[Hỏi đáp] Ung thư vú giai đoạn đầu có chữa được không

Những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú giai đoạn đầu thường có cái nhìn tiêu cực và họ mong muốn có thể sống một cuộc đời bình thường. 

Bài viết này giải thích ý nghĩa của việc mắc bệnh ung thư vú giai đoạn đầu, đồng thời thảo luận về các lựa chọn và triển vọng điều trị.

Ung thư vú giai đoạn đầu là như thế nào?

ung thư vú giai đoạn đầu

Ung thư vú giai đoạn sớm là là khi các tế bào ung thư chưa xâm lấn rộng ra ngoài vú hoặc di căn tới các hạch bạch huyết ở nách của người bệnh. 

Ung thư vú xuất hiện và phát triển trong các tế bào biểu mô của ống dẫn với tỷ lệ 85% hoặc tiểu thùy với tỷ lệ 15% trong mô tuyến của vú. Lúc đầu, sự phát triển ung thư chỉ giới hạn ở trong ống dẫn hoặc tiểu thùy còn gọi là ung thư tại chỗ rất khó để nhận biết bởi nó không gây ra triệu chứng và khả năng di căn thấp.

Theo thời gian, những ung thư tại chỗ tiếp tục phân chia mất kiểm soát và xâm lấn đến các mô vú xung quanh, gọi là ung thư xâm lấn. Sau đó, ung thư sẽ di căn đến các hạch bạch huyết lân cận hoặc đến các cơ quan khác trong cơ thể.

 Ung thư vú có năm giai đoạn khác nhau, từ 0 đến 4. Mỗi giai đoạn được đánh số có thêm các chữ cái cho biết tình trạng thấp hơn hoặc cao hơn trong giai đoạn đó.

 Theo Nguồn đáng tin cậy của Viện Ung thư Quốc gia (NCI)[1], ung thư vú giai đoạn đầu có thể mô tả một số giai đoạn từ 0 đến 3AĐiều trị ung thư vú giai đoạn đầu nhằm mục đích loại bỏ hoặc chữa khỏi bệnh ung thư.

 Các giai đoạn họ xác định sớm bao gồm:

 • Ung thư biểu mô ống dẫn sữa tại chỗ: Còn được gọi là giai đoạn 0, ung thư chưa lan ra khỏi ống dẫn hoặc tiểu thùy nhưng có thể lan rộng nếu không được điều trị.
 • Giai đoạn 1: Thường mô tả một khối u nhỏ hơn chưa lan đến các hạch bạch huyết và thường đáp ứng với điều trị.
 • Giai đoạn 2A: Bao gồm các trường hợp là: không có khối u thực sự và đã lan đến ít hơn bốn hạch bạch huyết ở nách, khối u từ 2 đến 5 centimet và không lan đến các hạch bạch huyết, khối u nhỏ hơn 2 cm và lan đến ít hơn 4 hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn 2B: từ 2 đến 5 cm và lan đến ít hơn bốn hạch bạch huyết hoặc khối u lớn hơn 5 cm và không lan đến bất kỳ hạch bạch huyết nào.
 • Giai đoạn 3A: khối u có kích thước bất kỳ hoặc không tồn tại và lan từ 4 đến 9 hạch bạch huyết, khối u lớn hơn 5 cm và các tế bào ung thư vú có kích thước từ 0,2 đến 2mm được tìm thấy trong các hạch bạch huyết, khối u lớn hơn 5 cm và ung thư đã lan đến 1 đến 3 hạch bạch huyết.

Dấu hiệu và triệu chứng

Ung thư vú có thể là một thách thức để phát hiện đối với một số người vì nó có thể không có bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào, đặc biệt là trong giai đoạn đầu.

dấu hiệu ung thư vú dạng viêm
Dấu hiệu ung thư vú dạng viêm

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh lưu ý rằng nhiều triệu chứng của ung thư vú có thể xảy ra với các bệnh và tình trạng khác. Họ đề nghị một người nói chuyện với bác sĩ của họ nếu họ gặp bất kỳ triệu chứng hoặc dấu hiệu nào sau đây:

 •  Sưng hoặc dày lên ở vú.
 •  Đau ở bất kỳ phần nào của vú.
 •  Cục u mới dưới nách hoặc ở vú.
 •  Đau ở vùng núm vú.
 •  Da vú có dấu hiệu lõm hoặc kích ứng.
 •  Đỏ quanh vùng núm vú hoặc vú nói chung.
 •  Tiết dịch từ núm vú, ngoại trừ sữa mẹ.
 •  Thay đổi kích thước hoặc hình dạng của vú. Điều trị khác nhau dựa trên một số yếu tố.

