng vú. 

Ở tuổi dậy thì, buồng trứng của bé gái tạo ra nội tiết tố nữ, khiến các ống dẫn sữa phát triển và các tiểu thùy hình thành ở cuối các ống dẫn. Ngay cả sau tuổi dậy thì, nam giới thường có lượng nội tiết tố nữ thấp và mô vú không phát triển nhiều. Mô vú của nam giới có ống dẫn, nhưng chỉ có một số ít nếu có tiểu thùy.

Ung thư vú ở nam giới 

ung thư vú ở nam giới

Ung thư vú có thể bắt đầu từ các phần khác nhau của vú. Hầu hết các bệnh ung thư vú bắt đầu trong các ống dẫn sữa đến núm vú. Một số khác bắt đầu ở các tuyến tạo sữa mẹ hình thành ung thư tiểu thùy. Đàn ông cũng có các ống dẫn và tuyến này, mặc dù chúng không hoạt động bình thường như ở nữ giới. Ngoài ra còn có các loại ung thư vú bắt đầu từ các loại tế bào vú khác, nhưng những loại này ít phổ biến hơn.

Chi tiết mời bạn đọc theo dõi bài viết: Ung thư vú ở nam giới là gì? Có di truyền không? Cách điều trị như thế nào?

Một số ít ung thư bắt đầu ở các mô khác trong vú. Những bệnh ung thư này được gọi là sarcoma và u lympho tuy nhiên chúng không thực sự được coi là ung thư vú.

Mặc dù nhiều loại ung thư vú có thể gây ra khối u ở vú, nhưng không phải tất cả đều như vậy. Có những triệu chứng khác của bệnh ung thư vú mà bạn nên theo dõi và báo cáo với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Cần hiểu rằng hầu hết các khối u ở vú là lành tính và không phải ung thư. U vú lành tính là khối u phát triển bất thường nhưng không lan ra ngoài vú và không đe dọa đến tính mạng. Bất kỳ khối u hoặc thay đổi nào ở vú đều cần được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe kiểm tra để xác định xem đó là lành tính hay ác tính và liệu nó có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư trong tương lai của bạn hay không.

Ung thư vú nam là một loại ung thư hiếm gặp hình thành trong mô vú của nam giới. Mặc dù ung thư vú thường được coi là căn bệnh ảnh hưởng đến phụ nữ, nhưng ung thư vú vẫn có thể xảy ra ở nam giới.

Ung thư vú nam phổ biến nhất ở nam giới lớn tuổi, mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Đàn ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú ở giai đoạn đầu có cơ hội chữa khỏi cao. Điều trị thường bao gồm phẫu thuật để loại bỏ các mô vú. Các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như hóa trị và xạ trị, có thể được khuyến nghị dựa trên tình trạng cụ thể của người bệnh.

Mời bạn cùng thảo luận: [Hỏi đáp] Ung thư vú giai đoạn đầu có chữa được không

Ung thư vú lây lan như thế nào?

Ung thư vú có thể lây lan khi các tế bào ung thư xâm nhập vào máu hoặc hệ thống bạch huyết và được mang đến các bộ phận khác của cơ thể.

Hệ thống bạch huyết là một mạng lưới các mạch bạch huyết được tìm thấy khắp cơ thể con người. Các mạch bạch huyết này mang dịch bạch huyết và kết nối các hạch bạch huyết khác trong cơ thể. Các hạch bạch huyết là tập hợp nhỏ, hình hạt đậu của các tế bào hệ thống miễn dịch.

Chúng giống như các tĩnh mạch nhỏ, ngoại trừ việc mang một chất lỏng trong suốt gọi là bạch huyết (thay vì máu) ra khỏi vú. Bạch huyết chứa dịch mô và các chất thải, cũng như các tế bào của hệ thống miễn dịch. Các tế bào ung thư vú có thể xâm nhập vào các mạch bạch huyết và bắt đầu phát triển trong các hạch bạch huyết. Hầu hết các mạch bạch huyết của vú chảy vào:

  • Các hạch bạch huyết dưới cánh tay (hạch nách).
  • Các hạch bạch huyết xung quanh xương quai xanh (hạch bạch huyết trên đòn [phía trên xương quai xanh] và hạch hạ sườn [dưới xương quai xanh]).
  • Các hạch bạch huyết bên trong ngực gần xương ức (hạch bạch huyết bên trong vú).

