Biểu hiện Ung thư vú giai đoạn đầu là gì? Cách điều trị như thế nào?

Một trong những căn bệnh gây tử vong ở phụ nữ trên toàn thế giới cao nhất hiện nay là ung thư vú. Theo thống kê, một phụ nữ bình thường có tỷ lệ mắc bệnh rơi vào khoảng 13%. Việc phát hiện và điều trị bệnh từ sớm là vô cùng quan trọng. Vậy ung thư vú giai đoạn đầu là gì? Có thể chữa được bệnh này không? Các phương pháp để giảm thiểu những rủi ro mà bệnh ung thư vú mang lại là gì? Cùng tìm hiểu câu trả lời đầy đủ cho những câu hỏi trên bằng cách tham khảo bài viết dưới đây nhé!

ung thư vú giai đoạn đầu

Ung thư vú là gì? Có mấy giai đoạn?

Ung thư vú là gì?

ung thư vú

Ung thư vú là một căn bệnh thường xảy ra ở nữ giới. Đôi khi, chúng cũng xuất hiện ở nam giới nhưng tỷ lệ thấp hơn nhiều. Theo số liệu thống kê vào năm 2020, trên thế giới, tỷ lệ nữ giới mắc bệnh ung thư vú là khoảng 24,5%, đạt tỷ lệ mắc cao nhất trong các loại ung thư ở phụ nữ. Đây quả thực là một con số đáng e ngại. 

U vú ác tính thì được gọi là ung thư vú. Khối u này bao gồm các tế bào ung thư phát triển ở các mô xung quanh vú hoặc di căn ra nhiều bộ phận khác trên cơ thể. Thông thường, ung thư vú sẽ được phát triển tại các ống dẫn sữa. Đây cũng là dạng ung thư vú thường gặp nhất. Một số khác thì xuất hiện ở tiểu thuỳ hoặc các túi sữa. Dạng ung thư vú hiếm gặp nhất là ung thư dạng viêm. Bệnh nhân mắc dạng này thường có biểu hiện sưng, nóng và đỏ.

Nhờ vào sự nỗ lực, cố gắng nghiên cứu, phát triển và truyền thông không ngừng của các y bác sĩ, nhận thức về ung thư vú của người dân ngày một nâng cao. Các phương pháp hỗ trợ, điều trị bệnh cũng ngày càng tiên tiến. Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân tăng dần do được phát hiện, đánh giá kịp thời.

Có thể nói, việc đánh giá, chẩn đoán các giai đoạn mắc bệnh ung thư vú đóng vai trò rất quan trọng. Giúp bác sĩ lựa chọn được phương pháp chữa bệnh phù hợp, bệnh nhân có thêm cơ hội sống. 

Các giai đoạn của ung thư vú

các giai đoạn ung thư vú

Mức độ nguy hiểm, khả năng di căn của các tế bào và sự ảnh hưởng của ung thư vú được thể hiện riêng biệt trong từng giai đoạn của bệnh. Các bác sĩ sẽ dựa vào các kết quả thăm khám lâm sàng và kết quả xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như siêu âm vú, chụp X-quang vú, MRI hay CT-scan,… để đưa ra kết luận về bệnh. Kích thước khối u và mức độ di căn là hai yếu tố thể hiện giai đoạn tiến triển của bệnh rõ nhất.

