Chụp PET CT là gì? Khi nào nên chụp và Lưu ý gì khi chụp PET/CT

Đối với một số loại ung thư, chụp PET CT là một cách để giúp tìm ra ung thư và tìm hiểu giai đoạn của nó. Giai đoạn là một cách để mô tả ung thư ở đâu và nếu nó đã lan rộng hay chưa. Các bác sĩ cũng tìm hiểu thông tin về giai đoạn và làm thế nào ung thư ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể. Biết giai đoạn ung thư giúp bạn và bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất. Nó cũng giúp bác sĩ dự đoán cơ hội phục hồi của bạn.

Chụp PET CT là gì?

chụp pet ct

Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) là một xét nghiệm hình ảnh có thể giúp tiết lộ chức năng trao đổi chất hoặc sinh hóa của các mô và cơ quan của bạn. Quét PET sử dụng một loại thuốc phóng xạ gọi là chất đánh dấu để hiển thị cả hoạt động trao đổi chất điển hình và không điển hình.

Chụp PET thường có thể phát hiện sự trao đổi chất không điển hình của chất đánh dấu trong các bệnh trước khi bệnh xuất hiện trên các xét nghiệm hình ảnh khác, chẳng hạn như chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI).

Chất đánh dấu thường được tiêm vào tĩnh mạch trong tay hoặc cánh tay của bạn. Chất đánh dấu sau đó sẽ thu thập vào các khu vực của cơ thể bạn có mức độ hoạt động trao đổi chất hoặc sinh hóa cao hơn. Điều này thường xác định vị trí của bệnh. Hình ảnh PET thường được kết hợp với CT hoặc MRI và được gọi là quét PET-CT hoặc PET-MRI.

Chụp PET/CT trong trường hợp nào?

Chụp PET/CT là một cách hiệu quả để giúp khám phá nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm ung thư, bệnh tim và rối loạn não. 

Ung thư

chụp pet ct ung thư phổi không tế bào nhỏ

Các tế bào ung thư xuất hiện dưới dạng điểm sáng trên quét PET vì chúng có tỷ lệ trao đổi chất cao hơn so với các tế bào điển hình. Quét PET có thể hữu ích trong:

 • Phát hiện ung thư.
 • Tiết lộ liệu ung thư của bạn đã lan rộng.
 • Kiểm tra xem điều trị ung thư có hiệu quả hay không.
 • Phát hiện tái phát ung thư.

Một số bệnh ung thư không xuất hiện trên quét PET. Nhiều loại khối u rắn có thể được phát hiện bằng quét PET-CT, bao gồm:

 • Não.
 • Vú.
 • Cổ.
 • Đại trực tràng.
 • Esophageal.
 • Đầu và cổ.
 • Phổi.
 • Hệ bạch huyết.
 • Tụy.
 • Tuyến tiền liệt.
 • Da.
 • Thyroid.

Bệnh tim

Quét PET có thể tiết lộ các khu vực giảm lưu lượng máu trong tim. Thông tin này có thể giúp bạn và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn quyết định, liệu bạn có thể được hưởng lợi từ phẫu thuật bắc cầu động mạch vành hoặc một thủ tục để mở các động mạch tim bị tắc.

Rối loạn não

Quét PET có thể được sử dụng để kiểm tra một số rối loạn não, chẳng hạn như khối u, bệnh Alzheimer và co giật.

Ưu/Nhược điểm

Ưu điểm

 • Chụp PET/CT cung cấp thông tin bao gồm các chi tiết về chức năng và giải phẫu của cấu trúc cơ thể.
 • Chụp PET/CT cung cấp thông tin chẩn đoán hoặc điều trị hữu ích nhất cho nhiều bệnh.
 • Chụp PET/CT ít tốn kém hơn và có thể mang lại thông tin chính xác hơn so với phẫu thuật thăm dò.
 • Bằng cách xác định những thay đổi trong cơ thể ở cấp độ tế bào, Chụp PET/CT có thể phát hiện sự khởi phát sớm của bệnh trước khi nó rõ ràng trên các xét nghiệm hình ảnh khác.
 • Chụp PET / CT kết hợp giúp chi tiết hơn với mức độ chính xác cao hơn; Bởi vì cả hai lần quét được thực hiện cùng một lúc mà bệnh nhân không phải thay đổi vị trí, nên có ít chỗ cho lỗi hơn. Thuận tiện hơn cho bệnh nhân trải qua CT và PET cùng một lúc thay vì hai lần khác nhau.

