Nguy cơ và Nguyên nhân ung thư tuyến tụy

Không có nguyên nhân ung thư tuyến tụy cụ thể, nhưng có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển nó. Có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào trong số này không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ phát triển ung thư. Tuy nhiên bất cứ điều gì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy đều được gọi là yếu tố nguy cơ.

Các bệnh ung thư khác nhau có các yếu tố nguy cơ khác nhau. Có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ này không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ bị ung thư đó.Các yếu tố nguy cơ ung thư tuyến tụy sẽ được liệt kê trong bài viết này.  

Già đi

Ung thư tuyến tụy phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Gần một nửa số trường hợp mới được chẩn đoán ở những người từ 75 tuổi trở lên. Ung thư tuyến tụy không phổ biến ở những người dưới 40 tuổi.

Hút thuốc 

hút thuốc lá

Khoảng 20 trong số 100 trường hợp ung thư tuyến tụy ở Anh (khoảng 20%) là do hút thuốc. Thuốc lá, xì gà, tẩu và thuốc lá nhai đều làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy.

Cách tốt nhất cho những người hút thuốc để giảm nguy cơ ung thư và cải thiện sức khỏe tổng thể của họ, là ngừng hút thuốc hoàn toàn. Nguy cơ ung thư tuyến tụy ở những người đã ngừng hút thuốc cách đây 20 năm cũng giống như đối với những người chưa bao giờ hút thuốc.

Thừa cân hoặc béo phì

thừa cân béo phì

Hơn 10 trong 100 bệnh ung thư tuyến tụy ở Anh (hơn 10%) là do thừa cân hoặc béo phì. Sự gia tăng nguy cơ này có thể là do tuyến tụy tạo ra nhiều insulin hơn ở những người thừa cân. Nhưng chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn để biết chắc chắn.

Hội chứng ung thư gia đình và các yếu tố di truyền

Đôi khi ung thư tuyến tụy được tìm thấy do yếu tố di truyền từ gia đình. Nhưng chỉ có từ 5 đến 10 trong 100 người (5 đến 10%) được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy có tiền sử gia đình mắc bệnh này.

Bạn có nguy cơ gia tăng nếu bạn có người thân Mở một mục thuật ngữ ở mức độ đầu tiên bị ung thư tuyến tụy. Nguy cơ này cao hơn nếu bạn có nhiều hơn một mức độ đầu tiên liên quan đến bệnh, hoặc một người thân độ một được chẩn đoán ở độ tuổi trẻ.

Ung thư tuyến tụy có thể là một phần của hội chứng ung thư gia đình, trong đó một gen Mở một mục thuật ngữ gia đình di truyền gây ra một số bệnh ung thư khác nhau phát triển trong các thành viên của một gia đình.

Nguy cơ ung thư tuyến tụy của bạn cao hơn nếu bạn mang gen ung thư vú bị lỗi BRCA1 và BRCA2. Bằng chứng cho lỗi gen BRCA1 có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy. Nhưng bằng chứng ít mạnh mẽ hơn.

Gen PALB2 gen vú bị lỗi cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy.

Nguy cơ ung thư tuyến tụy cao hơn ở những người có:

Có tiền sử mắc các bệnh lý sau

Nguy cơ ung thư tuyến tụy tăng lên nếu bạn có tiền sử những điều sau đây:

Viêm tuyến tụy lâu dài

Viêm tuyến tụy lâu dài được gọi là viêm tụy mãn tính. Nó thường được gây ra bởi uống rượu lâu dài. Có một mối liên hệ giữa việc bị viêm tụy mãn tính và phát triển ung thư tuyến tụy.

Hiếm khi, viêm tụy cũng có thể là do tiền sử gia đình từng mắc bệnh (viêm tụy di truyền). Nó chiếm khoảng 1 trong 100 trường hợp (khoảng 1%) viêm tụy. Một gen bị lỗi mà bạn thừa hưởng từ cha hoặc mẹ gây ra nó.

Những người bị viêm tụy di truyền có nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy cao hơn so với những người khác.

Tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một bệnh của các tế bào tuyến tụy thường tạo ra insulin. Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn.

Có thể ung thư đang phát triển thực sự gây ra một số trường hợp mắc bệnh tiểu đường, thay vì bệnh tiểu đường gây ung thư.

Sỏi mật

Sỏi mật là những cục cứng nhỏ (thường là cholesterol) hình thành trong túi mật. Những người bị sỏi mật có nguy cơ ung thư tuyến tụy cao hơn so với những người không bị sỏi mật.

