Xét nghiệm các Thụ thể nội tiết trong ung thu vú cho biết điều gì?

Biết về tình trạng các thụ thể nội tiết trong ung thư vú của bạn sẽ giúp cho các bác sỹ quyết định liệu pháp điều trị phù hợp nhất, đem lại hiệu quả cao. Cùng CHEK Genomics tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Ung thư vú trở thành bệnh phổ biến với chị em phụ nữ, mỗi năm con số mắc bệnh trên thế giới đã lên đến trăm ngàn ca, đây thực sự là vấn đề đáng lo ngại không chỉ của riêng quốc gia nào mà của toàn thế giới nói chung.

Để có thể xác định được đúng chính xác loại ung thư mình đang mang, các bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân làm xét nghiệm liên quan đến các thụ thể nội tiết trong ung thư vú. Kết quả xét nghiệm sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh, đây có thể là thông tin chưa được nhiều người biết tới.

Nội tiết tố ảnh hưởng tới ung thư vú như thế nào?

Một số bệnh ung thư vú sử dụng hormone trong cơ thể khiến cho các tế bào ung thư phát triển. Loại ung thư này được gọi là ung thư vú dương tính với thụ thể hormone. Các thụ thể nội tiết trong ung thư vú khác nhau ảnh hưởng đến quá trình hình thành tế bào ung thư cũng như tác động đến những liệu trình của các bác sĩ để loại bỏ hoàn toàn các tế bào.

Nội tiết tố là gì?

nội tiết tố nữ

Nội tiết tố xuất hiện ở trong mọi cơ thể người, là thành phần không thể thiếu. Chúng là những chất được tạo ra tự nhiên trong cơ thể. Nội tiết tố sẽ hoạt động như “sứ giả” thông báo cho các cơ quan hoặc mô thực hiện các chức năng khác nhau. Nội tiết tố đóng một vai trò quan trọng với các chức năng của cơ thể người.

Các thụ thể nội tiết tố là gì?

Để xác định được các thụ thể nội tiết trong ung thư vú thì ta cần biết nguồn gốc của nó. Các tế bào vú nếu có chứa các protein đặc biệt được coi là các thụ thể hormone. Lúc này, các thụ thể này có khả năng nhận thông điệp từ các hormone trong cơ thể và phản hồi lại bằng cách ra lệnh cho các tế bào phải làm gì.

Các thụ thể hormone được các nhà khoa học xác định và tìm thấy trong các tế bào vú chính là thụ thể estrogen và thụ thể progesterone.

Thụ thể estrogen và progesterone là gì?

Trạng thái thụ thể nội tiết trong ung thư vú

Thụ thể estrogen

Estrogen là một loại hormone đóng vai trò quan trọng trong hệ thống sinh sản của nữ giới, có mặt trong các thụ thể nội tiết trong ung thư vú. Trong các tế bào ung thư vú có thể chứa các thụ thể estrogen. Tên gọi của loại ung thư vú này là ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen hoặc ER dương tính, thường được rút ngắn thành ER +.

Nếu như các thụ thể estrogen được tìm thấy trong các tế bào ung thư vú, điều này có thể là dấu hiệu khiến cho ung thư vú phát triển. Thông thường khi được các bác sĩ phát hiện ung thư vú, bệnh nhân sẽ được yêu cầu làm sinh thiết hoặc các bác sĩ sử dụng mô sau phẫu thuật để xác định ung thư vú xâm lấn của bạn có phải do dương tính với ER hay không.

Nếu như được xác định như thế, sẽ có những phương thuốc đặc trị để ức chế sự phát triển của thụ thể này, ngăn chặn khả năng xâm lấn của nó sang các tế bào khác, không xảy ra tình trạng di căn, khiến bệnh diễn biến nghiêm trọng hơn.

Thụ thể progesterone 

Thụ thể này cũng được phát hiện trong các thụ thể nội tiết trong ung thư vú. Progesterone là một loại hormone khác có vai trò trong hệ thống sinh sản nữ. Đôi khi các tế bào ung thư vú chứa các thụ thể progesterone. Đây được gọi là ung thư vú dương tính với thụ thể progesterone hay được viết tắt là PR dương tính và thường được rút ngắn thành PR +.

