Ung thư vòm họng là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng, Cách chẩn đoán và Điều trị

Ung thư vòm họng là một bệnh lý nguy hiểm, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở tại các quốc gia Đông Nam Á đặc biệt là tại Việt Nam. Theo ước tính, tỷ lệ mắc căn bệnh này tại Đông Nam Á là 15-50 người trên 100.000 người, một tỷ lệ rất cao so với phần còn lại của thế giới. Việc tầm soát bệnh sớm luôn được khuyến nghị để giúp điều trị kịp thời cùng gia tăng tỷ lệ sống sót.

ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là một loại ung thư thường gặp ở vùng đầu cổ khi các tế bào ác tính phát sinh ở vùng vòm họng, phần trên của cổ họng, nằm phía sau mũi và gần đáy hộp sọ. Bệnh xuất hiện khi các tế bào trong khu vực này bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát trở thành tế bào ác tính. Những tế bào ác tính này phát triển không kiểm soát từ đó có thể lây lan sang những khu vực khác ở cơ thể (di căn). 

Ung thư vòm họng là một căn bệnh nguồn gốc từ Đông Nam Á với tỷ lệ mắc bệnh hiện nay là từ 15–50 trường hợp trên 100.000 người. Tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cao nhất do bệnh được báo cáo lại ở Malaysia, Singapore, Indonesia, Việt Nam và Brunei. Tỷ lệ mắc bệnh tại Mỹ và những khu vực khác trên thế giới chỉ từ dưới 1 trường hợp mắc trên 100.000 người được chẩn đoán hằng năm. 

Theo báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế vào năm 2008 cho thấy có đến hơn 80% bệnh nhân ung thư vòm họng là người châu Á, chỉ 5% tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh này được báo cáo ở châu Âu. Cụ thể hơn, 71% trường hợp mắc bệnh đều được ghi nhận từ Đông Á và Đông Nam Á và 29% ca mắc mới được chẩn đoán phân bố ở Nam Á, Trung Á, Bắc Phi và Đông Phi. 

Có một số loại khối u có thể phát triển trong vòm họng. Một số trong số đó là khối u lành tính (không phải ung thư) nhưng một số khối u khác là khối u ác tính (ung thư). 

Hầu hết các bệnh ung thư vòm họng đều là ung thư biểu mô vòm họng (NPC). Cho đến nay, đây vẫn là loại ung thư phổ biến nhất ở vòm họng. Ung thư vòm họng được phân loại thành 3 loại và tất cả đều bắt đầu từ các bán biểu mô ở đường mũi họng nhưng các tế bào của mỗi loại ung thư này đều trông khác nhau dưới kính hiển vi:

 • Ung thư biểu mô không biệt hoá (carcinoma): đây là loại ung thư về vòm họng phổ biến nhất trên thế giới, chiếm tỷ lệ khoảng 75% – 85%.
 • Ung thư biểu mô biệt hoá: loại ung thư này chỉ chiếm tỷ lệ thấp khoảng 10% – 15%.
 • Ung thư liên kết (sarcoma): loại ung thư hiếm gặp hơn với tỷ lệ mắc bệnh khoảng 5%.

Nguyên nhân

Số nam giới bị ung thư vòm họng cao gấp 3 lần phụ nữ và độ tuổi trung bình mắc bệnh được chẩn đoán là khoảng 50. Dù nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư biểu mô vòm họng đến nay vẫn chưa được biết rõ nhưng một số nguyên nhân có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh này. 

Đầu tiên, bệnh có liên quan mật thiết với việc nhiễm, tiếp xúc với virus Epstein-Barr (EBV)[1], một loại virus phổ biến gây bệnh bạch cầu đơn nhân. Mặc dù việc nhiễm EBV là rất phổ biến nhưng không phải ai nhiễm EBV cũng sẽ bị ung thư biểu mô vòm họng. Các nhà khoa học hiện tại vẫn đang nghiên cứu cách EBV dẫn đến ung thư nhưng nó rất có thể liên quan đến vật chất di truyền (DNA) từ virus ảnh hưởng đến DNA trong các tế bào của vòm họng. Sự thay đổi DNA khiến các tế bào phát triển và phân chia bất thường rồi từ đó gây ung thư.

