Các loại ung thư phổ biến hiện nay. Triệu chứng và Cách điều trị ung thư

Ung thư là căn bệnh gây tử vong đứng thứ 2 trên thế giới đồng thời cũng là cái tên gây sợ hãi cho tất cả mọi người. Tuy nhiên với sự phát triển vượt bậc của y học hiện nay, các loại ung thư đã có những cơ hội điều trị và sống sót sau chữa trị với tỷ lệ cao hơn trước rất nhiều. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về các loại ung thư phổ biến và nguy hiểm hiện nay. 

các loại ung thư

Bệnh ung thư (di căn) là gì?

Ung thư là là nhóm các bệnh đột biến khiến cho các tế bào trong cơ thể bị thay đổi, phát triển và phân chia một cách mất kiểm soát. Các tế bào ung thư có khả năng xâm nhập và phá hủy các mô cơ mạnh khỏe khác của cơ thể. Căn bệnh này thường gây ra dưới sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường sống. Các chức năng của tế bào có tuổi thọ cố định nên các tế bào sẽ liên tục được thay thế bằng các tế bào mới được phân chia trong quá trình điều hòa. Tuy nhiên các tế bào ung thư lại không theo bất cứ một chỉ dẫn nào của cơ thể, nó không ngừng phân chia, phát triển cũng không bị chết đi. Chúng cứ như vậy mà sản sinh không ngừng ra các tế bào mới một cách mất kiểm soát để rồi những khối y bất thường được hình thành trong cơ thể người.

Các bệnh ung thư thường sẽ được đặt tên theo vị trí xuất hiện tế bào ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra còn có thể phân loại theo loại tế bào mà chúng xâm nhập như ung thư biểu mô, ung thư sarcoma, u hắc tố ác tính,… 

bao nhiêu loại ung thư?

Có hơn hàng trăm loại ung thư đã được phát hiện hiện nay. Ngoài hình thành các khối u trong cơ quan người thì ung thư còn có thể phát triển từ máu, điển hình là các bệnh máu ác tính. Dưới đây sẽ liệt kê ra các loại bệnh ung thư giúp đem lại thông tin hữu ích cho bạn:

Ung thư biểu mô

ung thư vú

Được biết đến là một loại ung thư bắt đầu từ các tế bào có nhiệm vụ cấu tạo lên da hoặc cấu tạo lên các mô bao phủ các cơ quan nội tạng trong cơ thể người. Đây cũng là một loại ung thư phổ biến trong số hơn một trăm loại ung thư đã được phát triển. Với thống kê cho thấy số ca bệnh ung thư biểu mô có thể lên đến 80 – 90% số ca ung thư. 

Các loại ung thư biểu mô có thể kể đến như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư thận. Những người bệnh bị ung thư biểu mô ở các cơ quan hoặc là bị ung thư ở các tuyến được kể đến như ung thư biểu mô tế bào thận, ung thư biểu mô nhú, ung thư biểu mô ống xâm lấn. 

Đặc điểm tương đồng của chúng là có các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư như: Phổ biến nhất là việc lạm dụng sử dụng thuốc lá. Tiếp theo đó là do bệnh béo phì. Người cao tuổi cũng là đối tượng nhắm đến của căn bệnh này. Khi ở tuổi già, ung thư biểu mô sẽ trở lên phổ biến vì vậy mà hầu hết các trường hợp tử vong ở người già đều là do ung thư.

Loại ung thư này thường sẽ tạo thành các khối u rắn vì vậy bạn có thể cảm nhận được khối u đó. Các mảng đỏ, các vết sưng, các vết loét và các khối u lạ có thể xuất hiện ở trên da. Đó là dấu hiệu của căn bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy của da.

Ở những giai đoạn đầu của ung thư sẽ không gây ra triệu chứng nên để phát hiện được bệnh chỉ có thể thông qua các xét nghiệm sàng lọc.  Các phương pháp điều trị ung thư đã rất phổ biến nhưng đối với tình trạng của từng bệnh nhân khác nhau sẽ có phương pháp và phác đồ điều trị khác nhau. Một số phương pháp để điều trị bệnh như tiến hành cắt bỏ khối u, xạ trị tế bào ung thư, điều trị bằng thuốc hoặc các liệu pháp miễn dịch. Từ đó có thể phát hiện được chính xác và tiêu diệt triệt để các tế bào ung thư. 

