Ăn nhiều thịt có nguy cơ mắc ung thư vú cao phải không?

Một số nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng “ăn nhiều thịt có nguy cơ mắc ung thư vú“, liệu đó có phải là sự thật? Cùng Chek Genomics tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Thông tin về nghiên cứu 

nghiên cứu sinh havard

Các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard cho biết thay thế thịt đỏ bằng các loại đậu như đậu Hà Lan và đậu lăng, thịt gia cầm, cá hoặc các loại hạt có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ trẻ.

Tuy nhiên, các chuyên gia Anh cảnh báo rằng những nghiên cứu trước đây cho thấy mối liên hệ giữa thịt đỏ và ung thư vú là không rõ ràng.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều thịt đỏ và các sản phẩm thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng .

Một nhóm nghiên cứu từ Khoa Y tế Công cộng Harvard ở Boston đã phân tích chế độ ăn uống của gần 3.000 phụ nữ bị ung thư vú trước đó.

Nhóm nghiên cứu viết trên BMJ: “Tiêu thụ thịt đỏ trong thời niên thiếu làm tăng nguy cơ ung thư vú. Trẻ em nên thay thế thịt đỏ bằng các loại đậu, thịt gia cầm, các loại hạt và cá, vì sự kết hợp của những thực phẩm này có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú”.

Giáo sư Tim Key – nhà dịch tễ học tại Đại học Oxford[1], cho biết: “Phát hiện của các nhà khoa học Mỹ không đủ thuyết phục để thay đổi bằng chứng hiện có cho thấy không có mối liên hệ rõ ràng nào giữa việc tiêu thụ thịt đỏ và nguy cơ ung thư vú. Một người có cân nặng khỏe mạnh, ít uống rượu và tập thể dục nhiều hơn để giảm nguy cơ ung thư vú. Cách tiếp cận này ít hợp lý hơn so với các chuyên gia Hoa Kỳ khuyến nghị thay thế thịt đỏ bằng các loại hạt, thịt gia cầm và cá.”

Giáo sư Valerie Beral của Đại học Oxford[2] cho biết hàng chục nghiên cứu đã được thực hiện trước đây để xem xét mối liên hệ giữa nguy cơ ung thư vú và chế độ ăn uống.

Valerie Beral nói thêm: “Tất cả các bằng chứng hiện có cho thấy rằng việc tiêu thụ thịt đỏ ít hoặc không ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú. Do đó, kết quả là từ các nghiên cứu một chiều. Nó không thuyết phục.”

Nghiên cứu này có quan trọng không?

Nghiên cứu đã xem xét việc tiêu thụ thịt ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ ung thư vú ở một nhóm lớn phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú. Nghiên cứu đã xem xét chế độ ăn uống của những người tham gia và sau đó liệu họ có được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú sau đó hay không.

Nghiên cứu này có cơ sở khoa học hơn so với các nghiên cứu trước đây dựa trên việc bệnh nhân ung thư vú ghi nhớ về chế độ ăn uống của họ. Trong khi nghiên cứu này cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thịt và nguy cơ ung thư vú, nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến lượng thịt mà một người ăn cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư của họ.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng những yếu tố này có thể hạn chế khả năng kết luận rằng ăn nhiều thịt trực tiếp làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Kết quả của nghiên cứu là gì?

  • Những phụ nữ ăn nhiều thịt đỏ có nguy cơ mắc ung thư vú tăng nhẹ (cao hơn 23%) so với những người tham gia ăn ít thịt đỏ.
  • Những phụ nữ ăn nhiều thịt gia cầm nhiều có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn một chút (giảm 15%) so với những người ít ăn thịt gia cầm.
  • Ăn nhiều hay ăn ít hải sản không làm tăng hay giảm nguy cơ mắc ung thư vú ở nữ giới.
  • Mô hình dữ liệu cho thấy rằng thay thế thịt đỏ bằng thịt gia cầm có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.
  • Những thay đổi về nguy cơ ung thư vú được ước tính là có liên quan đến cách nấu ăn cụ thể, chất gây ung thư (ví dụ: từ thịt cháy) hoặc sắt trong thịt đỏ.
  • Ảnh hưởng của việc tiêu thụ thịt chủ yếu thấy ở phụ nữ sau mãn kinh; tuy nhiên, chỉ một số ít phụ nữ tiền mãn kinh bị ung thư vú nên khả năng phát hiện ảnh hưởng ở nhóm này còn hạn chế.

Mặc dù nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thịt và nguy cơ ung thư vú, nhưng do những hạn chế trong thiết kế của nghiên cứu này, chúng tôi không thể nói chắc chắn rằng ăn thịt làm tăng nguy cơ ung thư vú. Kết quả có thể là do các yếu tố khác. Dữ liệu cung cấp mối liên quan giữa lượng thịt ăn vào và nguy cơ ung thư vú, nhưng có thể không phản ánh quan hệ nhân quả.

Vì sao các nghiên cứu trước đây không thấy có mối liên hệ giữa thịt đỏ và ung thư vú?

mối liên hệ giữa thịt đỏ và ung thư

Nghiên cứu của chúng tôi khác với các nghiên cứu khác là khoảng thời gian đo mức độ phơi nhiễm. Hầu hết các nghiên cứu đo chế độ ăn uống của phụ nữ trung niên trở lên. Chúng tôi đã xem xét độ tuổi thanh thiếu niên và giai đoạn đầu của tuổi trưởng thành vì ở độ tuổi đó, các tuyến vú dường như dễ bị tổn thương hơn trước các chất gây ung thư.

Chúng tôi đã phát triển giả thuyết này dựa trên kết quả của vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki. Các bé gái và phụ nữ trẻ tiếp xúc với bức xạ này có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn sau này trong đời. Nhưng phụ nữ phơi nhiễm ở tuổi 40 trở lên không có nguy cơ gia tăng.

Ngoài ra, phụ nữ thường giảm lượng thịt đỏ ăn vào ở tuổi trung niên, vì vậy việc giảm lượng thịt đỏ ở độ tuổi 50 không nhất thiết có nghĩa là phụ nữ sẽ giảm lượng thịt đỏ ở độ tuổi 20.

Nghiên cứu “ăn nhiều thịt có nguy cơ mắc ung thư vú cao” có ý nghĩa gì với bạn?

ăn nhiều thịt có nguy cơ mắc ung thư vú

Nếu bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú, bạn có thể cân nhắc ăn ít thịt đỏ hơn hoặc thay thế bằng thịt gia cầm. Nếu bạn đã mãn kinh, lựa chọn chế độ ăn uống liên quan đến việc ăn thịt có thể có tác động lớn hơn đến nguy cơ ung thư vú của bạn so với thời kỳ tiền mãn kinh.

Vì thịt đỏ không phải là yếu tố nguy cơ duy nhất gây ung thư vú, chúng tôi khuyên phụ nữ nên áp dụng lối sống lành mạnh: uống ít rượu, không hút thuốc và tập thể dục nhiều hơn.

Kết luận 

Ăn nhiều thịt không phải là nguyên nhân duy nhất gây ung thư vú, tuy nhiên bạn nên xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh và tầm soát sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm ung thư vú, điều trị kịp thời giúp tối đa hoá hiệu quả điều trị. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc, đừng quên follow Chek để cập nhật thêm nhiều kiến thức sức khỏe bổ ích khác nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x