Ung thư máu: Nguyên nhân, Triệu chứng, Cách chẩn đoán và Điều trị

Ung thư máu hay còn gọi là bệnh ung thư bạch cầu, đây là một trong những căn bệnh ung thư ác tính, khó chữa khỏi và đe dọa rất lớn đến tính mạng người bệnh. Ung thư máu có những dấu hiệu, triệu chứng đa dạng và có những chuyển biến khôn lường. Vậy nguyên nhân do đâu hình thành nên bệnh, triệu chứng, cách chẩn đoán và điều trị ra sao? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để cùng hiểu hơn về ung thư máu!

ung thư máu

Ung thư máu là gì?

Ung thư máu là loại ung thư ác tính rất khó chữa khỏi. Bệnh xuất hiện khi cơ thể xảy ra hiện tượng gia tăng bạch cầu đột biến. Bệnh ung thư máu là bệnh do các tế bào máu bị ung thư hóa trong quá trình sản xuất ra tế bào, chúng được nhân lên rất nhanh và nếu không phát hiện và được chữa trị kịp thời thì các tế bào ung thư sẽ ứ đọng trong tủy xương, gây cản trở lớn cho quá trình tạo ra tế bào máu bình thường tiếp theo.

Ung thư máu là căn bệnh phổ biến ở trẻ em. Theo khảo sát, số bệnh nhân ung thư máu chiếm khoảng 30% là bệnh nhi. Bệnh ung thư máu được chia thành nhiều loại khác nhau. Vì là một trong những căn bệnh ác tính cho nên việc điều trị bệnh ung thư máu cũng khá phức tạp, tốn kém và gặp nhiều khó khăn. Không những vậy, bệnh ung thư máu đe dọa khá lớn đến tính mạng người bệnh và tỷ lệ tử vong cao.

Có 3 loại ung thư máu thường gặp, đó là: bệnh bạch cầu (36%), bệnh ung thư hạch (46%) và u tủy (18%).

Bệnh bạch cầu thường xảy ra đột ngột, tiến triển nhanh chóng và khôn lường vì vậy cần được phát hiện và điều trị khẩn cấp. Khi mắc bệnh bạch cầu cấp tính, cơ thể người bệnh sẽ tự sản sinh ra lượng lớn tế bào máu trắng chưa trưởng thành gây tắc nghẽn tủy xương, gây trở ngại cho tủy xương sản sinh ra các tế bào máu khác để xây dựng hệ thống miễn dịch cân bằng và dòng máu khỏe mạnh.

Không những vậy, khi mắc bệnh bạch cầu thì các tế bào bạch cầu sẽ tăng số lượng đột biến làm cho bản thân nó thiếu thức ăn nên bắt buộc phải ăn hồng cầu, gây ra tình trạng thiếu hụt hồng cầu trong cơ thể.

Lymphoma là một loại ung thư máu có ảnh hưởng rất lớn đến hệ bạch huyết. Hệ bạch huyết có vai trò khá quan trọng trong hệ miễn dịch, có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn và các loại bệnh khác. Khi xuất hiện khối u Lympho nghĩa là cơ thể sản sinh ra quá mức Lympho gây nên tình trạng quá tải và gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Lymphoma có thể phát triển ở nhiều bộ phận của cơ thể, có thể là hạch bạch huyết, tủy xương, lá lách hoặc các cơ quan khác.

Đau tủy là một loại bệnh ung thư máu liên quan đến tế bào plasma – tế bào nằm trong tủy xương, có vai trò tạo ra kháng thể chống lại sự nhiễm trùng của cơ thể. Khi mắc bệnh đau tủy, các tế bào plasma sẽ thay đổi số lượng bất thường và tập trung trong tủy xương gây ảnh hưởng xấu đến hệ thống miễn dịch.

Nguyên nhân của bệnh ung thư máu

Đa số các trường hợp ung thư máu đều xuất phát trong tủy xương – nơi các tế bào máu được sản xuất. Các tế bào gốc trong tủy xương phát triển thành tế bào dòng tủy hoặc lympho và chúng sẽ tiếp tục phát triển thành các tế bào hồng cầu, tiểu cầu và bạch cầu khi trưởng thành.