Virus HPV cũng được cho là một yếu tố nguy cơ dẫn đến phát triển ung thư về vòm họng. Đây là một yếu tố gián tiếp.

Nguy cơ mắc bệnh NPC sẽ tăng lên nếu bạn có một lối sống, một chế độ ăn nhiều cá và thịt được ướp muối. 

Việc hút thuốc lá và uống nhiều rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ mặc dù mối liên hệ của chúng với bệnh không rõ ràng. Một số nhà khoa học tin rằng các hóa chất trong những thứ này làm tổn hại thêm DNA trong tế bào.

Bệnh ung thư này phổ biến nhất ở miền nam Trung Quốc và Đông Nam Á. Nó cũng gia tăng nguy cơ mắc bệnh nếu bạn:

 • là người Bắc Phi, là dân tộc Inuit ở Alaska và Canada,…
 • trong quá trình làm việc bạn thường xuyên tiếp xúc với bụi gỗ hoặc một chất hóa học gọi là formaldehyde
 • có tiền sử gia đình bị ung thư vòm họng
 • có một số gen nhất định liên quan đến sự phát triển ung thư này

Triệu chứng

triệu chứng ung thư vòm họng

Ung thư biểu mô vòm họng giai đoạn đầu tiên có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Thường rất khó nhận biết các triệu chứng của ung thư vì các triệu chứng thường tương tự như các tình trạng bệnh lý khác nhưng ít nghiêm trọng hơn. Do đó, nhiều người sẽ chủ quan mà không đi khám hay tầm soát bệnh. Ngoài ra, cũng có trường hợp rất nhiều người bị ung thư vòm họng mà không có bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi ung thư chuyển sang giai đoạn cuối.

Các triệu chứng đáng chú ý có thể có của ung thư biểu mô vòm họng bao gồm:

 • Một khối u ở cổ do hạch bạch huyết sưng lên không biến mất sau 3 tuần. Đây là triệu chứng phổ biến nhất.
 • Những vấn đề về tai như: mất hoặc giảm thính lực (thường chỉ ở 1 bên tai), nhiễm trùng tai tái đi tái lại, ù tai  (nghe âm thanh phát ra từ bên trong cơ thể chứ không phải từ nguồn bên ngoài) hoặc là cảm giác đầy tai.
 • Nghẹt mũi (thường chỉ bị nghẹt 1 bên), viêm họng hoặc cảm giác khó mở miệng
 • Chảy máu cam
 • Xuất hiện máu trong nước bọt
 • Đau hoặc nhức đầu, đau mặt hoặc cảm giác tê dại ở phần dưới của khuôn mặt 
 • Nhìn mờ hoặc song thị (nhìn một thành hai)
 • Gặp vấn đề nuốt
 • Giọng nói trở nên khàn khàn
 • Giảm cân không có chủ ý

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số các triệu chứng này đặc biệt là khi chúng không cải thiện sau 3 tuần thì nên gặp bác sĩ đa khoa nhanh chóng để có thể chẩn đoán chính xác. Những triệu chứng này thông thường đều không phải là do tế bào ung thư vòm họng gây ra nhưng việc đi khám bệnh thường xuyên là việc bạn nên làm để phòng ngừa rủi ro.

Cách chẩn đoán và điều trị

Cách chẩn đoán bệnh

Các phương tiện chẩn đoán hình ảnh cùng những quy trình xét nghiệm trong y học sẽ được thực hiện để chẩn đoán cùng phân loại giai đoạn ung thư vòm họng cũng như xem xét tế bào ung thư đã lây lan sang bộ phận khác của cơ thể hay chưa. Việc xét nghiệm sẽ giúp phát hiện, chẩn đoán về bệnh trước khi thực hiện kế hoạch điều trị bệnh.

