Tổng quan về phẫu thuật đoạn nhũ và phẫu thuật tái tạo

Phẫu thuật đoạn nhũ là một trong những phương pháp điều trị ung thư vú phổ biến ngày nay. Khác với phẫu thuật cắt bỏ khối u, phẫu thuật đoạn nhũ chỉ loại bỏ các khối u và một lượng nhỏ mô vú. Tùy vào tình trạng của từng người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định xem có cần tiến hành phẫu thuật đoạn nhũ hay không? Vậy cụ thể phương pháp phẫu thuật đoạn nhũ là gì? Có nên thực hiện hình thức này hay không? Cùng tìm hiểu thông tin trong những chia sẻ dưới đây nhé!

Phân loại phẫu thuật đoạn nhũ

phẫu thuật đoạn nhũ

Phẫu thuật đoạn nhũ là một trong số những phương pháp điều trị ung thư hàng đầu hiện nay. Hình thức này thường kết hợp với hóa trị, xạ trị, hoặc nội tiết,…. để tiêu diệt các tế bào ung thư. Tùy vào mức độ và tình trạng mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cùng phương thức phẫu thuật tương ứng. Thông thường, phẫu thuật đoạn nhũ được chia thành 5 loại sau:

  • Phẫu thuật đơn giản: là loại hình phẫu thuật không cắt bỏ các loại hạch bạch huyết dưới nách hoặc dưới cánh tay mà chỉ cắt bỏ tuyến vú. Phần cơ bắp dưới vú cũng thường không bị cắt bỏ. 
  • Phẫu thuật một phần: gần giống với phương pháp cắt bỏ khối u. Tuy nhiên cả các mô khỏe mạnh đều bị loại bỏ cùng với khối u nên sẽ cắt bỏ nhiều mô vú hơn so với phương pháp cắt bỏ khối u thông thường. 
  • Phẫu thuật tận gốc tế bào ung thư: là hình thức phẫu thuật không loại bỏ phần cơ bắp bên dưới mô vú mà chỉ tiến hành cắt bỏ mô vú và và các hạch bạch huyết ở dưới nách. Trong các loại phẫu thuật đoạn nhũ, đây là phương pháp loại bỏ nhiều mô vú nhất. Chúng ít khi được sử dụng vì có thể làm biến dạng phần vú của bệnh nhân.
  • Phẫu thuật dưới da: là hình thức phẫu thuật có mục đích giữ nguyên vẹn núm vú nhưng cắt bỏ toàn bộ phần vú còn lại. Phương pháp này có nguy cơ gây ra tình trạng ung thư tái phát do không loại bỏ được hoàn toàn các tế bào ung thư có trong cơ thể, để lại khá nhiều mô vú nên không thường xuyên được chỉ định thực hiện. 
  • Phẫu thuật tận gốc cải tiến: thường được sử dụng thay thế phương pháp phẫu thuật tận gốc tế bào ung thư truyền thống. Mô vú và các hạch bạch huyết ở nách thường bị loại bỏ bằng phương pháp này.

Bên cạnh đó, với những phụ nữ có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hoặc có thể được chẩn đoán mắc ung thư còn có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ vú dự phòng hay còn được gọi là phẫu thuật phòng ngừa. Mục đích của phương pháp này là nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro có thể xảy ra, giảm nguy cơ mắc ung thư vú của bệnh nhân. 

Để chọn được loại hình phẫu thuật phù hợp với tình trạng bệnh hiện tại, bạn nên trao đổi với bác sĩ điều trị của mình và lựa chọn loại hình phẫu thuật phù hợp nhất. Căn cứ vào những yếu tố như tốc độ di căn và kích thước của khối u cũng như tình trạng sức khỏe tổng thể của người bệnh để tiến hành chọn loại phẫu thuật.

Một vài trường hợp bệnh nhân nhất định có lý do và ý thích riêng biệt trong việc chọn loại phẫu thuật thì nên lắng nghe tư vấn của bác sĩ kỹ càng để có được quyết định đúng đắn nhất.