Nguyên nhân của bệnh ung thư máu là do các tế bào máu có sự đột biến ADN nên việc phân chia mất kiểm soát và không tuân theo quá trình chết đi của tế bào bình thường. Bên cạnh đó, cũng có một số nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu. Tùy theo các loại bệnh của ung thư máu mà các cơ chế dẫn đến ung thư máu có thể khác nhau, cụ thể như sau:

Nguyên nhân của bệnh bạch cầu

bệnh bạch cầu

Trong bạch cầu, tủy xương sản xuất ra quá nhiều tế bào bạch cầu bất thường và phát triển nhanh chóng gây mất kiểm soát và chiếm lấy không gian của tủy xương gây trở ngại lớn cho các tế bào bình thường phát triển.

Đồng thời, các tế bào bạch cầu bất thường này còn làm suy giảm khả năng sản sinh của các tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu khỏe mạnh của tủy xương, làm giảm khả năng chống nhiễm trùng hoặc đông máu.

Nguyên nhân gây ung thư hạch bạch huyết Lymphoma

ung thư hạch bạch huyết lymphoma

Lymphoma là ung thư máu xảy ra ở hệ thống bạch huyết gây ảnh hưởng đến tế bào bạch cầu lympho. Nguyên nhân gây ung thư máu ở loại bệnh này là do các tế bào lympho bất thường tiến triển thành tế bào ung thư, chúng sinh sôi và tích tụ trong các hạch bạch huyết và các mô khác và gây suy giảm hệ thống miễn dịch.

Nguyên nhân của đau tủy

Đau tủy là một loại ung thư máu hình thành trong tế bào bạch cầu plasma – tế  bào có chức năng chống lại nhiễm trùng bằng cách tạo ra các kháng thể để nhận biết, tấn công vi trùng. Nguyên nhân mắc bệnh đau tủy là do các tương bào plasma phát triển bất thường và tăng nhanh số lượng trong tủy xương làm lấn át các tế bào máu khỏe mạnh. Các tế bào u tủy thay vì tạo ra các kháng thể hữu ích thì sẽ tạo ra các kháng thể bất thường mà cơ thể không thể sử dụng được. Từ đó, các kháng thể bất thường này sẽ tích tụ và gây tổn thương đến thận, làm tăng nguy cơ thiếu máu, gãy xương và gây nhiễm trùng.

Các yếu tố nguy cơ khác

Tuy không thể biết nguyên nhân chính xác gây nên bệnh ung thư của một số người nhưng một số yếu tố nguy cơ cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu, cụ thể như sau:

 • Những người trên 65 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người bình thường
 • Nam giới có nguy cơ mắc bệnh đau tủy cao hơn nữ giới
 • Nếu gia đình có tiền sử mắc ung thư máu thì khả năng các thành viên có nguy cơ mắc ung thư máu cao hơn so với những người bình thường.
 • Người bị rối loạn di truyền, chẳng hạn như hội chứng down thì có nguy cơ mắc ung thư máu cao hơn những người bình thường.
 • Những người từng điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị
 • Những người tiếp xúc với bức xạ hoặc các hóa chất như benzen, arsenic,…
 • Theo nhiều nghiên cứu cho thấy người thường xuyên hút thuốc lá cũng có nguy cơ mắc ung thư máu cao hơn so với những người bình thường
 • Những người nhiễm các loại virus như Epstein-Barr, HIV, bạch huyết T,…

Dấu hiệu của bệnh ung thư máu là gì?

dấu hiệu ung thư máu

Ung thư máu là bệnh khó phát hiện sớm, tuy nhiên trong quá trình mắc bệnh người bệnh có nhiều dấu hiệu dễ nhận thấy, cụ thể là:

Xuất hiện đốm đỏ trên da

Nếu gặp tình trạng xuất hiện các đốm đỏ trên da thì bạn nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám vì đây rất có thể là do sự sụt giảm của các tiểu cầu, là dấu hiệu của bệnh ung thư máu.

