[Chia sẻ] 06 Biện pháp giúp phát hiện sớm ung thư vú

Việc phát hiện sớm ung thư vú có thể tăng khả năng sống thêm 5 năm tới 95%. Việc phát hiện và điều trị bệnh là vô cùng quan trọng trong việc giúp người bệnh duy trì thời gian sống. 

Tỉ lệ sống sót ở bệnh nhân ung thư vú theo từng giai đoạn

tỉ lệ sống sót sau khi tái phát ung thư

Ung thư vú được hình thành do đột biến gen khiến cho các tế bào ở tuyến vú phát triển và phân chia mất kiểm soát. Tế bào vú bình thường sẽ sinh ra và chết đi theo chu trình lặp đi lặp lại, quá trình này luôn được cân bằng. Tuy nhiên vì sự tăng sinh không kiểm soát nên sẽ tạo thành các khối u ác tính, các khối u này sau thời gian phát triển sẽ xâm lấn vào các mạch máu, hạch bạch huyết và di căn đến các bộ phận khác.

Dù là một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm và có nguy cơ tử vong cao, nhưng nếu được kiểm soát và chữa trị sớm thì căn bệnh này cũng có thể được chữa khỏi. Vậy tỉ lệ sống sót ở bệnh nhân ung thư vú theo từng giai đoạn là như  thế nào?

Giai đoạn tiền ung thư vú

Ở giai đoạn này người bệnh gần như chưa có bất cứ biểu hiện nào, dù siêu âm cũng không thể phát hiện ra hình thái bất thường của tuyến vú, đối với những người mang gen di truyền bệnh ung thư cũng không phát hiện được.

Chỉ có tiền hành giải mã gen mới có thể biết bệnh nhân có đang trong giai đoạn tiền ung thư không. Cơ hội chữa khỏi và sống sót của bệnh nhân giai đoạn này lên tới 95% nếu được phát hiện ra nguy cơ mắc bệnh.

Giai đoạn xâm lấn

Thời gian đầu xâm lấn, khối u chỉ từ 2cm và trong hạch bạch huyết cũng chưa phát hiện tế bào ung thư. Thời gian sau có phát hiện từng nhóm nhỏ tế bào ung thư trong 1 đến 3 hạch bạch huyết nằm dưới cánh tay khi khối u từ 2cm trở xuống. Ở giai đoạn này có đến hơn 90% bệnh nhân có thể chữa trị ổn định.

Giai đoạn lan rộng

Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư lan rộng tới 4 – 9 hạch bạch huyết ở vùng nách, hoặc các hạch bạch huyết ở vùng vú. Đối với giai đoạn lan rộng, tỷ lệ sống và được chữa khỏi là 60% nếu được phát hiện sớm.

Giai đoạn di căn

Khi đã ở giai đoạn di căn, khối u vú có nhiều kích thước và di căn tới xương, gan, phổi,.. của bệnh nhân. Việc điều trị bệnh ở giai đoạn này không mấy hiệu quả, chủ yếu là giúp người bệnh giảm nhẹ đau đớn. 

Ngay khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư vú có thể lên đến 98,7%. Nhưng đối với những người phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn thì tỷ lệ sống giảm xuống còn 27%.

Cách phát hiện sớm ung thư vú

phát hiện sớm ung thư vú tăng tỉ lệ sống tới 95%

Để phát hiện sớm ung thư vú, mỗi phụ nữ cần phải có kiến thức để hiểu rõ quy trình tầm soát ung thư vú. Cách phát hiện ung thư vú cho bạn:

Tự khám ung thư vú tại nhà dễ dàng

tự kiểm tra vú tại nhà

Tự khám là một biện pháp quan trọng giúp phụ nữ có thể phát hiện sớm ung thư vú. Phụ nữ nên tự khám vú cho bản thân đều đặn mỗi tháng một lần ngay sau kỳ kinh nguyệt, bởi lúc này vú mềm nhất. Nếu trong gia đình có người thân mắc căn bệnh này thì nguy cơ di truyền sẽ càng cao. Việc phát hiện các khối u và sự thay đổi của vú là rất quan trọng.

