Ung thư vú giai đoạn 4 là gì? Triệu chứng và Cách điều trị

Ung thư vú giai đoạn 4 là khi các tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan khác như xương, não hay gan, phổi. Điều trị cho bệnh nhân ung thư di căn khá khó khăn, tiên lượng sống cũng tùy thuộc vào các trường hợp bệnh khác nhau. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu các phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn 4 ngay dưới bài viết này.

Tổng quan về ung thư vú giai đoạn 4

ung thư vú giai đoạn 4

Ung thư vú giai đoạn 4 hay ung thư vú giai đoạn muộn, di căn, thứ phát là khái niệm đề cập đến ung thư đã lan rộng hoặc di căn ra ngoài vú đến các bộ phận khác gần hoặc xa nó. Những vị trí phổ biến mà ung thư vú có thể lây lan đến như xương, gan, phổi và cả não. Ngoài ra, ung thư vú còn có thể di căn tới các cơ quan khác nữa.

Hầu như những người được chẩn đoán mắc ung thư vú di căn thì hầu hết đều đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú giai đoạn sớm từ trước. Tuy vậy có một số bệnh nhân được chẩn đoán ung thư vú di căn ngay từ đầu, gọi là ung thư di căn de novo. 

Triệu chứng của bệnh nhân mắc ung thư vú di căn 

triệu chứng ung thư vú di căn

Các triệu chứng của ung thư vú giai đoạn 4 phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như các bộ phận của cơ thể bị ảnh hưởng và phát triển trong thời gian dài. Có thể liệt kê các triệu chứng của ung thư vú giai đoạn 4 như sau:

 • Ung thư vú di căn đến xương: có các triệu chứng như đau nhức xương liên tục, đau trong xương. Các cơn đau có thể trở nên trầm trọng hơn khi bệnh nhân vận động, làm cho họ khó ngủ hơn vào ban đêm.
 • Ung thư vú di căn đến gan: trong trường hợp này, triệu chứng của người bệnh thường là chán ăn, đau vùng gan ở hạ sườn phải, vàng da hoặc kết mạc mắt.
 • Ung thư vú di căn đến phổi: Triệu chứng thường là khó thở, ho khan, đau ngực và có cảm giác nặng nề ở ngực. 
 • Ung thư vú di căn đến não: triệu chứng lúc này gồm nhức đầu dai dẳng, buồn nôn hoặc cảm thấy buồn nôn, co giật, nôn, yếu phần cơ, mờ mắt, tính cách thay đổi. 

Các bệnh nhân khi thấy cơ thể có các triệu chứng như trên, cần phân biệt được triệu chứng của ung thư vú giai đoạn 4 với các bệnh ung thư hoặc bệnh bình thường khác. Vì vậy mà để thật sự chắc chắn, bạn nên đến tìm và thảo luận với các bác sĩ để xác định được các nguyên nhân và có liệu pháp điều trị bệnh càng sớm càng tốt. 

Ung thư vú giai đoạn 4 sống được bao lâu? 

Theo như ước tính của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ[1] thì có khoảng 27% người dân Hoa kỳ sau khi được chẩn đoán mắc ung thư giai đoạn 4 có thể sống ít nhất 5 năm. 

Tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân mắc ung thư vú bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Tuỳ vào bản thân từng loại ung thư vú khác nhau mà có tiên lượng khác nhau. Một số dạng ác tính của bệnh có ít lựa chọn điều trị hơn so với những bệnh nhân mắc các loại ung thư vú khác. Vì vậy mà tiên lượng sống của người bệnh sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp mắc bệnh của mỗi cá nhân.

Tỷ lệ sống sót cao hay thấp cũng có liên quan trực tiếp đến mức độ và vị trí của di căn. Tiên lượng sống của người bệnh có thể tốt hơn nếu như ung thư chỉ di căn đến xương hơn so với ung thư ở xương, phổi. 

Tìm kiếm ngay lập tức các phương pháp điều trị khi được chẩn đoán bệnh như phẫu thuật, hoá trị, hoặc sử dụng liệu pháp hormone để giúp tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư. Cải thiện cơ hội sống tốt hơn cần kết hợp với việc thực hiện các lựa chọn sống lành mạnh. 

Khi các bệnh nhân đối mặt với chẩn đoán ung thư vú giai đoạn cuối, di căn có thể là cú sốc tinh thần lớn khiến bản thân rất khó để chấp nhận sự việc này. Tuy nhiên hiện đã có nhiều tổ chức giúp hỗ trợ tinh thần và vật chất cho các bệnh nhân nữ được chẩn đoán mắc ung thư vú di căn.

