Các dạng ung thư vú phổ biến và ít phổ biến hiện nay

Gần 21.555 ca mắc mới ung thư vú tại Việt Nam theo GLOBOCAN 2020[1], trong này bao gồm cả các dạng ung thư vú phổ biến và ít phổ biến. Mỗi loại ung thư vú lại có từng đặc điểm riêng khác nhau. Trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng Chek Genomics tìm hiểu về các loại ung thư vú này.

Các dạng ung thư vú phổ biến

các dạng ung thư vú

Người ta chia các dạng ung thư vú theo tiêu chí như: khả năng xâm lấn, vị trí xuất hiện các khối u,.. Ung thư vú không xâm lấn có 2 loại là:

  • Ung thư biểu mô ống tại chỗ (DCIS)
  • Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ (LCIS)

Còn ung thư vú xâm lấn có các dạng như:

  • Ung thư biểu mô ống xâm lấn
  • Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn

Trong đó 2 dạng ung thư vú là 2 dạng phổ biến nhất, tỉ lệ người mắc dạng ung thư này rất cao, nhưng chúng cũng có tỉ lệ chữa khỏi rất lớn.

Ung thư vú xâm lấn là dạng khối u đã lan ra ngoài các ống dẫn hoặc tiểu thùy của vú vào mô vú xung quanh. Trong khi đó ‘Ung thư vú giai đoạn đầu‘ là thuật ngữ chỉ bệnh ung thư nằm trong vú và có thể đã lan đến các hạch bạch huyết xung quanh ở vú hoặc nách (nách) nhưng chưa lan đến bất kỳ nơi nào khác trên cơ thể, đây là dạng ung thư vú không xâm lấn.

Ung thư biểu mô ống xâm lấn

Ung thư biểu mô ống xâm lấn (IDC) là loại ung thư vú phổ biến nhất. 80% người bệnh ung thư vú sẽ mắc dạng ung thư này. Ung thư biểu mô ống dẫn sữa xâm lấn có nghĩa là ung thư bắt đầu trong ống dẫn sữa của vú đã phá vỡ lớp niêm mạc của ống dẫn sữa và lan vào các mô vú xung quanh.

Theo thời gian, ung thư vú xâm lấn ống có thể lan đến các hạch bạch huyết và có khả năng đến các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn

Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn (ILC) là loại ung thư vú phổ biến thứ hai sau ung thư biểu mô ống xâm lấn. Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn có nghĩa là ung thư bắt đầu ở các tiểu thùy sản xuất sữa của vú đã phá vỡ lớp niêm mạc của tiểu thùy và lan vào các mô vú xung quanh. Theo thời gian, ung thư vú tiểu thùy xâm lấn có thể lan đến các hạch bạch huyết và có khả năng lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Các dạng ung thư vú này rất phổ biến vì thế trên thế giới hiện nay các chuyên gia y tế, các nhà khoa học đang nỗ lực sáng tạo ra những liệu pháp có thể chữa dứt điểm loại ung thư này.

Các loại ung thư vú ít phổ biến hơn

Bên cạnh các dạng ung thư vú phổ biến, cũng có những loại ung thư vú hiếm gặp như:

  • Ung thư vú tiến triển tại chỗ
  • Ung thư vú di căn

Ung thư vú tiến triển tại chỗ

Ung thư vú tiến triển tại chỗ là ung thư vú xâm lấn có kích thước từ 5cm trở lên hoặc đã lan ra ngoài vú đến các khu vực lân cận khác như da, thành ngực hoặc cơ và có thể có sự tham gia lan rộng của các hạch bạch huyết tại chỗ. Loại ung thư này ghi nhận 2 loại:

Ung thư biểu mô ống tại chỗ

Ung thư biểu mô ống dẫn sữa tại chỗ (DCIS) là loại ung thư vú không xâm lấn phổ biến nhất. Nó bắt đầu trong các ống dẫn sữa của vú và không xâm lấn vì nó không lan vào bất kỳ mô vú xung quanh nào. DCIS không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có DCIS có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú xâm lấn sau này trong đời. Đọc thêm về DCIS.

Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ

Ung thư biểu mô thùy tại chỗ (LCIS) là ung thư vú không xâm lấn phát triển trong tiểu thùy (tuyến sản xuất sữa ở cuối ống dẫn sữa). Nó không xâm lấn vì nó không lan vào bất kỳ mô vú xung quanh nào. LCIS không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có LCIS có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú xâm lấn sau này trong đời.

Ung thư vú di căn

ung thư vú di căn

Còn được gọi là ung thư vú tiến triển, thứ phát hoặc giai đoạn 4, là ung thư vú đã lan đến các bộ phận xa hơn của cơ thể như xương, gan, phổi hoặc não mặc dù nó có khả năng lan đến bất kỳ đâu trong cơ thể.

Xem chi tiết Ung thư vú di căn là gì? Các vị trí di căn ung thư vú phổ biến

Do có số lượng ít bệnh nhân mắc dạng ung thư này nên mức độ nguy hiểm của các dạng ung thư vú cũng nguy hiểm hơn.

Các loại ung thư vú xâm lấn ít phổ biến hơn

Bệnh Paget của núm vú

Bệnh Paget ở núm vú là một dạng ung thư vú hiếm gặp, trong đó các tế bào ung thư phát triển ở núm vú hoặc quầng vú (khu vực xung quanh núm vú). Núm vú và quầng vú thường có vảy, đỏ, ngứa và khó chịu.

Nhiều người mắc bệnh Paget cũng có thể bị Ung thư biểu mô ống dẫn sữa tại chỗ (Ductal carcinoma in situ – DCIS) hoặc ung thư vú xâm lấn ở một nơi khác trong vú. Những thay đổi bất thường ở núm vú và quầng vú thường là dấu hiệu đầu tiên cho thấy ung thư vú.