Các bước tự khám vú ở nhà dành cho bạn:

 • Bước 1: Bạn ngồi hoặc đứng ở trước gương để hai tay xuôi theo người. Sau đó quan sát trong gương xem có sự thay đổi về hình dạng và kích thước vú hay không.
 • Bước 2: Đưa hai tay lên đầu để quan sát kỹ vú từ các hướng khác nhau, so sánh với bước 1 để tìm ra sự khác biệt. Kiểm tra núm vú của bạn xem có tiết ra dịch lạ hay chảy máu hay không.
 • Bước 3: Đưa tay phải ra sau đầu, sau đó dùng tay trái để khám vú phải. Chụm các ngón tay lại và dùng phần phẳng của ngón tay tìm kiếm các khối u hoặc các mảng dày bất thường. Sau đó là tương tự lại với vú trái bằng tay phải.
 • Bước 4: Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ vê nhẹ núm vú, sau đó bóp nhẹ xem có dịch lạ hay máu tiết ra hay không, quan sát kỹ quanh núm vú.
 • Bước 5: Nằm ngửa trên giường và kê gối mỏng dưới vai trái, đồng thời đưa bàn tay trái ra sau đầu. Dùng tay phải khám vú giống bước 3 và 4. 
 • Bước 6: Dùng các đầu ngón tay khum lại sau đó sờ ở nách xem có u hoặc hạch ở hõm nách không. 

Quá trình này nên diễn ra sau kỳ kinh nguyệt khoảng 5 ngày do lúc này tuyến vú mềm và dễ cảm nhận nhất. Duy trì thói quen này hàng tháng để chắc chắn rằng không có sự thay đổi bất thường nào tại vú của bạn. 

Khám sức khỏe vú định kỳ

Việc khám sức khỏe vú định kỳ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát hiện sớm ung thư vú. Việc thăm khám bằng tay có thể giúp các bác sĩ nhận thấy các bất thường. 

Khi thăm khám bạn sẽ được siêu âm để quan sát cấu trúc cũng như hình thái của vú. Kết quả sau siêu âm có thể giúp phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm, điều này sẽ làm cho việc điều trị trở nên đơn giản và mang lại những hiệu quả tích cực nhất. 

Cần phải nhanh chóng đi khám nếu thấy vú có các biểu hiện như: Vùng da dưới vú phồng lên, núm vú thay đổi vị trí hoặc đẩy tít vào trong, ngực đỏ và xuất hiện đau nhức, sưng, có u cục. Với các biểu hiện này thì phần lớn đều là các trường hợp lành tính, tuy nhiên cũng không được chủ quan với chúng.

Phương pháp xét nghiệm gen

Tầm soát ung thư sớm bằng cách xét nghiệm gen được các chuyên gia đánh giá là một phương pháp hiện đại. Phương pháp có công nghệ giải trình tự thế hệ mới được ứng dụng để phát hiện sớm tế bào ung thư vú. 

Xét nghiệm sẽ cho bạn biết bản thân có nguy cơ mắc bệnh hay không. Sau xét nghiệm và phân tích kết quả của gen, bạn sẽ được các chuyên gia khuyến nghị khám sàng lọc để phát hiện sớm ung thư. 

Phương pháp chụp nhũ ảnh

tầm soát ung thư vú - chụp nhũ ảnh

Chụp nhũ ảnh là phương pháp được sử dụng trong tầm soát ung thư vú cho kết quả chẩn đoán với độ chính xác cao. Phương pháp này có thể phát hiện được hầu hết các trường hợp ung thư vú trước khi người bệnh xuất hiện triệu chứng. Hệ thống chụp nhũ ảnh 3D có thể tăng tỷ lệ phát hiện ung thư tới 40%, giảm tỷ lệ tương ứng và dương tính giả của người bệnh.

Phương pháp chụp cộng hưởng từ – MRI

Phương pháp này thường được chỉ định cho các trường hợp nghi ngờ mắc ung thư đa ổ hoặc hai bên, và khi đánh giá đáp ứng hóa trị bổ trợ trước hoặc khi lập kế hoạch sàng lọc và phẫu thuật bảo tồn vú ở người bệnh nặng. Phương pháp này cho ra kết quả chẩn đoán chính xác và tiết kiệm tới 50% thời gian thực hiện. 

Phương pháp sinh thiết mô

Phương pháp này sẽ lây mô bằng cách chọc hút bằng kim nhỏ hoặc sinh thiết rạch/cắt hoặc sinh thiết lõi để chẩn đoán và xác định bệnh ung thư vú. 

Phát hiện sớm ung thư vú vô cùng quan trọng cho việc điều trị và nâng cao khả năng sống sót của bạn. Duy trì cho bản thân một thói quen sống lành mạnh và khám sức khỏe vú thường xuyên để bảo vệ sức khỏe bản thân. 

