Các triệu chứng ung thư phổi di căn

Di căn ung thư phổi là điều mà không ai mong muốn, tuy nhiên, bạn cũng cần biết các triệu chứng ung thư phổi di căn để có biện pháp xử lý kịp thời, tăng tỉ lệ sống lâu hơn cho người bệnh.

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất do khả năng chữa khỏi bệnh là không cao. Tuy nhiên, càng phát hiện sớm thì người bệnh lại càng có cơ hội kéo dài thời gian cao hơn. Bởi vậy, phát hiện những triệu chứng di căn ung thư phổi là điều vô cùng cần thiết để giúp bệnh nhân có thể được chữa khỏi kịp thời. Những thông tin quan trọng nhất về bệnh sẽ được ghi chép lại trong bài viết dưới đây.

Ung thư phổi di căn là giai đoạn mấy

ung thư phổi giai đoạn 4

Các tổ chức y tế đã ghi nhận ung thư phổi giai đoạn 4 là giai đoạn tế bào đã di căn, phát triển và lan rộng đến hai phổi. Đây là giai đoạn phát triển nhất và cũng là nguy hiểm nhất, không chỉ phổi, những cơ quan xung quanh phổi cũng sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Theo khảo sát của Viện Ung thư Quốc gia (NCI)[1], có tới 57% số ca bệnh ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn di căn. Đây là con số không hề nhỏ, cho thấy tình trạng đáng báo động của bệnh và việc phát hiện ra những triệu chứng ung thư phổi di căn là vô cùng cần thiết. 

Có thể bạn quan tâm: Ung thư phổi có di truyền không? Tỉ lệ di truyền là bao nhiêu?

Một số thống số khác về bệnh sẽ cho bạn cái nhìn khái quát hơn về ung thư phổi di căn:

 • Vào năm 2018, khảo sát từ Globocan đã ghi nhận trên toàn thế giới trong số những loại ung thư phổ biến nhất có sự góp mặt của ung thư phổi với tỷ lệ 11,6%. Đồng thời, báo cáo cũng chỉ ra bệnh cũng có tỷ lệ tử vong cao nhất trong số các loại ung thư với 18,4%.
 • Riêng tại Đông Nam Á , Singapore là quốc gia tiêu biểu cho tỷ lệ mắc ung thư phổi cao. Nó là loại ung thư thường gặp ở quốc gia này, ở phụ nữ đúng thứ 3 nhưng với đàn ông nó ở vị trí thứ 2. Nguy cơ mắc ung thư phổi ở nam giới cũng cao gấp 3 lần phụ nữ.
 • Việt Nam cũng là một quốc gia đáng báo động về tỷ lệ mắc ung thư phổi. Nó là loại ung thư phổ biến, chỉ xếp sau ung thư gan. Và tại năm 2018, khảo sát đã chỉ ra, tỷ lệ mắc ung thư phổi là 14,4% và tỷ lệ tử vong do ung thư phổi là 18% – những con số “đưa” ung thư phổi vào hàng top.  Đáng buồn hơn khi phát hiện bệnh cũng là lúc bệnh đã ở giai đoạn di căn, nguy hiểm và đe dọa tới sinh mệnh của con người.

Ung thư phổi di căn sang các khu vực nào?

Trước hết ta cần có cái nhìn tổng quan về ung thư phổi. Phổi là một cơ quan quan trọng bậc nhất trong hệ hô hấp của con người, nó giúp ta có thể hít thở, hấp thụ oxy và thải ra carbon dioxide, duy trì sự sống cho ta. Ung thư phổi diễn ra khi các tế bào đột biến xuất hiện ở một hoặc cả hai phổi, có tình trạng tăng trưởng không kiểm soát và nó thuộc vào lớp niêm mạc đường thở.

Không giống như những tế bào bình thường đóng góp vào quá trình vận hành nhà máy phổi, khi chết đi cũng không để lại hậu quả gì. Mà những tế bào đột biến này sẽ phân chia nhanh chóng và hình thành nên các khối u ác tính làm ảnh hưởng trầm trọng đến chức năng phổi.

Xem thêm: Điều trị ung thư phổi di căn có mấy phương pháp?