Ung thư Sarcoma 

Loại ung thư này có điểm bắt đầu bởi các tế bào để cấu tạo nên mô liên kết, có vị trí nằm ở dưới hoặc ở giữ các mô bao phủ tế bào. Tuy là loại ung thư ít gặp hơn ung thư biểu mô và một số loại ung thư khác nhưng không thể bỏ qua mức độ nguy hiểm của căn bệnh này. Một trong những dạng của Sarcoma là ung thư mỡ, ung thư cơ và ung thư mạch máu. Hai nhóm chính của căn bệnh này gồm Sarcoma xương và Sarcoma mô mềm. Sự nguy hiểm của của căn bệnh này chính là sarcoma xuất hiện và hay gặp ở đối tượng là trẻ em và thanh thiếu niên.

Các nhà nghiên cứu tin rằng sarcoma được thúc đẩy bởi sự phát triển nhanh chóng của trẻ. Bên cạnh đó thì những người mắc các hội chứng về xương hoặc đã điều trị tia xạ cũng là một đối tượng mà căn bệnh này hướng đến. Nguy cơ mắc bệnh sarcoma xương xuất hiện ở nam giới với tỉ lệ nhiều hơn so với nữ giới. 

Triệu chứng để giúp bạn có thể nhận biết được căn bệnh này chính là hiện tượng đau ở các chi, xuất hiện các u cục hoặc các vết bầm tím không rõ nguyên nhân. Các triệu chứng này khá phổ biến ở các chấn thương phần mềm do chạy ngã hoặc va đập nên đa số đều bị các bác sĩ chẩn đoán bỏ sót.

Trong cơ thể người có hơn 50 loại sarcoma mô mềm nên ở cả trẻ em và người lớn đều có thể mắc bệnh. Nó có thể xuất hiện ở các chi như tay chân nhưng cũng có thể xuất hiện tại vùng thân, vùng đầu hoặc cùng sau ổ bụng. 

Căn bệnh này không có cách nào có thể ngăn ngừa mặc dù bạn đã được điều trị xạ hay làm các xét nghiệm dương tính. Khi mắc bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy đau tứ chi, đau bụng, đại tiện ra phân đen hoặc đại tiện ra máu, tức ngực, khó thở. Để điều trị được căn bệnh này người bệnh sẽ được tư vấn cho các phương pháp như phẫu thuật cắt bỏ, xạ trị, hóa trị. Liệu pháp miễn dịch cũng cho thấy có nhiều triển vọng trong điều trị căn bệnh này. 

Ung thư hắc tố

ung thư da

Là một trong những loại ung thư dễ phát hiện do những đặc điểm phát bệnh xuất hiện trên da. Loại ung thư này được bắt đầu từ các tế bào của da có chứa các sắc tố đặc trưng của cơ thể người. Những sắc tố này sẽ chuyển thành màu sẫm và đen khi phát bệnh ung thư hắc tố.

Được biết đến là loại ung thư da nguy hiểm nhất bởi các khối u ác tính thường dễ dàng phát triển và di căn nhanh chóng. Là căn bệnh về da có tỉ lệ tử vong cao nhất tuy nhiên vẫn có thể phòng ngừa được.

Nguyên nhân chính của ung thư sắc tố là do làn da bị tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng của mặt trời trong một khoảng thời gian nhất định. Để phòng tránh bệnh bạn cần phải sử dụng kem chống nắng khi đi ra ngoài trời đồng thời sử dụng các phương pháp che chắn khi cần phải tiếp xúc với ánh nắng. 

Ung thư sắc tố được xác định phổ biến nhất ở nhóm tuổi dưới 30 mặc dù đây là một căn bệnh dễ xảy ra ở người lớn tuổi hơn. Bệnh phổ biến ở phụ nữ trước 50 tuổi và ở nam từ tuổi 65. Ở tuổi này số ca mắc ung thư sắc tố ở nam giới cao gấp đôi so với ở nữ giới. Sang tuổi 80 thì con số này được tăng lên với tỷ lệ gấp 3.

Là loại ung thư phổ biến đứng thứ 6 nhưng có thể điều trị dễ dàng nếu như phát hiện ra sớm. Có thể bạn không biết ung thư sắc tối có thể tự kiểm tra theo phương pháp sử dụng các chữ cái ABCDE. Giải thích như sau:

(A) tìm các nốt ruồi không đối xứng

(B) có ranh giới không đều

(C) chứa màu sắc khác nhau

(D) đường kính lớn hơn cục tẩy bút chì

(E) và thay đổi về kích thước, hình dạng hoặc màu sắc. 

