Tiên lượng sống và cách phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu 

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu có thể là một mối đe dọa thầm lặng, thường gây ra ít hoặc không có triệu chứng cho đến khi bệnh đã phát triển thành giai đoạn muộn và khả năng được điều trị khỏi cũng khó hơn. Tuy nhiên các bác sĩ đang chẩn đoán (và điều trị) ung thư dạ dày sớm hơn và thường xuyên hơn bao giờ hết, phần lớn nhờ vào các công cụ nội soi tiên tiến. Một ống nội soi là một ống linh hoạt với ánh sáng và máy ảnh gắn liền với nó.

Tổng quan về ung thư dạ dày giai đoạn đầu 

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu là một trong 5 giai đoạn của ung thư dạ dày nói chung. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư mới phát triển ở lớp hạ niêm mạc của dạ dày. Khối u trong dạ dày ở giai đoạn đầu thường rất nhỏ nên thường không gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa nên rất khó để phát hiện sớm. Để phát hiện được ung thư dạ dày giai đoạn đầu cần phải thực hiện các loại xét nghiệm và tầm soát ung thư.

Ung thư dạ dày có 5 giai đoạn được phân loại như sau:

 • Giai đoạn 0: là giai đoạn đầu tiên của ung thư dạ dày, các tế bào ung thư thường có kích thước rất nhỏ và nằm ở lớp niêm mạc dạ dày.
 • Giai đoạn 1: Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư phát triển và xâm nhập vào lớp thứ 2 của dạ dày nhưng chưa lây lan ra xa.
 • Giai đoạn 2: Các triệu chứng của ung thư bắt đầu xuất hiện các biểu hiện rõ rệt như đau bụng hoặc buồn nôn do các tế bào đã di chuyển qua lớp niêm mạc dạ dày.
 • Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn và di chuyển xa hơn đến các cơ quan khác.
 • Giai đoạn 4: Là giai đoạn cuối của ung thư dạ dày, lúc này ung thư đã di căn đến khắp cơ quan và cơ hội chữa trị là vô cùng thấp. 
Khối u trong dạ dày ở giai đoạn đầu thường rất nhỏ
Khối u trong dạ dày ở giai đoạn đầu thường rất nhỏ

Các dấu hiệu của bệnh nhân mắc ung thư dạ dày giai đoạn đầu 

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu hiếm khi gây ra các triệu chứng. Ở các quốc gia nơi sàng lọc ung thư dạ dày không thường xuyên, chẳng hạn như Hoa Kỳ, hầu hết các bệnh ung thư dạ dày không được tìm thấy cho đến khi chúng phát triển khá lớn hoặc đã lan ra ngoài dạ dày.

Dấu hiệu của bệnh nhân mắc ung thư dạ dày giai đoạn đầu có thể bao gồm:

 • Kén ăn
 • Giảm cân không có mục đích
 • Đau bụng
 • Khó chịu mơ hồ ở bụng, thường là phía trên rốn
 • Cảm thấy no sau khi ăn chỉ một bữa nhỏ
 • Ợ nóng hoặc khó tiêu
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa, có hoặc không có máu
 • Sưng hoặc tích tụ chất lỏng trong bụng.
 • Máu trong phân
 • Cảm thấy mệt mỏi hoặc yếu, do có quá ít hồng cầu
 • Vàng da và mắt, nếu ung thư lan đến gan

Hầu hết các triệu chứng này có nhiều khả năng được gây ra bởi những thứ khác ngoài ung thư dạ dày, chẳng hạn như nhiễm virus hoặc loét. Một số triệu chứng này cũng có thể được gây ra bởi các loại ung thư khác. Nhưng những người có bất kỳ vấn đề nào trong số này, đặc biệt là nếu chúng không biến mất hoặc trở nên tồi tệ hơn, nên đi khám bác sĩ để có thể tìm ra nguyên nhân và điều trị, nếu cần.

Cách chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Lợi ích của việc sàng lọc giúp phát hiện nguy cơ ung thư dạ dày giai đoạn đầu ở một số người có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày vì họ có một số yếu tố nguy cơ nhất định như: một số tình trạng dạ dày có khả năng tiền ung thư hoặc các tình trạng di truyền như hội chứng Lynch hoặc polyp tuyến gia đình. Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, hãy nói chuyện với bác sĩ về những ưu và nhược điểm có thể có của việc sàng lọc ung thư dạ dày cho bạn.

Sàng lọc thường không được khuyến cáo cho những người trong gia đình bị ung thư dạ dày di truyền. Thay vào đó, các bác sĩ thường khuyên rằng những người có thay đổi gen CDH1 gây ra hội chứng này nên cân nhắc cắt bỏ dạ dày vì nguy cơ ung thư dạ dày của họ rất cao. 

