Có phải Hóa trị gây tổn hại cho bệnh nhân và là nguyên nhân chính dẫn tới cái chết chứ không phải ung thư?

Có phải “Hóa trị gây tổn hại cho bệnh nhân và là nguyên nhân lớn gây ra cái chết chứ không phải ung thư?“. Cùng Chek Genomics tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Hóa trị là một trong những phương pháp chữa ung thư phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Phương pháp này giúp ức chế, loại bỏ những tế bào ung thư, giúp bệnh nhân có thể nhanh chóng khỏi bệnh. Nhưng phương pháp này sử dụng hóa chất nên gây nên một số tác dụng phụ không muốn. Hóa trị gây tổn hại cho bệnh nhân hay không còn là câu hỏi nhận được nhiều băn khoăn.

Hóa trị gây tổn hại cho bệnh nhân: có thể khiến tế bào ung thư lan rộng hơn

hóa trị gây tổn hại cho bệnh nhân như thế nào?

Một trong những tác dụng phụ đáng lo ngại nhất của hóa trị chính là nó có thể khiến tế bào ung thư di căn xa hơn, lan rộng hơn. Đây là một nghiên cứu rất mới được đưa ra bởi các nhà khoa học Đại học Y Albert Einstein (Mỹ). Trong khi từ trước đến nay, nhiều người vẫn cho rằng hóa trị là phương pháp tối ưu nhất mà những loại thuốc điều trị ức chế tế bào ung thư với giá cao “cắt cổ” cũng không ý nghĩa bằng hóa trị, thì công trình nghiên cứu này đã trở thành một cú sốc lớn. Nghiên cứu cho rằng, hóa trị gây tổn hại cho bệnh nhân; hóa trị có thể vô tình khiến tình trạng bệnh trở nên tệ hơn khi các tế bào ung thư có xu hướng lan rộng hơn.

Ở nghiên cứu này, các nhà khoa học đã theo dõi quá trình hóa trị ảnh hưởng tới những bệnh nhân ung thư vú. Kết quả thật đáng tiếc rằng hóa trị chỉ có khả năng làm thu nhỏ khối u trong một thời gian ngắn. Khối u ban đầu, nhận tác động từ hóa chất sẽ di chuyển đến một vị trí khác và vô tình kích hoạt hệ thống “sửa chữa” của ung thư kiến nó quay lại mạnh mẽ hơn.

Nghiên cứu từ Đại học Mỹ đã thực hiện dựa trên 20 bệnh nhân ung thư khác nhau. Nhà khoa học đã nhận ra sau một thời gian số mạch máu khiến ung thư di căn khắp cơ thể đã tăng gấp nhiều lần so với trước khi thực hiện hóa trị. Kết quả này cũng tương tự khi thực hiện trên chuột.

Con số đáng báo động đã diễn ra liên quan đến việc lựa chọn phương pháp hóa trị chính là đã có 8,4% bệnh nhân ung thư phổi và 2,4% bệnh nhân ung thư vú tại Anh đã tử vong sau 30 ngày chữa trị bằng hóa trị. Đây là số liệu gây sốc cho nhiều người, đặc biệt là giới y khoa khiến họ thực sự phải nghi ngờ về việc hóa trị gây tổn hại cho bệnh nhân.

Liệu đây có phải Dấu hiệu kết thúc của hóa trị?

Từ công bố của Đại học Y Albert Einstein (Mỹ) đã khiến nhiều người lo lắng bởi hóa trị gây tổn hại cho bệnh nhân, thì đâu mới là liệu pháp phù hợp nhất, liệu đây có phải dấu hiệu kết thúc cho phương pháp này hay không?

Hóa trị gây hại trên cơ thể bệnh nhân, nó không biết phân biệt đâu là tế bào cần loại bỏ và vì thế, bệnh nhân có thể dẫn đến tử vong khi không còn đủ tế bào khỏe mạnh để sống sót. Đây là nghiên cứu đầy bất ngờ và mang tính bước ngoặt.

Từ đây, các nhà khoa học, nghiên cứu đã đưa ra đề nghị cho các bác sĩ phải thận trọng khi xây dựng phác đồ điều trị cho bệnh nhân. Có những trường hợp hy hữu nên dựa trên tình trạng bệnh, tuổi tác mà bác sĩ nên khuyên họ sử dụng phương pháp khác. Ví dụ như bệnh nhân lớn tuổi, thể trạng yếu thì không nên sử dụng hóa trị.

Giáo sư David Dodwell thuộc Viện Ung bướu tại Bệnh viện St. James[1] ở Leeds cho rằng: “Những số liệu thống kê liên quan đến việc hóa trị có hại hay không đã cho thấy đây không phải là một phương pháp điều trị tồi nhưng nó tồn tại đồng thời rủi ro. Ngay cả khi những con số chỉ là một vài cái chết nhưng cũng là lúc phải nhìn nhận lại những vấn đề trong phương pháp điều trị lâm sàng. Trước khi chữa trị, bệnh nhân cần biết đến những rủi ro khi sử dụng hóa trị. Vai trò của bác sĩ ở đây là giải thích kỹ càng, cẩn thận cũng như phải thật cẩn trọng khi quyết định điều trị bằng hóa trị cho bệnh nhân.”

