Liệu rằng Ung thư vú sẽ dứt điểm sau phẫu thuật?

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến trong ung thư vú, nhưng liệu rằng “ung thư vú sẽ dứt điểm sau phẫu thuật” hay không? Hãy cùng Chek Genomics tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Có phải ung thư vú sẽ dứt điểm sau phẫu thuật?

ung thư vú sẽ dứt điểm sau phẫu thuật

Sau nhiều năm nghiên cứu, thí nghiệm các nhà khoa học đã đưa đến kết luận ung thư vú sẽ dứt điểm sau phẫu thuật, nếu bệnh nhân đó:

 • Được phát hiện sớm, chữa trị kịp thời
 • Tích cực phối hợp với liệu trình sau phẫu thuật

Tuy nhiên, vẫn ghi nhận những bệnh nhân phải chịu những nỗi đau dai dẳng, mãn tính do khối u vú trước đó đã di căn đến nhiều vị trí trong cơ thể, để lại những tổn thương lớn. So với những loại ung thư khác, ung thư vú có hơn 90% được chữa khỏi ở giai đoạn đầu. Bởi thế, càng phát hiện sớm sẽ càng có lợi với quá trình chữa bệnh.

Đối tượng nào cần phải phẫu thuật

Không phải đối tượng nào cũng được chỉ định làm phẫu thuật, mỗi bệnh nhân sẽ được các bác sĩ sử dụng những phác đồ điều trị khác nhau. Nhóm bệnh nhân mắc ung thư vú sẽ phải phẫu thuật trong trường hợp:

 • Khối u bắt đầu di căn, có khả năng gây nên hiện tượng vỡ loét, nhiễm trùng.
 • Người bệnh mắc ung thư ở giai đoạn đầu: giai đoạn IA, IIA
 • Người bệnh đã sử dụng phương pháp điều trị hóa chất, khối u đang ở giai đoạn tiến triển tại chỗ.

Khi được chữa trị kịp thời, đúng thời điểm thì bệnh nhân hoàn toàn có thể hy vọng ung thư vú sẽ dứt điểm sau phẫu thuật.

Các phương pháp phẫu thuật trong điều trị ung thư vú

phẫu thuật

Để chữa trị ung thư vú có rất nhiều những phương pháp khác nhau mà tùy thuộc vào thể trạng, mức độ nặng nhẹ của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân làm những liệu pháp khác nhau.

Xem thêm: Ung thư vú bộ ba âm tính là gì? Dấu hiệu và Phương pháp điều trị

Cắt bỏ tổn thương vú

phẫu thuật cắt bỏ vú toàn phần

Phương pháp này được chia làm 2 loại:

 • Phẫu thuật bảo tồn vú: phẫu thuật cắt bỏ ung thư cũng như một số mô bình thường xung quanh. Chỉ phần vú chứa tế bào ung thư được cắt bỏ. Kích thước vú bị cắt bỏ tùy thuộc vào vị trí và kích thước của khối u, cũng như các yếu tố khác. Phẫu thuật này còn có tên gọi khác là phẫu thuật cắt bỏ khối u, cắt bỏ phần tư, cắt bỏ một phần vú hoặc cắt bỏ vú phân đoạn.
 • Phẫu thuật cắt bỏ vú: phẫu thuật trong đó toàn bộ vú bị cắt bỏ, bao gồm tất cả các mô vú và đôi khi là các mô lân cận khác. Có nhiều phương pháp phẫu thuật cắt bỏ vú khác nhau, một số phụ nữ cũng có thể bị cắt bỏ cả hai vú trong phẫu thuật cắt bỏ vú đôi. Đây là trường hợp tế bào ung thư đã di căn đến các vùng lân cận, ở giai đoạn nguy hiểm.

Bạn có biết: Phẫu thuật cắt bỏ vú là không bị ung thư vú nữa phải không?

Loại bỏ hạch nách trong ung thư vú

Loại bỏ hạch nách trong ung thư vú cũng là một trong những phương pháp được sử dụng nhiều nhất để ung thư vú sẽ dứt điểm sau phẫu thuật. Phương pháp này có 2 kiểu là:

 • Sinh thiết hạch bạch huyết trọng điểm (SLNB) là một thủ thuật trong đó bác sĩ phẫu thuật tiêm thuốc hóa chất và sau đó chỉ loại bỏ (những) hạch bạch huyết dưới cánh tay đã hấp thụ thuốc hóa chất. Những hạch bạch huyết được lựa chọn loại bỏ là nơi ung thư có khả năng lây lan đầu tiên. Chỉ loại bỏ một hoặc một vài hạch bạch huyết sẽ làm giảm nguy cơ tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi bóc tách hạch bạch huyết ở nách (bên dưới), chẳng hạn như sưng cánh tay hay còn gọi là phù bạch huyết. Không sử dụng dao kéo, chỉ dùng thuốc nên những tác dụng phụ từ phương pháp này cũng ít hơn.
 • Bóc tách hạch bạch huyết ở nách (tên viết tắt trong tiếng anh là: ALND) là một thủ thuật không sử dụng thuốc hóa chất và trong đó bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ nhiều hạch bạch huyết (thường dưới 20 hạch) dưới cánh tay. ALND không được thực hiện thường xuyên như trước đây, nhưng đây vẫn có thể là cách tốt nhất để xem xét các hạch bạch huyết trong một số trường hợp. Hiện nay đã có những phương pháp tiên tiến hơn với mức hiệu quả cũng cao hơn.