Điều này có thể là do sỏi mật có thể gây viêm tụy mãn tính, đây là một yếu tố nguy cơ khác của ung thư tuyến tụy. Sự gia tăng nguy cơ chỉ có thể trong một thời gian ngắn sau khi chẩn đoán sỏi mật. Điều này có thể là do số lượng xét nghiệm tăng lên mà mọi người có tại thời điểm này.

Hội chứng chuyển hóa

Phụ nữ mắc hội chứng chuyển hóa có nguy cơ ung thư tuyến tụy cao hơn so với người bình thường. Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các triệu chứng bao gồm:

  • Có thêm trọng lượng quanh eo
  • Lượng đường trong máu cao do các tế bào không đáp ứng đúng với hormone insulin (kháng insulin)
  • Huyết áp cao
  • Hàm lượng chất béo trong máu cao

Bạn có thể ngăn ngừa hoặc giúp giảm nhóm triệu chứng này bằng cách thay đổi lối sống của bạn. Điều này bao gồm giảm cân, ăn một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh, cắt giảm rượu, tập thể dục thường xuyên và ngừng hút thuốc.

Rượu

uống bia rượu

Ung thư tuyến tụy phổ biến hơn ở những người bị viêm tụy mãn tính. Khoảng 70 trong số 100 trường hợp viêm tụy mãn tính (khoảng 70%) là do uống nhiều rượu trong một thời gian dài.

Một số nghiên cứu cho thấy có thể có mối liên hệ giữa uống nhiều rượu và nguyên nhân ung thư tuyến tụy. Kết quả cho thấy nguy cơ cao hơn ở những người uống 3 đơn vị rượu trở lên mỗi ngày so với những người uống ít hơn 3 đơn vị. 3 đơn vị là khoảng 1 pint (568 mls) bia cường độ 5,2% hoặc 1 ly lớn (250ml) rượu vang cường độ 12%.

Bức xạ năng lượng cao (bức xạ ion hóa)

Tiếp xúc với bức xạ năng lượng cao (tia X hoặc tia gamma) có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy rất nhỏ. Điều này có thể thông qua các xét nghiệm y tế như chụp X-quang và CT, hoặc xạ trị ung thư.

Nguy cơ sức khỏe của bức xạ từ các xét nghiệm như tia X thường rất thấp và điều quan trọng là bạn phải làm các xét nghiệm này để có được chẩn đoán và điều trị đúng. Các bác sĩ giữ cho mức độ tiếp xúc với bức xạ của bạn càng thấp càng tốt và chỉ thực hiện chúng khi cần thiết.

Mặc dù xạ trị trong quá khứ có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư, nguy cơ được cân bằng bởi nhu cầu điều trị ung thư ban đầu.

Thịt đỏ

mối liên hệ giữa thịt đỏ và ung thư

Có một số bằng chứng về mối liên hệ giữa thịt đỏ và tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy.

Hiện nay, sự gia tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy này dường như chỉ ở nam giới. Điều này có thể là do phụ nữ thường ăn ít thịt đỏ hơn nam giới.

Nên đọc: Ăn nhiều thịt có nguy cơ mắc ung thư vú cao phải không?

Các nguyên nhân ung thư tuyến tụy khác

Những câu chuyện về nguyên nhân tiềm ẩn thường xuất hiện trên các phương tiện truyền thông và không phải lúc nào cũng rõ ràng ý tưởng nào được hỗ trợ bởi bằng chứng. Có thể có những điều bạn đã nghe nói mà chúng tôi chưa đưa vào đây. Điều này là do không có bằng chứng về chúng hoặc nó ít rõ ràng hơn.

Kết

Ung thư tuyến tụy bắt đầu khi các tế bào bất thường trong tuyến tụy phát triển ngoài tầm kiểm soát và hình thành khối u. Các triệu chứng liên quan thường mơ hồ, tương tự như các triệu chứng gây ra bởi các tình trạng khác và có thể không xuất hiện ở giai đoạn đầu của bệnh. Vì vậy, hiểu rõ về nguyên nhân ung thư tuyến tụy và thường xuyên kiểm tra tình trạng cơ thể là việc không thể bỏ qua trong công tác phòng chống căn bệnh nguy hiểm này.

Theo dõi Chek để đọc bản tin sức khỏe hay-bổ ích hàng ngày bạn nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x