Ung thư vú thường được chia thành 5 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 0: hay chính là giai đoạn tiền xâm lấn, bao gồm ung thư biểu mô ống dẫn sữa tại chỗ (DCIS)[1]. Tại giai đoạn 0, tế bào ung thư vú thường được tìm thấy trong các ống dẫn sữa. Bác sĩ sẽ dùng các phương pháp như cắt bỏ khối u hay xạ trị để ngăn chặn sự di căn của bệnh. 
 • Giai đoạn I: còn được gọi là Ung thư vú giai đoạn đầu. Lúc này, khối u sẽ có kích thước khoảng 2cm, chưa gây ảnh hưởng gì tới các hạch bạch huyết. Khi tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn, các khối u có thể tìm thấy ở nách thay vì chỉ có ở vú. Bệnh nhân mắc ung thư vú trong giai đoạn này sẽ được phẫu thuật kết hợp với các liệu pháp để chữa trị.
 • Giai đoạn II: các khối u có kích thước lớn dần, từ 2-5cm. Đầu tiên, các khối u mới xuất hiện vẫn còn nhỏ, chưa lan tới hạch bạch huyết và hạch dưới cánh tay. Sau đó, từ 1-3 hạch bạch huyết sẽ xuất hiện gần nách và xương ức. Tại giai đoạn 2, bệnh nhân nên kết hợp điều trị cùng các liệu pháp phẫu thuật, xạ trị và hóa trị,…
 • Giai đoạn III hay còn gọi là ung thư vú tiến triển cục bộ, lúc này các khối u đã lan rộng làm xuất hiện khoảng 4-9 hạch bạch huyết ở nách. Nhiều bệnh nhân còn bị phù các hạch bạch huyết bên trong vú. Hình thức điều trị tương tự với giai đoạn II.
 • Giai đoạn IV là giai đoạn ung thư vú tiến triển hoặc di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư vú thường di căn đến xương, não, phổi và gan. Phương pháp phổ biến được khuyến khích với bệnh nhân ung thư vú lúc này là điều trị toàn thân tích cực. 

Nếu bệnh nhân nằm trong giai đoạn có thể phẫu thuật và được chỉ định tiến hành phẫu thuật, giai đoạn ung thư sẽ được xác nhận sau khi phẫu thuật loại bỏ khối u được thực hiện. Đây là một bước rất quan trọng để đánh giá xem có cần sử dụng các phương pháp điều trị bổ trợ khác như hóa trị hoặc xạ trị. Thông thường, từ 5-7 ngày sau khi xét nghiệm, mẫu mô của bệnh nhân sẽ có câu trả lời.

Nếu may mắn, bạn có thể phát hiện ra ung thư vú giai đoạn đầu và có nhiều cơ hội điều trị dứt điểm, kéo dài tuổi thọ. Mặt khác, ung thư vú nếu phát hiện và điều trị muộn có thể đã di căn vào xương và các bộ phận khác, đau đớn sẽ càng nhân lên.

Ung thư vú giai đoạn đầu có biểu hiện gì?

biểu hiện ung thư vú

Dựa vào việc chụp X quang, siêu âm hay chiếu tia hồng ngoại, các bác sĩ có thể tìm ra tình trạng ung thư vú giai đoạn đầu. Tỷ lệ điều trị, cứu chữa và tránh tái phát bệnh ung thư vú khi được phát hiện sớm là rất cao.

Nếu có những biểu hiện sau đây, đừng ngần ngại mà hãy nghé ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám kịp thời: 

Da bị sần vỏ cam

da sần vỏ cam

Đối với những bệnh nhân không may bị mắc ung thư vú, da bầu ngực sẽ thường gặp phải một số những biến đổi theo chiều hướng không tốt như sần sùi vỏ cam, da trở nên dày và thô hơn. Một số khác còn xuất hiện chàm hay bị đổi màu,… Hoặc nếu da vùng vú có hiện tượng ửng đỏ bạn nên tới các bác sĩ và thăm khám ngay để tránh tình trạng bệnh kéo dài, gây những tiến triển xấu.

Đau tức ngực tuyến vú

đau tức ngực tuyến vú

Một biểu hiện khác mà bệnh nhân ung thư vú giai đoạn đầu cũng thường xuyên gặp phải là tình trạng đau tức ngực tuyến vú. Đối với những người phụ nữ mang thai hoặc nữ giới đang trong kỳ kinh, việc đau tức tuyến vú là biểu hiện bình thường. Tuy nhiên, nếu không thuộc vào một trong hai trường hợp trên, hay cơn đau kéo dài hoặc tăng dần, bạn nên tiến hành khám ngay. Ngoài ra, để có thể chẩn đoán chính xác, bạn cũng nên siêu âm hay chụp cộng hưởng từ phần vú để kiểm tra tuyến vú kỹ càng hơn. 

Tuyến vú có u cục hoặc hạch

Tình trạng tuyến vú có u cục hoặc hạch cũng là triệu chứng thường có ở bệnh nhân ung thư vú giai đoạn đầu. Bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra u cục hoặc hạch. Đa số các trường hợp phát hiện ra u vú đều là tình cờ. Mỗi tháng sau khi hết kinh, bạn nên tự khám vú của mình. Cách thực hiện rất đơn giản, chỉ cần đứng trước gương và tự kiểm tra hình dạng vú. Sau đó, giơ cao hai tay rồi chống hai tay vào hông, kiểm tra vú khi thay đổi các tư thế nằm. 