Ung thư vú viêm

Ung thư vú dạng viêm là một dạng ung thư vú xâm lấn hiếm gặp và ác tính, ảnh hưởng đến các mạch máu trên da và/hoặc mạch bạch huyết của vú. Điều này làm cho vú bị đỏ và viêm.

Khối u phyllodes của vú

Các khối u phyllodes của vú rất hiếm. Mặc dù hầu hết các khối u diệp thể là lành tính (không phải ung thư) nhưng một số là ác tính (ung thư). Các khối u diệp thể có xu hướng phát triển nhanh chóng, nhưng chúng hiếm khi lan ra bên ngoài vú. Các khối u diệp thể phát triển trong mô liên kết hoặc mô đệm của vú (mô giữ mọi thứ lại với nhau bên trong vú), tức là bên ngoài các ống dẫn và tiểu thùy của vú.

Ngoài ra còn có các loại ung thư vú rất hiếm gặp khác như ung thư vú chuyển dạng, tủy và nhầy.

Các giai đoạn ung thư vú

Một số dạng ung thư khác

Các dạng ung thư vú dạng phụ sẽ dựa trên các gen mà ung thư biểu hiện để phân chia. Có ba loại phụ chính là:

  • Ung thư vú dương tính với thụ thể hormone
  • Ung thư vú dương tính với HER2
  • Ung thư vú bộ ba âm tính.

Ung thư vú dương tính với thụ thể hormone

Khoảng 2/3 trường hợp ung thư vú dương tính với thụ thể nội tiết tố, có nghĩa là chúng cần nội tiết tố nữ (oestrogen và/hoặc progesterone) để phát triển và sinh sản.

Phương pháp điều trị thích hợp: hầu hết bệnh nhân sẽ được khuyến nghị điều trị bằng liệu pháp ngăn chặn hormone như tamoxifen, anastrozole hoặc letrozole. Đây là những loại thuốc uống được dùng hàng ngày trong ít nhất 5 năm sau khi hoàn thành các phương pháp điều trị ung thư vú khác (phẫu thuật, hóa trị và/hoặc xạ trị).

Ung thư vú dương tính với HER2

Các tế bào ung thư vú dương tính với HER2 có quá nhiều protein được gọi là thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì 2 của con người trên bề mặt tế bào ung thư so với các tế bào bình thường. Những thụ thể HER2 dư thừa này thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư. Ung thư vú dương tính với HER2 có thể là thụ thể hormone dương tính hoặc âm tính. Khoảng 20% trường hợp ung thư vú dương tính với HER2.

Phương pháp điều trị thích hợp: Các liệu pháp nhắm mục tiêu được thiết kế để nhắm vào các đặc điểm cụ thể của tế bào ung thư như protein HER2, ngăn chặn các tế bào ung thư phân chia và phát triển. Thuốc trastuzumab là liệu pháp nhắm mục tiêu được sử dụng phổ biến nhất cho bệnh ung thư vú dương tính với HER2.

Hầu hết những người bị ung thư vú dương tính với HER2 sẽ được điều trị bằng các liệu pháp nhắm mục tiêu cùng với các phương pháp điều trị khác bao gồm phẫu thuật, hóa trị và/hoặc xạ trị. Họ cũng có thể được khuyến nghị điều trị bằng cách ngăn chặn hormone nếu ung thư cũng dương tính với thụ thể hormone.

Ung thư vú bộ ba âm tính

Ung thư vú bộ ba âm tính không có bất kỳ thụ thể nào trong số ba thụ thể thường thấy trên các tế bào ung thư vú (estrogen, progesterone và HER2). Khoảng 15 phần trăm bệnh ung thư vú là bộ ba âm tính và hóa trị thường được khuyến nghị cho những bệnh ung thư này.

Phương pháp điều trị thích hợp: Các loại thuốc trị liệu miễn dịch hoạt động bằng cách giúp hệ thống miễn dịch làm việc chăm chỉ hơn và hiệu quả hơn để chống lại các tế bào ung thư.

Các giai đoạn của ung thư vú

các giai đoạn ung thư vú

Dựa vào kích thước khối u, khả năng phát triển khối u mà người ta chia ung thư theo 5 giai đoạn

Giai đoạn 0

Đây là giai đoạn tiền ung thư, lúc này tế bào chỉ ở trong các ống dẫn của mô vú và chưa lan sang các mô xung quanh của vú, nó bao gồm những loại ung thư vú tại chỗ

Giai đoạn 1

Đây là giai đoạn xâm lấn bao gồm IA và IIB: khi mà tế bào có kích thước lớn hơn 0,2mm nhưng nhỏ hơn 2mm

Giai đoạn 2

Là giai đoạn tiến triển gồm IIA và IIB: khối u lớn hơn 20mm nhưng không lớn hơn 50mm và đã di căn đến hạch bạch huyết nhưng số lượng ít.

Giai đoạn 3

Giai đoạn lan rộng gồm IIIA, IIIB và IIIC, tương đối nguy hiểm khi các tế bào đã lan đến nhiều cơ quan khác nhau.

Giai đoạn 4

Giai đoạn nguy hiểm nhất: di căn. Kích thước tế bào tùy ý và đã di căn đến những cơ quan như xương, phổi, não, gan,.. tỷ lệ sống sót thấp

Có thể thấy các dạng ung thư vú đều rất nguy hiểm nhưng với những ai phát hiện ung thư vú sớm thì hơn 90% người bệnh sẽ được chữa khỏi. Vì thế, bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo cơ thể mình khỏe mạnh, nếu mắc bệnh có thể kịp thời chữa trị.

Theo dõi Chek hàng ngày để cập nhật những thông tin bổ ích bạn nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x