Khi phải đối mặt với giai đoạn cuối của căn bệnh ung thư quái ác này, tinh thần là yếu tố quan trọng góp công rất lớn cho việc điều trị và cải thiện điều trị cho người mắc.

Các phương pháp điều trị ung thư vú di căn

các phương pháp điều trị ung thư vú

Điều trị ung thư vú giai đoạn 4 nhằm kiểm soát sự phát triển và lây lan cả ung thư, giúp làm giảm các triệu chứng, giảm đau và cải thiện cũng như duy trì chất lượng sống.

Các phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc ung thư vú di căn tương tự với bệnh nhân ung thư vú nguyên phát, bao gồm: xạ trị, phẫu thuật, hoá trị, liệu pháp nội tiết, liệu pháp nhắm mục tiêu. Tuỳ thuộc vào vị trí và cấu trúc phân tử của ung thư mà bệnh nhân sẽ được lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Đảm bảo điều trị có thể thu nhỏ hoặc làm chậm sự phát triển của khối u cũng như giúp giảm bớt các triệu chứng bệnh, giúp phụ nữ có thể sống được lâu hơn. 

Điều trị ung thư vú giai đoạn 4 bằng phương pháp điều trị toàn thân

Điều trị được duy trì cho đến khi ung thư tái phát hoặc các tác dụng phụ nặng lên và không chấp nhận được. Điều này khi xảy ra bệnh nhân có thể thử sử dụng các loại thuốc khác. Tuỳ thuộc vào tình trạng thụ thể hormone và tình trạng gen HER2 của bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 4.

Bệnh nhân dương tính với thụ thể hormone

Bệnh nhân ung thư vú dương tính với thụ thể hormone thường sẽ được điều trị bằng liệu pháp hormone như tamoxifen hoặc chất ức chế aromatase. Loại thuốc này có thể được kết hợp với một loại thuốc nhắm mục tiêu như chất ức chế CDK4/6, chất ức chế PI3K hoặc everolimus. 

Các bệnh nhân ung thư chưa mãn kinh thường được điều trị bằng tamoxifen hoặc thuốc ngăn trứng tạo ra hormone và các loại thuốc khác. Vì liệu pháp hormone để phát huy tác dụng có thể mất tới cả tháng nên phương pháp điều trị đầu tiên cho những bệnh nhân có vấn đề nghiêm trọng như ung thư di căn hoặc các vấn đề hô hấp là hoá trị. 

Bệnh nhân âm tính với thụ thể hormone

Với những bệnh nhân ung thư âm tính với thụ thể hormone như âm tính với ER và PR thì hoá trị là phương pháp điều trị chính cho họ. Sử dụng liệu pháp hormone không hữu ích đối với bệnh nhân ung thư âm tính với thụ thể hormone. 

Bệnh nhân ung thư dương tính với HER2

Trastuzumab hay Herceptin có thể giúp cho bệnh nhân ung thư dương tính HER2 sống lâu hơn nếu được dùng chung với hoá trị hoặc các loại thuốc khác như liệu pháp nội tiết tố, các loại thuốc chống HER2 khác. Pertuzumab hay Perjeta là một loại thuốc nhắm mục tiêu khác có thể được sử dụng.

Một lựa chọn khác là thuốc nhắm mục tiêu lapatinib cũng có thể được sử dụng với một số loại thuốc hóa trị hoặc liệu pháp hormone. Ngoài ra còn có thể sử dụng thuốc ado-trastuzumab emtansine.

Bệnh nhân ung thư âm tính với HER2 có đột biến gen BRCA

Các bệnh nhân này thường được điều trị bằng phương pháp hóa trị hoặc liệu pháp hormone (nếu bệnh nhân ung thư dương tính với thụ thể hormone). Sau khi hoá trị, bệnh nhân có thể lựa chọn điều trị bằng loại thuốc nhắm mục tiêu gọi là chất ức chế PARP. Các thuốc này chẳng hạn như olaparib hoặc talazoparib. 

Bệnh nhân ung thư âm tính với HER2 có đột biến gen PIK3CA

Đối với bệnh nhân này, Alpelisib là thuốc nhắm mục tiêu được sử dụng để ức chế PI3K, được sử dụng cùng với fulvestrant để điều trị nhưng phụ nữ sau mãn kinh mắc ung thư vú dương tính với thụ thể hormone. 

