04 xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh ung thư phổ biến hiện nay

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, bác sĩ thường sẽ đề xuất các xét nghiệm hình ảnh để xác định phạm vi và vị trí của bệnh ung thư. Một số xét nghiệm công nghệ hình ảnh bao gồm chụp X-quang, MRI, CT và PET scan. Mỗi phương pháp có ưu điểm và nhược điểm riêng, nhưng quan trọng nhất là hiểu rõ sự khác biệt giữa chúng để hỗ trợ việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

chẩn đoán hình ảnh ung thư

Chụp X-quang

X quang là loại công nghệ hình ảnh cổ điển nhất và phổ biến nhất, X-quang là một loại bức xạ năng lượng cao. Máy chụp X-quang phát ra các chùm tia X có bức xạ cao, các tia X này xuyên qua các mô mềm và thành phần dịch trong cơ thể dễ dàng, từ đó tạo hình ảnh, các bác sĩ sẽ dựa vào hình ảnh này để chẩn đoán bệnh.

Chụp MRI

chụp mri (chụp cộng hưởng từ)

Chụp MRI (chụp cộng hưởng từ) là một thử nghiệm tạo ra hình ảnh rõ ràng về các cấu trúc bên trong cơ thể bạn bằng cách sử dụng một nam châm lớn cùng sóng vô tuyến và máy tính. MRI đặc biệt hữu ích để hình ảnh mô mềm như não, tủy sống và cơ bắp. Tuy nhiên, MRI đắt hơn và mất nhiều thời gian hơn so với các công nghệ hình ảnh khác.

Chụp CT

chụp ct chụp cắt lớp vi tính

Chụp CT cắt lớp là một kỹ thuật được thực hiện trong các trường hợp khẩn cấp để phân tích sâu tình trạng bệnh lý mà người bệnh gặp phả Các bộ xét nghiệm Chụp CT sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh 3D bên trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, CT scan sử dụng liều xạ cao hơn so với X-quang và có thể đắt hơn so với các công nghệ hình ảnh khác.

Chụp PET CT

chụp pet ct

Đối với một số loại ung thư, chụp PET CT là một cách để giúp tìm ra ung thư và tìm hiểu giai đoạn của nó. Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) là một xét nghiệm hình ảnh có thể giúp tiết lộ chức năng trao đổi chất hoặc sinh hóa của các mô và cơ quan của bạ PET scan thường được sử dụng kết hợp với CT scan để cung cấp thông tin chi tiết hơn. Tuy nhiên, PET scan đắt hơn và ít phổ biến hơn so với các công nghệ hình ảnh khác.

Cuối cùng, loại công nghệ hình ảnh bạn cần thực hiện sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của bạn cũng như  khuyến nghị từ bác sĩ của. Quan trọng là cân nhắc ưu điểm và nhược điểm của mỗi phương pháp và thảo luận với bác sĩ để đảm bảo bạn nhận được phương pháp điều trị hiệu quả và phù hợp nhất cho bệnh ung thư. Hãy nhớ rằng việc phát hiện và điều trị sớm có thể cải thiện đáng kể quá trình điều trị của bạn.

Địa chỉ: Tầng 3, Phương Tower, 46 – 48 Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM
Facebook: https://www.facebook.com/chekcogenomics
Instagram: https://www.instagram.com/chekgenomics1/
Hotline: 0911763082
Email: ops@chekco.com
Website: https://chekco.com/

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x