Thuốc Necitumumab là gì? Công dụng, Cách dùng và Tác dụng phụ gặp phải

Thuốc Necitumumab có tên gọi khác là Portrazza, loại thuốc được dùng để điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ. Để đem lại hiệu quả tốt, thuốc được kết hợp sử dụng với các loại thuốc điều trị ung thư khác. Tuy nhiên sử dụng Necitumumab  có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, cùng liệt qua một vài điểm đáng chú ý về loại thuốc này ngay bây giờ. 

Thuốc Necitumumab (Portrazza) là thuốc gì?

thuốc Necitumumab

Necitumumab hay Portrazza là một loại kháng thể đơn dòng có tác dụng ngăn chặn một loại protein nhất định trong cơ thể có ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào khối u ác tính.

Cơ chế hoạt động của thuốc: Các kháng thể đơn dòng được tạo ra bên trong phòng thí nghiệm gắn vào các mục tiêu được tìm thấy trên các tế bào ung thư trong cơ thể người bệnh. Các kháng thể sẽ kích thích hệ thống miễn dịch tấn công vào các tế bào mà nó đã được gắn sẵn. Kết quả của quá trình này là hệ thống miễn dịch sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư.

Các kháng thể đơn dòng được tạo ra có thể có nhiều phương thức hoạt động khác nhau. Bao gồm kích thích hệ thống miễn dịch tiêu diệt tế bào và ngăn chặn sự phát triển của tế bào. Ngoài ra còn có các chức năng khác cần thiết cho sự phát triển của tế bào. Thuốc Necitumumab liên kết đặc biệt với các thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì,viết tắt là EGFR. Các liên kết này giúp bảo vệ cho những tế bào khỏe mạnh tránh khỏi bị hư hại.

Công dụng thuốc Necitumumab (Portrazza)

Tiêm Necitumumab được sử dụng với gemcitabine (Gemzar) và cisplatin để điều trị ung thư phổi không tế bào vảy đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Necitumumab nằm trong một nhóm thuốc gọi là kháng thể đơn dòng. Nó hoạt động bằng cách giúp hệ thống miễn dịch của người bệnh làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. 

Thuốc có thể được kê theo toa để sử dụng cho các mục đích khác. Tuy nhiên cần hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm các thông tin này. 

Cách sử dụng

tiêm thuốc

Necitumumab là một chất lỏng được tiêm vào tĩnh mạch trong thời gian hơn 1 giờ bởi bác sĩ hoặc y tá tại cơ sở y tế. Nó thường được tiêm vào những ngày nhất định cứ sau 3 tuần 1 lần. Thời gian điều trị bằng thuốc sẽ phụ thuộc vào mức độ phản ứng của cơ thể bạn với thuốc và các tác dụng phụ không mong muốn mà bạn có thể gặp phải sau khi tiêm.

Bác sĩ có thể cân nhắc ngừng hoặc hoãn điều trị nếu như bạn gặp phải một số tác dụng phụ nhất định. Quan trọng hơn hết là bạn phải cho bác sĩ của bạn biết rằng bạn đang cảm thấy như thế nào trong quá trình điều trị bằng Necitumumab.

Bạn có thể gặp một vài triệu chứng như sốt, ớn lạnh, khó thở khi đang dùng hoặc theo liều Necitumumab thứ nhất hoặc thứ hai. Nếu như bệnh nhân gặp phải những triệu chứng trên trong quá trình trị liệu hãy cho bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn biết.

Đặc biệt nếu bạn gặp phản ứng với necitumumab, bác sĩ sẽ ngừng cho bạn uống thuốc trong một thời gian hoặc có thể cho bạn uống với liệu trình chậm hơn bình thường. Ngoài ra, các bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc khác để giúp bạn ngăn ngừa hoặc giảm các triệu chứng đó. Bạn sẽ được yêu cầu sử dụng các loại thuốc này trước khi mà bạn nhận được mỗi liều Necitumumab.

