Ung thư vú có thể chữa khỏi không? Tỷ lệ thành công bao nhiêu?

Rất nhiều người thắc mắc là “Ung thư vú có thể chữa khỏi không?” và tỉ lệ chữa thành công là bao nhiêu? Vì sao có nhiều người khẳng định là có thể chữa dứt điểm hoàn toàn ung thư vú? Cùng Chek Genomics tìm hiểu thực hư thông tin này trong bài viết dưới đây.

Tỷ lệ sống sót đối với bệnh ung thư vú cao hơn khi người bệnh được chẩn đoán và điều trị sớm.  Khi các phương pháp điều trị được kết hợp một cách phù hợp có thể giúp cho điều trị thành công ung thư vú.

Theo Nguồn đáng tin cậy của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS)[1], chữa khỏi ung thư có nghĩa là điều trị đã loại bỏ ung thư khỏi cơ thể của bệnh nhân và họ không cần điều trị thêm cũng như việc các bác sĩ không mong đợi bệnh quay trở lại.

Rất hiếm khi bác sĩ có thể chắc chắn rằng bệnh ung thư của một người sẽ không bao giờ tái phát lại.  Thay vào đó, họ thường nói với bệnh nhân và người nhà người bệnh rằng ung thư đang thuyên giảm.

Thuyên giảm một phần có nghĩa là ung thư đã giảm nhưng không biến mất hoàn toàn. Sự thuyên giảm hoàn toàn có nghĩa là các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư đã biến mất hết và khi xét nghiệm không tìm thấy bất kỳ tế bào ung thư nào.

Viện Ung thư Quốc gia tuyên bố rằng bác sĩ có thể coi bệnh ung thư của một người đã được chữa khỏi khi họ không thể phát hiện ra bệnh sau 5 năm thuyên giảm hoàn toàn.

Bài viết này thảo luận xem ung thư vú có thể chữa khỏi hay không ở các giai đoạn khác nhau.  Đồng thời xem xét tỷ lệ sống sót và cung cấp thông tin về nơi những người được chẩn đoán ung thư vú có thể tìm hỗ trợ.

Ung thư vú có thể chữa khỏi không?

ung thư vú có thể chữa khỏi không

Một tin vui dành cho những bệnh nhân mắc bệnh là ung thư vú có thể thuyên giảm hoàn toàn.  Điều này có nghĩa là việc điều trị ung thư vú có thể thành công và ung thư sẽ không tái phát trở lại.

Triển vọng chữa khỏi bệnh của một người có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, có thể kể đến như:

  •  Loại ung thư vú.
  •  Giai đoạn ung thư vú.
  •  Cấp độ khối u.
  •  Liệu ung thư vú là estrogen-, progesterone-, hoặc HER2 dương tính hay âm tính.
  •  Loại điều trị mà một người có thể tiếp cận.

Ung thư vú có khả năng điều trị cao ở giai đoạn đầu và triển vọng nhìn chung là rất tích cực.

Theo ACS, ung thư tiến triển không thể chữa khỏi trong hầu hết các trường hợp.  Tuy nhiên, điều trị thường có thể giúp cho bệnh nhân như:

  •  Thu nhỏ ung thư.
  •  Làm chậm sự phát triển của ung thư.
  •  Giảm triệu chứng.
  •  Kéo dài cuộc sống của một người.

Giai đoạn 1

Một người bị ung thư vú giai đoạn 1 có các tế bào ung thư đã xâm lấn các mô vú xung quanh. Bác sĩ điều trị có thể đưa ra cho bệnh nhân một loạt các lựa chọn điều trị có thể khiến ung thư thuyên giảm ở giai đoạn này.

Phương pháp điều trị chính cho giai đoạn 1 là phẫu thuật bằng bức xạ. Mặc dù một số người có thể được hưởng lợi từ các phương pháp điều trị bổ sung, chẳng hạn như hóa trị hoặc liệu pháp nội tiết tố, để giảm nguy cơ ung thư tái phát nhưng phẫu thuật vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu.

Giai đoạn 2

Những người bị ung thư vú giai đoạn 2 có các tế bào ung thư trong mô vú, các hạch bạch huyết gần đó hoặc cả hai.

Giai đoạn ung thư này có thể chữa khỏi bằng việc kết hợp của các phương pháp điều trị như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và liệu pháp nội tiết tố.

Những kỹ thuật điều trị như vậy ngày càng được công nhận là một phương pháp hiệu quả để cải thiện cơ hội chữa khỏi hoặc kéo dài sự sống của một người.

Giai đoạn 3

ung thư vú giai đoạn 3

Ung thư vú giai đoạn 3 xảy ra khi một khối u đã phát triển và lan đến một số hạch bạch huyết.  Nó có thể khó điều trị hơn nhưng vẫn có thể chữa khỏi bằng cách điều trị tích cực.

