CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH TRONG UNG THƯ VÚ DI CĂN

Trong các phương pháp tầm soát bệnh, chẩn đoán hình ảnh đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán, dò tìm những bất thường ở tuyến vú, đặc biệt là bệnh ung thư vú. Các chẩn đoán hình ảnh cho thấy khối u nguyên phát hoặc nơi ung thư bắt đầu và tìm kiếm ung thư ở các bộ phận khác trong cơ thể.

Xạ hình xương

Ung thư vú có thể di căn đến xương. Xạ hình xương là một chẩn đoán hình ảnh có thể cho biết liệu ung thư đã lan đến xương của bạn hay chưa. Thử nghiệm này có thể được sử dụng nếu bạn bị đau xương, có nguy cơ cao bị di căn xương hoặc nếu có những thay đổi trong kết quả xét nghiệm nhất định. Xạ hình xương có thể được sử dụng để theo dõi điều trị. Toàn bộ bộ xương của bạn sẽ được kiểm tra.

Xạ hình xương sử dụng chất đánh dấu phóng xạ. Chất đánh dấu phóng xạ là chất giải phóng một lượng nhỏ bức xạ. Trước khi chụp ảnh, chất đánh dấu sẽ được tiêm vào tĩnh mạch của bạn. Có thể mất vài giờ để chất đánh dấu đi vào xương của bạn. Tuy nhiên, xét nghiệm này diễn ra nhanh chóng và không gây đau đớn.

chan doan hinh anh xa hinh

X-quang xương

X-quang sử dụng bức xạ liều thấp để chụp một bức ảnh tại một thời điểm. Một khối u thay đổi cách hấp thụ bức xạ và sẽ hiển thị trên tia X. Chụp X-quang cũng rất tốt trong việc chỉ ra các vấn đề về xương. Bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang nếu xương của bạn bị tổn thương hoặc có bất thường khi chụp cắt lớp xương.

Chụp X-Quang tuyến vú (Chụp Mammography)

Chụp X-quang tuyến vú là hình ảnh bên trong vú của bạn. Qua hình ảnh thu được từ chụp X-quang vú, bác sĩ có thể phát hiện các bất thường và khối u ở giai đoạn sớm ngay cả khi bệnh nhân chưa phát hiện.

Chụp quang tuyến vú chẩn đoán bao gồm nén thêm ở một số vùng nhất định của vú, chế độ xem phóng đại hoặc lăn vú để chụp ảnh các vùng bổ sung của vú. Các xét nghiệm khác có thể bao gồm chụp cộng hưởng từ vú hoặc siêu âm.

chan doan hinh anh chup x quang tuyen vu

Chụp cộng hưởng từ vú

Nếu cần, chụp cộng hưởng từ vú sẽ được sử dụng ngoài chụp quang tuyến vú. Độ tương phản nên được sử dụng. Bạn sẽ được đặt úp mặt vào máy với hai cánh tay trên đầu.

chan doan hinh anh chup cong huong tu

MRI cột sống và não

Chụp cộng hưởng từ có thể được sử dụng để phát hiện ung thư vú đã lan rộng (di căn) đến cột sống hoặc não của bạn. Đối với chụp MRI não, một thiết bị được đặt xung quanh đầu của bạn. Đối với chụp MRI cột sống, không có thiết bị nào được đeo. Độ tương phản nên được sử dụng trong MRI.

Chụp CT

Chụp cắt lớp vi tính (CT hoặc CAT) sử dụng tia X và công nghệ máy tính để chụp ảnh bên trong cơ thể. Cần chụp nhiều tia X của cùng một bộ phận cơ thể từ các góc độ khác nhau. Tất cả các hình ảnh được kết hợp để tạo thành một bức tranh chi tiết. Chụp CT ngực, bụng và/hoặc xương chậu có thể là một trong những xét nghiệm để tìm ung thư. Tương phản tĩnh mạch (IV) thường được sử dụng.

chan doan hinh anh chup ct

Quét PET 

Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) sử dụng một loại thuốc phóng xạ gọi là chất đánh dấu. Chất đánh dấu là một chất được tiêm vào tĩnh mạch để xem tế bào ung thư ở đâu trong cơ thể và liệu chúng có đang sử dụng đường do cơ thể bạn sản xuất để phát triển hay không. Các tế bào ung thư hiển thị dưới dạng các điểm sáng trên bản quét PET. Tuy nhiên, không phải tất cả các khối u sẽ xuất hiện khi chẩn đoán hình ảnh thông qua quét PET. Ngoài ra, không phải tất cả các đốm sáng đều là ung thư. Não, tim, thận và bàng quang sáng trên PET là điều bình thường. Viêm hoặc nhiễm trùng cũng có thể xuất hiện dưới dạng một điểm sáng. Khi chụp PET kết hợp với CT, nó được gọi là chụp PET-CT. Nó có thể được thực hiện với một hoặc hai máy tùy thuộc vào trung tâm ung thư.

chan doan hinh anh chup PET

Natri florua PET-CT

Chẩn đoán hình ảnh bằng PET-CT natri florua có thể được sử dụng thay vì quét xương. Trong thử nghiệm này, chất đánh dấu phóng xạ được làm bằng natri florua.

FDG PET-CT

FDG PET-CT là xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh sử dụng chất đánh dấu phóng xạ có tên là F-18 fluorodeoxyglucose (FDG). Nó được làm từ florua và một dạng đường đơn giản gọi là glucose. Bạn không thể ăn hoặc uống ít nhất 4 giờ trước khi chụp. Quá trình quét này hữu ích nhất khi các kết quả hình ảnh khác không rõ ràng. Nó có thể giúp tìm ra ung thư ở các hạch bạch huyết và các vị trí xa. Nếu nó cho thấy rõ ràng bệnh ung thư trong xương, hãy quét xương và dùng natri florua PET-CT có thể không cần thiết. FDG PET-CT có thể được thực hiện cùng lúc với CT được sử dụng để chẩn đoán.

FES PET-CT

Chẩn đoán hình ảnh bằng FES là một dạng phóng xạ của hormone estrogen. Nó có thể được sử dụng thay cho FDG PET-CT khi ung thư dương tính với thụ thể estrogen (ER+).

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh trên giúp sàng lọc các bệnh lý tuyến vú, đặc biệt là ung thư vú di căn, giúp định hướng cho bác sĩ trong chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời, nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.

Liên hệ

Địa chỉ: Tầng 3, Phương Tower, 46 – 48 Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM
Facebook: https://www.facebook.com/chekcogenomics
Instagram: https://www.instagram.com/chekgenomics1/
Hotline: 0911 763 082
Email: ops@chekco.com
Website: https://chekco.com/

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x