Tìm hiểu về Điều trị ung thư cổ tử cung theo từng giai đoạn

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư có mối liên hệ mật thiết với virus HPV. Theo thống kê, có tới 90% tổng số các bệnh nhân ung thư cổ tử cung mắc bệnh do nhiễm loại virus này với hai chủng nguy cơ cao là type 16 và type 18. Các phương pháp điều trị bệnh cần phụ thuộc vào từng giai đoạn bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất. 

3 phương pháp chữa ung thư cổ tử cung phổ biến hiện nay

Để điều trị ung thư cổ tử cung phổ biến với 3 phương pháp điều trị cơ bản gồm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Ngoài 3 phương pháp trên còn có một số phương pháp giúp bổ trợ trong quá trình điều trị bệnh.

Điều trị ung thư cổ tử cung bằng phương pháp phẫu thuật

phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp chính được sử dụng trong điều trị ung thư cổ tử cung. Phương pháp này giúp loại bỏ hoàn toàn các khối u và một phần cổ tử cung, hoặc có thể loại bỏ toàn bộ tử cung. Các kỹ thuật để điều trị bệnh được chia làm hai nhóm chính:

Phẫu thuật bảo tồn khả năng sinh sản cho người mẹ

Nếu đối tượng người bệnh cần điều trị còn trẻ tuổi, có mong muốn tiếp tục được sinh con, đồng thời có khối u ung thư kích thước nhỏ, dạng khu trú thì vẫn có thể được ưu tiên lựa chọn phẫu thuật bảo tồn khả năng sinh sản. Một trong số các phương pháp lựa chọn để phẫu thuật gồm: 

  • Phẫu thuật khoét chóp sử dụng LEEP hoặc Laser.
  • Phẫu thuật lạnh sử dụng Nitơ lỏng.
  • Phẫu thuật cắt bỏ khối u bằng điện.

Với từng loại phương pháp phẫu thuật được sử dụng, đảm bảo bệnh nhân sau điều trị vẫn có khả năng mang thai và sinh con. Tuy nhiên người bệnh sẽ vẫn có những ảnh hưởng nhất định do bệnh gây ra dù đã được điều trị.

Phẫu thuật hoàn toàn mất khả năng sinh sản của người mẹ 

Các trường hợp bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung trong giai đoạn tiến triển đều đã lan rộng đến lớp biểu mô cổ tử cung, hạch bạch huyết và các mô lân cận. Vì vậy mà phương pháp phẫu thuật tại chỗ không giải quyết được hoàn toàn các khối u của bệnh. Vậy nên người bệnh cần phải được phẫu thuật cắt bỏ tử cung hoặc các cơ quan vùng chậu theo mức độ di căn. Phẫu thuật gồm:

  • Phẫu thuật cắt bỏ một phần của tử cung: Bệnh nhân sẽ được phẫu thuật bằng cách mổ mở ổ bụng hoặc mổ nội soi để cắt bỏ cổ tử cung hoặc thân tử cung.
  • Phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tử cung: Nếu bệnh đã di căn đến các bộ phận khác thì ngoài tử cung, người bệnh cần phải cắt bỏ phần trên âm đạo, ống dẫn trứng, buồng trứng,…
  • Phẫu thuật cắt bỏ cơ quan vùng chậu: Khi ung thư đã lan rộng và xuất hiện với số lượng lớn tại các vùng bụng dưới, vùng chậu thì toàn bộ tử cung, âm đạo, buồng trứng, trực tràng và bàng quang đều phải được cắt bỏ.

Điều trị ung thư cổ tử cung bằng phương pháp xạ trị

Xạ trị là phương pháp có thể điều trị bệnh một cách độc lập hoặc có thể được kết hợp với hóa trị và phẫu thuật nhằm tăng hiệu quả để tiêu diệt các tế bào ung thư. Các cách áp dụng trong điều trị ung thư cổ tử cung:

Điều trị bệnh bằng xạ trị trong cơ thể

Người bệnh sẽ được đặt ghép một máy chiếu xạ kích thước nhỏ gần tử cung để tiêu diệt tế bào ung thư đối với trường hợp bệnh ở giai đoạn đầu.

Điều trị bệnh bằng xạ trị ngoài cơ thể

Sử dụng máy chiếu xạ lớn để chiếu quanh tử cung với tần suất 1 ngày/lần, 1 tuần 5 lần trong thời gian từ 5 – 6 tuần. Máy chiếu xạ lớn sẽ chiếu ra tia X năng lượng cao với số lượng nhiều và liên tục, phù hợp với bệnh nhân ung thư nặng, có nhiều tế bào ung thư khắp cơ thể.

Điều trị ung thư cổ tử cung bằng phương pháp hóa trị

hóa trị

Hóa trị là phương pháp được sử dụng hiệu quả để điều trị ung thư cổ tử cung đã di căn rộng đến các cơ quan khác của cơ thể. Bởi phẫu thuật và xạ trị đều không đạt được hiệu quả tốt nhất ở giai đoạn này nên hóa trị luôn là phương pháp được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên việc điều trị bệnh bằng hóa trị sẽ gây ảnh hưởng đến bệnh nhân, họ có thể gặp nhiều tác dụng phụ như: nhiệt miệng, tiêu chảy, chán ăn, nôn, rụng tóc, mệt mỏi và mãn kinh sớm. 