Việc điều trị có thể bao gồm sự kết hợp của các phương pháp điều trị dựa trên thuốc như hóa trị, thuốc điều trị ung thư nhắm mục tiêu và liệu pháp hormone, cũng như phẫu thuật.

Tuy nhiên, cơ hội điều trị thành công phụ thuộc vào mức độ lây lan, cấp độ ung thư, tình trạng thụ thể hormone của bệnh ung thư và phản ứng của từng cá nhân đối với việc điều trị.

Giai đoạn 4

ung thư vú giai đoạn 4

Ung thư vú di căn xảy ra ở giai đoạn 4, khi bệnh đã lan đến các vùng khác của cơ thể như não, xương, phổi và gan.

Mặc dù giai đoạn này của ung thư vú không thể chữa khỏi, nhưng nó thường có thể điều trị được.

Những tiến bộ hiện tại trong nghiên cứu và công nghệ y tế có nghĩa là nhiều người có thể sống lâu hơn bằng cách quản lý bệnh như một tình trạng mãn tính, tập trung vào chất lượng cuộc sống làm mục tiêu chính.

Tỉ lệ sống sót ung thư vú theo các giai đoạn

tỷ lệ sống sót ung thư vú

Cơ sở dữ liệu Giám sát, Dịch tễ học và Kết quả cuối cùng (SEER) theo dõi tỷ lệ sống sót tương đối trong 5 năm đối với bệnh ung thư vú ở những người ở Hoa Kỳ, dựa trên mức độ lan rộng của ung thư.  Nó nhóm ung thư thành các giai đoạn cục bộ, khu vực và xa.

Tỷ lệ sống sót tương đối giúp đưa ra ý tưởng về việc một người mắc bệnh cụ thể sẽ sống được bao lâu sau khi được chẩn đoán so với những người không mắc bệnh.

Ví dụ: nếu tỷ lệ sống tương đối trong 5 năm là 70%, điều đó có nghĩa là một người mắc bệnh này có khả năng sống trong 5 năm bằng 70% so với người không mắc bệnh.

Điều quan trọng cần nhớ là những con số này là ước tính.  Một người có thể tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe về tình trạng của họ sẽ ảnh hưởng đến họ như thế nào.

Dữ liệu 2012–2018 cho thấy tỷ lệ sống sót tương đối trong 5 năm đối với bệnh ung thư vú ở phụ nữ là 90,6%.

Nam giới có 1 trên 833 cơ hội phát triển ung thư vú và họ có tỷ lệ sống sót chung thấp hơn so với nữ giới.

Tỷ lệ sống trung bình theo giai đoạn chẩn đoán, dựa trên dữ liệu từ SEER và ACS, là:

Giai đoạn Tỷ lệ sống 5 năm đối với nữ Tỷ lệ sống 5 năm đối với nam
Khu trú: nghĩa là ung thư chưa lan rộng ra khỏi vú. 99.1% 95%
Khu vực: ung thư đã lan ra đến các hạch bạch huyết ở lân cận. 86,1% 83%
Ở xa: ung thư đã lan ra các bộ phận khác của cơ thể  30% 19%
Giai đoạn không xác định  60%

Kết luận

Nếu một người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, họ có thể cảm thấy sợ hãi hoặc choáng ngợp. Vì vậy cả người nhà và bệnh nhân cần thiết phải nói chuyện với bác sĩ để đưa ra các giải pháp hữu ích.  Bác sĩ có thể giới thiệu các nhóm hỗ trợ bệnh ung thư vú hoặc các cộng đồng trực tuyến có thể cung cấp trợ giúp, lời khuyên và các nguồn lực.

Ứng dụng Healthline Breast Cancer có một cộng đồng trực tuyến để mọi người kết nối và tìm kiếm sự hỗ trợ về mặt cảm xúc từ những người khác đang có trải nghiệm tương tự; Quỹ Ung thư Vú Quốc gia, ACS và CancerCare cung cấp các nguồn lực cho những người mắc bệnh ung thư vú;

Các cá nhân có thể tìm thấy thông tin sức khỏe quan trọng và lắng nghe những câu chuyện cá nhân trên Podcast về Ung thư Vú Nguồn đáng tin cậy từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Breast Cancer Now.org, có trụ sở tại Vương quốc Anh, tổ chức các cuộc gặp gỡ ảo dành cho nam giới để chia sẻ thông tin, nâng cao nhận thức và hỗ trợ lẫn nhau.

Như vậy, bạn đã có câu trả lời đầy đủ cho vấn đề “ung thư vú có thể chữa khỏi không” chưa? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, liên hệ ngay với Chek Genomics để được tư vấn chi tiết bạn nhé. Hãy theo dõi chúng tôi để nhận thông tin bổ ích hàng ngày.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x