Nhược điểm

 • Chụp PET/CT có thể tốn thời gian. Có thể mất vài giờ đến vài ngày để chất đánh dấu phóng xạ tích lũy trong khu vực quan tâm. 
 • Độ phân giải hình ảnh của Chụp PET/CT có thể không cao bằng CT hoặc MRI. Tuy nhiên, Chụp PET/CT mang lại thông tin chức năng mà không thể có được bằng cách sử dụng các kỹ thuật hình ảnh khác.
 • Thay đổi lượng đường trong máu hoặc nồng độ insulin trong máu.
 • Chất đánh dấu phóng xạ phân rã nhanh chóng và chỉ có hiệu quả trong một thời gian ngắn. 
 • Một người béo phì có thể không phù hợp với việc Chụp PET/CT thông thường.

Chụp PET CT hoạt động như thế nào?

Trước khi chụp PET-CT, bệnh nhân sẽ được tiêm một lượng nhỏ đường phóng xạ vào khu vực quét gọi là fluorodeoxyglucose-18. Chất này đôi khi được gọi là FGD-18, glucose phóng xạ hoặc chất đánh dấu. Các tế bào trong cơ thể bạn hấp thụ đường.

Các khu vực sử dụng nhiều năng lượng hơn sẽ hấp thụ nhiều đường hơn. Các tế bào ung thư thường có xu hướng sử dụng nhiều năng lượng hơn so với các tế bào khỏe mạnh. Quét PET cho thấy vị trí của chất đánh dấu phóng xạ trong cơ thể bạn.

Chụp CT chụp X-quang cơ thể từ các góc độ khác nhau. Bạn có thể tiêm thuốc nhuộm trước khi chụp X-quang. Điều này giúp một số chi tiết hiển thị tốt hơn. Cuối cùng, một máy tính kết hợp hình ảnh PET và CT. Bác sĩ của bạn nhận được kết quả 3-D chi tiết cho thấy bất cứ điều gì bất thường, bao gồm cả khối u.

Chụp PET-CT có an toàn không?

Lợi ích của các xét nghiệm này thường lớn hơn rủi ro. Trong các thử nghiệm này, sẽ tiếp xúc với một lượng nhỏ bức xạ. Liều phóng xạ thấp này đã không được chứng minh là gây hại. Đối với trẻ em hoặc cho những người khác cần chụp PET, chụp CT và chụp X-quang, có thể có một nguy cơ ung thư tiềm ẩn nhỏ trong tương lai.

Các bác sĩ có thể sử dụng quét liều thấp hơn hoặc hạn chế các khu vực cần quét. Nếu bạn lo lắng về phơi nhiễm phóng xạ, hãy nói chuyện với bác sĩ, bao gồm hỏi liệu bạn có thể có một loại xét nghiệm khác sử dụng ít bức xạ hơn thay thế hay không.

Lưu ý khi chụp PET CT

Trước khi chụp

 • Ăn uống. Có thể được yêu cầu chỉ uống chất lỏng trong suốt sau nửa đêm vào đêm trước khi quét. Tùy thuộc vào phần nào của cơ thể bạn sẽ được quét, bạn có thể cần phải ngừng ăn và uống 4 giờ trước khi quét. 
 • Thuốc và tiền sử sức khỏe của bạn. Hỏi xem bạn có nên dùng thuốc hoặc chất bổ sung thông thường vào ngày xét nghiệm hay không. Ngoài ra, hãy cho họ biết nếu bạn bị tiểu đường hoặc các tình trạng y tế khác. Nếu bạn đang cho con bú hoặc có thể mang thai, hãy nói với nhân viên. Những lần quét này có thể khiến em bé gặp nguy hiểm.
 • Dị ứng. Hãy cho nhân viên biết về bất kỳ dị ứng thuốc hoặc thực phẩm nào bạn có, bao gồm bất kỳ phản ứng dị ứng nào với iot bạn có thể đã có trong quá khứ.
 • Những điều cần tránh. Không thực hiện bất kỳ bài tập nặng nào như chạy, chạy bộ hoặc cử tạ 24 giờ trước kỳ thi của bạn. Tập thể dục có thể làm cho quá trình quét của bạn kém chính xác hơn.
 • Mặc gì. Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái mà không có khóa kéo hoặc nút kim loại. Bạn sẽ cần phải loại bỏ bất kỳ quần áo nào có chứa kim loại vì kim loại có thể ảnh hưởng đến quá trình quét bao gồm thắt lưng, hoa tai, áo sơ mi có snaps hoặc khóa kéo, áo ngực và kính. 
 • Bảo hiểm, chi phí. Nếu bạn lo lắng về chi phí chụp PET-CT, hãy tìm hiểu xem nhà cung cấp bảo hiểm của bạn sẽ chi trả những gì trước khi quét. Hỏi bạn sẽ phải trả bao nhiêu chi phí. Khi bạn đến văn phòng bác sĩ hoặc bệnh viện, nhân viên sẽ yêu cầu bạn ký vào mẫu đơn đồng ý.

