Bạn Cần Trợ Giúp?

Các câu hỏi thường gặp về các dịch vụ xét nghiệm gen di truyền của Chekco.

Tư vấn di truyền giúp tôi như thế nào?

Ngay từ buổi tư vấn đầu tiên, chuyên viên tư vấn di truyền sẽ giúp bạn:

  • Hiểu thêm về tiền sử bệnh của gia đình
  • Tìm hiểu về nguyên do dẫn đến quyết định tư vấn di truyền để có cái nhìn rõ hơn trường hợp của bạn
  • Cung cấp và thảo luận những lựa chọn cần được đưa ra
  • Thông tin những loại xét nghiệm hiện có, kết quả xét nghiệm sẽ cho bạn biết điều gì về sức khỏe bản thân và nguy cơ di truyền bệnh cho thế hệ sau
  • Hướng dẫn về việc liệu bạn có phải thực hiện các xét nghiệm di truyền hay không (một số trường hợp không nhất thiết phải tiến hành xét nghiệm di truyền)
  • Động viên và hỗ trợ trong suốt quá trình tư vấn, đưa ra quyết định, và tiến hành các xét nghiệm

Bạn luôn có thể đi cùng một người thân hoặc bạn bè đến buổi tư vấn. Họ sẽ giúp đưa ra những câu hỏi hoặc đề cập đến các vấn đề bản thân bạn đã vô tình bỏ sót qua trong buổi tư vấn. Các chuyên gia luôn khuyến khích việc trao đổi cặn kẽ trong mỗi buổi tư vấn di truyền.

Sau khi tư vấn di truyền, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát và rõ ràng hơn về sức khỏe bản thân để có thể đưa ra những lựa chọn về mặt y khoa và lối sống có ảnh hưởng tích cực hơn đối với sức khỏe bản thân và gia đình.

Ai sẽ tư vấn cho tôi?

Bạn sẽ được các chuyên gia tư vấn di truyền được đào tạo về di truyền học y khoa và tư vấn tâm lý xã hội tư vấn.

Chuyên viên tư vấn di truyền là ai?

Chuyên viên tư vấn di truyền là chuyên gia có chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm trong cả hai lĩnh vực di truyền học và tư vấn. Các chuyên viên tư vấn di truyền hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực bao gồm ung thư, tiền sinh sản, nhi khoa và cả  người lớn. Một số chuyên viên tư vấn di truyền tập trung chuyên môn ở một lĩnh vực nhất định ví dụ như chuyên khoa tim, thần kinh, sinh sản và nhiều lĩnh vực khác.

Một số chuyên gia tư vấn không làm việc tại các cơ sở y tế mà chọn hướng đi khác, bao gồm việc đi sâu về nghiên cứu di truyền, trở thành giáo sư, chăm sóc cho sức khỏe cộng đồng hoặc làm việc trong từng khối ngành đặc trưng. Họ là một thành viên của đội ngũ chuyên viên y tế, là người sẽ thẩm định rủi ro mắc các bệnh di truyền của bạn để từ đó cung cấp thêm thông tin về nguy cơ bệnh trạng và những hướng điều trị hiện có, đồng thời họ cũng sẽ đóng vai trò động viên đối với những trường hợp bệnh nhân có nguy cơ cao, hoặc đã được chẩn đoán với một số hội chứng di truyền. Tư vấn viên di truyền cũng là người sẽ diễn giải các xét nghiệm và hỗ trợ xuyên suốt quá trình cho bạn.

Các chuyên gia tư vấn sẽ chỉ định tôi về việc nên làm và không nên làm?

Không!

Họ sẽ không chỉ định bạn nên chọn hoặc bắt bạn phải thực hiện bất kì phương án hoặc xét nghiệm di truyền nào cả. Đối với dịch vụ tư vấn di truyền trong sinh sản, các chuyên viên sẽ không khuyên bạn không nên có con hoặc khuyên người phụ nữ mang thai nên giữ hay bỏ thai (trong trường hợp kết quả tư vấn cho thấy nguy cơ di truyền dị tật và các bệnh di truyền cao). Họ chỉ cung cấp cho bạn thông tin cụ thể và chính xác nhất để từ đó có thể tiến hành các biện pháp tiếp theo cho phù hợp như cách thay đổi lối sống và chăm sóc sức khỏe để thích nghi với thông tin rủi ro mắc và truyền lại cái bệnh lý di truyền. Bạn cũng sẽ được hỗ trợ về mặt tâm lý khi đến tư vấn di truyền.

Làm xét nghiệm có bắt buộc?

Không hẳn, trong buổi tư vấn di truyền, đội ngũ di truyền học sẽ đánh giá mức độ cần chỉ định xét nghiệm sàng lọc ung thư di truyền và thảo luận các phương án hiện có với bệnh nhân và gia đình.

Tôi có thể đến đâu để tư vấn di truyền?

Đa phần các gia đình Việt Nam thường tìm đến tư vấn di truyền tại các nước khác trong khu vực như Singapore, Malaysia, Nhật Bản, Thái Lan… Hiện nay, tư vấn di truyền đã có mặt tại Việt Nam, giúp gia đình có thể dễ dàng và nhanh chóng tiếp cận với dịch vụ mà không cần phải tốn thêm chi phí đi lại. Thông thường, bạn sẽ được giới thiệu đến một trung tâm tư vấn di truyền từ bác sỹ riêng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đến các trung tâm được ủy quyền công nghệ từ nước ngoài để tiến hành tư vấn và xét nghiệm di truyền nếu cần thiết.

Chekco tổng hợp và mang đến các giải pháp tiên tiến nhất để chăm sóc sức khỏe cá nhân từ khắp nơi trên thế giới và hiện là trung tâm uy tín cung cấp hỗ trợ xét nghiệm và tư vấn di truyền tại Việt Nam.

Bước tiếp theo sau tư vấn di truyền là gì?
  • Bệnh nhân sẽ được liên lạc khi có kết quả xét nghiệm
  • Tư vấn động viên về mặt tác động cảm xúc sau khi biết kết quả xét nghiệm di truyền và các vấn đề y tế mà gia đình đang trải qua.
  • Gửi kết quả xét nghiệm sàng lọc di truyền đến bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế để có hướng điều trị tiếp theo
  • Hỗ trợ thêm thông tin về bệnh lý di truyền, các nhóm hỗ trợ di truyền và các dịch vụ thích hợp
Về sự riêng tư của tôi?

Thông tin được cung cấp trong buổi tư vấn di truyền sẽ được kiểm soát bảo mật nghiêm ngặt và sẽ không được chia sẻ cho bất kì bên thứ ba nào nếu không có sự cho phép.

Hãy để lại tin nhắn cho chúng tôi.