Thuốc hóa trị ung thư hoạt động như thế nào?

Hiện nay có đến hơn 100 loại thuốc hóa trị ung thư đã và đang được sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân ung thư phù hợp với từng giai đoạn bệnh. Các loại thuốc hóa trị này cơ bản khác nhau về thành phần hóa học, cách sử dụng và các tác dụng phụ của chúng ở các loại bệnh ung thư khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn cách thức hoạt động và các loại thuốc hóa trị cùng những giải đáp thắc mắc của bệnh nhân.

Thuốc hóa trị ung thư hoạt động như thế nào?

thuốc hóa trị ung thư

Thuốc hóa trị ung thư hoạt động bằng cách nhắm vào các tế bào ở các giai đoạn khác nhau trong quá trình hình thành các tế bào mới gọi là chu kỳ tế bào. Các bác sĩ dựa vào cách thức hoạt động để dự đoán loại thuốc nào có khả năng phối hợp được với nhau cùng với tần suất sử dụng của từng loại dựa trên thời gian của các giai đoạn tế bào.

Xu thế hình thành các tế bào mới của các tế bào ung thư có xu hướng nhanh hơn so với các tế bào bình thường. Các loại thuốc hóa trị có một nhược điểm đó là không thể phân biệt được các tế bào khỏe mạnh và các tế bào ung thư. Vì vậy mà các tế bào bình thường của cơ thể sẽ bị tổn thương cùng với các tế bào ung thư và dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn.

Các bác sĩ luôn phải cố gắng để cân bằng giữa tiêu diệt các tế bào ung thư giúp chữa trị hoặc kiểm soát bệnh và việc hạn chế tối đa các ảnh hưởng đến những tế bào bình thường, giảm các tác dụng phụ cho bệnh nhân ở mỗi lần nhận hóa trị.

Các loại thuốc hóa trị ung thư phổ biến 

Thuốc hóa trị được phân loại dựa trên các yếu tố: cách thức hoạt động, cấu trúc hóa học, mối quan hệ của thuốc với các loại thuốc khác nhau.

Thuốc hóa trị các tác nhân gây Alkyl hóa

Các tác nhân gây Alkyl hóa giúp kiểm soát các tế bào sinh sản bằng cách làm tổn thương ADN của nó. Các thuốc này hoạt động trong tất cả các giai đoạn của chu kỳ tế bào, chúng được sử dụng để điều trị nhiều loại ung thư khác nhau. Một trong số đó có thể kể đến như ung thư phổi, ung thư vú và buồng trứng, bệnh bạch cầu, bệnh đa u tủy và sarcoma, ung thư hạch và bệnh Hodgkin. 

Thuốc hóa trị ức chế chuyển hóa Antimetabolites 

Thuốc ức chế chuyển hóa sẽ can thiệp vào sự tăng trưởng của ADN và ARN. Đồng thời làm tổn thương các tế bào trong giai đoạn các nhiễm sắc thể đang được sao chép. Nhóm thuốc ức chế chuyển hóa thường được sử dụng trong điều trị các bệnh như: ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư đường ruột, bệnh leukemia và các loại ung thư khác.

Thuốc kháng sinh chống khối u

Thuốc kháng sinh chống khối u không giống như những thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến nhiễm trùng. Các thuốc này hoạt động bằng cách thay đổi ADN bên trong các tế bào ung thư nhằm kìm hãm sự phát triển và nhân lên của chúng. 

Thuốc topoisomerase inhibitors

Thuốc ức chế topoisomerase can thiệp vào các enzyme, các loại men này có vai trò quan trọng trong quá trình sao chép chính xác ADN. Thuốc ức chế men topoisomerase được sử dụng trong điều trị một số bệnh như: ung thư phổi, bệnh bạch cầu, ung thư đường tiêu hóa, buồng trứng và các loại bệnh ung thư khác nữa. 

Thuốc mitotic inhibitors

Thuốc mitotic inhibitors[1] hay thuốc ức chế quá trình phân chia tế bào là các loại hợp chất có nguồn gốc từ các sản phẩm tự nhiên trong đó có nguồn gốc từ thực vật. Các hợp chất này hoạt động bằng cách ngăn chặn các tế bào phân chia hình thành các tế bào mới nhưng có thể khiến các tế bào bị hỏng trong tất cả các giai đoạn khi giữ các enzym cần thiết cho tái tạo tế bào. 

Thuốc kháng viêm Corticosteroid 

Thuốc kháng viêm Corticosteroid  là những thuốc tổng hợp có tính chất và cấu trúc hóa học là một hoóc-môn glucocorticoid tương tự cortisol do vỏ thượng thận tiết ra. Nhóm thuốc này đóng vai trò trong điều trị các loại ung thư và các loại bệnh khác nhau. Khi các loại thuốc này được sử dụng trong điều trị ung thư, chúng đóng vai trò là một loại thuốc hóa trị.  

Có phải hóa trị ung thư khiến bệnh nhân chết nhanh hơn không?