Phương tiện chẩn đoán hình ảnh:

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Một kỹ thuật tạo hình cắt lớp sử dụng sóng radio và sóng từ trường để tạo ra một loạt các hình ảnh chi tiết về các khu vực bên trong cơ thể. 
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT): Một kỹ thuật chụp cắt lớp phổ biến sử dụng tia bức xạ là tia X để thu những hình ảnh chi tiết của các khu vực bên trong cơ thể từ các góc độ, vị trí khác nhau. Từ đây, họ bắt đầu dùng máy tính dựng thành một hình ảnh 3D không gian ba chiều của bộ phận đó. Ảnh của bộ phận được chụp có thể hiển thị trên phim X quang, trên ảnh màu hoặc ảnh kỹ thuật số.
 • Chụp cắt lớp vi tính phát xạ positron (PET) : Là kỹ thuật chụp xạ hình sử dụng những hợp chất có chứa chất phóng xạ để tìm khối u ác tính trong cơ thể. Một lượng nhỏ chất phóng xạ được tiêm vào tĩnh mạch. Máy quét PET quay xung quanh cơ thể và tạo ra hình ảnh về nơi chất phóng xạ đang ở trong cơ thể. Các tế bào khối u ác tính hiển thị sáng hơn trong hình vì chúng hoạt động mạnh hơn và hấp thụ nhiều phóng xạ hơn các tế bào bình thường. Chụp PET có thể được sử dụng để tìm ung thư vòm họng đã di căn vào xương. Đôi khi, chụp PET và chụp CT được thực hiện cùng một lúc. 
 • Chụp X-quang: Chụp X -quang là một kĩ thuật sử dụng một loại bức xạ có năng lượng cao như tia X xuyên qua các mô mềm, thành phần dịch của cơ thể một cách dễ dàng. 
 • Sinh thiết : Việc lấy tế bào hoặc mô để bác sĩ, nhà xét nghiệm học có thể xem chúng dưới kính hiển vi rồi từ đó kiểm tra các dấu hiệu của ung thư. Mẫu mô được lấy ra trong một trong các quy trình sau:
 • Soi mũi: Đây là một thủ thuật để tìm ra các khu vực bất thường trong quá trình xem xét bên trong mũi. Một loại kính nano đặc biệt được đưa vào qua mũi để quan sát. Bác sĩ, xét nghiệm viên cũng có thể dùng một công cụ để lấy các mẫu mô trong đó để kiểm tra tế bào dưới kính hiển vi từ đó tìm ra các dấu hiệu ung thư.
 • Nội soi trên: Một thủ thuật để xem xét bên trong mũi, cổ họng, thực quản, dạ dày và tá tràng. Một ống nội soi sẽ được đưa qua miệng và vào thực quản, dạ dày và tá tràng. Nó cũng có thể để công cụ để lấy các mẫu mô rồi từ đó nó sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm các dấu hiệu của bệnh ung thư.

Ngoài ra, một số xét nghiệm bổ sung liên quan cũng có thể được thực hiện bao gồm xét nghiệm EBV, xét nghiệm HPV,… Những xét nghiệm này có thể sẽ giúp bạn tìm ra một số nguyên nhân gây bệnh.

Điều trị 

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư biểu mô vòm họng, bạn sẽ được chăm sóc bởi một nhóm các bác sĩ chuyên khoa khác nhau gồm bác sĩ chuyên khoa ung thư, bác sĩ chuyên khoa ung thư xạ trị, bác sĩ phẫu thuật ung thư, bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, bác sĩ phục hình răng hàm mặt, nha sĩ hoặc bác sĩ ung thư miệng, chuyên gia vật lý trị liệu, chuyên gia về bệnh lý ngôn ngữ nói.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác chẳng hạn như trợ lý bác sĩ, y tá, y tá ung thư, nhân viên xã hội, dược sĩ, cố vấn, chuyên gia dinh dưỡng,…

Tùy vào tình hình của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân cần làm xét nghiệm ung thư giai đoạn muộn để bác sĩ căn cứ vào tình trạng hiện tại của khối u mà đưa ra liệu trình điều trị tốt nhất tại thời điểm đó.