Ngoài sử dụng 3 phương pháp chính trong điều trị ung thư cổ tử cung, còn có một số phương pháp cũng đang được nghiên cứu để áp dụng trong điều trị bệnh như:

  • Liệu pháp điều trị đúng đích: Liệu pháp này sẽ sử dụng thuốc nhằm ngăn cản hình thành mạch máu mới quanh các khối u ung thư, làm giảm sự phát triển và giúp teo nhỏ khối u ung thư.
  • Liệu pháp miễn dịch: Liệu pháp này sẽ sử dụng thuốc Keytruda[1] để tiêm vào tĩnh mạch của người bệnh. Đây là liệu pháp cuối cùng để điều trị bệnh trong trường hợp bệnh nhân ung thư cổ tử cung không thể đáp ứng điều trị bằng phương pháp hóa – xạ trị. 

Điều trị ung thư cổ tử cung theo từng giai đoạn của bệnh 

điều trị ung thư cổ tử cung

Hầu hết các loại ung thư đều được chia theo từng giai đoạn, ung thư cổ tử cung cũng được chia thành các giai đoạn từ 0 đến 4. Giai đoạn lớn đồng nghĩa với ung thư càng lan rộng. Dựa trên từng giai đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe đáp ứng điều trị của bệnh nhân mà lựa chọn phương pháp điều trị độc lập hoặc kết hợp.

Bệnh nhân cần làm xét nghiệm ung thư giai đoạn muộn để bác sĩ đánh giá tình trạng ung thư hiện tại để đưa ra liệu pháp điều trị phù hợp vào thời điểm đó.

Điều trị ung thư cổ tử cung theo từng giai đoạn như sau:

Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 0

Ở giai đoạn này khối u vẫn còn ở dạng khu trú nên có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ hoàn toàn khố u mà vẫn đảm bảo được khả năng sinh sản của phụ nữ. Đây được coi là cách điều trị ung thư cổ tử cung phổ biến và đem lại hiệu quả tốt nhất. 

Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Ở giai đoạn này nếu bệnh nhân có mong muốn bảo toàn khả năng sinh sản bình thường thì sẽ được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật khoét chóp để loại bỏ khối u ung thư. Nếu như vẫn còn sót lại các tế bào ung thư thì bệnh nhân sẽ tiếp tục điều trị bằng phương pháp xạ trị tiêu diệt hoàn toàn. Nếu không muốn tiếp tục sinh con thì bệnh nhân sẽ được phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ cổ tử cung, tử cung để loại bỏ khối u và các tế bào ung thư đang tiến triển. 

Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Điều trị ung thư cổ tử cung ở giai đoạn 2 thường sẽ sử dụng phương pháp hóa xạ trị kết hợp. Phương pháp này mang lại hiệu quả tốt nhất để điều trị bệnh trong giai đoạn này. Nếu như khối u ung thư chưa lan ra rộng khắp vùng chậu thì bệnh nhân có thể được tiến hành phẫu thuật để loại bỏ cổ tử cung và nạo vét hạch. 

Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 và 4A

Khi bệnh nhân ở giai đoạn 3 và 4A của bệnh thì các tế bào ung thư đã xâm lấn nhiều đến các vùng lân cận tử cung. Vì vậy mà việc phẫu thuật để cắt bỏ tử cung không thể loại bỏ được hoàn toàn các tế bào bệnh. Lúc này bác sĩ điều trị sẽ đưa cho bạn một phác đồ hóa – xạ trị kết hợp để điều trị bệnh với việc sử dụng xạ trị kết hợp ở cả trong và ngoài cơ thể. 

Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 4

Tại giai đoạn này, bệnh nhân không thể sử dụng phương pháp phẫu thuật cũng như hóa xạ trị để điều trị hoàn toàn các khối u nữa. Phương pháp này chỉ giúp làm giảm sự tiến triển của bệnh do tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan khác xung quanh nó. Phương pháp tốt hơn cả được lựa chọn điều trị là liệu pháp đích hoặc liệu pháp miễn dịch. Hai phương pháp này có thể đạt được hiệu quả trong điều trị bệnh và giảm bớt sự đau đớn cho bệnh nhân.

Xem thêm: Xét Nghiệm Sinh Thiết Lỏng Guardant360 – Hy Vọng Mới Cho Bệnh Nhân Ung Thư Giai Đoạn Cuối.

Sau khi điều trị bệnh, bệnh nhân nên xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung thường xuyên để đảm bảo các tế bào ung thư đã được loại bỏ hoàn toàn. Bệnh nhân có thể được thực hiện các xét nghiệm HPV genotype PCR hệ thống tự động và siêu âm cổ tử cung. Chủ động đi khám và trang bị cho bản thân những kiến thức về bệnh để đạt được những phục hồi tốt nhất sau điều trị.  

Để bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh ung thư cổ tử cung, nữ giới cần được tiêm phòng vaccin HPV. Loại vaccin này có thể ngăn ngừa các tác nhân gây ra ung thư cổ tử cung với độ tuổi tiêm mang lại hiệu quả cao nhất là từ 9  – 26 tuổi. Nắm rõ về bệnh cũng như cách điều trị bệnh ung thư cổ tử cung để phát hiện và chữa trị kịp thời khi phát hiện bệnh. CHEK Genomics hy vọng bài viết trên có thể đem lại những thông tin bổ ích và giải đáp được các thắc mắc cho bạn đọc về căn bệnh ung thư nguy hiểm ở nữ giới này.

chekco logo png

CHEK Genomics – đơn vị uy tín chuyên xét nghiệm gentư vấn di truyền. Nếu quý khách hàng cần thêm thông tin chi tiết về các xét nghiệm ở CHEK Genomics, vui lòng liên hệ hotline: 0911763082 hoặc gửi yêu cầu đến địa chỉ email: ops@chekco.com, hoặc xem thêm tại Dịch vụ của Chek.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x