Nhức đầu dữ dội

nhức đầu dữ dội

Không phải cứ nhức đầu là do mắc ung thư máu mà là do nhiều bệnh lý khác. Tuy nhiên nếu mắc bệnh ung thư máu, người bệnh sẽ thường xuyên bị đau đầu dữ dội đi kèm với đó là đổ mồ hôi và cơ thể xanh xao. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do lượng hồng cầu giảm làm không cung cấp đủ oxy lên não gây nên các cơn đau đầu vô cùng dữ dội.

Đau xương

Đau xương là một trong những triệu chứng của ung thư máu. Các cơn đau có thể nhẹ, nặng và phụ thuộc vào mức độ và giai đoạn phát triển của bệnh. Các cơn đau thường xuất hiện ở vùng đầu gối, xương chân, cánh tay, lưng,…Nguyên nhân xuất hiện tình trạng này là do tủy xương – nơi sản xuất ra các tế bào máu có dấu hiệu bất thường.

Sưng hạch bạch huyết

Các tế bào bạch huyết dần mất đi cả năng miễn dịch đối với các tác nhân gây bệnh bên ngoài gây ra viêm hạch bạch huyết – là một dạng viêm bạch cầu do vi khuẩn gây ra. Chính vì vậy, sưng hạch bạch huyết thường nổi dưới da bệnh nhân ung thư máu và không gây đau.

Mệt mỏi và xanh xao

mệt mỏi

Khi mắc ung thư máu, lượng hồng cầu trong máu sẽ bị suy giảm đáng kể gây nên tình trạng thiếu máu. Hồng cầu có vai trò hô hấp, vận chuyển oxy đến các mô và cơ quan trong cơ thể. Việc thiếu hụt hồng cầu khiến cơ thể người bệnh luôn xanh xao, mệt mỏi do không đáp ứng được nhu cầu trao dưỡng khí.

Thường xuyên sốt cao

sốt cao

Khi mắc ung thư máu, người bệnh sẽ bị suy giảm khả năng miễn dịch nghiêm trọng. Nguyên nhân là do các tế bào bạch cầu mất đi khả năng các vi khuẩn gây bệnh, vì thế các virus từ bên ngoài sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh. Chính vì vậy, người bệnh thường sốt cao  và có những biểu hiện nhiễm trùng.

Chảy máu cam

Khi mắc ung thư máu, lượng tiểu cầu trong cơ thể bị hao hụt làm giảm khả năng cầm máu cho nên bệnh nhân thường xuyên bị chảy máu cam. Tuy nhiên, nếu chảy máu cam liên tục và kéo dài trong nhiều ngày thì người bệnh nên nhập viện để thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời vì rất có khả năng người bệnh đang mắc ung thư máu.

Đau bụng

đau bụng

Khi bệnh ung thư máu bắt đầu tiến triển sẽ gây sưng tấy gan và lá lách. Chính vì vậy, bệnh nhân sẽ thường xuyên có cảm giác chướng bụng, đầy hơi, không cảm thấy ngon miệng và xuất hiện các triệu chứng như nôn mửa thường xuyên. Đây là dấu hiệu cho thấy gan và lá lách của người bệnh bị tổn thương nghiêm trọng và đây cũng là giai đoạn bệnh rất khó khống chế.

Bệnh ung thư máu có những triệu chứng nào?

Dễ bị nhiễm khuẩn

Người mắc ung thư máu rất dễ bị nhiễm khuẩn, sốt là một trong những triệu chứng thường gặp khi mắc ung thư máu. Sốt cao đi kèm với hiện tượng giảm số lượng bạch cầu máu ngoại vi. Người bệnh có thể bị nhiễm trùng ở các cơ quan trên cơ thể như hô hấp, tiết niệu ngoài da,… và nhiều khi không phát hiện được bất cứ ổ nhiễm trùng nào.