Hóa trị có phải là nguyên nhân gây ra cái chết ở bệnh nhân ung thư không? 

hóa trị gây ra cái chết ở bệnh nhân ung thư?

Hóa trị ung thư là phương pháp điều trị bằng các loại thuốc hóa học gây độc tế bào để phân biệt với phương pháp điều trị bằng các tác nhân nội tiết và điều trị sinh học. Các phương pháp này đều dùng để điều trị toàn thân với cơ chế làm biến đổi đáp ứng sinh học của cơ thể với bản chất hóa học. Vậy nên hóa trị có thể bao gồm tất cả các phương pháp được kể trên. 

Hầu hết các con số tử đều được ghi nhận ở bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Các bệnh nhân ở giai đoạn này sử dụng phương pháp hóa trị nhằm giảm nhẹ các triệu chứng và giảm nhẹ các triệu chứng, cải thiện chất lượng sống của bệnh nhân chứ không phải để chữa khỏi. 

Bệnh nhân có tỉ lệ sống rất cao khi được điều trị ở giai đoạn sớm, ở giai đoạn cuối thì tỷ lệ sống rất thấp với tỷ lệ chỉ khoảng 10%. Vì vậy hóa trị không phải là nguyên nhân gây ra cái chết ở bệnh nhân ung thư do việc thống kê chủ yếu tập trung trong nhóm bệnh nhân ở giai đoạn cuối có tỷ lệ sống rất thấp. Những bệnh nhân này chủ yếu tử vong là do bệnh ung thư tiến triển.

Hóa trị là một phần quan trọng trong quá trình điều trị ung thư và là lý do khiến cho các bệnh nhân có tỷ lệ sống sót được cải thiện đáng kể trong các thập kỷ qua. Hóa trị là một biện pháp y tế mạnh gây ra các tác dụng phụ đáng kể, việc các bệnh nhân có thể cân bằng sau quá trình điều trị bằng phương pháp này còn nhiều khó khăn. 

Các bệnh viện và các trung tâm báo cáo các con số tử vong do hóa trị cần phải xem xét các phác đồ điều trị cũng như liều lượng và tiêu chuẩn chọn bệnh nhân. Sử dụng hóa trị là độc với cơ thể, chúng không thể phân biệt được chính xác các tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh của cơ thể. Mục tiêu nhắm đến của các loại thuốc hóa trị là nhắm đến các tế bào có đặc tính tăng sinh mạnh, cũng là đặc điểm nổi bật nhất của các tế bào ung thư.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra sự khác biệt rõ rệt về tỉ lệ sống còn ở các đối tượng bệnh nhân đã già yếu và có thể trạng sức khỏe kém xa các bệnh nhân còn trẻ và có thể trạng sức khỏe tốt. Hóa trị thực sự là phương pháp điều trị giúp mang lại lợi ích hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào các bác sĩ hóa trị trong việc lựa chọn phác đồ và đối tượng bệnh nhân, giai đoạn và đặc tính ung thư sao cho phù hợp với thể trạng cùng bệnh nhân. 

Hóa trị có khiến tế bào ung thư phát triển rộng hơn không?

hóa trị có khiến tế bào ung thư lan rộng?

Hóa trị là phương pháp có thể chữa khỏi bệnh cho các bệnh nhân ung thư, đồng thời giúp họ kéo dài tuổi thọ ở đối tượng bệnh nhân bị ung thư di căn. Các nghiên cứu đã chứng minh những bệnh nhân không được hóa trị thì sẽ có tỷ lệ tử vong cao hơn so với những bệnh nhân có hóa trị. 

Sử dụng các phương pháp thay thế có giúp chữa trị ung thư thành công hơn không?

Việc sử dụng các phương pháp thay thế và bỏ điều trị ung thư bằng các phương pháp thông thường có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân. Việc lựa chọn các phương pháp dân gian trong điều trị ung thư vẫn chưa được chứng minh có tác dụng trong điều trị ung thư giai đoạn sớm. Đây được co là một lựa chọn hoàn toàn sai lầm đối với các bệnh nhân ung thư.

Các phương pháp như ăn chay, ăn kiêng, thiền định, tu luyện khí công… được khẳng định là đem lại thành công trong điều trị ung thư. Tuy nhiên trong các nghiên cứu đã chỉ ra, kết quả ở các bệnh nhân mắc ung thư không di căn như ung thư phổi, ung thư trực tràng,.. khi sử dụng phương pháp thay thế có khả năng sống sót thấp hơn nhiều so với các bệnh bệnh nhân được điều trị bằng các phương pháp thông thường như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật,.. 

Để bảo vệ sức khỏe tối ưu nhất, bạn nên lựa chọn những nguồn đọc uy tín về sức khỏe. Các bệnh nhân cần có cái nhìn khách quan và tin tưởng vào bác sĩ điều trị của mình, họ sẽ là những người trực tiếp chiến đấu và đem lại hy vọng sống cho bạn. Để cập nhật các thông tin mới nhất về sức khỏe, hãy theo dõi CHEK Genomics ngay bây giờ để nhận được những thông báo sớm nhất nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x