Bệnh nhân ung thư vú bộ ba âm tính

Ở những người bị ung thư vú bộ ba âm tính có khối u tạo ra protein PD-L1 có thể sử dụng Atezolizumab kết hợp với Abraxane. Đối với phụ nữ có TNBC và đột biến BRCA không còn đáp ứng được với các loại thuốc ung thư thông thường thì hoá trị thuốc bạch kim có thể được sử dụng.

Điều trị ung thư vú giai đoạn 4 bằng phương pháp điều trị tại chỗ

Các phương pháp điều trị tại chỗ cho bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn 4 được sử dụng để giúp ngăn ngừa hoặc điều trị các triệu chứng, biến chứng của ung thư. Xạ trị hoặc phẫu thuật có thể sử dụng trong một số trường hợp:

 • Khối u gây ra vết thương hở ở vú.
 • Điều trị di căn nhỏ ở một khu vực nhất định.
 • Ngăn ngừa gãy xương.
 • Ung thư lan rộng đè vào tuỷ sống.
 • Tắc nghẽn mạch máu trong gan.
 • Giảm đau, giảm triệu chứng.

Trong một vài trường hợp, bệnh nhân có thể điều trị bằng hoá trị tại chỗ cũng đem lại kết quả khả quan. 

Điều trị giúp giảm nhẹ các triệu chứng

Phụ thuộc vào nơi ung thư đã di căn mà có thể điều trị giảm nhẹ các triệu chứng. Bệnh nhân đau do di căn xương có thể điều trị bằng xạ trị hoặc các loại thuốc khác.

Ung thư di căn tiến triển trong quá trình điều trị

Điều trị di căn thông thường là thu nhỏ hoặc làm chậm sự phát triển của ung thư, nhưng thời gian sau đó nó có xu hướng ngừng hoạt động. Phụ thuộc vào phương pháp điều trị trước đó và vị trí ung thư, tuổi tác, sức khỏe của bệnh nhân để có các lựa chọn điều trị tiếp. 

Tiến triển khi điều trị bằng liệu pháp hormone

Đối với bệnh nhân dương tính với thụ thể hormone được điều trị bằng liệu pháp hormone có thể chuyển sang loại liệu pháp hormone khác. Nếu ung thư có đột biến PIK3CA và phát triển khi sử dụng chất ức chế aromatase có thể sử dụng thuốc tối ưu với alpelisib. Cuối cùng là sử dụng hoá trị. 

Tiến triển khi điều trị bằng hoá trị liệu 

Có thể sử dụng phác đồ hoá trị liệu khác nếu phác đồ cũ không còn đáp ứng được. Kết hợp các loại thuốc để điều trị ung thư vú, nếu ung thư vẫn tiến triển thì việc điều trị sẽ ít tác dụng hơn.

Tiến triển khi điều trị bằng HER2

Bệnh nhân dương tính với HER2 không đáp ứng được trastuzumab có thể phản ứng với thuốc nhắm vào protein HER2. Các loại thuốc này:

 • Pertuzumab với hóa trị và trastuzumab.
 • Ado-trastuzumab emtansine.
 • Fam-trastuzumab deruxtecan.
 • Lapatinib, thuốc hóa trị capecitabine.
 • Đối với ung thư dương tính với thụ thể hormone: Lapatinib và một chất ức chế aromatase.
 • Các bệnh ung thư đã di căn đến não: Neratinib và thuốc hóa trị capecitabine. 
 • Các bệnh ung thư đã di căn đến não: Tucatinib, trastuzumab và thuốc hóa trị capecitabine. 

Trên đây là tất cả thông tin cần thiết về ung thư vú giai đoạn 4 dành cho bệnh nhân và gia đình. Khi gặp các triệu chứng kể trên cần đến gặp ngay các chuyên gia y tế để được thăm khám và chẩn đoán bệnh.

Để đánh giá được tình trạng di căn của ung thư, bác sĩ có thể để bệnh nhân làm xét nghiệm ung thư giai đoạn muộn, kết quả thu được sẽ giúp bác sĩ đưa ra liệu pháp điều trị phù hợp nhất. Ngoài xét nghiệm ung thư giai đoạn muộn, CHEK Genomics còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như xét nghiệm sinh thiết lỏng Guardant 360, sàng lọc sơ sinh, sàng lọc người mang gen lặn, sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPS,…Liên hệ để được tư vấn chi tiết.

hotline 091 176 3082 checkco.com

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x