Có thể bạn không biết, ngay tại thời điểm chẩn đoán mắc ung thư phổi rất có thể đó đã là lúc xuất hiện ung thư phổi di căn mà không cần đến thời điểm phát hiện tế bào đang xâm lấn những khu vực khác. Cũng có thể, dù bệnh nhân đã tiếp nhận điều trị bệnh nhưng bệnh không tiến triển khả quan, thậm chí tình trạng còn nặng đi, thì có lẽ bạn đang ở giai đoạn ung thư phổi di căn. Những cơ quan mà tế bào ung thư di căn đều rất nguy hiểm, nó bao gồm:

 • Não
 • Xương
 • Hạch bạch huyết
 • Gan
 • Tuyến thượng thận
 • Tuyến tụy, dạ dày, đại trực tràng, thận: ít gặp hơn so với các cơ quan trên

Nhiều người còn dễ nhầm lẫn giữa ung thư phổi di căn và ung thư phổi tái phát. Bạn cần biết rằng, ung thư phổi tái phát sẽ xảy ra nếu như sau khi kết thúc 1 liệu trình điều trị mà bệnh lại tại tái phát tại đúng vị trí bạn vừa điều trị. Trong khi đó, ngược lại, nếu tế bào ung thư tái phát nhưng lại ở một vị trí khác, tình trạng lại nguy hiểm hơn, thì đấy là triệu chứng ung thư phổi di căn.

Triệu chứng ung thư phổi di căn

triệu chứng ung thư phổi di căn20

Muốn duy trì sự sống lâu nhất có thể, bệnh nhân nên chú ý đến những triệu chứng ung thư phổi di căn để kịp thời có những biện pháp chữa trị.

Di căn não

Di căn tới não có thể coi là cơ quan di căn phổ biến nhất của ung thư phổi. Số liệu khoa học, y tế đã ghi nhận mức 20-35% cho số trường hợp mắc ung thư phổi di căn não. Lúc này bệnh đã để lại những biểu hiện tương đối nghiêm trọng như:

 • Thường xuyên mệt mỏi, đau nhức đầu, đau nửa đầu
 • Làm thay đổi giọng nói, ảnh hưởng đến tuyến giáp, gây ho lâu ngày không khỏi
 • Thường xuyên nôn mửa, luôn trong tình trạng buồn nôn
 • Thị lực giảm, mắt mờ dần do bị các khối u chèn ép
 • Rối loạn vận động và hành vi, ý thức bị suy giảm. Nghiêm trọng nhất chính là tình trạng động kinh.

Chúng đều là những triệu chứng ung thư phổi di căn, rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Di căn tuyến thượng thận

Nếu ung thư phổi di căn đến tuyến thượng thận thì các biểu hiện của nó lại không rõ ràng, rất khó để phát hiện. Chỉ khi thực hiện xét nghiệm mới có thể phát hiện ra. Lúc này, tế bào ung thư di căn làm cho nồng độ hormone ở tuyến thượng thận bị sụt giảm, gây nên tình trạng ốm yếu và mệt mỏi ở người bệnh.

Di căn gan

Khi tế bào ung thư phổi đã di căn đến gan sẽ có những tình trạng sau xảy ra:

 • Mất cảm giác ngon miệng khi ăn
 • Xương sườn phải thường cảm thấy đau nhói
 • Sau ăn thấy buồn nôn, khó chịu
 • Xuất hiện tình trạng vàng da – biểu thị rõ ràng của gan khi gặp tổn thương.

Khi xuất hiện những triệu chứng ung thư phổi di căn này, bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tiếp nhận sự điều trị kịp thời từ các bác sĩ chuyên ngành.

Di căn xương

Di căn đến xương cũng được ghi nhận là loại di căn phổ biến của ung thư phổi giai đoạn 4. Có từ 30% đến 40% người bệnh gặp tình trạng ung thư phổi di căn xương. Bệnh biểu thị ở:

 • Đau nhức xương khớp, đặc biệt nếu vận động tình trạng đau diễn ra nghiêm trọng hơn
 • Đau đớn ở vùng lưng, vai, gáy đặc biệt vào buổi đêm. Nguyên nhân là bởi các khối u ác tính đã xâm lấn đến khu vực cột sống
 • Tế bào ác tính ăn mòn, vắt kiệt chất dinh dưỡng, hủy hoại cấu trúc xương nên bệnh nhân dễ suy yếu và gặp tình trạng gãy
 • Do tế bào ung thư gây ra hiện tượng xương tan rã, phân huỷ dần khiến một lượng lớn canxi bị giải phóng vào trong máu dẫn tới tình trạng cơ bắp yếu, hay bị buồn nôn ở bệnh nhân.

