Hóa trị bổ trợ ung thư vú là gì? Đặc điểm, Mức độ hiệu quả và Tác dụng phụ

Hóa trị bổ trợ ung thư vú hiện là phương pháp điều trị bệnh được sử dụng cực kỳ phổ biến. Hóa trị được thực hiện với mục đích chính là ngăn chặn sự phát triển của ung thư hoặc làm chậm, làm giảm sự sinh sôi của các tế bào gây bệnh. Cụ thể quá trình hóa trị diễn ra như thế nào và có tác dụng ra sao? Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài đọc dưới đây.

Hóa trị bổ trợ và Hóa chất tân bổ trợ

Hóa trị bổ trợ ung thư vú là gì?

hóa trị bổ trợ ung thư vú

Quá trình điều trị sử dụng một loạt các loại thuốc sau quá trình phẫu thuật ung thư vú được gọi là hóa trị bổ trợ ung thư vú. Đa số các trường hợp bệnh nhân mắc ung thư vú tử vong đều có nguyên nhân là do phát hiện muộn sự xuất hiện của các vi di căn. 

Thông thường, các phương pháp lâm sàng và cận lâm sàng rất khó có thể tìm ra các vị trí di căn. Nếu bệnh nhân chỉ được điều trị bằng các phương pháp tại chỗ như phẫu thuật hay tia xạ thì rất khó điều trị bệnh thành công. Do đó, các hình thức hóa trị bổ trợ sẽ giúp tiêu diệt các tế bào vi di căn tiềm ẩn nhanh chóng, chính xác. 

Tham khảo phương pháp Phẫu thuật cắt bỏ vú trong điều trị ung thư vú

Tổng quan về hóa chất tân bổ trợ

Hóa chất tân bổ trợ là phương pháp chữa ung thư được sử dụng phổ biến ngày nay cùng với một số hình thức điều trị tân bổ trợ khác như điều trị tia xạ hay điều trị nội tiết. Thông thường bác sĩ sẽ tiến hành từng biện pháp phù hợp với tình trạng bệnh nhân. Trong một số trường hợp nhất định, người ta có thể kết hợp cả 2 hoặc 3 phương pháp trên để điều trị. 

Trước khi thực hiện phẫu thuật ung thư vú, một số bệnh nhân có kích thước u lớn hơn 5cm hoặc đang mắc ung thư vú tiến xa tại chỗ thường được chỉ định áp dụng hóa chất tân bổ trợ.

Phương pháp này cũng có thể tiến hành với người bệnh muốn được thu nhỏ kích thước khối u để tiến hành phẫu thuật bảo tồn nhờ vào điều trị hóa chất hoặc một số bệnh nhân có hạch nách dính nhau hoặc dính vào hố nách. 

Hóa trị tân bổ trợ được ưa chuộng bởi:

 • Phương pháp này giúp đánh giá hiệu quả về mức độ đáp ứng của thuốc trên người bệnh.
 • Phát hiện sớm, nhanh chóng biểu hiện của tình trạng kháng thuốc trên lâm sàng. Nếu khối u nguyên phát không đáp ứng với hóa chất tân bổ trợ thì cần đổi phương pháp điều trị khác.
 • Ung thư từ giai đoạn không mổ được có thể chuyển thành giai đoạn mổ được, nâng cao tuổi thọ và chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư vú.
 • Giảm giai đoạn của bệnh, làm tăng khả năng cắt bỏ hoàn toàn khối u, giảm kích thước cũng như mức độ xâm lấn của các khối u, giảm nguy cơ di căn ung thư vào hạch.

Đặc điểm

đặc điểm hóa chất bổ trợ ung thư vú

Theo thống kê gần nhất, đã có hàng trăm các thử nghiệm lâm sàng và các nghiên cứu có thời gian thực hiện lên tới 15 hay 20 năm nhằm chứng minh tác dụng của hóa trị bổ trợ ung thư vú giúp kéo dài tuổi thọ cho các bệnh nhân mắc bệnh ở  giai đoạn sớm. 

Khoảng 75% các bệnh nhân gặp tình trạng ung thư vú di căn và 30% bệnh nhân ung thư vú chưa di căn hạch tử vong do rơi vào trường hợp tái phát di căn nhưng chỉ được điều trị bằng các phương pháp phẫu thuật đơn thuần. Như vậy, việc chẩn đoán tình trạng bệnh sớm và thực hiện các phương pháp điều trị toàn thân bổ trợ quá trình chữa bệnh là vô cùng cần thiết.

Nó sẽ giúp phát hiện vị trí di căn nhanh chóng và chính xác hơn các hình thức lâm sàng. Đồng thời nâng cao tuổi thọ cho các bệnh nhân. 