Nếu sờ thấy một khối lạ ở tuyến vú, nó có thể là u lành tính nhưng cũng có thể là u ác tính. Rơi vào tình trạng này, nên kết hợp thăm khám và siêu âm càng sớm càng tốt.

Tụt núm vú, núm vú tràn dịch

Nhiều phụ nữ từ khi sinh ra đã gặp phải tình trạng tụt núm vú. Tuy nhiên, nếu bạn đột nhiên gặp phải tình trạng này, lại rất khó kéo núm vú ra như bình thường thì nên chú ý. Một vài người khác lại bị xuất hiện một số hạt nhỏ ở quầng vú xung quanh núm vú, vùng da bị nhăn nheo và chảy dịch bất thường ở núm vú,… Xuất hiện các triệu chứng trên bạn nên tới bệnh viện để được chẩn đoán và tư vấn điều trị sớm. 

Đặc biệt đối với những phụ nữ đã qua tuổi 35, nên đi chụp và siêu âm vú định kỳ 6 tháng/lần.

Vú to bất thường

Nếu bạn chợt phát hiện 2 bên vú không cân xứng với nhau, một bên có hình dáng to bất thường so với bên còn lại, đầu vú cũng thường xuyên bị cương cứng thì đừng nên chủ quan. Đây rất có thể là triệu chứng của ung thư vú giai đoạn đầu. 

Ngoài 5 dấu hiệu trên, có nhiều bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn đầu nhưng không hề có triệu chứng. Đối với những phụ nữ bình thường hoặc không có biểu hiện rõ ràng, có thể tham khảo cách kiểm tra vú sau đây:

 • Nếu bạn dưới 35 tuổi: tự kiểm tra vú thường xuyên theo hướng dẫn đã chia sẻ trong bài viết.
 • Từ 35-49 tuổi: Ngoài tự kiểm tra vú hàng tháng còn nên trao đổi với bác sĩ và cân nhắc việc thực hiện tầm soát ung thư vú bằng phương pháp chụp nhũ ảnh một lần/năm.
 • Từ 50-69 tuổi: Tự kiểm tra vú kết hợp tầm soát ung thư vú hai năm một lần. 

Ung thư vú giai đoạn đầu có đau không?

Thông thường, bệnh nhân mắc ung thư vú giai đoạn đầu hay gặp phải các cơn đau âm ỉ, không kéo dài liên tục. Nhiều bệnh nhân còn không có triệu chứng cụ thể và rõ ràng. Khoảng 80% bệnh nhân tại giai đoạn này được điều trị chấm dứt hoàn toàn. Triệu chứng bệnh ung thư vú cũng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh về tim mạch hay dây chằng cột sống.

Do vậy, dù không cảm thấy đau hay các biểu hiện của bệnh chưa gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống ở giai đoạn này, bạn vẫn nên thăm khám đảm bảo chữa trị và phòng bệnh kịp thời.  

Ung thư vú giai đoạn đầu điều trị như thế nào?

Hiện nay, với sự phát triển của y học, có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh ung thư vú giai đoạn đầu đã được thực hiện nhằm mang lại cuộc sống khỏe mạnh hơn cho người bệnh như:

Tiến hành phẫu thuật

phẫu thuật

Một trong những phương pháp phổ biến nhất để điều trị ung thư vú giai đoạn đầu là phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ khối u để đảm bảo chúng không xâm lấn sang các cơ quan khác của cơ thể. Dựa vào tình trạng bệnh của mỗi người, kích thước của khối u nguyên phát. sinh thiết hạch bạch huyết và các yếu tố di truyền mà các bác sĩ sẽ quyết định phẫu thuật loại toàn bộ tuyến vú hoặc giữ lại vú, chỉ loại bỏ tế bào ung thư. 

Nếu tuyến vú phải cắt bỏ hoàn toàn, bệnh nhân vẫn có thể lựa chọn hình thức tái tạo vú. 