Người bệnh điều trị bằng thuốc Necitumumab cần được chỉ định kiểm tra và xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra chất điện giải trong cơ thể. Bởi sử dụng thuốc Necitumumab có thể làm mất cân bằng chất điện giải trong cơ thể. Dẫn đến các vấn đề nghiệm trọng về tim mạch, có thể gây ngừng tim.

Người bệnh cần bổ sung khoáng chất thường xuyên để chất điện giải trong cơ thể không bị xuống quá thấp. Tuân theo mọi chỉ định về hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ cẩn thận nhất.

Vì thuốc Necitumumab có thể sẽ tác dụng lâu dài đối với cơ thể nên bệnh nhân cần phải kiểm tra y tế và đánh giá tình trạng sức khỏe trong ít nhất 8 tuần ngừng sử dụng thuốc.

Tác dụng phụ

tác dụng phụ của thuốc

Khi sử dụng thuốc Necitumumab bạn có thể kiểm soát các tác dụng phụ của nó. Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê các tác dụng phụ phổ biến và quan trọng nhất của thuốc:

Tăng nguy cơ hình thành các cục máu đông, đau tim và đột quỵ

Sử dụng thuốc Necitumumab trong điều trị có thể làm tăng nguy cơ hình thành các cục máu đông, đau tim và đột quỵ ở người bệnh. Khi các cục máu đông được hình thành sẽ xuất hiện các triệu chứng như: sưng đỏ, đau ở tứ chi, đau hoặc bị áp lực ở ngực, đau cổ, hàm, cánh tay hoặc ở lưng, tê hoặc yếu ở một bên cơ thể, khó thở, tức ngực, khó nói, lú lẫn, thay đổi trạng thái tinh thần.

Bất kỳ triệu chứng nào bạn gặp phải trong số các triệu chứng trên cần liên hệ với bác sĩ hoặc sắp xếp đến gặp bác sĩ ở cơ sở y tế gần nhất.

Ảnh hưởng đến nồng độ chất điện giải trong cơ thể

Chất điện giải là một loại khoáng chất trong cơ thể, nó có nhiều chức năng bao gồm điều chỉnh nước của cơ thể, nồng độ axit trong máu, kiểm soát các chức năng của cơ. Thuốc Necitumumab khi được sử dụng trong điều trị có thể gây ảnh hưởng đến nồng độ chất điện giải có trong cơ thể người bệnh.

Sự thay đổi chất điện giải phổ biến nhất là cơ thể bị giảm lượng magie. Khoảng 6 tuần sau khi bắt đầu điều trị người bệnh sẽ bắt đầu bị hạ kali máy. Ngoài ra người bệnh cũng có thể bị thấp canxi và thấp kali. Những thay đổi do nồng độ chất điện giải bị ảnh hưởng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về tim mạch, nguy hiểm nhất có thể gây ngừng tim.

Trong ít nhất 8 tuần sau khi kết thúc điều trị và trước mỗi liều thuốc, bạn cần phải được bác sĩ chỉ định kiểm tra mức điện giải trong cơ thể. Người bệnh có thể được bổ sung chất điện giải thông qua đường uống hoặc đường tiêm truyền vào tĩnh mạch để điều chỉnh lại mức độ của các chất điện giải. Nhất định phải sử dụng những chế phẩm theo chỉ dẫn của bác sĩ, không tự ý sử dụng các loại khác.

Tác dụng phụ không mong muốn về móng và da 

Tác dụng phụ không mong muốn bạn có thể gặp phải khi sử dụng thuốc Necitumumab gây ra tại móng và da. Sau khi dùng thuốc, bạn có thể bị phát ban giống như các nốt mụn trứng cá nhưng những nốt phát ban này không nên điều trị bằng thuốc trị mụn.

Phát ban gây đỏ, sưng, đóng vảy, khô và đau rát ở phần bị phát ban. Hiện tượng này thường xuất hiện trong tuần đầu tiên khi điều trị, cũng có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào của quá trình điều trị với thuốc.