Nếu các tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết của bạn, thì khả năng cao là các tế bào này cũng có thể đã di chuyển qua hệ thống bạch huyết và di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. 

Càng nhiều hạch bạch huyết có tế bào ung thư vú thì càng có nhiều khả năng ung thư được tìm thấy ở các cơ quan khác. 

Do đó, việc phát hiện ung thư ở một hoặc nhiều hạch bạch huyết thường ảnh hưởng đến kế hoạch điều trị. Thông thường, phẫu thuật cắt bỏ một hoặc nhiều hạch bạch huyết sẽ là cần thiết để biết liệu ung thư đã lan rộng hay chưa.

Ung thư vú có di truyền từ bố sang con

ung thư vú có di truyền từ bố sang con

Nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ có nhiều khả năng được giới thiệu đến tư vấn di truyền nếu tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng.

Hầu hết các trường hợp ung thư vú di truyền đều có liên quan đến hai gen bất thường là gen: BRCA1 (gen Ung thư vú một) và BRCA2 (gen Ung thư vú hai). Đàn ông cũng giống như phụ nữ, họ cũng sở hữu gen ung thư vú bất thường. Nếu họ có một gen bất thường, đàn ông cũng có khả năng truyền nó cho cả con gái và con trai của họ.

Vì vậy, một phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng bên cha (mẹ hoặc chị em gái của bố) có nguy cơ mắc gen ung thư vú bất thường giống như một phụ nữ có tiền sử gia đình bên mẹ.

Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ có nhiều khả năng được giới thiệu đến tư vấn di truyền hơn nếu tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng là do bên mẹ của họ hơn là bên cha của họ.

Điều này có thể có nghĩa là các bác sĩ không nhận ra rằng tiền sử gia đình bên nội (bố) mắc bệnh ung thư vú và buồng trứng cũng quan trọng không kém tiền sử gia đình bên ngoại (mẹ) khi xem xét nguy cơ gen ung thư vú bất thường. Cũng có thể bản thân phụ nữ không coi tiền sử gia đình bên nội ngang với tiền sử bên ngoại khi nói về rủi ro và tiền sử gia đình với bác sĩ của họ.

Sở hữu gen BRCA1 hoặc BRCA2 bất thường có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả nam và nữ.

Phụ nữ có đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2 sẽ phải đối mặt với:

  • Có tới 72% nguy cơ phát triển ung thư vú trong đời.
  • Có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn nhiều so với mức trung bình; ước tính dao động từ 17% đến 66%.

Nam giới có gen BRCA1 hoặc BRCA2 bất thường có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 80 lần so với nam giới không có gen bất thường. Ung thư vú ở nam giới không có gen bất thường là rất hiếm. Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy:

  • Đàn ông có gen BRCA1 bất thường có 1,2% nguy cơ phát triển ung thư vú ở tuổi 70.
  • Đàn ông có gen BRCA2 bất thường có 6,8% nguy cơ phát triển ung thư vú ở tuổi 70.

Một nghiên cứu khác đã tìm thấy mối liên hệ giữa gen BRCA2 bất thường ở nam giới và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt xâm lấn cao hơn. Cả phụ nữ và nam giới có gen ung thư vú bất thường đều có 50% nguy cơ truyền gen bất thường cho con cái của họ.

Kết 

Tất cả phụ nữ và nam giới nào cũng nên nói với bác sĩ của họ về tiền sử sức khỏe của gia đình mẹ và gia đình của họ, đặc biệt là bất kỳ tiền sử ung thư vú và ung thư buồng trứng nào. Có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng ở những người thân thế hệ thứ nhất ở cả hai bên có thể là dấu hiệu của gen ung thư vú bất thường và nguy cơ ung thư vú hoặc buồng trứng cao hơn mức trung bình. 

Như vậy, các thông tin ở trên đã cho bạn biết ung thư vú có di truyền từ bố sang con. Do đó, nếu tiền sử bên nội của bạn từng có người mắc ung thư vú, để đảm bảo thì tốt nhất bạn nên tới các trung tâm tư vấn di truyền uy tín như Chek để được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x