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư vòm họng rất đa dạng, những phương pháp điều trị sẽ bao gồm phương pháp điều trị chính, phương pháp điều trị bổ trợ, liệu pháp điều trị tân bổ trợ và một số liệu pháp điều trị khác.

Hai phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư về vòm họng thường được bác sĩ khuyến nghị là: 

 • Xạ trị – liệu pháp mà bức xạ được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư
 • Hóa trị liệu – một loại thuốc được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư

Phẫu thuật đôi khi có thể được sử dụng nhưng nó thường không được sử dụng để điều trị bệnh bởi vì bác sĩ phẫu thuật khó tiếp cận khu vực bị ảnh hưởng hơn.

Xạ trị

xạ trị

Xạ trị là một phương pháp điều trị ung thư sử dụng bức xạ năng lượng cao như tia X hoặc các loại bức xạ khác để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn để không cho chúng phát triển. Có hai loại xạ trị:

 • Xạ trị bên ngoài: Loại xạ trị này sử dụng một máy bên ngoài cơ thể để gửi bức xạ đến vùng cơ thể bị ung thư.
 • Xạ trị tia ngoài vùng đầu và cổ. Một loại máy được sử dụng để nhắm bức xạ năng lượng cao vào tế bào ác tính ung thư. Máy có thể quay xung quanh bệnh nhân và phát bức xạ từ nhiều góc độ khác nhau để mang lại hiệu quả điều trị phù hợp cao. Một số vật dụng nhất định sẽ giúp giữ đầu và cổ của bệnh nhân không bị xê dịch trong quá trình điều trị. 

Cách xạ trị được thực hiện tùy thuộc vào loại và giai đoạn của bệnh ung thư được điều trị. Với bệnh nhân mắc ung thư vòm họng thì phương pháp xạ trị bên ngoài sẽ được sử dụng phổ biến hơn: xạ trị bên ngoài tuyến giáp hoặc tuyến yên có thể thay đổi cách hoạt động của tuyến giáp. Xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hormone tuyến giáp trong máu được thực hiện trước và sau khi điều trị để đảm bảo tuyến giáp hoạt động bình thường.

Điều quan trọng nữa là phải để nha sĩ phải kiểm tra răng, nướu và miệng của bệnh nhân và khắc phục mọi vấn đề hiện có trước khi bắt đầu xạ trị. Một số cách xạ trị bên ngoài nhất định có thể giúp ngăn bức xạ không làm tổn hại đến các mô khỏe mạnh lân cận. Các loại xạ trị này bao gồm:

 • Xạ trị điều biến liều (IMRT): IMRT là một loại xạ trị 3 chiều sử dụng máy tính để tạo ra hình ảnh về kích thước và hình dạng của khối u. Các chùm bức xạ mỏng có cường độ khác nhau sẽ nhằm vào khối u từ nhiều góc độ. So với xạ trị tiêu chuẩn, xạ trị điều chỉnh liều có thể giảm bớt tác dụng phụ như ít gây khô miệng hơn. Đây là một hình thức xạ trị bên ngoài tiên tiến được sử dụng phổ biến cho bệnh nhân mắc ung thư vòm họng.
 • Xạ trị lập thể định thân: Một khung cố định sẽ được gắn vào hộp sọ để giữ cho đầu nằm yên trong quá trình xạ trị. Một loại máy được dùng để nhắm bức xạ trực tiếp vào khối u. Tổng liều bức xạ sẽ được chia thành nhiều liều nhỏ hơn trong vài ngày. 

Hóa trị liệu

hóa trị

Hóa trị là phương pháp điều trị ung thư vòm họng sử dụng thuốc để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Nó được thực hiện bằng cơ chế giết chết tế bào hoặc bằng cách ngăn chúng phân chia. 

Khi phương pháp điều trị hóa trị liệu được thực hiện bằng cách uống thuốc hoặc tiêm thuốc vào tĩnh mạch hoặc cơ, thuốc sẽ đi vào máu và có thể tiếp cận các tế bào ung thư khắp cơ thể (còn gọi là hóa trị toàn thân).