Khi phát hiện các tế bào ung thư vú xâm lấn thì bệnh nhân cũng nên sử dụng các phương pháp phù hợp để kiểm tra có đang nhiễm các thụ thể progesterone hay không. Cũng như điều trị ung thư vú dương tính với ER+, điều trị ung thư vú dương tính với PR+  cũng thường được cung cấp liệu pháp hormone.

Tuy nhiên những lợi ích của phương pháp hormone này thường không có hiệu quả tốt nhất đối với những người bị ung thư vú chỉ nhiễm PR dương tính. Bên cạnh đó các số liệu khoa học đã cho thấy rất ít các ca bệnh ung thư vú sẽ rơi vào trường hợp này, nhưng nếu trường hợp này xảy ra, bác sĩ chuyên khoa sẽ thảo luận với bạn và dựa trên bệnh nền, hồ sơ trị liệu để xác định liệu pháp hormone có phù hợp với bạn hay không.

Như vậy với các thụ thể nội tiết trong ung thư vú có thể chia thành hai loại là thụ thể ER+ và PR+ 

Vì sao bạn cần biết Các thụ thể nội tiết trong ung thư vú?

thụ thể nội tiết trong ung thư vú

Các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn xét nghiệm để xác định các thụ thể nội tiết trong ung thư vú, bởi nếu biết được tình trạng của thụ thể hormone sẽ có ảnh hưởng rất tích cực đến quá trình điều trị. Các bác sĩ trước khi đưa ra được những chẩn đoán, xây dựng được phác đồ điều trị thì cũng cần những hiểu biết cơ bản về thông tin bệnh của bạn.

Nếu ung thư của bạn được xác định gây nên bởi một hoặc cả hai thụ thể hormone này thì lúc này sẽ có các loại thuốc điều trị hormone riêng mà có thể được sử dụng để làm giảm mức độ estrogen hoặc ngăn chặn estrogen hoạt động trên các tế bào ung thư vú. Phương pháp điều trị này hữu ích đối với người bệnh mắc ung thư vú dương tính với thụ thể hormone, nhưng lại không phát huy hiệu quả với các khối u âm tính với thụ thể hormone (cả ER và âm tính với PR).

Các chuyên gia y tế  khuyến cáo rằng tất cả các bệnh nhân mắc ung thư vú xâm lấn nên được xét nghiệm cả hai thụ thể hormone ER và PR trên mẫu sinh thiết từ trước hoặc ngay sau khi khối u được loại bỏ bằng phẫu thuật. Các con số thống kê đã phát hiện khoảng 3 trong số 4 bệnh nhân mắc ung thư vú sẽ có ít nhất một trong số các thụ thể này. Đồng thời nó cũng cho thấy được tỷ lệ này ở phụ nữ lớn tuổi cao hơn ở phụ nữ trẻ. .

Biết về tình trạng các thụ thể nội tiết trong ung thư vú của bạn sẽ giúp cho các bác sỹ quyết định liệu pháp điều trị cho bạn. Nếu ung thư của bạn có một hoặc cả hai thụ thể nội tiết này, thì các thuốc liệu pháp nội tiết có thể được sử dụng để làm giảm mức độ estrogen hoặc ngăn chặn estrogen hoạt động trên các tế bào ung thư tuyến vú.

Phương pháp điều trị này rất hữu ích đối với ung thư tuyến vú có thụ thể nội tiết dương tính, nhưng nó không hữu ích đối với các khối u mà có thụ thể nội tiết âm tính.

Xét nghiệm nào kiểm tra các thụ thể nội tiết trong khối u vú?

Xác định các thụ thể nội tiết trong ung thư vú là điều mà mọi bệnh nhân mắc ung thư vú đều quan tâm. Theo phương pháp khoa học, tiên tiến nhất hiện nay thì một xét nghiệm được gọi là xét nghiệm hóa mô miễn dịch (hay còn có tên khoa học là IHC) được sử dụng phổ biến nhất để tìm hiểu xem tế bào ung thư có thụ thể estrogen và progesterone hay không.

Xét nghiệm này sẽ cho ra kết quả ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị bệnh. Kết quả xét nghiệm sẽ giúp hướng dẫn bạn và nhóm chăm sóc ung thư của bạn đưa ra quyết định điều trị tốt nhất.

Kết quả xét nghiệm có ý nghĩa như thế nào?