Trước khi phẫu thuật, bạn cũng nên hỏi bác sĩ xem có nên cắt bỏ toàn bộ vú không và kết quả sau phẫu thuật ra sao. Không phải bệnh nhân nào cũng cần phẫu thuật, trong khi đó nhiều bệnh nhân cần kết hợp cả xạ trị và hóa trị ngoài phương pháp phẫu thuật. Với nhiều chị em phụ nữ, điều trị theo dõi có thể gây ra cho họ nhiều khó khăn hơn so với lựa chọn phẫu thuật. 

Phẫu thuật tái tạo là gì? Ưu điểm

Phẫu thuật tái tạo là gì?

phẫu thuật tái tạo vú

Phải tiến hành cắt bỏ một phần cấu trúc cơ thể và có những khiếm khuyết ở vùng ngực là điều không thể tránh khỏi ở những bệnh nhân ung thư vú khi tiến hành phẫu thuật. Tiếp nối hình thức mổ ung thư vú là phương pháp phẫu 

tái tạo vú. Nó phục hồi dáng vẻ bên ngoài cho người đã cắt bỏ nhũ hoa. Hiện nay tại Việt Nam hiện đã thực hiện được các kỹ thuật tái tạo vú phổ biến trên thế giới.

Bên cạnh phẫu thuật đoạn nhũ, phẫu thuật tái tạo hiện cũng đang là phương pháp được nhiều bệnh nhân quan tâm tìm hiểu. Phẫu thuật tái tạo có thể hiểu đơn giản là việc các bác sĩ tạo hình, bác sĩ thẩm mỹ sử dụng các công cụ và kỹ thuật tiên tiến để khôi phục lại hình dáng và kích thước vùng ngực và khu vực quanh vú. Giúp bệnh nhân có được hình dáng vú đẹp và hợp với tự nhiên hơn so với ban đầu. 

Ưu điểm của phẫu thuật tái tạo

Không phải ai cũng có thể thực hiện phương pháp phẫu thuật tái tạo. Phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật cao, áp dụng với bệnh nhân phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú. Để phẫu thuật tái tạo, bệnh nhân cần có sức khỏe tốt và nắm được những kiến thức cơ bản về tái tạo nhũ hoa.

Ưu điểm chính của phương pháp phẫu thuật tái tạo là tạo cho người bệnh tâm lý tốt, xóa bỏ được mặc cảm về bệnh tật cũng như những khiếm khuyết trên cơ thể để lại sau khi phẫu thuật. Giúp người bệnh thoải mái hơn trong sinh hoạt đời thường, không cần sử dụng áo ngực giả. Đồng thời, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống bệnh nhân.

Các thời điểm có thể tiến hành phẫu thuật tái tạo

Phương pháp tái tạo phù hợp với bệnh nhân cần được lựa chọn và tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa. Đây là phương pháp điều trị mang tính nối tiếp, đòi hỏi kỹ thuật phẫu thuật cao và được chia làm nhiều giai đoạn khác nhau. Cụ thể: 

  • Tái tạo vú tức thì: tức là thực hiện phẫu thuật cùng lúc cắt bỏ khối u vú. Những bệnh nhân có nguy cơ cao mắc ung thư vú, mắc ung thư ở giai đoạn sớm và có tình trạng sức khỏe tương đối tốt thường được áp dụng phương pháp này.
  • Tái tạo vú trì hoãn: thực hiện sau khi đã cắt bỏ khối u vú và thực hiện một loạt các phương pháp hỗ trợ điều trị như hóa trị, xạ trị, vết mổ đã lành. Bệnh nhân đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ ung thư vú, không xuất hiện tình trạng di căn và có tình trạng sức khỏe tốt thường được chỉ định loại phẫu thuật tái tạo này.
  • Tái tạo vú tức thì – trì hoãn: áp dụng với một số bệnh nhân mắc ung thư vú giai đoạn đầu nhưng vẫn chưa quyết định có thực hiện xạ trị hay không. Thời điểm thích hợp tiến hành phẫu thuật là sau khi cắt bỏ ung thư vú từ 2-3 tuần.