Ngoài ra, hóa trị bổ trợ ung thư vú mang một số đặc điểm sau:

 • Đơn hóa trị liệu không mang lại nhiều hiệu quả tốt như đa hóa trị liệu.
 • Thời gian tiến hành hóa trị bổ trợ ung thư không ảnh hưởng nhiều tới hiệu quả điều trị bệnh. Hiệu quả của hóa trị kéo dài 4-6 tháng là tương đương với hóa trị kéo dài 8-24 tháng. Tùy thuộc vào tình trạng người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định thời gian thực hiện hóa trị tương ứng.
 • Những bệnh nhân chưa có di căn hạch nách, bệnh nhân trước thời hoặc sau thời kỳ mãn kinh sẽ có hiệu quả từ phương pháp hóa trị bổ trợ tốt nhất.
 • Hóa trị bổ trợ ung thư vú tăng tỷ lệ sống cho bệnh nhân.

Hiệu quả của hóa trị bổ trợ theo độ tuổi

Hiệu quả của hóa trị bổ trợ ung thư vú chịu nhiều ảnh hưởng của yếu tố độ tuổi. Theo thống kê, mỗi lứa tuổi tiến hành hóa trị bổ trợ lại mang đến hiệu quả điều trị khác biệt. Tuổi càng cao thì hiệu quả của phương pháp hóa trị bổ trợ càng kém và ngược lại. Hiệu quả hóa trị bổ trợ càng cao nếu tuổi bệnh nhân càng trẻ. Cụ thể hiệu quả điều trị được xác định dựa trên tỷ lệ giảm hàng năm như sau:

 • Với những bệnh nhân dưới 40 tuổi: tỷ lệ tái phát bệnh thường xoay quanh mức 37% và tỷ lệ chết là khoảng 27%.
 • Với bệnh nhân trong độ tuổi từ 40 đến dưới 50 tuổi: tỷ lệ tái phát bệnh thường xoay quanh mức 34% và tỷ lệ chết là khoảng 27%.
 • Với bệnh nhân trong độ tuổi từ 50 đến dưới 60 tuổi: tỷ lệ tái phát bệnh thường xoay quanh mức 22% và tỷ lệ chết là khoảng 14%.
 • Với bệnh nhân trong độ tuổi từ 60 đến dưới 70 tuổi: tỷ lệ tái phát bệnh thường xoay quanh mức 18% và tỷ lệ chết là khoảng 8%.
 • Với bệnh nhân trên 70 tuổi: các mức tỷ lệ thường khá thấp và không có ý nghĩa. 

Từ đó, có thể kết luận, hiệu quả điều trị ung thư vú có tỷ lệ thành công lớn hay không phụ thuộc rất nhiều vào thời gian phát hiện bệnh và thời gian áp dụng phương pháp hóa trị bổ trợ sớm hay muộn. Càng sớm tỷ lệ sống sót và ngăn chặn bệnh hiệu quả càng cao.

Tác dụng phụ chung của hóa trị

Tác dụng phụ hóa trị ung thư vú

Mặc dù mang lại hiệu quả điều trị bệnh tốt nhưng hóa trị bổ trợ ung thư vú cũng không thể tránh được một số tác dụng phụ gây khó chịu cho người bệnh. Thường gặp nhất là:

Mắc phải các triệu chứng độc tính cấp

Buồn nôn, mệt mỏi, suy gan, suy thận, rối loạn tiêu hóa hay hạ bạch cầu hạt có sốt, nôn,… là những tác dụng phụ thường gặp nhất ở các bệnh nhân thực hiện hóa trị bổ trợ. Đừng quên liên lạc ngay với các bác sĩ điều trị nếu bạn gặp phải tình trạng trên.

Tùy thuộc vào phác đồ điều trị và thể trạng người bệnh mà mức độ các tác dụng phụ gặp phải là khác nhau. Bệnh nhân cần chủ động quan tâm tới tình trạng sức khỏe của mình và thông báo cho bác sĩ thường xuyên, kịp thời để khắc phục nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Các tác dụng phụ lâu dài

Bên cạnh một số tác dụng phụ nhẹ hay gặp, người bệnh cũng có nguy cơ gặp phải một số tác dụng phụ lâu dài khác nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ mắc tác dụng phụ lâu dài. Tùy thuộc và từng loại thuốc sử dụng và khả năng tiếp nhận thuốc của cơ thể mà thời gian mắc tác dụng phụ sẽ kéo dài khác nhau.

Các hóa trị liệu sử dụng bổ trợ trong điều trị ung thư vú có thể làm rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng đến tim mạch hay thần kinh ngoại vi người bệnh. Một số khác còn gây ung thư thứ phát hay nhiều tác dụng phụ khác,….

Có thể thấy, hóa trị bổ trợ ung thư vú giúp cải thiện tình trạng bệnh và kéo dài tuổi thọ cho các bệnh nhân. Tùy thuộc vào tình trạng mỗi người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra các phác đồ hóa trị khác nhau.

Đừng quên theo dõi tình trạng sức khỏe bản thân và những phản ứng của cơ thể trong quá trình điều trị nhằm giảm tối đa những biến chứng không mong muốn và hạn chế việc tạm ngừng, ngừng điều trị do tác dụng phụ.

Theo dõi CHEK để đón đọc nhiều thông tin bổ ích hơn nữa.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x