Như đã nói ở trên kết quả xét nghiệm các thụ thể nội tiết trong ung thư vú sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phác đồ điều trị bệnh của bạn. Kết quả xét nghiệm sẽ cung cấp cho bạn tình trạng thụ thể hormone của bạn.

  • Nếu như khối u được xét nghiệm có 1% tế bào được xét nghiệm có thụ thể estrogen và/ hoặc progesterone thì lúc này ung thư  vú được xác định là loại ung thư dương tính với hormone.
  • Nếu không, xét nghiệm sẽ cho biết khối u âm tính với thụ thể hormone.
  • Tế bào ung thư vú dương tính với thụ thể hormone có thụ thể estrogen (ER) hoặc progesterone (PR)
  • Cũng có trường hợp xác định tế bào ung thư vú dương tính với cả 2 thụ thể ER và PR

Sau khi có kết quả xét nghiệm thì những bệnh ung thư vú này có thể được điều trị bằng thuốc điều trị hormon làm giảm mức độ estrogen hoặc ngăn chặn các thụ thể estrogen, làm ức chế khả năng di căn. Ung thư dương tính với thụ thể hormone có xu hướng phát triển chậm hơn những ung thư âm tính với thụ thể hormone. 

Bên cạnh đó, phụ nữ nếu mắc bệnh ung thư dương tính với thụ thể hormone sẽ có xu hướng có triển vọng tốt hơn, thời gian điều trị cũng ngắn hơn. Tuy nhiên, những bệnh ung thư này đôi khi có thể tái phát nhiều năm sau khi điều trị.

Nếu ung thư không có thụ thể nội tiết thì sao?

Ung thư vú âm tính với thụ thể hormone (hoặc âm tính với hormone) là loại ung thư không có thụ thể estrogen hoặc progesterone. Điều trị bằng thuốc điều trị hormone được cho là phương pháp không hữu ích đối với những bệnh ung thư này.

Ngược lại với ung thư dương tính với các thụ thể hormone thì ung thư âm tính với hormone này có xu hướng phát triển nhanh hơn. Ung thư âm tính với thụ thể hormone được xác định thường gặp nhiều ở phụ nữ chưa trải qua thời kỳ mãn kinh.

Tế bào ung thư vú âm tính ba âm tính không có thụ thể estrogen hoặc progesterone và cũng không tạo ra bất kỳ hoặc quá nhiều protein có tên gọi là HER2. Những bệnh ung thư này có xu hướng phổ biến hơn ở phụ nữ dưới 40 tuổi, hoặc người có đột biến gen BRCA1. Ung thư vú thể ba âm tính phát triển và lây lan nhanh hơn hầu hết các loại ung thư vú khác.

Xem thêm: Dịch vụ Xét Nghiệm Gen Ung Thư Vú BRCA1 và BRCA2

Bởi vì tế bào ung thư không có thụ thể hormone, liệu pháp hormone không hữu ích trong việc điều trị những bệnh ung thư này. Và bởi vì họ không có quá nhiều HER2, các loại thuốc nhắm vào HER2 cũng không hữu ích. Tuy nhiên, hóa trị vẫn có thể hữu ích.

Các số liệu khoa học đều cho thấy rằng việc xét nghiệm các thụ thể nội tiết trong ung thư vú là vô cùng quan trọng để có thể điều trị bệnh một cách tốt nhất. Bất cứ bệnh nhân nào cũng đều mong muốn mình có thể khỏe bệnh nhanh nhất có thể.

Những xét nghiệm về khả năng dương tính hay âm tính với hormone như thế sẽ là căn cứ để các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Khi phát hiện ung thư vú giai đoạn đầu thì khả năng chữa khỏi lên tới 98% vì thế người bệnh hoàn toàn có thể tin tưởng vào y học và khả năng chữa khỏi bệnh của mình.

CHEK Genomics là đơn vị tiên phong trong xét nghiệm gen và tư vấn di truyền, các dịch vụ tại Chek như: Xét nghiệm ung thư giai đoạn muộn, xét nghiệm sinh thiết lỏng Guardant360, sàng lọc sơ sinh, sàng lọc người mang gen lặn, sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPS,…Liên hệ để được tư vấn chi tiết.

hotline 091 176 3082 checkco.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *