Các xét nghiệm máu phổ biến dành cho bệnh nhân ung thư vú

Nguồn: https://www.nccn.org/patients/guidelines/content/PDF/stage_iv_breast-patient.pdf

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu kiểm tra các dấu hiệu của bệnh và các cơ quan đang hoạt động tốt như thế nào. Họ yêu cầu một mẫu máu của bạn, được lấy ra qua một cây kim đặt vào tĩnh mạch của bạn. Một số xét nghiệm máu bạn có thể đã được mô tả tiếp theo.

Sinh thiet 1

Phosphatase kiềm

Phosphatase kiềm là cụm từ viết tắt của alkaline phosphatase, hay còn được viết ngắn gọn ALP. Đây là một loại enzym có trong tất cả các mô trong cơ thể bao gồm thận, xương, gan, ruột và cả ở nhau thai của những người phụ nữ đang mang thai. Nồng độ ALP cao có thể là dấu hiệu ung thư đã lan đến xương hoặc gan. Quét xương có thể được thực hiện nếu bạn có mức ALP cao.

Tumor Marker:- Part 3 - Alk.phosphatase, CK, LDH, Acid phosphatase, and PSA - Labpedia.net

Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC)

Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC) đo mức hồng cầu (RBC), bạch cầu (WBC) và tiểu cầu (PLT) trong máu của bạn. Các tế bào hồng cầu mang oxy khắp cơ thể bạn, các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng và tiểu cầu kiểm soát chảy máu, là một trong những xét nghiệm cơ bản nhất nhằm đánh giá sức khỏe tổng quát của một cá nhân cũng như hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý trong lâm sàng. Trong bản kết quả phân tích, xét nghiệm công thức máu toàn bộ cung cấp sự quan sát, phân loại và thống kê một cách toàn diện các tế bào máu đang lưu hành trong mạch máu của cơ thể.

Ý nghĩa lâm sàng xét nghiệm máu toàn bộ (CBC) | Vinmec

Bảng trao đổi chất toàn diện (CMP)

Bảng trao đổi chất toàn diện (CMP) là một xét nghiệm đo nồng độ của 14 chất hóa học khác nhau trong cơ thể để đánh giá trao đổi chất và mức độ cân bằng hóa học trong cơ thể. CMP cung cấp thông tin quan trọng về tình trạng hoạt động của thận và gan của bạn

Xét nghiệm thường được chỉ định trong các trường hợp kiểm tra sức khỏe định kỳ, theo dõi các bệnh lý mãn tính hoặc để xác định loại thuốc được kê có làm tổn thương gan hoặc thận hay không. Để làm được xét nghiệm, bạn cần phải nhịn ăn và uống ngoại trừ nước lọc trong tối đa 12 giờ trước đó.

Bảng trao đổi chất toàn diện (CMP) | Vinmec

Xét nghiệm chức năng gan (LFT)

Các xét nghiệm chức năng gan (LFT) là xét nghiệm máu có thể cung cấp thông tin về cách hoạt động của gan. Xét nghiệm có thể cho biết nếu có tổn thương tế bào gan hoặc tắc nghẽn dòng máu qua gan, xem xét sức khỏe của gan bằng cách đo các chất hóa học do gan tạo ra hoặc xử lý. Mức quá cao hoặc quá thấp báo hiệu rằng gan không hoạt động tốt hoặc ung thư đã di căn đến gan.

Tìm hiểu 2 phương pháp kiểm tra chức năng gan

Liên hệ

Địa chỉ: Tầng 3, Phương Tower, 46 – 48 Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM
Facebookhttps://www.facebook.com/chekcogenomics
Instagram: https://www.instagram.com/chekgenomics1/
Hotline: 0911 763 082
Email: ops@chekco.com
Website: https://chekco.com/

Nguồn: https://www.nccn.org/patients/guidelines/content/PDF/stage_iv_breast-patient.pdf

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x