Mối liên hệ giữa bệnh ung thư phổi và số lượng tế bào bạch cầu là gì?

Mối liên hệ giữa ung thư phổi và số lượng tế bào bạch cầu trong cơ thể như thế nào? Ung thư có làm tăng số lượng bạch cầu hay gây ra số lượng bạch cầu thấp không? Cùng Chekco Genomics tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Ung thư phổi được hình thành khi các tế bào phổi thay đổi, phát triển và nhóm lại tạo thành khối u. Ung thư phổi có thể di căn sang các bộ phận khác trên cơ thể nhưng vẫn được gọi là ung thư phổi vì nguồn gốc tế bào bị biến đổi đầu tiên xuất phát từ phổi.

Tổng quan về ung thư phổi 

ung thư phổi

Có hai loại ung thư phổi. Đó là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Hầu hết các bệnh ung thư phổi được gọi là ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC). Nhóm này gồm có:

 • Ung thư biểu mô tuyến
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy
 • Ung thư biểu mô tế bào lớn
 • Ung thư phổi dương tính với ALK

Loại thứ hai, nhỏ hơn được gọi là ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC)[1], đôi khi được gọi là ung thư biểu mô tế bào yến mạch.

Ung thư trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến các tế bào bạch cầu (số lượng bạch cầu) của hệ thống miễn dịch của bạn. Các tế bào bạch cầu được sản xuất trong tủy xương và được tìm thấy trong máu và bạch huyết. Có rất nhiều tế bào bạch cầu khác nhau, tất cả đều phối hợp với nhau để bảo vệ bạn khỏi bệnh tật và nhiễm trùng.

Số lượng bạch cầu bình thường là từ 3.700 đến 10.500 trên mỗi microlit máu. Con số quá cao hoặc quá thấp có nghĩa là bạn có thể mắc một tình trạng cần trợ giúp y tế. Ung thư phổi là một trong những trường hợp như thế, vì số lượng bạch cầu của bạn có thể nằm ngoài phạm vi tại thời điểm chẩn đoán.

Mối liên hệ giữa ung thư phổi và số lượng tế bào bạch cầu

ung thư phổi và số lượng tế bào bạch cầu

Ung thư có tăng bạch cầu được không?

Ung thư phổi có thể làm tăng số lượng bạch cầu do nhiễm trùng xảy ra với bệnh ung thư, chẳng hạn như viêm phế quản hoặc viêm phổi. Số lượng bạch cầu tăng lên khi hệ thống miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng này.

Ung thư có thể gây ra số lượng bạch cầu thấp?

Hóa trị được sử dụng để điều trị ung thư có thể ảnh hưởng đến chức năng bình thường của tủy xương. Đây là nơi tính toán số lượng bạch cầu. Hóa trị ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể để nó có thể tiếp cận các tế bào trong tủy xương, mặc dù ung thư mà nó điều trị có thể ở những nơi khác trong cơ thể. Tổn thương các tế bào bạch cầu có thể dẫn đến giảm số lượng bạch cầu.

Xạ trị được giới hạn ở những khu vực cụ thể, tuy nhiên điều này cũng có thể làm giảm số lượng bạch cầu của bạn nếu khu vực được điều trị bao gồm các xương lớn sản xuất tủy. Nhiễm virus cũng có thể ảnh hưởng đến số lượng bạch cầu của bạn. Nếu nhiễm trùng làm gián đoạn quá trình sản xuất bạch cầu trong tủy xương, số lượng bạch cầu của bạn có thể giảm xuống.

Đôi khi, sự phát triển của tế bào ung thư trong tủy xương cản trở quá trình sản xuất bạch cầu bình thường, làm giảm số lượng của chúng. Nếu các tế bào ung thư từ phổi lan đến tủy xương và sau đó nhân lên, điều này được gọi là di căn. Di căn xương xảy ra ở 30-40% trường hợp ung thư phổi.

Ung thư phổi có thể xét nghiệm bằng máu đc không

xét nghiệm máu

Ung thư phổi không thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu. Thay vào đó, bệnh được phát hiện bởi các triệu chứng. Bác sĩ của bạn sẽ đưa ra chẩn đoán cuối cùng sau khi kiểm tra một mẫu tế bào phổi trong phòng thí nghiệm.

Thông tin và thủ tục mà các bác sĩ có thể sử dụng để chẩn đoán ung thư phổi bao gồm:

 • Tiền sử bệnh 
 • Khám sức khỏe 
 • Xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp X-quang, chụp CT, chụp MRI, chụp PET và chụp xương
 • Tế bào học đờm (phân tích chất nhầy phổi)
 • Chọc dò lồng ngực (phân tích chất lỏng xung quanh phổi)
 • Sinh thiết bằng kim (phân tích các tế bào lấy ra từ một khối u)
 • Nội soi phế quản (một ống có camera được đưa vào mũi hoặc miệng, xuống khí quản và vào phổi của bạn)
 • Nội soi lồng ngực (chèn một ống có camera qua một vết rạch nhỏ giữa các xương sườn và vào khoang ngực không phải phổi)
 • Siêu âm 
 • Kiểm tra chức năng phổi

Xét nghiệm máu vẫn rất quan trọng để bác sĩ đánh giá sức khỏe tổng thể của bạn và để xem liệu bạn có đủ điều kiện đáp ứng với một số phương pháp điều trị nhất định, chẳng hạn như phẫu thuật hay không.