Nếu bạn không chắc chắn với tình trạng của mình, liên hệ ngay chuyên gia tư vấn, có thể bạn cần làm xét nghiệm gen ung thư vú để kiểm tra xem bạn có nguy cơ mắc ung thư hay không? Nếu có nguy cơ thì việc điều trị sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Ung thư vú giai đoạn đầu có chữa được không

ung thư vú giai đoạn đầu có chữa được không

Ung thư có chữa được hay không cần quan tâm đến các yếu tố:

 •  Giai đoạn ung thư.
 •  Tuổi của người.
 •  Tình trạng sức khỏe khác.
 •  Sức khỏe tổng quát.

 Đối với ung thư giai đoạn 0, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ lưu ý rằng mọi người thường chọn giữa hai phương án phẫu thuật. Bao gồm:

 •  Phẫu thuật bảo tồn vú: Trong thủ thuật này, bác sĩ phẫu thuật chỉ cắt bỏ phần vú cần thiết để loại bỏ các tế bào ung thư.  Bác sĩ thường sẽ đề nghị xạ trị sau thủ thuật.
 •  Cắt bỏ vú: Điều này liên quan đến việc cắt bỏ hoàn toàn vú. Các bác sĩ thường chỉ định điều này cho các khối u lớn hơn. 
 • Khi khối u tiếp nhận hormone, bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp hormone trong tối đa 5 năm. Liệu pháp hormone có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư xâm lấn của một người.

Ung thư giai đoạn 1 có thể theo một lộ trình điều trị tương tự như giai đoạn 0. Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật, xạ trị và liệu pháp hormone tùy thuộc vào độ tuổi và sức khỏe tổng thể của người đó. Trong một số trường hợp, họ có thể đề nghị hóa trị cho các khối u lớn hơn.

 Đối với giai đoạn 2, bác sĩ cũng có thể sẽ đề xuất các lựa chọn phẫu thuật trước.

 Sau phẫu thuật, bác sĩ cũng có thể sẽ đề nghị một hoặc nhiều điều sau đây:

 •  Hóa trị
 •  Sự bức xạ
 •  Liệu pháp hormone
 •  Trastuzumab (thuốc dành cho các loại HER2 dương tính)

 Cuối cùng, các bác sĩ thường khuyên nên bắt đầu bằng hóa trị hoặc liệu pháp hormone trước khi phẫu thuật. Những liệu pháp này có thể giúp thu nhỏ khối u và cho phép bác sĩ phẫu thuật loại bỏ nó dễ dàng hơn trong khi bảo tồn vú.

 Nếu không, bác sĩ phẫu thuật có thể sẽ cần phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ vú.  Sau phẫu thuật, bác sĩ thường đề nghị xạ trị.

Tiên lượng khả năng sống sót của ung thư vú giai đoạn đầu

tỷ lệ sống sót ung thư vú

 Triển vọng chung cho bệnh ung thư vú giai đoạn đầu là tốt, đặc biệt khi được chẩn đoán sớm.

 Theo Tổ chức Susan G Komen[1], tỷ lệ sống sót đối với bệnh ung thư vú giai đoạn đầu là:

 • Ung thư khu trú: 99% cơ hội sống sót sau 5 năm so với dân số chung.
 • Ung thư lan đến các hạch bạch huyết tại chỗ: 86% cơ hội sống sót sau 5 năm so với dân số chung.

Ngoài ra, tỷ lệ sống sót không được đảm bảo và một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến chúng. Một người nên nói chuyện với bác sĩ của mình về tiên lượng cá nhân khi lập kế hoạch điều trị.