Ung thư tế bào Lymphoma 

Nguyên nhân của ung thư hạch là do sự phát triển mất kiểm soát của các tế bào bạch cầu. Quá trình này sẽ làm xuất hiện các khối u rắn hình thành trong hạch bạch huyết. Có hai loại ung thư tế bào Lympho gồm: U lympho Hodgkin và u lympho không Hodgkin. U lympho Hodgkin  ít gặp hơn, có sự hiện diện của tế bào Reed-Sternberg. Bệnh gặp ở cả trẻ em và người lớn, phổ biến nhất là ở độ tuổi từ 15 đến 35 tuổi và những người cao tuổi. Bệnh này phổ biến nhất ở độ tuổi thanh thiếu niên từ 15 đến 19. 

Nguyên nhân mắc bệnh là do chức năng miễn dịch của cơ thể bị rối loạn tự miễn, các bệnh nhiễm trùng và các loại thuốc ức chế miễn dịch. Loại bệnh này là một trong những bệnh không thể phòng ngừa được. Triệu chứng phổ biến là sưng hạch bạch huyết ở cổ, ở bẹn hoặc ở nách. Thường xuyên bị sốt, mệt mỏi và chán ăn. Có các triệu chứng giống như cảm nặng nhưng kéo dài mãi không thấy khỏi. Là nguyên nhân khiến cho cơ thể bị đổ mồ hôi vào ban đêm. Để điều trị căn bệnh này có thể sử dụng các phương pháp như hóa trị, xạ trị, ghép tế bào gốc, hoặc sử dụng liệu pháp miễn dịch và liệu pháp đích. 

Ung thư bạch cầu

Ung thư bạch cầu là một dạng ung thư lỏng do đặc điểm phát triển của nó không hề hình thành lên các khối u rắn. Căn bệnh này không hề đơn giản, nó sẽ tấn công trực tiếp vào bạch cầu của người nhiễm bệnh hoặc cũng có thể trôi nổi tự do trong các mạch máu. Bện này hình thành sẽ ảnh hưởng đến các loại tế bào khác nhau trong cơ thể người bệnh. 

Không chỉ với người lớn, trẻ em cũng là một trong những đối tượng của căn bệnh ung thư phổ biến này. Với tỉ lệ lên đến 30% số ca trẻ em mắc ung thư là do bệnh bạch cầu. Người hút thuốc sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người không hút thuốc. Yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những đứa trẻ được sinh ra trong gia đình có bố hoặc mẹ nghiện thuốc lá trong khi đang mang bầu hoặc đã sinh con xong. Nguyên nhân khác làm cho căn bệnh này gia tăng là do béo phì hoặc do tiếp xúc với các chất phóng xạ và các hóa chất nguy hiểm cũng sẽ làm cho nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Bệnh bạch cầu không có bất kỳ cách nào có thể ngăn chặn được trong cuộc sống thông thường. 

Khi mắc bệnh bạch cầu người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, sụt cân, da dẻ nhợt nhạt, xanh xao, bị sốt, cơ thể dễ bị bầm tím, chảy máu hoặc có thể đau xương, nhiễm trùng. Để điều trị căn bệnh này có thể sử dụng bằng các phương pháp như hóa trị, xạ trị, ghép tế bào gốc hoặc sử dụng liệu pháp đích. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra liệu pháp tế bào T CAR cũng sẽ có những hiệu quả đặc biệt để điều trị trong một số trường hợp dành cho bệnh đặc biệt. 

Ung thư não 

Là danh từ để chỉ các khối ung thư xuất hiện trong vùng hộp sọ của con người. Có tới 120 loại ung thư não nhưng phổ biến nhất là ung thư tế bào thần kinh đệm, ung thư màng não, ung thư  tuyến yên và ung thư di căn tới não. Các khối ung thư não thường phát triển nhanh và xâm lấn vào các tổ chức não khỏe mạnh ở xung quanh. Có thể di căn đến các vùng khác của não như vùng nước não tủy, màng não hay tủy sống. Ung thư não thường không di căn đến các cơ quan khác ở xa trong cơ thể. Nguyên nhân của căn bệnh này là do người bệnh tiếp xúc với các chất phóng xạ hoặc đã từng xạ trị trong khu vực mặt, đầu, cổ hoặc do tiếp xúc với các loại hóa chất có hại như thuốc trừ sâu, dung môi,.. Các loại virus như EBV hay CMV cũng tăng khả năng mắc bệnh cho con người. 

