Những quan niệm sai lầm về ung thư mà nhiều người lầm tưởng

Những quan niệm sai lầm về ung thư có thể dẫn đến lo lắng không cần thiết và thậm chí cản trở các quyết định phòng ngừa và điều trị. Bài viết này, Chek Genomics sẽ cung cấp thông tin dựa trên cơ sở khoa học mới nhất về một số lầm tưởng và quan niệm sai lầm phổ biến về ung thư.

quan niệm sai lầm về ung thư

Ung thư có phải là bản án tử hình?

Tại Hoa Kỳ, khả năng tử vong do ung thư đã giảm dần kể từ những năm 1990. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư vú, tuyến tiền liệt và tuyến giáp, hiện là 90% hoặc cao hơn. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với tất cả các bệnh ung thư cộng lại hiện là khoảng 68%. 

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các tỷ lệ này dựa trên dữ liệu từ số lượng lớn người dân. Một bệnh nhân ung thư sẽ sống được bao lâu và liệu họ có chết vì căn bệnh này hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm ung thư phát triển chậm hay nhanh, mức độ lan rộng của ung thư trong cơ thể, liệu có phương pháp điều trị hiệu quả hay không, sức khỏe tổng thể của con người, và nhiều hơn nữa.

Ăn đường có làm cho bệnh ung thư nặng hơn không?

Không. Mặc dù các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tế bào ung thư tiêu thụ nhiều đường (glucose) hơn tế bào bình thường, nhưng không có nghiên cứu nào chứng minh rằng ăn đường sẽ làm cho bệnh ung thư của bạn trở nên tồi tệ hơn hoặc nếu bạn ngừng ăn đường, khối ung thư của bạn sẽ nhỏ lại hoặc biến mất.

Tuy nhiên, chế độ ăn nhiều đường có thể góp phần làm tăng cân quá mức và béo phì có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư. 

Ung thư có lây không?

Nói chung là không. Ung thư không phải là bệnh truyền nhiễm, dễ dàng lây lan từ người này sang người khác. Tình huống duy nhất mà ung thư có thể lây lan từ người này sang người khác là trong trường hợp cấy ghép cơ quan hoặc mô. Một người nhận nội tạng hoặc mô từ người hiến tặng đã bị ung thư trong quá khứ có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư liên quan đến cấy ghép trong tương lai.

Tuy nhiên, rủi ro đó là cực kỳ thấp – khoảng hai trường hợp ung thư trên 10.000 ca cấy ghép nội tạng. Các bác sĩ tránh sử dụng nội tạng hoặc mô từ những người hiến tặng có tiền sử ung thư.

Ở một số người, ung thư có thể do một số loại vi-rút gây ra (ví dụ như một số loại vi-rút gây u nhú ở người hoặc HPV) và vi khuẩn (chẳng hạn như Helicobacter pylori[1]). Mặc dù vi-rút hoặc vi khuẩn có thể lây lan từ người này sang người khác nhưng bệnh ung thư mà đôi khi chúng gây ra không thể lây lan từ người này sang người khác. 

Thái độ tích cực hay tiêu cực có quyết định nguy cơ mắc bệnh hoặc sống sót sau ung thư?

Cho đến nay, không có bằng chứng khoa học thuyết phục nào liên kết “thái độ” của một người với nguy cơ phát triển hoặc tử vong vì ung thư. Nếu bạn bị ung thư, việc đôi khi cảm thấy buồn, tức giận hoặc nản lòng và những lúc khác thì lạc quan là điều bình thường. 

Những người có thái độ tích cực có thể có nhiều khả năng duy trì các kết nối xã hội và năng động hơn, đồng thời hoạt động thể chất và hỗ trợ tinh thần có thể giúp bạn đối phó với bệnh ung thư.

