Ung thư vú di căn phổi có chữa được không? Sống được bao lâu?

Ung thư vú di căn phổi có tính nguy hiểm chỉ sau di căn xương. Bệnh này sau khi phát triển sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hệ miễn dịch cũng như các cơ quan chức năng khác của phổi. Ung thư vú di căn phổi có thể dẫn đến biến chứng viêm phổi, xẹp phổi hoặc tràn dịch màng phổi. Bởi vậy, đây là một trong những di căn nguy hiểm nhất của ung thư vú, nó vẫn đang trong quá trình được nghiên cứu và tìm ra giải pháp tốt nhất.

Tổng quan

Ung thư vú di căn phổi nghĩa là gì?

ung thư vú di căn phổi

Trước tiên, chúng ta cần có cái nhìn tổng quát về ung thư vú di căn. Khi ung thư vú tiến vào giai đoạn di căn đã là lúc bệnh có mức độ nguy hiểm cao hơn. Bởi lúc này các tế bào ung thư sẽ di chuyển, lây lan từ khối u nguyên phát ban đầu sang các cơ quan khác trên cơ thể, điển hình như phổi. Cách tế bào này di căn sẽ là qua hệ bạch huyết hoặc máu. Ngay cả hệ bạch huyết cũng có nguy cơ di căn. 

Ung thư vú di căn không còn xa lạ, bởi bạn chắc chắn đã từng nghe đến nó qua những tên gọi khác nhau như: ung thư vú di căn, di căn, ung thư vú tiến triển, khối u thứ phát, ung thư vú tái phát hay là ung thư vú giai đoạn 4.

Nhiều người thắc mắc, ung thư vú di căn phổiung thư phổi có phải là một hay không ? Câu trả lời là chúng hoàn toàn khác nhau. Ung thư vú di căn phổi là khi tế bào ung thư vú đã di chuyển, gây ảnh hưởng đến phổi.

Xem thêm: MỐI LIÊN HỆ GIỮA UNG THƯ PHỔI VÀ HO LÀ GÌ?

Về thời điểm xuất hiện ung thư vú di căn: nó có thể xảy ra sau một vài tháng hoặc một vài năm từ lúc phát hiện ung thư vú. Nhưng cũng có thể, ngay khi phát hiện ung thư vú bạn đã ở giai đoạn di căn. Với trường hợp này, ung thư vú đã lan tới các bộ phận khác trên cơ thể như  phổi, và được gọi là di căn “de – novo”, nghĩa là ung thư vú di căn từ lúc bắt đầu phát bệnh.

Tiên lượng như thế nào?

Muốn biết được khả năng chữa trị của bệnh cần hiểu tiên lượng của loại bệnh này. Đáng tiếc khi bệnh nhân đã mắc ung thư vú di căn phổi thì chỉ chấp nhận chữa trị để kéo dài sự sống của mình càng lâu càng tốt nhưng không thể chữa dứt điểm. Những phương pháp y tế tiên tiến nhất hiện nay cũng chỉ có thể giúp làm chậm quá trình lây lan của tế bào ung thư, kiểm soát số lượng của nó, giúp duy trì tình trạng tốt nhất càng lâu càng tốt.

Mỗi bệnh nhân khi mắc ung thư lại là một trường hợp khác nhau nên rất khó để xác định thời gian sống chính xác cho loại bệnh này. Các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về diễn biến, sự phát triển của bệnh nhưng không thể đưa ra một câu trả lời hoàn chỉnh cho ung thư vú di căn phổi.

Triệu chứng phổ biến

Mỗi loại bệnh lại có những dấu hiệu khác nhau. Dấu hiệu của ung thư vú di căn phổi có thể bị nhầm với ung thư phổi. Chúng bao gồm:

 • Các vấn đề về đường hô hấp như: khó thở, thở khò khè
 • Các vấn đề dai dẳng như: ho dai dẳng, đau – căng tức ngực dai dẳng.
 • Ho ra máu
 • Mất vị giác
 • Sụt cân bất ngờ
 • Luôn thấy chóng mặt, mệt mỏi.
 • Tràn dịch màng phổi

Phát hiện được những triệu chứng này càng sớm càng tốt, bởi chúng sẽ giúp bệnh nhân có thể kéo dài thêm thời gian sống.

Các phương pháp xét nghiệm ung thư vú di căn phổi

Để có thể xác định chắc chắn mình có mắc ung thư vú di căn phổi hay không, bệnh nhân có thể tham khảo một số phương pháp xét nghiệm sau đây:

Chụp X quang ngực

kết quả x-quang phổi

Đây là phương pháp đầu tiên được các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân. Thông qua ảnh phim, bác sĩ có thể xác định sơ lược về bệnh nhưng muốn biết chi tiết cần sử dụng những phương pháp khác.

Chụp CT (chụp cắt lớp vi tính)

Từ việc chiếu tia X  bác sĩ sẽ có ảnh chi tiết toàn bộ cơ thể bệnh nhân và đưa ra những chẩn đoán.