Hóa trị cũng có thể được dùng như liệu pháp bổ trợ khi nó được sử dụng để điều trị sau xạ trị để giảm nguy cơ ung thư tái phát và tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể.

Hóa trị được khuyến nghị trong những trường hợp sau đây cho những người mắc bệnh trong giai đoạn II đến giai đoạn IV:

 • Đối với một khối u vòm họng ở giai đoạn II đã di căn đến các hạch bạch huyết thì hóa trị liệu có thể được khuyến nghị. Nó có thể được phối hợp chung với thủ thuật xạ trị.
 • Đối với khối u vòm họng giai đoạn II chưa di căn đến các hạch bạch huyết, hóa trị vẫn có thể được sử dụng nếu có các dấu hiệu cho thấy ung thư có thể di căn.
 • Đối với người bệnh ở giai đoạn III đến giai đoạn IV thì nên sử dụng hóa trị liệu cảm ứng cộng với hóa trị liệu hoặc hóa trị liệu cộng với hóa trị liệu bổ trợ. Hóa trị cảm ứng là phương pháp điều trị đầu tiên được đưa ra với mục đích chữa khỏi bệnh ung thư. Hóa trị cảm ứng được thực hiện trước khi hóa trị. Hóa trị bổ trợ được sử dụng sau khi thực hiện hóa trị liệu.
 • Đối với các khối u lớn đã đến giai đoạn III thì hóa trị liệu có hoặc không có cảm ứng hoặc hóa trị bổ trợ được khuyến nghị.

Phẫu thuật

phẫu thuật

Phẫu thuật là một thủ thuật để tìm xem liệu có tế bào ung thư hay không cũng như để loại bỏ tế bào ung thư khỏi cơ thể  Phẫu thuật đôi khi sẽ được sử dụng cho người mắc ung thư vòm họng không đáp ứng với xạ trị. Nếu ung thư đã di căn và lan đến các hạch bạch huyết thì bác sĩ có thể loại bỏ các hạch bạch huyết và các mô khác ở cổ.

Việc phẫu thuật ở cổ có thể gây tê tai, cảm giác yếu cơ tay mỗi khi nâng cánh tay cao và yếu cơ môi. Những tác dụng phụ này là do tổn thương các dây thần kinh trong khu vực đó. Tùy thuộc vào loại phẫu thuật mà tình trạng yếu cơ môi dưới và cánh tay có thể biến mất sau vài tháng. Tuy nhiên, nếu một dây thần kinh bị cắt bỏ hoặc bị tổn thương như một phần của cuộc phẫu thuật, sự yếu cơ tay và môi dưới có thể là vĩnh viễn. 

Bệnh nhân cũng có thể gặp tình trạng biến dạng khuôn mặt do bệnh. Lúc này, có thể bệnh nhân cần được phẫu thuật tái tạo hoặc phẫu thuật thẩm mỹ để tái tạo lại khuôn mặt. 

Phương pháp điều trị khác

Có nhiều phương thức điều trị mới đang được thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng. Bệnh nhân có thể suy nghĩ đến việc tham gia thử nghiệm lâm sàng.

Đối với một số bệnh nhân thì việc tham gia thử nghiệm lâm sàng có thể là lựa chọn điều trị tốt nhất. Thử nghiệm lâm sàng sẽ là một phần của quá trình nghiên cứu ung thư. Các thử nghiệm lâm sàng được thực hiện để tìm hiểu xem liệu phương pháp điều trị ung thư vòm họng mới có an toàn và hiệu quả hay tốt hơn phương pháp điều trị tiêu chuẩn hay không .

Nhiều phương pháp điều trị tiêu chuẩn ngày nay cho bệnh ung thư đều dựa trên kết quả các thử nghiệm lâm sàng trước đó. Bệnh nhân tham gia thử nghiệm lâm sàng có thể nhận được phương pháp điều trị tiêu chuẩn hoặc nằm trong số những người đầu tiên nhận được phương pháp điều trị mới.