Số lượng bạch cầu ảnh hưởng như thế nào tới cơ thể

Các tế bào bạch cầu là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch giúp bạn chống lại nhiễm trùng và có hiệu quả nhất khi số lượng của chúng nằm trong phạm vi cho phép.

Số lượng bạch cầu thấp có nghĩa là bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng. Bác sĩ sẽ theo dõi số lượng bạch cầu của bạn trong quá trình điều trị để đảm bảo rằng nó không xuống quá thấp.

Vì số lượng bạch cầu rất quan trọng nên nếu việc điều trị làm giảm quá nhiều, bác sĩ có thể tạm thời ngừng điều trị. Khi số lượng bạch cầu của bạn trở lại mức an toàn, việc điều trị ung thư có thể tiếp tục.

Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ điều nào sau đây:

 • Ớn lạnh
 • Sốt
 • Đổ mồ hôi nhiều 

Chế độ ăn uống bổ dưỡng, nghỉ ngơi đầy đủ, tránh vi trùng và chấn thương là những cách tuyệt vời để tăng số lượng bạch cầu của bạn.

Liệu pháp miễn dịch có làm tăng số lượng tế bào bạch cầu?

liệu pháp miễn dịch là gì?

Liệu pháp miễn dịch giúp cơ thể bạn chống lại ung thư bằng cách sử dụng hệ thống miễn dịch của chính bạn. Liệu pháp này hoạt động bằng cách giúp các tế bào bạch cầu hiện có nhận biết và tiêu diệt các tế bào ung thư, giúp chúng chống lại ung thư hiệu quả hơn.

Các tế bào ung thư phát triển vì chúng can thiệp vào hệ thống miễn dịch của bạn bằng cách:

 • Protein bề mặt của chúng có thể ngăn chặn phản ứng của hệ thống miễn dịch.
 • Chúng có những đặc điểm di truyền giúp ẩn náu khỏi hệ thống miễn dịch.
 • Chúng có thể thay đổi các tế bào khỏe mạnh xung quanh chúng để có thể can thiệp vào hệ thống miễn dịch.

Liệu pháp miễn dịch có thể giúp khắc phục những vấn đề này. Các loại liệu pháp miễn dịch bao gồm:

 • Các chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch: Hệ thống miễn dịch của cơ thể có các điểm kiểm soát giúp nó không phản ứng thái quá và gây hại cho các tế bào khỏe mạnh. Các chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch ngăn chặn các điểm kiểm soát này, làm cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tích cực hơn để chống lại ung thư.
 • Liệu pháp chuyển giao tế bào T: Các tế bào T hoạt động tấn công giúp khối u được loại bỏ, thay đổi chúng để hiệu quả hơn, phát triển với số lượng lớn và quay trở lại dòng máu của bạn.
 • Kháng thể đơn dòng: Đây là những protein của hệ thống miễn dịch được tạo ra trong phòng thí nghiệm để đánh dấu các tế bào ung thư trong cơ thể bạn giúp hệ thống miễn dịch có thể tìm thấy chúng.
 • Các loại vắc xin chữa bệnh: Những loại vắc-xin này được tạo ra từ các tế bào khối u của chính bạn và giúp hệ thống miễn dịch học cách tấn công các tế bào này.

Kết luận 

Số lượng bạch cầu bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị nhiễm trùng. Nếu bạn có quá nhiều hoặc quá ít tế bào bạch cầu, điều này có thể cho bác sĩ biết rằng tình trạng của bạn cần được điều trị. Ung thư phổi là một trường hợp như vậy.

Ung thư phổi bắt đầu trong phổi nhưng có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Nó được chẩn đoán bằng phân tích tế bào học trong phòng thí nghiệm.

Các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị và xạ trị có thể làm giảm số lượng bạch cầu của bạn, điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Bác sĩ sẽ theo dõi công thức máu của bạn và điều chỉnh cách điều trị nếu cần.

Liệu pháp miễn dịch là một loại điều trị ung thư hoạt động bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch. Ung thư phát triển vì nó can thiệp vào hệ thống miễn dịch của bạn, vì vậy liệu pháp miễn dịch nhằm mục đích khắc phục điều này và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Tham khảo: Dịch vụ Tầm Soát Ung Thư Di Truyền tại Chekco Genomics

Ung thư phổi rất nguy hiểm nên tầm soát ung thư phổi là biện pháp hữu hiệu nhất để bạn phát hiện và điều trị ung thư phổi kịp thời nhằm bảo vệ sức khỏe và tính mạng của mình. Đừng quên follow Chek để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác về sức khỏe nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x