Các dấu hiệu cảnh báo ung thư dễ bị BỎ QUA

Có nhiều dấu hiệu cảnh báo ung thư không được chú ý cho đến khi chúng lan rộng khắp cơ thể. Những gì bạn cho là một chấn thương tập thể dục, triệu chứng của cảm lạnh thông thường hoặc một vấn đề da liễu nhỏ có thể nghiêm trọng hơn, mối nguy này có thể đang ẩn dưới bề mặt các triệu chứng thông thường. Khi bạn biết để ý đến những triệu chứng ung thư đáng ngạc nhiên này, bạn sẽ tăng cơ hội sống lâu, khỏe mạnh.

Ung thư gây ra các triệu chứng trên cơ thể như thế nào? 

ung thư học

  • Dấu hiệu  như sốt hoặc chảy máu, có thể được nhìn thấy hoặc đo lường.
  • Triệu chứng chẳng hạn như đau hoặc mệt mỏi, được cảm nhận hoặc nhận thấy bởi người có nó.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư phụ thuộc vào vị trí ung thư, kích thước của nó và mức độ ảnh hưởng của nó đến các cơ quan hoặc mô lân cận. Nếu ung thư đã lan rộng, các dấu hiệu hoặc triệu chứng có thể xuất hiện ở các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Ung thư có thể phát triển hoặc bắt đầu đi xa vào các cơ quan, mạch máu và dây thần kinh lân cận. Áp lực này gây ra một số dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư.

Ung thư khiến cho cơ thể có thể bị sốt, cực kỳ mệt mỏi hoặc sút cân. Điều này có thể là do các tế bào ung thư sử dụng nhiều nguồn cung cấp năng lượng của cơ thể hoặc do nó giải phóng các chất làm thay đổi cách để cơ thể có thể tạo ra năng lượng cho chính mình. Ung thư cũng có thể khiến hệ thống miễn dịch phản ứng theo những cách tạo ra những dấu hiệu và triệu chứng này.

16 Dấu hiệu cảnh báo ung thư dễ bị bỏ qua

dấu hiệu cảnh báo ung thư

Kinh nguyệt bất thường hoặc đau vùng chậu

Hầu hết phụ nữ thỉnh thoảng có kinh nguyệt không đều hoặc đau ở vùng chậu. Nhưng nếu bạn bị đau dai dẳng hoặc thay đổi chu kỳ bất thường thì rất có thể đây là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung, tử cung hoặc buồng trứng.

Xem thêm:

Thay đổi thói quen đi vệ sinh

Nếu gần đây bạn đi đại tiện kéo dài hoặc tiêu chảy nhiều hơn sáu tuần thì bạn cần phải điều tra các triệu chứng này. Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư ruột sớm có thể biểu hiện dưới dạng máu trong phân, tăng tần suất đi phân, lỏng hoặc cứng phân, ví dụ như tiêu chảy hoặc táo bón. Bất cứ điều gì có vẻ bất thường hoặc không phải là ‘bình thường’ như lúc thông thường của bạn, bạn nên được kiểm tra thêm để loại trừ chẩn đoán ung thư có thể xảy ra.

Nếu bạn là nam giới và gặp máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch thì đây có thể là triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt.

Đầy hơi

Mặc dù có nhiều nguyên nhân khiến cho bạn đầy hơi, từ thay đổi nội tiết tố đến tăng lượng muối. Tuy nhiên nó cũng có thể là triệu chứng của ung thư trong đường tiêu hóa, như ung thư ruột kết và dạ dày, cũng như ung thư hệ thống sinh sản và tuyến tụy. 

Thay đổi vú

Bạn nên kiểm tra vú của mình thường xuyên để bạn làm quen với bộ ngực của mình, vì vậy nếu bạn nhận thấy bất cứ thứ gì không thuộc về bộ ngực bình thường của bạn, nó cần phải được kiểm tra để loại trừ chẩn đoán ung thư có thể xảy ra.

Xem thêm: Ung thư vú là gì? Vì sao ung thư vú rất nguy hiểm?

Các dấu hiệu cần tìm bao gồm những thay đổi bất thường về hình dạng vú, kích thước hoặc màu da, bất kỳ cục u mới nào ở vú hoặc nách hay bất kỳ thay đổi bất thường nào đối với dịch tiết núm vú hoặc núm vú.

Ho mãn tính, ho ra máu hoặc đau nhức khi thở và ho 

Ho ra máu hoặc đờm có đốm máu, đó là một triệu chứng cần được giải quyết ngay lập tức. Nó có thể là một dấu hiệu của ung thư phổi và báo hiệu rằng có thể có một tình trạng y tế tiềm ẩn nghiêm trọng khác và bạn nên kiểm tra triệu chứng này bởi bác sĩ đa khoa của bạn.

Đau ngực là triệu chứng phổ biến của ung thư phổi. Nếu bạn đang trải qua một cơn đau dai dẳng ở ngực mà dường như không biến mất khi bạn nâng một cái gì đó, ho hoặc cười thì bạn cũng cần phải kiểm tra khi thấy điều này.

Đau đầu mãn tính

nhức đầu dữ dội

Một cơn đau đầu kéo dài hơn hai tuần và không đáp ứng với các loại thuốc thông thường có thể được gây ra bởi một khối u não.