Bệnh nhân tham gia các thử nghiệm lâm sàng cũng giúp cải thiện cách điều trị ung thư trong tương lai. Ngay cả khi các thử nghiệm lâm sàng không dẫn đến các phương pháp điều trị mới hiệu quả, chúng thường giúp trả lời các câu hỏi quan trọng và giúp thúc đẩy nghiên cứu ung thư tốt hơn. Bệnh nhân có thể tham gia thử nghiệm lâm sàng trước, trong hoặc sau khi bắt đầu điều trị ung thư.

Một số thử nghiệm lâm sàng chỉ được thực hiện với những bệnh nhân chưa được điều trị. Các thử nghiệm khác kiểm tra phương pháp điều trị cho những bệnh nhân mà điều trị bằng nhiều phương pháp nhưng bệnh ung thư không thuyên giảm. Ngoài ra còn có các thử nghiệm lâm sàng thử nghiệm các phương pháp mới để ngăn chặn ung thư tái phát (tái phát) hoặc giảm tác dụng phụ của điều trị ung thư.

Hỏi-đáp

Ung thư vòm họng có nguy hiểm không?

Ung thư vòm họng là một bệnh lý rất nguy hiểm. Do có triệu chứng chung chung nên người bệnh sẽ dễ nhầm lẫn với những căn bệnh đường hô hấp khác nên dễ chủ quan, đến lúc phát hiện thì bệnh đã đến những giai đoạn muộn từ đó diễn biến nhanh.

Tỷ lệ mắc loại ung thư này tại Việt Nam rất cao, chiếm đến 12% trong số ca mắc ung thư tổng thể. Trên toàn thế giới, có khoảng 86.500 trường hợp mắc bệnh và có đến 50.000 trường hợp tử vong do bệnh này được báo cáo hàng năm. Từ đây có thể thấy được đây là một căn bệnh có mức độ nguy hiểm cao.

Ung thư vòm họng có chữa được không

Câu trả lời là có. Bệnh ung thư vòm họng có thể được chữa khỏi đặc biệt khi bệnh được phát hiện và chẩn đoán sớm. Với phác đồ cùng phương thức điều trị thích hợp, bệnh nhân có khả năng vẫn có cơ hội chữa trị bệnh thành công và sống sót sau 5 năm phát hiện bệnh.

Ung thư vòm họng có lây không?

Bệnh ung thư vòm họng không thể truyền nhiễm do nó không phải là bệnh truyền nhiễm nên nó hoàn toàn không có khả năng lây nhiễm trực tiếp. 

Tuy nhiên, bạn cũng có thể bị lây lan gián tiếp thông qua virus HPV – một chủng virus gia tăng khả năng mắc bệnh. Bạn có thể lây nhiễm virus này thông qua việc quan hệ tình dục với người nhiễm virus này hay qua việc quan hệ tình dục bằng miệng với người nhiễm HPV.

Ung thư vòm họng có di truyền không?

Những người có người thân từng mắc ung thư vòm họng đều có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn người bình thường rất nhiều lần. Dù là thế nhưng hiện tại khoa học hiện nay vẫn chưa chỉ ra được rõ nguyên nhân mắc bệnh là do gen di truyền, yếu tố khác nhau như chế độ ăn uống, yếu tố môi trường hay là kết hợp của những nguyên nhân này.

Kết luận

Hiện nay sàng lọc ung thư sớm là một biện pháp tốt nhất trong việc chẩn đoán và phát hiện bệnh ung thư vòm họng kịp thời. Việc phát hiện bệnh sớm sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình điều trị, từ đây có thể giúp giảm thiểu gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Những bệnh viện và cơ sở khám bệnh hiện nay tại Việt Nam đều triển khai và cung cấp những gói sàng lọc ung thư sớm. Đến xét nghiệm ngay trong hôm nay nếu phát hiện ra những dấu hiệu, triệu chứng khác thường cảnh báo về bệnh.

Nguồn tham khảo:

 • https://en.wikipedia.org/wiki/Oropharyngeal_cancer
 • https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/23136-throat-cancer
 • https://www.mdanderson.org/cancer-types/throat-cancer.html
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x