Các triệu chứng của người mắc bệnh ung thư

Tùy vào từng loại ung thư mà người bệnh sẽ có các triệu chứng khác nhau, nhưng chủ yếu tập trung vào những dấu hiệu sau:

 • Cơ thể mệt mỏi, suy nhược, chán ăn và ăn không ngon miệng.
 • Dưới da xuất hiện các vùng u, sạm màu.
 • Sụt cân, thay đổi cân nặng không kiểm soát.
 • Da nhợt nhạt, vàng, sậm hoặc đỏ.  
 • Da bị lở loét không có dấu hiệu lành lại, vị trí các nốt ruồi bị thay đổi so với ban đầu.
 • Các thói quen đại tiện, tiểu tiện bị thay đổi.
 • Ho, khó thở, tức ngực trong một khoảng thời gian dài.
 • Khó nuốt thức ăn, khó tiêu, khàn tiếng.
 • Đau các cơ và các khớp dai dẳng mà không tìm được nguyên do.
 • Bị đổ mồ hôi và sốt vào ban đêm. 
 • Chảy máu, xước da, bầm tím các bộ phận trên cơ thể không rõ nguyên nhân. 

Nếu bạn đang gặp các triệu chứng nêu trên hay có những thắc mắc gì hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và làm những xét nghiệm theo yêu cầu. Tại các bệnh viện bạn sẽ được thực hiện các xét nghiệm sàng lọc để đảm bảo chính xác các tình trạng sức khỏe mà bạn đang gặp phải có phải là do ung thư gây ra hay không. 

Nguyên nhân gây ung thư

Nguyên nhân gây ra ung thư có thể chia thành 2 yếu tố chính:

 • Do yếu tố từ bên trong: Gia đình bạn có tiền sử ung thư và bạn được thừa hưởng đột biến di truyền này từ bố mẹ. Tỷ lệ này rất nhỏ trong toàn bộ các nguyên nhân dẫn đến ung thư.
 • Do yếu tố bên ngoài: Chủ yếu là do đột biến gen gây ra. Các đột biến này xuất hiện do các yếu tố bên ngoài tác động vào. Các tác nhân gây đột biến gen là do hút thuốc lá, tiếp xúc với các chất phóng xạ, virus, các hóa chất gây ung thư, do béo phì và do lười vận động.

Các đột biến gen sẽ thúc đẩy các tế bào phân chia nhanh chóng không kiểm soát. Từ đó mà các tế bào đột biến liên tích được sinh ra. Đột biến gen còn gây ức chế khối u từ đó các tế bào tiếp tục được phát triển và tích lũy. Sửa chữa ADN làm cho sai sót ở bộ gen không sửa chữa được, từ đó hình thành các tế bào ung thư. 

Phương pháp điều trị ung thư

Các phương pháp điều trị ung thư ngày càng nhiều và phát triển vượt bậc như:

 • Phẫu thuật: Phương pháp này sẽ loạt bỏ hoàn toàn hoặc càng nhiều tế bào ung thư càng tốt.
 • Hóa trị: Phương pháp tiêu diệt các tế bào ung thư phát triển bằng thuốc.
 • Xạ trị: Phương pháp sử dụng các chùm bức xạ mạnh, điều trị gần để tiêu diệt tế bào ung thư. 
 • Cấy ghép tế bào gốc: Phương pháp sửa chữa tủy xương của người bệnh bằng các tế bào gốc khỏe mạnh. 
 • Liệu pháp miễn dịch: Phương pháp sinh học này sử dụng các kháng thể để hệ thống miễn dịch nhận ra các khối u từ đó sẽ chống lại và tiến hành tiêu diệt chúng. 

Các liệu pháp khác nhau sẽ phù hợp với từng đối tượng bệnh và sức khỏe khác nhau. Cần phải có những xét nghiệm tổng thể và một sức khỏe tốt để có thể tiến hành các biện pháp điều trị này. 

Lời kết

Ung thư là căn bệnh không thể coi thường bởi những hậu quả nó đem lại đôi khi là lấy đi cả tính mạng của bạn. Bạn cần đi khám sức khỏe định kỳ để được bác sĩ tư vấn và thực hiện các sàng lọc cần thiết.

Nguồn:

http://cdc.hatinh.gov.vn/vi/co-bao-nhieu-loai-ung-thu

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x