Chụp PET

Kỹ thuật chụp PET này sẽ chỉ ra cơ thể bạn đang hoạt động như thế nào. Phương pháp này không được dùng trong xác định ung thư vú di căn phổi nhưng nó lại hiệu quả để phát hiện tình trạng di căn và khả năng đáp ứng phác đồ điều trị của bệnh nhân.

Chụp PET-CT

Từ PET và CT, chúng ta sẽ có kỹ thuật kết hợp này, nó sẽ tận dụng tối ưu tác dụng của 2 kỹ thuật trên. Từ đây, bác sĩ sẽ có một bức ảnh chi tiết 3 chiều về cấu trúc và chức năng của các cơ quan hoặc mô. Điều vượt trội là PET-CT sẽ giúp bác sĩ xác nhận chẩn đoán và tình trạng di căn khi các kỹ thuật chụp khác không thể làm được việc này.

Sinh thiết phổi

Sinh thiết là phương pháp chính xác nhất để xác định ung thư nói chung. Từ một mảnh nhỏ mô từ u phổi, bác sĩ sẽ quan sát nát nó dưới kính hiển vi để xác định và đưa ra kết quả chính xác nhất. Muốn sinh thiết phổi, bạn phải dùng thuốc an thần. Ngay cả khi bạn đang bị tràn dịch màng phổi thì vẫn có thể sử dụng kỹ thuật này, nên đây là kỹ thuật rất tối ưu.

Nội soi phế quản

Đây là thủ thuật thông dụng để thực hiện sinh thiết phổi. Một ống soi phế quản được đưa từ miệng xuống phổi để thực hiện sinh thiết.

Sinh thiết phổi dưới hướng dẫn CT

Có một cách khác để sinh thiết mà không cần soi tế bào mô dưới kính hiển vi chính là bác sĩ sẽ dùng kim để sinh thiết phổi trực tiếp qua da, gây tê tại chỗ.

EBUS (sinh thiết xuyên phế quản dưới hướng dẫn của siêu âm nội soi)

Đây là kỹ thuật rất mới, chưa được phổ biến rộng rãi. Nó chỉ cần một đầu dò có khả năng đính với ống soi phế quản và đưa vào phổi. Từ đây bác sĩ có thể thấy rõ cơ quan nội tạng bên trong, các hạch bạch huyết, tế bào ung thư vú di căn phổi và thực hiện sinh thiết nếu cần.

Xét nghiệm máu

xét nghiệm máu

Đây cũng là một phương pháp phổ biến. Từ mẫu máu, bác sĩ có thể xác định được tình trạng bệnh và đưa ra liệu trình phù hợp nhất. Phương pháp này không cố định thời gian thực hiện, bạn có thể làm nó máu trước và trong quá trình điều trị.

Chỉ điểm khối u

Đây là một phương pháp mới và chưa có một minh chứng khoa học nào xác định 100% hiệu quả của nó

Điều trị ung thư vú di căn phổi bằng những phương pháp nào?

Những phương pháp điều trị có thể giúp kéo dài sự sống của người bệnh mắc ung thư vú di căn phổi. Một số phương pháp điều trị nổi tiếng ban có thể tham khảo như:

 • Điều trị nội tiết
 • Xạ trị: dùng tia phóng xạ để diệt các tế bào ung thư
 • Hóa trị: sử dụng kết hợp với thuốc để loại bỏ tế bào ung thư di căn.
 • Phẫu thuật
 • Liệu pháp sinh học.

Các phương pháp điều trị này có thể được chỉ định đơn lẻ hoặc kết hợp với nhau.

Muốn lựa chọn phương pháp phù hợp nhất, bạn nên quan tâm đến khả năng tiếp nhận phương pháp của bạn, mức độ nặng nhẹ của bệnh và những vấn đề liên quan như tuổi tác, giới tính. Nhưng điều quan trọng nhất chính là bạn nên tham khảo các ý kiến từ y bác sĩ, tuân thủ và thông báo khi có những thay đổi lạ bất thường.

Ung thư vú di căn phổi sống được bao lâu?

Thời gian cụ thể với bệnh nhân ung thư vú di căn phổi còn phụ thuộc vào những yếu tố như cơ địa của bệnh nhân, khả năng đáp ứng thuốc, mức độ di căn của tế bào ung thư.

Ung thư vú di căn phổi có chữa được không?

Như đã nhắc đến ở trên, chỉ có thể sử dụng những phương pháp điều trị để kéo dài sự sống của bệnh càng lâu càng tốt và không có phương pháp nào chữa dứt điểm bệnh. Đây được coi là loại di căn nguy hiểm nhất của ung thư vú.

Ung thư vú di căn phổi nguy hiểm, lại chưa có phương pháp chữa dứt điểm nên nó vẫn còn đang được tiếp tục nghiên cứu. Hy vọng rằng, nếu không may mắc bệnh, người bệnh cũng có thể giữ được tâm lý tốt nhất bởi sức khỏe tinh thần còn có tác dụng tốt hơn cả những liều thuốc sinh học.

Theo dõi Chek để nhận bản tin sức khỏe bổ ích hàng ngày bạn nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x