Gen ROS1 là gì? Mối quan hệ đột biến gen ROS1 với ung thư phổi không tế bào nhỏ

Đột biến gen ROS1 là gì? Chúng có quan hệ như thế nào với ung thư phổi không tế bào nhỏ? Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Đột biến gen ROS1 là gì?

gen ROS1

Gen ROS1 (gen sinh ung thư -ros 1) nằm ở vị trí 6q22 trên nhánh dài của nhiễm sắc thể số 6. ROS1 được mô tả là tyrosine kinase thụ thể “mồ côi” không có phối tử nào được biết đến. Sản phẩm protein của gen này là một thành viên của họ thụ thể insulin và có liên quan đến ALK.

Tín hiệu kích hoạt ROS1 xuôi dòng trong tế bào, kích hoạt STAT3, PI3 kinase, và con đường RAS / RAF / MAPK thông qua quá trình phosphoryl hóa RAS.

Chức năng sinh lý của ROS1 vẫn chưa được biết rõ, nhưng về mặt sinh ung thư, các tác động xuôi dòng có vẻ tương tự như các tác động gây ra bởi sự hoạt hóa gây ung thư của ALK hoặc EGFR.

Mối quan hệ giữa đột biến gen ROS1 và ung thư phổi không tế bào nhỏ 

Trên thực tế, khối u phổi đầu tiên được mô tả là ROS1 sắp xếp lại là dòng tế bào ung thư phổi không tế bào nhỏ HCC 78 , nhưng không lâu sau đó, nhiều báo cáo về các mẫu khối u phổi thực sự xuất hiện.

Trong quá trình sắp xếp lại, sự đứt gãy của gen ROS1 thường xảy ra ở các exon 32, 34 hoặc 35. Đoạn ROS1 3 tạo thành gen dung hợp chứa miền tyrosine kinase trong đó có nhiều gen đối tác được mô tả trong hợp nhất ROS1 ung thư phổi, bao gồm CD74, SLC34A2, TMP3, SDC4, EZR, LRIG3, FIG, KDELR2 và CCDC6.

Các gen dung hợp dẫn đến sự kích hoạt cấu thành các tyrosine kinase, dẫn đến chất sinh ung thư. Hầu hết các đối tác này liên quan đến sự sắp xếp lại với các nhiễm sắc thể khác, nhưng các đối tác ít phổ biến hơn liên quan đến sự đảo ngược của nhiễm sắc thể số 6.

Đây có thể là một phần lý do tại sao phát hiện lai huỳnh quang tại chỗ (FISH) trong các khối u được sắp xếp lại ROS1 rất thay đổi, bao gồm các tín hiệu rộng và thường tách biệt 3 ‘và 5’ thay vì nhiều tín hiệu đơn lẻ. Các phát hiện ở các khối u khác nhau thường không đồng nhất. Khả năng gây ung thư của sự hợp nhất đã được chứng minh trên các mô hình động vật.

Dịch tễ học của các khối u được sắp xếp lại ROS1 tương tự như của ALK được sắp xếp lại trong ung thư phổi không tế bào nhỏ. Tỷ lệ phổ biến từ 0,6% đến hơn 3% đã được báo cáo trong các quần thể không được chọn lọc, nhưng dữ liệu hơi bị nhầm lẫn bởi những thay đổi trong loại tế bào mẫu số; một số báo cáo đề cập đến ung thư phổi không tế bào nhỏ, nhưng không có quần thể nào được kiểm tra cụ thể về tỷ lệ ung thư biểu mô tuyến, trong khi chỉ trong các báo cáo khác ung thư biểu mô tuyến đã được phát hiện.

Tỷ lệ có thể nằm trong khoảng 1-2% các trường hợp ung thư biểu mô tuyến. Rất ít báo cáo về sự hợp nhất ROS1 trong ung thư biểu mô tế bào vảy có thể nhầm lẫn hoặc phản ánh tình trạng lâm sàng bất thường (không bao giờ hút thuốc lá). Hợp nhất ROS1 phổ biến ở những người không bao giờ hút thuốc và có xu hướng được tìm thấy ở những bệnh nhân trẻ tuổi,đặc biệt là nữ giới. 

Giống như sự sắp xếp lại ALK và đột biến EGFR, hợp nhất ROS1 là một trình điều khiển gây ung thư gây nghiện liên quan đến sự hình thành ung thư biểu mô tuyến ở biểu mô phổi ngoại vi (đơn vị hô hấp cuối cùng). Không liên quan đến sự hình thành ung thư do thuốc lá gây ra.