Phẫu thuật ung thư hoặc sinh thiết khối u có thể khiến ung thư lan rộng trong cơ thể không?

phẫu thuật

Khả năng phẫu thuật sẽ khiến ung thư lan sang các bộ phận khác của cơ thể là cực kỳ thấp. Theo quy trình tiêu chuẩn, bác sĩ phẫu thuật sử dụng các phương pháp đặc biệt và thực hiện nhiều bước để ngăn chặn tế bào ung thư lây lan trong quá trình sinh thiết hoặc phẫu thuật cắt bỏ khối u. Ví dụ, nếu họ phải loại bỏ mô từ nhiều vùng trên cơ thể, họ sẽ sử dụng các công cụ phẫu thuật khác nhau cho từng vùng. 

Có sản phẩm thảo dược nào chữa được ung thư không?

Không. Mặc dù một số nghiên cứu cho rằng liệu pháp thay thế hoặc bổ sung, bao gồm một số loại thảo mộc, có thể giúp bệnh nhân đối phó với các tác dụng phụ của điều trị ung thư, không có sản phẩm thảo dược nào được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị ung thư.

Tham khảo: Bật mí những cách hay chữa ung thư vú bằng thảo dược quanh ta

Trên thực tế, một số sản phẩm thảo dược có thể gây hại khi dùng trong quá trình hóa trị hoặc xạ trị vì chúng có thể ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của các phương pháp điều trị này. Bệnh nhân ung thư nên nói chuyện với bác sĩ của họ về bất kỳ sản phẩm thuốc bổ sung và thuốc thay thế nào bao gồm cả vitamin và thảo dược bổ sung mà họ có thể đang sử dụng. 

Nếu ai đó trong gia đình tôi bị ung thư, tôi có khả năng bị ung thư không?

di truyền gen

Không. Ung thư là do những thay đổi có hại (đột biến) trong gen. Chỉ có khoảng 5 đến 10% bệnh ung thư là do các đột biến có hại được di truyền từ cha mẹ của một người.

Trong những gia đình có đột biến di truyền gây ung thư, nhiều thành viên trong gia đình thường sẽ phát triển cùng một loại ung thư. Những bệnh ung thư này được gọi là ung thư “gia đình” hoặc “di truyền”.

90 đến 95% bệnh ung thư còn lại là do đột biến xảy ra trong suốt cuộc đời của một người do hậu quả tự nhiên của quá trình lão hóa và tiếp xúc với các yếu tố môi trường, chẳng hạn như khói thuốc lá và bức xạ. Những bệnh ung thư này được gọi là ung thư “không di truyền” hoặc “tự phát”. 

Nếu không ai trong gia đình tôi bị ung thư, điều đó có nghĩa là tôi không có rủi ro?

Không. Dựa trên dữ liệu gần đây nhất, khoảng 38 phần trăm đàn ông và phụ nữ sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ.

Hầu hết các bệnh ung thư là do những thay đổi di truyền xảy ra trong suốt cuộc đời của một người như là kết quả tự nhiên của quá trình lão hóa và tiếp xúc với các yếu tố môi trường, chẳng hạn như khói thuốc lá và bức xạ. Các yếu tố khác, chẳng hạn như loại thực phẩm bạn ăn, bạn ăn bao nhiêu và bạn có tập thể dục hay không, cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư. 

Chất chống mồ hôi hoặc chất khử mùi có gây ung thư vú không?

Không. Các nghiên cứu tốt nhất cho đến nay không tìm thấy bằng chứng nào liên kết các hóa chất thường có trong chất chống mồ hôi và chất khử mùi với những thay đổi trong mô vú. Để biết thêm thông tin, hãy xem tờ thông tin NCI về Chất chống mồ hôi/Chất khử mùi và Ung thư vú.

Kết

Trên đây là những quan niệm sai lầm về ung thư mà rất nhiều người đã mắc phải. Ung thư là căn bệnh nguy hiểm chết người không thể chủ quan, vậy nên mỗi một sai lầm trong suy nghĩ sẽ khiến cho bạn mất đi một cơ hội điều trị bệnh. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn, theo dõi Chek để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé. 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x