Xác định giai đoạn ung thư vú có quan trọng không? Vì sao?

Trong điều trị, việc xác định giai đoạn ung thư vú là vô cùng cần thiết, thông qua đó bác sĩ đánh giá mức độ của bệnh và đưa ra những pháp đồ điều trị phù hợp nhằm nâng cao chất lượng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Vì sao việc xác định các giai đoạn ung thư vú rất quan trọng?

xác định giai đoạn ung thư vú

Việc xác định giai đoạn ung thư trong điều trị ung thư vú là vô cùng cần thiết bởi xác định được giai đoạn ung thư giúp bác sĩ:

 • Xây dựng kế hoạch điều trị để lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp cho bệnh nhân, bao gồm phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị
 • Dự đoán khả năng ung thư quay trở lại sau khi điều trị ban đầu
 • Dự đoán cơ hội phục hồi
 • Chẩn đoán cụ thể bệnh
 • Xác định phương pháp điều trị hiệu quả
 • So sánh hiệu quả của các phương pháp điều trị mới ở những người có cùng chẩn đoán

Các giai đoạn ung thư vú hiện nay

các giai đoạn ung thư vú

Hiện nay, ung thư vú được chia thành 5 giai đoạn cụ thể là giai đoạn 0, giai đoạn I, giai đoạn II, giai đoạn III, giai đoạn IV.

Giai đoạn 0: Giai đoạn tiền ung thư

Đây là giai đoạn sớm nhất của ung thư vú, khi các tế bào ung thư chưa phát triển mạnh và chỉ bắt đầu phát triển bất thường trong ống dẫn sữa. Nếu được phát hiện và điều trị thích hợp ở giai đoạn này, các tế bào ung thư sẽ không lây lan sang các mô khác trong vú hoặc các cơ quan khác của cơ thể.

Ở giai đoạn 0, bệnh nhân sẽ được xạ trị hoặc phẫu thuật cắt bỏ, không nhất thiết phải hóa trị. Nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, cơ hội thành công ở giai đoạn 0 xấp xỉ 90-100%.

Giai đoạn I: Xâm lấn

Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư vú không còn ở lại nơi chúng bắt đầu mà bắt đầu di căn sang các mô vú khỏe mạnh. Giai đoạn đầu tiên được chia thành hai phần nhỏ:

 • Giai đoạn IA: Khối u có đường kính dưới 2cm, kích thước bằng hạt đậu phộng không có vỏ. Tế bào ung thư chưa lan đến các cơ quan khác ngoài vú. Đồng thời, chúng ta sẽ không phát hiện các tế bào ung thư trong các hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn IB: Thời điểm này, tế bào ung thư đã bắt đầu xuất hiện trong các hạch bạch huyết, và khối u nhỏ hơn 2cm hoặc có thể không phát hiện được.

Nếu phát hiện sớm, cơ hội sống sót trong giai đoạn đầu khoảng 80-90%

Giai đoạn II: Phát triển

Các khối u vú giai đoạn II lớn hơn các khối u vú giai đoạn I, nhưng ung thư chưa lan rộng (di căn) đến các bộ phận xa của cơ thể. Ung thư vú ở giai đoạn II, phải đáp ứng một trong các tiêu chuẩn sau:

 • Khối u có đường kính từ 2-5 cm. Ung thư có thể đã hoặc chưa lây lan (di căn) đến các hạch bạch huyết dưới cánh tay.
 • Khối u có đường kính nhỏ hơn 5cm – kích thước bằng quả chanh – nhưng ung thư chưa di căn (di căn) đến các hạch bạch huyết ở nách.
 • Không tìm thấy khối u nào trong vú, nhưng tế bào ung thư vú được tìm thấy trong không quá 3 hạch bạch huyết ở nách của bạn.

Qua giai đoạn này, các tế bào ung thư vú bắt đầu tăng số lượng, nhưng vẫn lành tính và không ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

Sau nhiều lần siêu âm, bác sĩ sẽ đề nghị phương pháp điều trị ở giai đoạn này là phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc vú. Sau đó, bệnh nhân sẽ được khuyên nên xạ trị nhiều hơn, đặc biệt trong trường hợp tế bào ung thư vú lớn.

Giai đoạn thứ III: lan rộng 

Đây là một giai đoạn khá nguy hiểm vì tế bào ung thư vú đã phát triển và di chuyển đến các hạch bạch huyết. Giai đoạn thứ ba cũng được chia thành 2 giai đoạn nhỏ .

 • IIIA: Khối u có thể phát triển đến bất kỳ kích thước nào và nằm trên thành ngực hoặc vùng da ở vú. Tại thời điểm này, ung thư đã lan đến 8 hoặc 9 hạch bạch huyết lân cận.
 • IIIB: Ung thư đã lan đến hơn 10 hạch bạch huyết và đã lan đến xương đòn và xương ức.

Ung thư vú dạng viêm được phân loại là ung thư vú giai đoạn III. Trong giai đoạn này, các bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân cắt bỏ toàn bộ vú hoặc cắt bỏ khối u kết hợp với xạ trị. Ngoài ra, đầu tiên bệnh nhân có thể được điều trị bằng hormone hoặc hóa trị để giảm kích thước khối u và loại bỏ các hạch bạch huyết, sau đó là cắt bỏ và xạ trị.