Hầu hết các trường hợp được báo cáo là ung thư biểu mô tuyến. Mô học của những trường hợp này rất khác nhau. Tuy nhiên, dường như có rất nhiều khối u dạng rắn hoặc dạng cribriform, đôi khi được tìm thấy với các tế bào vòng signet, và một số nghiên cứu đã báo cáo các khối u đa dạng, kém biệt hóa hoặc u nhầy, nhưng không có sẵn mẫu mô học để chọn bệnh nhân làm xét nghiệm.

Xét nghiệm đột biến gen ROS1 cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ 

cơ chế kháng Crizotinib liên quan tới gen ROS1

Hầu hết các hướng dẫn hiện có không đưa ra bất kỳ khuyến nghị mạnh mẽ nào để kiểm tra việc sắp xếp lại ROS1. Điều này là do crizotinib, cho đến nay chủ yếu được sử dụng thuốc crizotinib trong các trường hợp sắp xếp lại ROS1, đã không nhận được sự chấp thuận rộng rãi và hoàn lại tiền sử dụng.

Các thử nghiệm có thể được xem xét nếu thuốc có sẵn, có thể trong một thử nghiệm lâm sàng hoặc thông qua một số chương trình thăm khám đặc biệt. Nếu đúng như vậy, thì các thông số lâm sàng – thói quen hút thuốc, giới tính, tuổi tác, dân tộc…nói chung không nên được sử dụng để chọn bệnh nhân làm xét nghiệm. Loại trừ những người hút thuốc bị ung thư biểu mô tuyến có thể đã mất kết hợp ROS1.

Hiện nay, crizotinib được sử dụng ở dòng thứ hai trở lên. Điều này, cùng với sự hiếm hoi của sự dung hợp và các vấn đề liên quan đến việc tiếp cận thuốc, có nghĩa là việc kiểm tra phản xạ định kỳ đối với gen dung hợp ROS1 là không bình thường. Điều đó có thể thay đổi khi được phê duyệt thuốc và tăng cường tiếp cận.

Một quy trình xét nghiệm phổ biến hiện đang được nghiên cứu là chỉ xem xét xét nghiệm ROS1 sau khi ung thư biểu mô tuyến đã được chứng minh là âm tính với những thay đổi phần tử điều khiển phổ biến hơn như EGFR hoặc KRAS đột biến, có thể là đột biến BRAF và sắp xếp lại gen ALK.

Việc sàng lọc để sắp xếp lại ROS1 trong nhóm dân số này đã được báo cáo là làm tăng tỷ lệ hiện mắc từ 7-12% trở lên. Việc sàng lọc như vậy có thể được giới hạn đối với các khối u âm tính ba hoặc bốn âm tính như vậy ở những bệnh nhân được chọn chưa bao giờ hút thuốc hoặc hút thuốc lá lâu năm.

Sự ra đời của phương pháp giải trình tự thế hệ tiếp theo để phát hiện gen dung hợp ROS1 sẽ thay đổi phương pháp phát hiện này. Trong trường hợp này, sự dung hợp ROS1 sẽ là một phần của tập hợp các gen đột biến và dung hợp được bao phủ bởi màn hình NGS. Dữ liệu tổng hợp ROS1 sẽ được cung cấp như một phần của đầu ra dữ liệu NGS, cho dù nó có được bác sĩ chuyên khoa ung thư yêu cầu cụ thể hay không.

Đặc điểm chung của bệnh nhân ung thư phổi dương tính với ROS1

Bệnh nhân ung thư phổi dương tính với ROS1 có xu hướng:

  • Trẻ hơn trung bình
  • Xét nghiệm âm tính đối với các dấu ấn sinh học ung thư phổi đã biết khác như EGFR và ALK
  • Những người chưa bao giờ hút thuốc hoặc chỉ hút một chút.

Ngoài ra, so với các dạng ung thư phổi khác, một nghiên cứu năm 2015 cho thấy:

  • Tuổi trung bình của bệnh nhân ung thư phổi dương tính với ROS1 là 50,5 tuổi. (Độ tuổi trung bình của bệnh ung thư phổi là 70).
  • Ung thư phổi dương tính với ROS1 phổ biến hơn một chút ở nữ giới và 64,5% bệnh nhân ung thư phổi dương tính với ROS1 là phụ nữ. (Nhìn chung, ung thư phổi phổ biến ở nam giới hơn phụ nữ.)

Kết luận 

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp câu hỏi đột biến gen ROS1 là gì và mối quan hệ giữa đột biến gen ROS1 và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này. Đừng quên subscribe CHEK để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x