Di căn đến hạch ở cổ

Các dấu hiệu khi ung thư phổi di căn đến hạch bạch cổ cũng không quá rõ. Không chỉ gây sưng hạch ở cổ, ung thư phổi khi di căn cũng có thể khiến các hạch ở dạ dày hoặc nách bị sưng tấy.

Con đường di căn của ung thư phổi

Ung thư phổi sẽ di căn phổ biến thông qua 2 con đường sau:

 • Tế bào ung thư lây lan trực tiếp vào các mô khoẻ mạnh lân cận
 • Tế bào ung thư tách lẻ ra khỏi khối u chính, sau đó theo đường máu và hệ bạch huyết di chuyển tới những cơ quan khác.

Tế bào lây lan và gây bệnh ở các mô xung quanh

Khi khối u phổi đã bước vào giai đoạn tiến triển, có khả năng di căn, chúng sẽ di chuyển tới những mô bình thường có vị trí gần nó nhất. Tuy nhiên, nó sẽ tiếp tục phát triển và lây lan đến  những vị trí mới, bệnh sẽ diễn biến nghiêm trọng hơn.

Do sự bén rễ này, các tế bào ung thư sẽ gây nên tình trạng tắc nghẽn hệ thống mạch máu nhỏ ở khu vực mô mà chúng xâm chiếm. Một lẽ tất yếu, lượng oxy và máu cung cấp cho các mô khỏe mạnh sẽ bị suy giảm. Kết quả của quá trình này là các mô này chết dần và cứ thế ung thư phổi tiếp tục hành trình di căn sang nhiều mô khác.

Tế bào di căn bằng cách “quá giang” hệ thống máu và bạch huyế

Không chỉ xâm lấn những tế bào, mô ở gần mình mà tế bào ung thư di căn có thể phân tách từ khối u ban đầu – khối u nguyên phát, sau đó đi vào đường máu hoặc hệ thống hạch bạch huyết, thậm chí, đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng, những tế bào ung thư di căn này còn có khả năng tự kích thích khả năng di chuyển của mình thông qua cách tiết ra một chất có tên là exosome.

Trong quá trình luân chuyển ở đường máu, các tế bào ung thư phổi sẽ dính vào một mạch máu nhỏ bất kỳ, sau đó thâm nhập vào những mô mà mạch máu này đi qua. Khi đã xác định được mục tiêu, chúng sẽ tạm dừng chân và thiết lập một khối u mới, gây bệnh ngay tại khu vực mà chúng vừa đến.

Chẩn đoán ung thư phổi di căn như thế nào?

kết quả x-quang phổi

Nếu phát hiện những triệu chứng ung thư phổi di căn và muốn biết chắc chắn mình đang ở giai đoạn ung thư nào, đã di căn đến đâu thì bệnh nhân có thể thực hiện những biện pháp chuyên sâu. Những biện pháp này sẽ cho bạn biết chính xác tình trạng bệnh, đưa cho bạn kết quả tốt nhất để xác định mình đã phải thực hiện liệu trình điều trị chưa. Một số phương pháp chẩn đoán bệnh là:

 • Chụp X-quang
 • Chụp CT
 • Chụp MRI
 • Quét xương
 • Xét nghiệm máu.

Đây đều là những phương pháp tân tiến nhất hiện nay.

Tìm hiểu về những triệu chứng ung thư phổi di căn thôi là chưa đủ, để có thể chữa khỏi bệnh, kéo dài thời gian sống, bệnh nhân còn cần có những thông tin về các phương pháp chữa bệnh, những lưu ý khi mắc bệnh, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt… Ung thư phổi nói riêng, ung thư nói chung là một căn bệnh nguy hiểm, vẫn đang trong quá trình tìm lời giải đáp. Vì thế, tìm kiếm những thông tin về nó luôn là điều cần thiết.

Theo dõi Chek Genomics để cập nhật thông tin di truyền, ung thư hàng ngày.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x