Ngoài ra có thể sử dụng các phương pháp sau để chẩn đoán xem liệu bạn có bị ung thư dạ dày không:

 • Nội soi dạ dày. Để tìm kiếm các dấu hiệu ung thư, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sử dụng một máy ảnh nhỏ để xem bên trong dạ dày của bạn. Thủ tục này được gọi là nội soi trên, một ống mỏng với một máy ảnh nhỏ ở cuối được truyền xuống cổ họng và vào dạ dày.
 • Sinh thiết. Nếu một cái gì đó trông giống như ung thư được tìm thấy trong dạ dày của bạn, nó có thể được loại bỏ để thử nghiệm, đây được gọi là sinh thiết, nó có thể được thực hiện trong quá trình nội soi trên. Các công cụ đặc biệt được truyền xuống ống để lấy mẫu mô, mẫu được gửi đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm.
Nội soi dạ dày là phương pháp chuẩn đoán ung thư giai đoạn đầu
Nội soi dạ dày là phương pháp chuẩn đoán ung thư giai đoạn đầu

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu có chữa được không?

Cắt bỏ nội soi hiện là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho ung thư dạ dày giai đoạn sớm, khi khả năng bệnh đã lan đến các hạch bạch huyết là rất thấp. Trong cắt bỏ nội soi, bệnh nhân được gây mê để đảm bảo sự thoải mái và an toàn của họ. Nội soi cho phép các bác sĩ nhìn rõ bên trong cơ thể. Bác sĩ truyền ống nội soi xuống cổ họng của bệnh nhân cho đến khu vực khối u. Sử dụng các công cụ và kỹ thuật chuyên dụng để loại bỏ khối u ung thư giai đoạn đầu. Các bác sĩ sử dụng hai loại thủ thuật cắt bỏ nội soi này để cắt bỏ ung thư từ niêm mạc dạ dày bao gồm:

 • Cắt bỏ niêm mạc nội soi (EMR)
 • Bóc tách dưới niêm mạc nội soi (ESD)

Phân tích tổn thương trong một mảnh giúp các nhà nghiên cứu bệnh học tìm hiểu thêm về ung thư để họ có thể phát triển nhắm trúng mục tiêu hơn. Điều trị ESD cũng thường giúp nguy cơ ung thư dạ dày quay trở lại thấp hơn.

Các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường gặp
Các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường gặp

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu sống được bao lâu? 

Tiên lượng là khả năng ung thư sẽ được chữa khỏi. Đối với ung thư dạ dày, tiên lượng ung thư giai đoạn đầu là rất tốt. Khi giai đoạn cao hơn, cơ hội chữa khỏi sẽ thấp hơn. Ngay cả khi ung thư dạ dày không thể chữa khỏi, các phương pháp điều trị có thể kiểm soát ung thư để kéo dài cuộc sống và khiến bạn thoải mái.

Tỷ lệ sống sót tương đối so sánh những người mắc cùng loại và giai đoạn ung thư với dân số trên toàn thế giới nói chung. Tỷ lệ sống sót tương đối 5 năm đối với ung thư dạ dày giai đoạn đầu là từ 80 – 90%, điều đó có nghĩa là những người bị ung thư đó trung bình có khả năng sống ít nhất 80 – 90 năm sau khi được chẩn đoán là khoảng 5% so với những người không bị ung thư đó.

Tỷ lệ sống sót là ước tính và thường dựa trên kết quả trước đó của một số lượng lớn những người bị ung thư cụ thể. Những số liệu thống kê này có thể gây nhầm lẫn và có thể khiến người bệnh có nhiều thắc mắc. Hãy hỏi bác sĩ của chúng tôi làm thế nào những con số này có thể tính được tỷ lệ sống sót cho bạn.

Kết 

Đôi khi các xét nghiệm được sử dụng để phát hiện ung thư dạ dày ở những người không có triệu chứng, đây được gọi là tầm soát ung thư dạ dày. Mục tiêu của sàng lọc là phát hiện ung thư dạ dày khi nó còn nhỏ và có nhiều khả năng được chữa khỏi.

Tầm soát ung thư dạ dày là một lĩnh vực tích cực của nghiên cứu ung thư. Các nhà khoa học đang nghiên cứu xét nghiệm máu và các cách khác để phát hiện ung thư dạ dày trước khi nó gây ra các triệu chứng.

>> Bài viết liên quan: Những dấu hiệu ung thư không nên bỏ qua

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x