Bạch cầu có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài như vi khuẩn. Khi mắc bệnh, lượng bạch cầu trong cơ thể người bệnh sẽ bị hao hụt dẫn đến việc không đủ khả năng chống đỡ các tác nhân gây bệnh, khiến cho virus xâm nhập vào cơ thể gây nhiễm trùng.

Triệu chứng thiếu máu

triệu chứng thiếu máu

Khi mắc bệnh ung thư máu, số lượng hồng cầu sẽ bị sụt giảm. Trong khi đó, hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy đến các cơ quan và mô của cơ thể.

Do vậy, việc hao hụt hồng cầu gây ra hậu quả thiếu hụt oxy trong các cơ quan trong cơ thể và dẫn đến tình trạng thở nhanh, mệt mỏi và nhợt nhạt. Người bệnh từ đó sẽ bị thiếu máu nhanh chóng và nặng dần nếu không được phát hiện kịp thời. Đặc biệt, tình trạng thiếu máu  gây ra tình trạng hoa mắt chóng mặt, tim đập nhanh và dễ gây tình trạng bị ngất.

Có nguy cơ chảy máu

Người bệnh gặp triệu chứng này nguyên nhân là do số lượng hồng cầu bị giảm thiểu gây ảnh hưởng đến chức năng cầm máu của cơ thể. Chính vì vậy, khi mắc ung thư máu sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt tiểu cầu gây nguy cơ chảy máu với những chấn thương nhẹ và gặp tình trạng xuất huyết nhỏ, có những mảng bầm dưới da hoặc có hiện tượng chảy máu ở lợi hoặc mũi. Đặc biệt, khi tình trạng bệnh trở nặng thì người bệnh có thể xuất hiện triệu chứng chảy máu nội tạng.

Không những người bệnh có dấu hiệu xuất huyết tự nhiên do giảm tiểu cầu mà còn gặp tình trạng xuất huyết dưới da hay xuất huyết niêm mạc – chảy máu ở chân răng, chảy máu cam, ở phụ nữ có thể gặp tình trạng rong kinh khi bị xuất huyết từ niêm mạc tử cung.

Ngoài ra, xuất huyết nội tạng có thể là xuất huyết ở tiêu hóa, đường tiết niệu, xuất huyết cơ tim, màng tim hoặc xuất huyết não, màng não và có nguy cơ tử vong khá cao.

Hội chứng thâm nhiễm

Khi mắc ung thư máu, người bệnh sẽ gặp hội chứng thâm nhiễm với tình trạng gan, lá lách to hơn bình thường và nổi hạch to ở nhiều vị trí như cổ, nách, bẹn,… Ngoài ra, người bệnh còn có các triệu chứng khác như đau xương, phì đại lợi hoặc u hạt dưới da.

Do các tế bào ung thư bắt đầu xâm lấn vào các cơ quan của cơ thể như gan, lá lách, hạch cho nên người bệnh sẽ gặp tình trạng phì đại cơ quan nội tạng. Trong nhiều trường hợp,  các tế bào này có thể xâm lấn vào hệ thần kinh trung ương gây ra các triệu chứng như thường xuyên đau đầu, buồn nôn.

Cách chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư máu hiệu quả

Cách chẩn đoán ung thư máu

Để điều trị bệnh ung thư máu, chẩn đoán bệnh là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Trong đó, xét nghiệm ung thư máu giúp bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh, đồng thời có thể xác định được loại ung thư và giai đoạn mắc bệnh. Từ đó, bác sĩ mới có thể đưa ra phác đồ trị liệu phù hợp nhất cho người bệnh.

Các loại xét nghiệm ung thư máu rất đa dạng và tùy thuộc vào sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra một số loại xét nghiệm nhất định. Dưới đây là một số phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư máu hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay:

Xét nghiệm máu

xét nghiệm máu

Đây được xem là một trong những phương pháp chẩn đoán và theo dõi ung thư máu hiệu quả. Khi xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ dùng kim và ống tiêm để lấy máu từ tĩnh mạch của bệnh nhân, sau đó mang mẫu máu đến phòng xét nghiệm.