Phẫu thuật tái tạo vú

phẫu thuật tái tạo vú

Không chỉ quan tâm đến vấn đề ung thư vú sẽ dứt điểm sau phẫu thuật hay không mà thẩm mỹ cũng là mối quan tâm của nhiều bệnh nhân. Hiện nay đã ra đời phương pháp tạo hình vú với các loại: tạo hình túi độn (sử dụng túi silicon để tạo hình vú), tổ chức của chính cơ thể người bệnh (lấy phần da, mỡ, cơ vùng lưng, bụng hoặc mông… để tái tạo lại vú).

Ngoài ra, các phương pháp khác như tái tạo núm vú, treo sa trễ, cắt giảm thể tích vú bên đối diện góp phần làm tăng kết quả về mặt thẩm mỹ. Có một số loại phẫu thuật tái tạo, nhưng các lựa chọn của bạn phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn. Bạn có thể lựa chọn giữa việc tái tạo vú cùng lúc với phẫu thuật ung thư vú (tái tạo ngay lập tức) hoặc sau đó (tái tạo trì hoãn).

Nếu bạn đang nghĩ đến việc phẫu thuật tái tạo, bạn nên thảo luận với bác sĩ phẫu thuật vú và bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ trước khi phẫu thuật cắt bỏ vú . Điều này giúp nhóm bác sĩ phẫu thuật có thời gian để lên kế hoạch cho các lựa chọn điều trị có thể là tốt nhất cho bạn, ngay cả khi bạn chờ đợi và thực hiện phẫu thuật tái tạo sau này.

Nên đọc: Tổng quan về phẫu thuật đoạn nhũ và phẫu thuật tái tạo

Cách chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật ung thư vú

chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư

Muốn ung thư vú sẽ dứt điểm sau phẫu thuật còn phụ thuộc rất nhiều vào cách chăm sóc sau khi hoàn thành ca phẫu thuật. Để chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật ung thư vú cần lưu ý:

 • Một tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân phải được thay băng, vệ sinh hàng ngày. Uống kháng sinh trong khoảng 5 ngày đầu tiên sau phẫu thuật.
 • Vết mổ có thể để lại cảm giác đau đớn trong khoảng vài ngày. Tùy vào thể trạng mỗi người và dựa trên sự tham khảo từ bác sĩ, bệnh nhân có thể được được kiểm soát đau đớn hiệu quả bằng thuốc giảm đau đường uống như paracetamol hoặc một đợt ngắn ngày thuốc an thần.
 • Đa phần bệnh nhân khi phẫu thuật sẽ được đặt ống chất dẻo nhỏ giúp đưa những dịch thừa tiết ra ngoài ở những vùng tụ dịch do vết mổ. Phần dẫn lưu này cũng được các bác sĩ theo dõi hàng ngày và được rút ra nếu lượng dịch nhỏ hơn 30ml
 • Bệnh nhân được khuyến khích tập luyện nhẹ nhàng những bài tập liên quan đến cánh tay, vùng nách. Những bài tập này sẽ giúp bệnh nhân tránh những di chứng do hạn chế vận động cánh tay. Sau khi hoàn thành thời gian dưỡng bệnh, bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường.

Theo dõi biến chứng sau phẫu thuật như thế nào?

Với sự phát triển của khoa học, biến chứng hậu phẫu thuật ngày càng được giảm đáng kể nhưng vẫn không thể chắc chắn bệnh nhân sẽ không mắc biến chứng nào. Một số biến chứng có thể kể đến như:

 • Nhiễm trùng vết mổ bao gồm: sưng, tấy, nóng đỏ, vết mổ hoặc vú tụ dịch, chảy mủ. Bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng kháng sinh đường uống để điều trị.
 • Trong 24 giờ đầu sau phẫu thuật, xuất hiện tình trạng tụ máu làm sưng vùng vú đã được mổ. Chúng có thể tự khỏi và hầu hết không cần đến phẫu thuật.
 • Sau mổ, bệnh nhân có thể bị tụ dịch dưới da. Tình trạng này diễn ra phổ biến với bệnh nhân vét hạch nách. Tụ dịch nếu không được xử lý kịp thời có thể làm chậm quá trình hồi phục bệnh hoặc gây nhiễm trùng. Phương pháp chữa trị là chọc hút dịch, băng ép, đặt lam dẫn lưu. Dẫn lưu là biện pháp dự phòng hiệu quả tụ dịch.
 • Còn có một số hiện tượng khác như phù bạch huyết, biểu hiện bằng phù tay, thành ngực bên vú ung thư tăng dần. Ở mức độ nhẹ, bệnh nhân có thể sử dụng phương pháp vật lý trị liệu. Khi ở mức độ nặng, tay bị biến dạng nhiều chỉ có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh nhân hoàn toàn có thể mắc phù tay voi.
 • Hội chứng vú ma cũng được ghi nhận sau phẫu thuật cắt tuyến vú. Chúng có biểu hiện như đau vú, ngứa, nhạy cảm vùng đầu vú. Nguyên nhân của hội chứng này vẫn chưa được tìm ra. Bệnh nhân sẽ được bác sĩ nhắc đến loại hội chứng này trước khi phẫu thuật.
 • Bệnh nhân thời gian đầu có thể bị giới hạn trong vận động vùng nách, tay hoặc thành ngực. 10% bệnh nhân mắc ung thư vú sẽ gặp tình trạng này cùng với rối loạn cảm giác. Khoảng một nửa trong số bệnh nhân này có thể tự hồi phục theo thời gian.

Như vậy có thể thấy, ung thư vú sẽ dứt điểm sau phẫu thuật trong trường hợp được chăm sóc cẩn thận, kỹ lưỡng cũng như khả năng phản ứng, tiếp nhận thuốc của mỗi bệnh nhân. Ung thư vú là loại bệnh có khả năng chữa khỏi, vì thế bệnh nhân khi không may mắc bệnh cần giữ tâm lý bình tĩnh, thăm khám các cơ sở y tế uy tín để chữa khỏi bệnh.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x