Từ lâu đây đã là phương pháp được sử dụng phổ biến nên không thể cho rằng các bác sĩ cố ý lựa chọn liệu pháp chữa trị này cho bệnh nhân. Rủi ro trong y tế là điều tất yếu. Bệnh nhân cần sự tỉnh táo khi quyết định sử dụng bất cứ phương pháp nào không chỉ là hóa trị.

Giáo sư David Cameron thuộc Trung tâm Ung thư Edinburgh tại Bệnh viện Đa khoa Tây Edinburgh, Scotland[2] đã đưa ra lưu ý: “Không nên chỉ nhìn vào những số liệu về số ca tử vong do hóa trị chỉ sau 30 ngày mà loại bỏ phương pháp chữa trị tiềm năng này. Có những bệnh nhân vẫn cần được hóa trị đầy đủ, nếu không họ sẽ tử vong. Điều này đồng nghĩa với việc bác sĩ cần có thêm nhiều dữ liệu hơn để quyết định có nên sử dụng hóa trị hay không, càng nhiều sẽ càng dễ dàng để tìm thấy điểm cân bằng tối ưu”.

Hóa trị gây tổn hại cho bệnh nhân là bước ngoặt trong ngành y tế nói chung, khiến người ta phải nhìn nhận lại ưu nhược điểm của phương pháp này để đưa ra quyết định ít gây hại nhất cho bệnh nhân.

Nhiều Bệnh nhân ở Mỹ không có cơ hội lựa chọn

nhiều bệnh viên mỹ lựa chọn hóa trị

Như đã nói trên, hóa trị không hề phù hợp cho mọi bệnh nhân ung thư. Nhưng đáng tiếc, tại Mỹ bệnh nhân chỉ có thể chấp nhận sử dụng phương pháp này dẫu họ có muốn hay không. Điều này đã gây nên tranh cãi không nhỏ trong dư luận Hoa Kỳ, người ta cho rằng bệnh nhân có quyền được lựa chọn phương pháp chữa trị cho mình.

Đặc biệt với trẻ em nhỏ không may mắc ung thư, cha mẹ thường không muốn lựa chọn hóa trị bởi thông tin hóa trị gây tổn hại cho bệnh nhân đã khiến họ mất niềm tin.

Ví dụ điển hình cho yêu cầu vô lý này tại Mỹ chính là Cassandra C., một bệnh nhân 17 tuổi, bị ung thư hạch Hodgkin. Cô mong muốn được sử dụng các phương pháp điều trị thay thế, nhưng bị từ chối ngay tức khắc. Thậm chí khi đệ trình tố cáo lên tòa án, kết quả cô nhận lại thật đáng buồn. Vào ngày 8/1/2018, Tòa án tối cao Connecticut đã phán quyết rằng Cassandra (người đã từ chối điều trị hóa trị) sẽ bị buộc phải trải qua việc điều trị.

Mặc cho cô đã chỉ ra những nghiên cứu cho thấy hóa trị không có tác dụng 100% với người bệnh, đã có những người bị tử vong do hóa trị. Nhưng những nỗ lực này là vô nghĩa, cô vẫn buộc phải phẫu thuật và nghiên cứu. Điều này đã gây tổn thương không nhỏ với cô gái 17 tuổi. Cô cho rằng mỗi người phải có quyền tự quyết về phương pháp điều trị cho mình, đặc biệt khi phương pháp kia lại đang là chủ đề gây tranh cãi.

Có phương pháp nào thay thế chưa?

có phương pháp nào thay thế hóa trị không

Khi xuất hiện những thông tin liên quan đến hóa trị gây tổn hại cho bệnh nhân nhiều người mong muốn có thể tìm được phương pháp thay thế. Đã có những phương pháp được phát hiện nhưng tính hiệu quả của nó chưa được công nhận.

Có những công trình nghiên cứu chưa được cấp phép hoặc không đủ kinh phí để tiếp tục. Điều này dẫn đến một thực trạng đáng buồn là các phương pháp thay thế chưa được ưu tiên và chúng không thể trở thành một lựa chọn ngay từ đầu.

Một số phương pháp thay thế đã được ghi nhận và thành công như:

  • Ăn chay
  • Ăn kiêng
  • Thiền
  • Tu luyện khí công

Những phương pháp này vẫn còn gây nên những tranh cãi khi hóa trị gây tổn hại cho bệnh nhân và cần một phương pháp thay thế. Điều này dẫn đến các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực nghiên cứu để tìm ra liệu pháp tốt nhất trong chữa trị ung thư.

Ung thư là bệnh không ai mong muốn mắc phải khi phương pháp chữa dứt điểm nó vẫn chưa được tìm ra. Nếu không may mắc bệnh và trường hợp hóa trị gây tổn hại cho bệnh nhân, điều bệnh nhân cần làm chính là giữ cho mình một tâm lý tốt, phối hợp với các y bác sĩ. Cũng đã có những trường hợp được ghi nhận chỉ nhờ chế độ ăn uống, tập thể dục mà họ có thể loại bỏ được tế bào ung thư và sống khỏe mạnh.

Theo dõi Chek để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích về sức khỏe bạn nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x