Tuổi thọ cho bệnh ung thư vú giai đoạn đầu

tuổi thọ

 Những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú giai đoạn đầu thường có cái nhìn tích cực và có thể sống một cuộc đời bình thường.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khoảng 80% những người được chẩn đoán ung thư vú sống sót ít nhất 15 năm sau khi chẩn đoán và điều trị. Tuy nhiên, con số này không cụ thể theo từng giai đoạn.

Các phương pháp điều trị đã tiếp tục được cải thiện, điều này có thể giúp tăng khả năng một người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú ở bất kỳ giai đoạn nào có thể sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn. Điều trị là chìa khóa để giúp một người sống lâu hơn, vì vậy mọi người nên nói chuyện với bác sĩ nếu họ nghi ngờ mình có thể bị ung thư vú.

Cơ hội thuyên giảm ung thư vú giai đoạn đầu

 Trong ung thư vú giai đoạn đầu, các bác sĩ thường nhắm đến việc loại bỏ hoàn toàn ung thư hoặc đạt được sự thuyên giảm hoàn toàn. Sự thuyên giảm hoàn toàn có nghĩa là các tế bào ung thư không thể phát hiện được trong quá trình thử nghiệm.

 Sau 5 năm xét nghiệm âm tính, bác sĩ có thể tuyên bố một người đã khỏi bệnh.

 Tuy nhiên, một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng ung thư có thể quay trở lại. Yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ thuyên giảm bao gồm:

 •  Giai đoạn tại thời điểm chẩn đoán.
 •  Sinh học tế bào ung thư.
 •  Phương pháp điều trị gốc của bệnh ung thư.

 Tái phát cục bộ thường xảy ra trong vòng 5 năm. Tất cả các giai đoạn của ung thư vú đều có nguy cơ ung thư quay trở lại dưới dạng di căn hoặc lan sang các vùng khác của cơ thể.

 Khoảng 20–30% những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú giai đoạn đầu sẽ phát triển sang giai đoạn 4 hoặc ung thư vú di căn. Điều này có nghĩa là ung thư của họ đã lan đến các bộ phận xa của cơ thể.

Tiến triển của ung thư vú giai đoạn đầu

 Nếu không được điều trị, ung thư vú giai đoạn đầu có thể tiếp tục phát triển và cuối cùng lan sang các vùng khác của cơ thể. Việc phát hiện và điều trị sớm có thể giúp ngăn ngừa ung thư tiến triển và trong nhiều trường hợp có thể chữa khỏi hoặc loại bỏ hoàn toàn ung thư.

Một khi ung thư vú đã di căn đến các bộ phận xa của cơ thể, các bác sĩ không thể chữa khỏi được nữa. Thay vào đó, điều trị tập trung vào việc kéo dài cuộc sống của một người, giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

 Một người nên nói chuyện với bác sĩ của họ nếu cảm thấy sự phát triển bất kỳ triệu chứng bất thường nào trong hoặc xung quanh vú. Mặc dù có thể các triệu chứng liên quan đến một tình trạng khác, nhưng bác sĩ có thể giúp loại trừ các nguyên nhân khác và xác định nguyên nhân có thể gây ra vấn đề.

Những người được chỉ định là nữ khi sinh cũng nên tuân theo các khuyến nghị về sàng lọc. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị những điều sau đây để sàng lọc:

 •  40 đến 44: Những người có nguy cơ cao trong độ tuổi này nên được kiểm tra.
 •  45 đến 54 tuổi: Soi chiếu hàng năm.
 •  Trên 55 tuổi: Sàng lọc 2 năm một lần.

Kết

Ung thư vú giai đoạn đầu thường có triển vọng tích cực với nhiều người sống sót nhờ điều trị. Ung thư vú giai đoạn đầu có thể bao gồm một số giai đoạn ung thư vú khi ung thư chưa lan đến các vùng xa của cơ thể.

Các phương pháp điều trị thường có thể chữa khỏi hoặc khiến ung thư thuyên giảm hoàn toàn. Một người nên nói chuyện với bác sĩ của họ nếu họ gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào liên quan đến ngực của mình.

Theo dõi Chek để nhận bản tin sức khỏe hàng ngày bạn nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x