Tumor Mutation Burden (TMB) là gì? Cách đo TMB như thế nào?

TMB (Tumor Mutation Burden) là gì? Cách đo TMB và vai trò của TMB trong điều trị ung thư là như thế nào? Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm đáp án nhé?

Tumor Mutation Burden là gì?

Tumor Mutation Burden - TMB

Mục tiêu của điều trị ung thư là tiêu diệt các tế bào ung thư mà không làm tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể. Một cách tiếp cận là sử dụng thuốc để nhắm mục tiêu những thay đổi di truyền cụ thể (còn được gọi là đột biến) trong các tế bào ung thư không được nhìn thấy trong các tế bào khỏe mạnh.

Về mặt lịch sử, nhiều đột biến trong số này có liên quan đến sinh học tích cực và đôi khi kháng lại các phương pháp điều trị ung thư như hóa – xạ trị. Nhưng với liệu pháp miễn dịch, một phương pháp điều trị kích thích hoặc loại bỏ sự ức chế hệ thống miễn dịch để giúp chống lại ung thư, nhiều đột biến hơn trong khối u cũng có thể liên quan đến khả năng đáp ứng điều trị cao hơn.

Tumor Mutation Burden(TMB) được định nghĩa là tần suất của một số đột biến trong gen khối u. Để được tính bằng TMB, các đột biến phải thay đổi protein do gen đó tạo ra. Mỗi đột biến này tạo ra một loại protein là kháng nguyên được hệ thống miễn dịch nhận biết và kích hoạt để chống lại khối u.

Nicole M. Kuderer, bác sĩ chuyên khoa ung thư và giám đốc y tế của Nhóm nghiên cứu ung thư tiên tiến ở Kirkland, giải thích: “Khối u tạo ra càng nhiều kháng nguyên, thì càng có nhiều khả năng hệ thống miễn dịch sẽ nhận ra ngoại lai càng cao.”

Cách đo TMB 

Giải trình tự toàn bộ exome thế hệ tiếp theo, giải trình tự tất cả các gen mã hóa protein trong một khối u, có thể định lượng TMB. Thông thường, các bác sĩ lâm sàng sử dụng bảng gen, bảng gen này cung cấp trình tự bộ gen được nhắm mục tiêu.

Cùng với sự chấp thuận của Keytruda, FDA[1] cũng đã chấp thuận bảng di truyền Foundation One CDx của Foundation Medicine[1] như một chẩn đoán đồng hành. Để đủ điều kiện nhận Keytruda dựa trên sự chấp thuận này, bệnh nhân phải có TMB với ít nhất 10 đột biến trên một triệu cặp DNA dựa trên khối u.

  • TMB có thể được đo thông qua xét nghiệm trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng giải trình tự mô khối u thế hệ tiếp theo để tìm kiếm rộng rãi các đột biến khác nhau.
  • Mặc dù phép đo TMB từ sinh thiết mô khối u chưa được thiết lập, nhưng các nghiên cứu hiện đang đánh giá phép đo TMB từ DNA khối u lưu thông trong huyết tương, giúp phát hiện TMB từ máu trong tương lai.
  • TMB được báo cáo là số đột biến nhìn thấy trong một đoạn DNA và được báo cáo là đột biến trên mỗi megabase (mut/Mb).
  • Ung thư có TMB từ 10 mut/Mb trở lên (được gọi là TMB-cao) có thể có nhiều khả năng đáp ứng với các loại thuốc được gọi là thuốc ức chế kiểm soát miễn dịch, giúp kích hoạt hệ thống miễn dịch nhận diện tế bào ung thư tốt hơn.

Vai trò của TMB trong điều trị ung thư

TMB có thể được sử dụng để dự đoán đáp ứng với liệu pháp ức chế điểm kiểm soát miễn dịch trong nhiều loại ung thư. Tuy nhiên, nó có thể là một yếu tố dự đoán tốt hơn đối với một số bệnh ung thư trong khi không hữu ích đối với những bệnh khác.

Các thử nghiệm lâm sàng hiện đang được tiến hành để tìm ra loại ung thư nào có TMB cao đáp ứng tốt nhất với các loại thuốc giúp kích hoạt hệ thống miễn dịch.Sau khi thử các loại thuốc khác, thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch pembrolizumab được chấp thuận để điều trị cho người lớn và trẻ em mắc bệnh ung thư tiến triển với TMB cao (được định nghĩa là 10 đột biến/Mb trở lên).

Tại sao TMB cao lại dễ dàng đáp ứng với liệu pháp miễn dịch?

Các khối u siêu đột biến tạo ra nhiều kháng nguyên có thể kích thích các tế bào lympho T phản ứng với các kháng nguyên và tạo ra các phản ứng chống ung thư. Các chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch như Keytruda hoạt động bằng cách tăng hoạt động và số lượng tế bào lympho T cũng như các tế bào miễn dịch khác, nhưng chỉ khi các tế bào miễn dịch đó được nhắm mục tiêu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng TMB cao ở những bệnh nhân có nhiều loại khối u có thể dự đoán phản ứng với các chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch nhắm vào các protein PD-1 hoặc PD-L1.

Bằng chứng đằng sau sự chấp thuận của Keytruda đối với bệnh nhân có TMB cao là gì?

Keytruda đã được thử nghiệm trong một thử nghiệm không ngẫu nhiên trong giai đoạn II trên những bệnh nhân mắc bệnh ung thư tiến triển tương đối hiếm gặp, những người không có lựa chọn điều trị nào khác, bao gồm cả những người mắc bệnh ung thư hậu môn, cổ tử cung và nội mạc tử cung.

Ung thư nội mạc tử cung, ung thư thần kinh nội tiết, ung thư tuyến nước bọt, ung thư tuyến giáp, ung thư đường mật, ung thư phổi tế bào nhỏ, ung thư âm hộ, và ung thư trung biểu mô. Trong số 102 bệnh nhân mắc TMB cao, 29% phản ứng với Keytruda với các khối u nhỏ hơn, so với 6% trong số 688 bệnh nhân không có TMB cao. Kết quả đã được công bố trên tạp chí The Lancet Oncology[1] vào tháng 10 năm 2020.

Kết luận 

Tumor Mutation Burden là tần suất của một số đột biến trong gen của khối u, dự đoán khả năng đáp ứng với liệu pháp miễn dịch của bệnh nhân trong điều trị ung thư. Đừng quên subcribe CHEK Genomics để cập nhật thêm nhiều kiến thức khác nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x