Khó nuốt 

Khó nuốt có thể đi kèm với cảm lạnh, nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của một cái gì đó nghiêm trọng hơn. Ung thư thực quản và cổ họng thường có thể làm cho việc nuốt trở nên khó khăn, và thật không may, các triệu chứng của những bệnh ung thư này thường không được phát hiện cho đến khi quá muộn. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng đó là trẻ vị thành niên, nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt hoặc thấy mình bị nghẹn thức ăn, đã đến lúc nói chuyện với bác sĩ.

Bầm tím quá mức và thiếu máu 

Trong khi có vô số vấn đề y tế dẫn đến ba triệu chẩn đoán thiếu máu ở Mỹ, ung thư đôi khi có thể là một yếu tố góp phần vào căn bệnh phổ biến này. Ung thư liên quan đến máu và tủy xương, bao gồm ung thư xương, u tủy, bệnh bạch cầu và ung thư hạch, tất cả đều có thể góp phần vào việc sản xuất kém các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Chảy máu trong đường tiêu hóa do ung thư dạ dày và ruột kết cũng có thể góp phần gây thiếu máu. 

Một vết bầm tím trên cẳng chân do va vào bàn cà phê là bình thường. Nhưng đột nhiên nhận được rất nhiều vết bầm tím ở những nơi bất thường mà không bị va chạm có thể chỉ ra các bệnh ung thư máu khác nhau.

Sốt hoặc nhiễm trùng thường xuyên

Sốt nhiều lần, hoặc đi từ nhiễm trùng này sang nhiễm trùng khác có thể chỉ ra một hệ thống miễn dịch dễ bị ung thư hạch hoặc bệnh bạch cầu.

Thay đổi miệng

Các vết loét hoặc tổn thương dai dẳng hoặc các khu vực đau đớn trong miệng, đặc biệt là ở những người hút thuốc hoặc uống nhiều rượu bia, có thể chỉ ra các bệnh ung thư miệng khác nhau.

Thay đổi da

da sần sùi không rõ nguyên nhân

Sự xuất hiện của một nốt ruồi hoặc vết bớt nên được đánh giá bởi một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hoặc trực tiếp hoặc thông qua các bác sĩ điều trị. Để nhớ những thay đổi nào là nguyên nhân gây lo ngại, hãy sử dụng ABCDE để ghi nhớ dễ dàng hơn:

  • Asymmetry: Đối xứng một nửa của nốt ruồi hoặc dấu hiệu không giống nửa kia.
  • Border: Các cạnh không đều hoặc mờ.
  • Color: Nó đa dạng hoặc không nhất quán, có cả màu đen và nâu.
  • Diameter: Nó lớn hơn kích thước của một cục tẩy bút chì.
  • Evolving: Điều này đề cập đến bất kỳ nốt ruồi nào phát triển, chảy máu hoặc thay đổi theo thời gian.

Đau kéo dài

Đau dai dẳng bất cứ nơi nào trong cơ thể bạn mà không có nguyên nhân rõ ràng và không đáp ứng với phương pháp điều trị tiêu chuẩn nên được kiểm tra.

Mệt mỏi dai dẳng

Nếu bạn đang bị kiệt sức bất thường và điều này đã diễn ra trong một thời gian, đó có thể là do các yếu tố sức khỏe ở bên trong của bạn. Mệt mỏi có thể là một lá cờ đỏ của một triệu chứng sớm của bệnh ung thư và cần được kiểm tra.

Chảy máu sau mãn kinh

Nếu bạn gặp bất kỳ tình trạng chảy máu âm đạo bất thường nào như chảy máu sau khi quan hệ tình dục hoặc giữa các kỳ kinh hoặc chảy máu mới sau khi bạn đã trải qua thời kỳ mãn kinh thì những điều này có thể chỉ ra các triệu chứng của ung thư cổ tử cung. Có một số lý do cho điều này, nhưng nếu nó vẫn còn, bác sĩ có thể muốn kiểm tra ung thư cổ tử cung hoặc tử cung cho bạn.

Đau dạ dày hoặc buồn nôn

buồn nôn đau dạ dày

Sự khó chịu bất thường kéo dài hơn hai tuần có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư gan, tuyến tụy hoặc hệ tiêu hóa khác nhau.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

sụt cân không rõ nguyên nhân

Một nửa số người bị ung thư giảm cân mà không có mục đích là một trong những dấu hiệu ung thư mà mọi người cần phải chú ý. Nếu bạn giảm cân nhưng không giải thích được có phải do những thay đổi trong chế độ ăn uống, tập thể dục hoặc căng thẳng của bạn thì đây có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh ung thư hoặc do các vấn đề sức khỏe khác.

Kết 

Các bác sĩ thường sẽ cho phép một vài tuần để xem các triệu chứng của bạn có cải thiện hay trở nên tồi tệ hơn hay không. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng các triệu chứng của bạn là nhẹ, đừng ngần ngại nói chuyện với bác sĩ của bạn. Các dấu hiệu cảnh báo ung thư có thể mơ hồ, và chúng có thể giống với các tình trạng hoặc mối quan tâm về sức khỏe khác.

Phát hiện ung thư sớm là chìa khóa để điều trị thành công. Để ý tới cơ thể của bạn và theo dõi các triệu chứng này.

Và đừng quên theo dõi Chek hàng ngày để nhận các bản tin sức khỏe bổ ích bạn nhé. Nếu bạn cần tư vấn, liên hệ với Chek Genomics ngay, chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x