Tham khảo dịch vụ Xét Nghiệm Ung Thư Giai Đoạn Muộn: Sinh Thiết Mô Và Sinh Thiết Lỏng

Có nhiều loại xét nghiệm máu để chẩn đoán và điều trị ung thư máu, điển hình như:

 • Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu: Ở xét nghiệm này, bác sĩ sẽ sử dụng máy chuyên đo tế bào máu như hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Nếu kết quả cho thấy số lượng các tế bào trong máu có bất thường, quá cao hoặc quá thấp thì bác sĩ sẽ tiếp tục mang mẫu máu của bệnh nhân kiểm tra dưới kính hiển vi.
 • Xét nghiệm kiểm tra sàng lọc nhiễm trùng: Để kiểm tra tình trạng sức khỏe hiện tại của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra xét nghiệm để kiểm tra về các tình trạng như HIV, viêm gan B, C. Nếu người bệnh nhiễm những loại virus này thì phải điều trị song song cùng với ung thư máu. Do đó, kết quả điều trị sẽ không được như mong đợi.
 • Xét nghiệm máu ngoại biên: Giúp bác sĩ có thể quan sát được các tế bào máu như hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Từ đó có thể kiểm tra được kích cỡ và hình dạng của các tế bào máu có được bình thường hay khỏe mạnh hay không.
 • Xét nghiệm ure và chất điện giải trong máu: Loại xét nghiệm, này giúp bác sĩ có thể kiểm tra được chức năng của thận. Từ đó, bác sĩ có thể đưa ra các chỉ định dùng thuốc thích hợp và xác định phương pháp điều trị có ảnh hưởng đến thận hay không.

Sinh thiết tủy xương

thủ thuật chọc tủy sống

Khi xét nghiệm bằng phương pháp sinh thiết tủy xương, bác sĩ sẽ lấy mẩu nhỏ của tủy và kiểm tra dưới kính hiển vi để quan sát xem có bất kỳ tế bào nào bất thường hay không.

Sinh thiết tủy xương được chia làm hai loại, đó là chọc hút lấy dịch tủy và khoan để lấy tủy xương xốp với cùng một số xương. Sinh thiết tủy xương giúp chẩn đoán ung thư máu hiệu quả. Phương pháp này giúp bác sĩ có thể kiểm tra được mức độ ảnh hưởng của ung thư đến cơ thể, từ đó đưa ra được phương pháp điều trị ung thư máu hiệu quả nhất.

Quá trình sinh thiết lấy tủy diễn ra khá nhanh, tuy nhiên sẽ mang đến cảm giác đau đớn cho người bệnh. Do đó, khi lấy tủy, bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân thuốc giảm đau để tránh đau đớn và đạt hiệu quả cao trong quá trình lấy tủy.

Sinh thiết bạch huyết

Sinh thiết bạch huyết là một trong những xét nghiệm ung thư máu thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán ung thư hay không. Sinh thiết bạch huyết là phương pháp lấy mẫu hạch bạch huyết để xem xét ảnh hưởng của ung thư tới cơ thể.

Người bệnh sẽ được gây tê cục bộ hoặc gây tê toàn thân và bác sĩ sẽ cắt bỏ hoàn toàn bộ hạch bạch huyết ung thư và loại bỏ đi phần lõi của hạch bạch huyết bằng siêu âm và chụp CT.

Xét nghiệm hình ảnh

chụp x-quang vú

Các xét nghiệm hình ảnh giúp bác sĩ có thể chẩn đoán được bệnh nhân đang mắc ung thư máu của loại nào và giúp bác sĩ có thể kiểm tra được các triệu chứng của bệnh. Có nhiều phương pháp để xét nghiệm hình ảnh như chụp CT, chụp MRI, chụp PET[1], chụp X – quang và siêu âm.

Chụp CT, PET giúp bác sĩ có thể quan sát tình trạng của gan, lá lách hoặc hạch bạch huyết của bạn có bị sưng hay không. Ngoài ra, chụp MPI giúp bác sĩ kiểm tra, quan sát xem những phần mô mềm của bạn có bị tổn thương hoặc có bất kỳ dấu hiệu bất thường gì hay không…Các phương pháp trên đều góp phần giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh ung thư máu rõ ràng và hiệu quả hơn.