Do phải chia làm nhiều giai đoạn khác nhau nên phẫu thuật tái tạo vú thường có thời gian hoàn tất từ 3-6 tháng. Thời gian phục hồi sau mỗi giai đoạn là từ 1-2 tuần. 

Hiện nay, tại Việt Nam đã thực hiện được hầu hết tất cả các kỹ thuật tái tạo vú phổ biến trên thế giới. Lựa chọn tiến hành phương pháp phẫu thuật nào còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, tình trạng bệnh, thực tế bên vú còn lại và nhu cầu của người bệnh.

Nếu muốn vùng ngực tái tạo tự nhiên nhất, có thể lựa chọn phương pháp tái tạo vú bằng mô tự thân. Tức là lấy những vạt da mỡ, da cơ từ vùng lưng, bụng hoặc mông để tạo thành mô. Nếu vừa muốn tái tạo vùng ngực, vừa muốn có vùng bụng thon gọn, có thể lựa chọn phương pháp dùng vạt da – mỡ thừa ở bụng. 

Có rất nhiều địa chỉ, đơn vị uy tín tại nước ta để bạn gửi gắm niềm tin tiến hành phẫu thuật tái tạo vú như Bệnh viện Đại học Y dược, Viện Bỏng Quốc Gia[1], Bệnh viện 108…

Bên cạnh những ưu điểm mà phương pháp điều trị này mang lại, cũng có nhiều biến chứng và tai biến mà người bệnh có thể gặp phải khi phẫu thuật tái tạo vú là nhiễm trùng, tắc mạch ghép, thoát vị thành bụng….

Có nên phẫu thuật đoạn nhũ hay tái tạo? 

Dù lựa chọn phương pháp phẫu thuật đoạn nhũ hay phương pháp phẫu thuật tái tạo thì người bệnh đều có thể nhận được hiệu quả điều trị tương đương nhau. Thực hiện hình thức điều trị nào đa phần phụ thuộc vào tình trạng cụ thể, mong muốn của người bệnh và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

  • Nếu bệnh nhân có nhiều khối bướu riêng rẽ phân tán ra khắp vú hoặc có khối bướu lớn thì chỉ có thể tiến hành phẫu thuật đoạn nhũ. Nếu chọn phương pháp tái tạo, sau khi cắt bỏ tuyến vú, người bệnh sẽ tốn rất nhiều sức và cần nhiều thời gian hồi phục.
  • Với những bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, khối bướu nhỏ thì có thể lựa chọn phương pháp tái tạo. Bệnh nhân sẽ tái tạo lại ngực với vẻ đẹp thẩm mỹ tốt hơn.

Nhờ vào phẫu thuật tái tạo sau phẫu thuật đoạn nhũ, rất nhiều chị em đã xóa bỏ được những tự ti trên cơ thể, lấy lại được vẻ đẹp vùng ngực như mong muốn. Trong trường hợp được lựa chọn tiến hành phẫu thuật tái tạo hay không, bác sĩ thường sẽ cho bệnh nhân tự quyết định. Dựa trên những thông tin và hiểu biết bản thân có được, người bệnh sẽ lựa chọn một phương pháp họ tin tưởng và mong muốn nhất.

Trên đây là những thông tin về phẫu thuật đoạn nhũ cũng như phương pháp phẫu thuật tái tạo sau đoạn nhũ mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hình thức phẫu thuật nào cũng đem lại hiệu quả điều trị tốt, điều quan trọng nhất ở đây là tình trạng sức khỏe và mong muốn của người bệnh phù hợp để thực hiện phương pháp nào. Đừng quên tham khảo, trao đổi và lắng nghe ý kiến từ bác sĩ chữa trị để có được phương pháp chữa bệnh hiệu quả nhất nhé!

Nếu bạn cảm thấy thông tin bổ ích, hãy theo dõi Chek để nhận bản tin sức khỏe hàng ngày.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x