Giai đoạn IV: Di căn

Giai đoạn IV là giai đoạn ung thư vú tiến triển nhất. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư vú đã lan rộng (di căn) đến các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư vú thường di căn đến xương, não, gan và phổi. Ung thư vú giai đoạn IV còn được gọi là ung thư vú di căn.

Xem thêm:

Tuy giai đoạn IV là giai đoạn không có cách chữa khỏi hoàn toàn, nhưng những tiến bộ của y học hiện nay giúp bệnh nhân sống lâu hơn vài năm. Tất nhiên, ở giai đoạn nguy hiểm nhất, các loại thuốc và phương pháp hóa trị là giải pháp duy nhất được các bác sĩ đưa ra.

Căn cứ xác định giai đoạn ung thư vú

Bác sĩ xác định giai đoạn ung thư vú của bạn bằng cách xem xét các thông tin sau:

 • Kích thước khối u của bạn
 • Liệu các tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở dưới cánh tay của bạn (hạch bạch huyết ở nách) hay chưa 
 • Tế bào ung thư có di căn đến các bộ phận khác của cơ thể bạn không?
 • Mức độ tích cực của các tế bào của bạn khi được xem dưới kính hiển vi (cấp độ khối u)
 • Tế bào ung thư của bạn có thụ thể cho hormone estrogen và progesterone không?
 • Các tế bào ung thư của bạn có bị đột biến gen khiến chúng sản xuất dư thừa protein HER2 không?
 • Kết quả của các kiểm tra hồ sơ biểu hiện gen (Oncotype DX, MammaPrint[1],…)

Các xét nghiệm và chẩn đoán để xác định giai đoạn ung thư vú

tầm soát ung thư vú - chụp nhũ ảnh

Để xác định chính xác giai đoạn ung thư vú, bác sĩ sử dụng nhiều nguồn khác nhau, bao gồm:

 • Kiểm tra sức khỏe:  Để thu thập thông tin cần thiết, bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử của bạn, khám sức khỏe cẩn thận và xem xét tất cả các xét nghiệm bạn đã thực hiện. Điều này cũng có thể bao gồm việc xem xét kết quả sinh thiết của các khối u hoặc khu vực nghi ngờ.
 • Báo cáo bệnh lý: Nếu bạn đã phẫu thuật để loại bỏ ung thư và các hạch bạch huyết lân cận, bác sĩ sẽ sử dụng báo cáo bệnh lý của bạn để giúp xác định giai đoạn và lập kế hoạch điều trị.
 • Các xét nghiệm để đánh giá các tế bào ung thư của bạn: Các tế bào ung thư được thu thập trong quá trình sinh thiết hoặc phẫu thuật cắt bỏ ung thư được kiểm tra trong phòng thí nghiệm để giúp xác định mức độ tích cực của tế bào và liệu chúng có nhạy cảm với hormone hay không. Các xét nghiệm phức tạp hơn có thể xác định những đột biến di truyền nào có trong tế bào. Không phải tất cả các thử nghiệm này đều cần thiết trong mọi tình huống. Bác sĩ sẽ giúp xác định những xét nghiệm nào là cần thiết dựa trên tình hình cụ thể của bạn.
 • Xét nghiệm máu: Tuy việc  xét nghiệm máu không thể cho bạn biết giai đoạn ung thư, nhưng xét nghiệm máu có thể cho bác sĩ biết về sức khỏe tổng thể của bạn và manh mối cho thấy các xét nghiệm phân giai đoạn khác có thể hữu ích. Các xét nghiệm máu có thể bao gồm công thức máu toàn bộ và xét nghiệm hóa học máu để đánh giá chức năng gan và thận của bạn.c
 • Các xét nghiệm hình ảnh vú: Chụp quang tuyến vú, siêu âm và MRI có thể cung cấp cho bác sĩ thêm thông tin về bệnh ung thư của bạn và giúp xác định xem có cần xét nghiệm hình ảnh bổ sung hay không.Các xét nghiệm hình ảnh bổ sung có thể được sử dụng để tìm kiếm các tế bào ung thư vú đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai bị ung thư vú cũng cần những xét nghiệm này, vì vậy hãy hỏi bác sĩ xem điều gì là tốt nhất cho bạn. Các xét nghiệm hình ảnh bổ sung bao gồm chụp cắt lớp xương, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET).

Hầu hết những người mới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú không cần tất cả các xét nghiệm chẩn đoán. Bác sĩ sẽ chọn các xét nghiệm cần thiết dựa trên tình hình của bạn. Đặc biệt nếu ung thư của bạn còn nhỏ và chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận, các xét nghiệm bổ sung có thể mang lại ít lợi ích nhưng  mang lại chi phí bổ sung và nguy cơ biến chứng.

Kết luận 

Xác định giai đoạn ung thư vú là vô cùng cần thiết để quá trình điều trị đạt kết quả tốt nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

CHEK Genomics là công ty chẩn đoán phân tử uy tín trong xét nghiệm gentư vấn di truyền, các dịch vụ tại Chek như: Xét nghiệm ung thư giai đoạn muộn, xét nghiệm sinh thiết lỏng Guardant360, tầm soát ung thư di truyền, sàng lọc sơ sinh, sàng lọc người mang gen lặn,…Liên hệ để được tư vấn.

hotline 091 176 3082 checkco.com

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x