Trong khi chụp

Nhân viên sẽ đặt chất chỉ điểm phóng xạ vào một trong các tĩnh mạch của bạn. Sau khi chất đã được tiêm, bạn phải hạn chế vận động , bạn có thể ngồi trên ghế thoải mái. Di chuyển quá nhiều có thể làm cho chất di chuyển vào các khu vực không khác. Điều này làm cho các bác sĩ khó đọc bản quét hơn. Chất phóng xạ mất 30 đến 90 phút để đến các bộ phận cơ thể sẽ được quét. Ngay trước khi thủ thuật bắt đầu, sẽ được yêu cầu đi vệ sinh để làm trống bàng quang.

Chất lỏng này có thể làm cho vùng chỉ điểm phóng xạ của bạn cảm thấy nóng hoặc ngứa. Nếu bạn có phản ứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như khó thở, hãy nói điều gì đó ngay lập tức.

Kỹ thuật viên sẽ giúp bạn định vị cơ thể thoải mái trên bàn. Bạn có thể sẽ nằm ngửa, nằm sấp hoặc nằm nghiêng. Điều này phụ thuộc vào phần nào của cơ thể bạn cần được quét.

Đôi khi chụp PET-CT được sử dụng để lập kế hoạch xạ trị để điều trị ung thư. 

Sau khi chụp

Bạn có thể thực hiện các hoạt động bình thường sau khi quét. Điều này bao gồm lái xe. Nhân viên sẽ yêu cầu bạn uống vài ly nước. Điều này giúp rửa chất phóng xạ và nhuộm ra khỏi cơ thể bạn.

Hỏi đáp thường gặp

So sánh chụp PET CT và chụp CT
Chụp CT cho thấy hình ảnh chi tiết của các cơ quan và mô bên trong cơ thể bạn. Quét PET có thể tìm thấy hoạt động bất thường và nó có thể nhạy hơn các xét nghiệm hình ảnh khác. Nó cũng có thể cho thấy những thay đổi đối với cơ thể bạn sớm hơn. Các bác sĩ sử dụng quét PET-CT để cung cấp thêm thông tin về ung thư.
Chụp PET CT có hại không
Trong các thử nghiệm này,chụp PET – CT sẽ tiếp xúc với một lượng nhỏ bức xạ. Liều phóng xạ thấp này đã không được chứng minh là gây hại. Đối với trẻ em hoặc cho những người khác cần chụp PET, chụp CT và chụp X-quang, có thể có một nguy cơ ung thư tiềm ẩn nhỏ trong tương lai. Người thực hiện chụp PET – CT có khả năng gặp dị ứng với chỉ điểm phóng xạ.
Chụp PET/CT có phải cách ly không
Không. Người bệnh không cần phải cách ly sau khi chụp PET/CT do lượng phóng xạ tồn dư không cao và hoàn toàn có thể thanh thải ra ngoài sau vài ngày. 
Chụp PET/CT có được bảo hiểm
Tùy vào cơ sở y tế bạn chụp có áp dụng chế độ bảo hiểm hay không. 
Bao giờ tôi nhận được kết quả
Khoảng từ 2 – 5 ngày sau khi chụp bạn có thể nhận được kết quả.

Kết

Bác sĩ X quang có thể so sánh hình ảnh PET/CT của bạn với hình ảnh từ các xét nghiệm khác mà bạn đã trải qua gần đây, chẳng hạn như MRI. Hoặc hình ảnh PET/CT có thể được kết hợp để cung cấp thêm chi tiết về tình trạng của bạn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x