Phương pháp xạ trị 

xạ trị

Sau khi hoàn thành phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được xạ trị để đảm bảo có thể tiêu diệt toàn bộ tế bào ung thư có thể bị bỏ sót. Tuy nhiên, không phải ai cũng cần xạ trị sau khi phẫu thuật. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng của từng bệnh nhân trước khi quyết định có tiến hành xạ trị hay không. Đối với những bệnh nhân đã điều trị bằng liệu pháp hormone hay phụ nữ đã trên 70 tuổi thì không nhất thiết phải áp dụng hình thức này. 

Phương pháp hoá trị

hóa trị

Hoá trị được thực hiện với mục đích làm giảm nguy cơ tái phát của bệnh ung thư vú. Các tế bào ung thư sẽ bị tấn công và tiêu diệt bằng các loại thuốc hóa trị. Khối u càng lớn thì khả năng cần thực hiện hoá trị bằng hóa chất càng cao. Bệnh nhân sẽ tiếp nhận các loại thuốc này bằng hình thức uống hoặc truyền tĩnh mạch. Giữa các đợt hoá trị sẽ có chu kỳ nghỉ nhất định, tạo thời gian cho cơ thể bệnh nhân được hồi phục. 

Tuy nhiên, các loại thuốc hoá trị khi đi vào cơ thể cũng sẽ có thể tiêu diệt luôn những tế bào khỏe mạnh bình thường. Gây ra những tác động không tốt tới sức khoẻ lâu dài của người bệnh. 

Liệu pháp Hormone

Liệu pháp hormone

Nếu người bệnh may mắn có được khối u dương tính với thụ thể hormone (HR), nên ưu tiên lựa chọn liệu pháp Hormone trong điều trị ung thư vú giai đoạn đầu. Bằng việc sử dụng các loại thuốc riêng biệt, các khối u sẽ ngừng nhận hormone để phát triển lớn hơn. Nếu bệnh nhân còn trẻ, chưa đến tuổi mãn kinh thì có thể lựa chọn việc cắt bỏ buồng trứng. Quá trình tạo ra hormone lúc này sẽ chấm dứt, tế bào ung thư không có điều kiện để sinh sôi, lớn mạnh.

Hỏi – Đáp về bệnh ung thư vú giai đoạn đầu 

Nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư vú giai đoạn đầu?

Đáp: Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến bệnh ung thư vú, như: 

 • Do yếu tố di truyền: Trong gia đình nếu đã có người thân mắc ung thư vú, tỷ lệ di truyền và gây bệnh cho các thành viên là rất cao. Bạn nên chú ý tới sức khoẻ và thường xuyên tới bệnh viện để kiểm tra định kỳ. 
 • Những phụ nữ sinh con muộn, những người vô sinh hoặc những đối tượng không cho con bú. 
 • Những người đã từng mắc các bệnh liên quan đến vú như xơ nang tuyến vú,….
 • Môi trường sống độc hại, thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất nguy hiểm và các chất ô nhiễm. 
 • Lười vận động, không bổ sung đầy đủ vitamin, dưỡng chất cho cơ thể. Thường xuyên sử dụng các chất kích thích hay thuốc lá cũng là nguyên nhân gây ra ung thư vú. 

Hỏi: Có thể phòng tránh bệnh ung thư vú giai đoạn đầu bằng cách nào?

Đáp: Để phòng tránh bệnh ung thư vú, tạo điều kiện phát hiện bệnh sớm nhất có thể, biện pháp quan trọng nhất là kiểm tra sức khoẻ và khám sàng lọc ung thư định kỳ. Trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết về bệnh ung thư vú. Xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh. Ăn nhiều rau xanh, hạn chế tối đa các thực phẩm chế biến sẵn. 

Có thể thấy, ung thư vú là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm, gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt tới cuộc sống con người. Tuy nhiên, việc chữa trị dứt điểm hoàn toàn bệnh sẽ dễ dàng hơn khi bạn phát hiện được bệnh từ khi còn sớm. Hy vọng với những chia sẻ của CHEK Genomics trong bài viết trên, bạn đã hiểu hơn về ung thư vú giai đoạn đầu. Từ đó, có cái nhìn tổng quát và sáng suốt hơn trước tình trạng của bệnh. Chúc bạn luôn mạnh khoẻ!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x