Các phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn sớm 

Phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn 0

Phương pháp để điều trị ung thư vú cho các bệnh nhân giai đoạn 0 gồm:

Phẫu thuật

 • Cắt bỏ khối u: Loại bỏ khối u và một rìa mô bình thường xung quanh bằng phẫu thuật kết hợp với xạ trị như một phương pháp bổ trợ giúp tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Cắt bỏ vú: cắt bỏ vú bằng phương pháp phẫu thuật nếu lo ngại các tế bào ung thư sẽ xâm nhập đến các yng khác hoặc bệnh nhân có tiền sử gia đình mắc bệnh. 

Liệu pháp hormone

Phụ nữ tiền mãn kinh được chỉ định sử dụng Tamoxifen[1], chất ức chế aromatase cho phụ nữ mãn kinh. Cả hai loại thuốc này có khả năng ngăn chặn estrogen trong vú dương tính với thụ thể hormone.

Phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn 1

 • Liệu pháp tại chỗ: Bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 1 sẽ được chữa trị bằng phương pháp phẫu thuật. Bệnh nhân có thể được điều trị bằng phẫu thuật bảo tồn vú, cắt bỏ khối u, cắt bỏ một phần vú hoặc cắt bỏ vú. Các hạch bạch huyết gần đó cũng cần kiểm tra bằng sinh thiết hạch cửa hoặc bóc tách hạch bạch huyết ở nách. Xạ trị được thực hiện sau phẫu thuật để giảm nguy cơ tái phát tại chỗ và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Tùy thuộc vào từng trường hợp mà sẽ quyết định có xạ trị hay không.
 • Liệu pháp toàn thân hóa: Phụ nữ mắc ung thư vú dương tính với thụ thể hormone hầu hết đều được đề nghị liệu pháp hormone. Phương pháp này giúp điều trị bổ trợ sau phẫu thuật cho khối u kích thước nhỏ. 

Phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn 2

 • Liệu pháp tại chỗ: Kết hợp phẫu thuật bảo tồn vú hoặc cắt bỏ vú với xạ trị bổ trợ sau phẫu thuật. Các hạch bạch huyết gần sẽ được kiểm tra bằng sinh thiết cửa hoặc kiểm tra bằng bóc tách hạch bạch huyết ở nách. Sau cắt bỏ vú, một số phụ nữ được điều trị nếu di căn hạch. Xạ trị đối với họ được sử dụng như một lựa chọn điều trị sau cắt bỏ vú. Nếu người bệnh cần hóa trị sau phẫu thuật thì xạ trị sẽ hoãn cho tới khi hóa trị xong.
 • Phương pháp toàn thân: Liệu pháp được sử dụng trước và sau khi phẫu thuật với bệnh nhân mắc ung thư vú bộ ba âm tính hoặc dương tính với HER2. Bao gồm các phương pháp: hóa trị, liệu pháp nhắm trúng đích HER2, liệu pháp hormone,…

Phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn 3

 • Liệu pháp bổ trợ: Sử dụng thuốc nhắm mục tiêu trastuzumab và pertuzumab để thu nhỏ khối u gia tăng khả năng phẫu thuật bảo tồn vú. 
 • Phẫu thuật: Thường là phẫu thuật cắt bỏ vú, phẫu thuật sau hóa trị bổ trợ hoặc sử dụng liệu pháp hormone, điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu và điều trị HER2 dương tính. 

Tác dụng phụ có thể gặp phải

Các tác dụng phụ có thể gặp phải là:

 • Các biến chứng phẫu thuật như nhiễm trùng, đau đớn, chảy máu, thay đổi hoặc mất cảm giác ở vùng ngực.
 • Hóa trị gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, rụng tóc, mất trí nhớ, khô âm đạo, và các triệu chứng mãn kinh.
 • Liệu pháp nội tiết gây nóng bừng, khô âm đạo, mệt mỏi và buồn nôn.
 • Xạ trị gây đau và thay đổi da, mệt mỏi, buồn nôn, các vấn để về tim, phổi, thần kinh.

Ung thư vú là một căn bệnh đe dọa trực tiếp đến tính mạng của phụ nữ. Để phát hiện sớm ung thư vú, phụ nữ cần duy trì thói quen tự khám vú tại nhà và giữ cho mình một thói quen sống tốt. CHEK Genomics hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích mà bạn cần.

CHEK Genomics là đơn vị tiên phong trong xét nghiệm gen và tư vấn di truyền, các dịch vụ nổi bật tại CHEK như: Tầm soát ung thư di truyền, xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPS, sàng lọc sơ sinh, xét nghiệm ung thư giai đoạn muộn, xét nghiệm sinh thiết lỏng Guardant 360,…Liên hệ Hotline để được tư vấn chi tiết.

hotline 091 176 3082 checkco.com

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x