Phương pháp để giúp làn da của bạn được cải thiện gồm:

 • Sử dụng các loại kem dưỡng ẩm, dưỡng da và làm mềm da dày, các loại kem không chứa cồn. Bạn cần thực hiện bôi dưỡng da ít nhất hai lần một ngày, đặc biệt là ngay sau khi tắm.
 • Bảo vệ làn da bạn với ánh sáng trực tiếp của mắt trời để không làm cho tình trạng phát ban trở lên trầm trọng, tránh gây bỏng da.
 • Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên. Khi ra ngoài nơi có ánh sáng mặt trời chiếu mạnh cần đội mũ, đeo kính và mặc quần áo dài để bảo vệ da.
 • Tuyệt đối không tắm bằng nước nóng, bạn nên tắm bằng nước mát và ấm, sau đó vỗ nhẹ cho da khô.
 • Sử dụng các loại xà phòng, nước xả vải và chất tẩy giặt không có chứa cồn.
 • Mang găng tay khi rửa bát để tránh tiếp xúc với chất tẩy rửa, khi dọn nhà hoặc làm vườn cũng nên mang găng tay.
 • Uống nhiều nước để cấp nước cho da, không gãi hoặc chà xát vào da để tránh gây tổn thương da.
 • Nếu bị phát ban, cần thông báo với các bác sĩ để họ đưa ra các gợi ý giúp kiểm soát phát ban hoặc kê đơn thuốc bôi lên vết phát ban hoặc uống trực tiếp.

Thông báo trực tiếp với các bác sĩ nếu da bạn bị bong tróc hoặc phồng rộp.

Gây bệnh Paronychia

Người bệnh có thể bị viêm da xung quanh lớp móng hoặc lớp biểu bì của ngón tay, ngón chân khi sử dụng thuốc Necitumumab. Tình trạng này được gọi là bệnh Paronychia. Đặc trưng của bệnh này là:

 • Xuất hiện viêm da, đỏ, sưng tấy hoặc chứa đầy mủ. 
 • Móng tay xuất hiện “gờ” hoặc bị rung bất thường.
 • Xuất hiện các vết cắt và vết nứt nhỏ trên da ngón tay, ngón chân hoặc ở khớp ngón tay. Các vết cắt này trông giống như vết cắt giấy.
 • Các tác dụng phụ có thể xuất hiện sau vài tháng điều trị hoặc kéo dài nhiều tháng sau khi đã ngừng điều trị.

Các khuyến nghị dành cho bạn khi gặp phải tình trạng bệnh Paronychia mà bạn có thể áp dụng:

 • Hạn chế hoặc không cắt móng tay, móng chân và lớp biểu bì.
 • Luôn giữ cho móng tay và móng chân sạch sẽ, khô ráo.
 • Sử dụng sơn móng tay nhưng không đeo móng giả. 
 • Nếu có bất kỳ móng nào bị rụng hoặc xuất hiện tác dụng không mong muốn cần thông báo ngay đến bác sĩ của bạn.

Ảnh hưởng đến sinh sản

 • Thai nhi tiếp xúc với thuốc Necitumumab có thể gây dị tật bẩm sinh, người bệnh khi mang thai tuyệt đối không được dùng loại thuốc này.
 • Không nên mang thai hoặc làm cha khi bạn đang sử dụng Necitumumab để điều trị bệnh.
 • Trong quá trình điều trị bệnh hoặc sau ít nhất 3 tháng điều trị bằng thuốc Necitumumab bạn cần phải sử dụng biện pháp tránh thai an toàn.

Nguồn

Kết 

Thuốc Necitumumab được sử dụng để điều trị một số loại ung thư không tế bào nhỏ. Chúng thường được sử dụng kết hợp với các loại thuốc điều trị ung thư khác để đảm bảo đem lại kết quả điều trị tốt nhất. Tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ trong điều trị bệnh bằng thuốc để đạt được hiệu quả nhanh nhất, đồng thời hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn xảy ra.

Theo dõi CHEK để update thông tin hàng ngày bạn nhé!.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x