Phương pháp điều trị ung thư máu

Bệnh nhân mắc ung thư máu có thể áp dụng các phương pháp điều trị như sau:

 • Hóa trị: Phương pháp này giúp ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư bằng cách uống, tiêm hoặc truyền các loại thuốc hóa học đặc trị vào cơ thể người bệnh.
 • Điều trị sinh học: Đây là phương pháp điều trị giúp tiêu diệt và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư bằng cách truyền vào cơ thể người bệnh chất kháng thể đơn dòng.
 • Xạ trị: Đây là phương pháp điều trị ung thư máu bằng cách sử dụng các chùm tia năng lượng cao nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể người bệnh.
 • Thay tủy: Đây được xem là phương pháp khá phức tạp và khó thực hiện. Tủy sống sẽ được lấy từ người tương thích với người bệnh và tiến hành cấy ghép để thay thế cho tủy cũ.

Hỏi – đáp

Bệnh ung thư máu có chữa được không?

Trên thực tế vẫn chưa có một loại thuốc hay phương pháp nào có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh này. Các phương pháp điều trị ung thư máu chỉ góp phần làm giảm triệu chứng, ức chế sự tiến triển của bệnh và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Bệnh ung thư máu sống được bao lâu?

Thời gian sống của người bệnh còn phụ thuộc vào loại bệnh và tình trạng sức khỏe của người bệnh, cụ thể như sau:

Nếu bệnh nhân mắc bạch cầu dòng tủy mạn tính được phát hiện sớm thì khả năng sống sẽ kéo dài đến 8 năm. Trong trường hợp phát hiện ở giai đoạn giữa và điều trị tích cực thì người bệnh có thể sống khoảng 5,5 năm. Ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư máu, nếu bệnh nhân được điều trị tích cực và theo đúng lộ trình điều trị của bác sĩ thì có khả năng sống lên tới 4 năm.

Nếu mắc bạch cầu dòng tủy cấp tính thì bệnh nhân có thể sống được 5 năm kể từ ngày chẩn đoán và tỷ lệ là 20 – 40%. Đây được xem là loại bệnh khá phổ biến ở người trưởng thành. Đối với những người mắc ung thư máu khi lớn tuổi thì việc điều trị gặp nhiều khó khăn và thời gian sống không kéo dài được lâu.

Nếu người bệnh mắc lympho mạn tính khi chỉ ảnh hưởng đến tế bào B thì thời gian sống của người bệnh có thể kéo dài từ 10 – 20 năm. Tuy nhiên, đối với những người mắc lympho mạn tính T thì lại không thể sống kéo dài được lâu.

Đối với những bệnh nhân mắc lympho cấp tính thì chỉ sống trung bình được khoảng 4 tháng. Tuy nhiên, có khoảng 80% trẻ em mắc bệnh bạch cầu lympho cấp tính có thể chữa khỏi hoàn toàn và 40% người lớn mắc bệnh cũng có cơ hội chữa khỏi, tuy nhiên cơ hội chữa khỏi bệnh còn tùy thuộc vào giai đoạn tiến triển của bệnh.

Bệnh ung thư máu có di truyền không?

Ung thư máu là một căn bệnh có tính di truyền, tuy nhiên theo thống kê chỉ có khoảng 5% người mắc là do di truyền, đây là tỷ lệ khá thấp. Hầu hết các trường hợp mắc ung thư máu không do yếu tố duy truyền.

Kết luận 

Trên đây là những thông tin về bệnh ung thư máu. Hy vọng những thông tin mà CHEK Genomics cung cấp giúp bạn biết được nguyên nhân, triệu chứng, cách chẩn đoán và điều trị của bệnh. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường hay nghi ngờ mắc ung thư máu, hãy đến ngay bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời!

Nguồn tham khảo

 • https://www.hematology.org/education/patients/blood-cancers
 • https://www.webmd.com/cancer/lymphoma/types-and-differences
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x