Tổng quan về sinh thiết trong ung thư vú di căn

Nguồn: https://www.nccn.org/patients/guidelines/content/PDF/stage_iv_breast-patient.pdf

Sinh thiết

Sinh thiết là một thủ tục để lấy một mẫu mô hoặc chất lỏng để đánh giá sự hiện diện hoặc mức độ của bệnh. Mẫu sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm thực hiện các đánh giá và kiểm tra để chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

Có nhiều loại sinh thiết khác nhau. Một số được hướng dẫn bằng hình ảnh, chẳng hạn như chụp quang tuyến vú, siêu âm hoặc MRI. Khối u nguyên phát hoặc khối u chính được sinh thiết trước. Các khối u khác hoặc khối u ở các khu vực khác nhau cũng có thể được sinh thiết. Bạn có thể được lấy mô từ vú, các hạch bạch huyết hoặc cả hai.

Các loại sinh thiết có thể bao gồm:

Chọc hút bằng kim nhỏ (FNA) hoặc sinh thiết lõi (CB) sử dụng kim có kích cỡ khác nhau để lấy mẫu mô hoặc chất lỏng. Trong lõi hỗ trợ chân không sinh thiết (VACB), lực hút được sử dụng để lấy mẫu ra bằng một thiết bị chân không đặc biệt.

Sinh thiết rạch lấy một lượng nhỏ mô qua vết cắt trên da hoặc cơ thể.

Sinh thiết cắt bỏ toàn bộ vùng bất thường. Đây không phải là loại sinh thiết ưa thích nhưng có thể cần thiết nếu các phương pháp khác không thể thực hiện được hoặc khi kết quả sinh thiết không khớp với kết quả mong đợi.

Sinh thiết di căn

Di căn là sự lây lan của ung thư đến một vùng của cơ thể như xương, phổi hoặc gan. Sinh thiết di căn có thể cần thiết để xác nhận sự hiện diện của ung thư. Nếu có nhiều hơn một di căn, nhiều vị trí có thể được sinh thiết. Loại sinh thiết được sử dụng phụ thuộc vào vị trí nghi ngờ di căn và các yếu tố khác.

Kim sinh thiết hạch nách

Một hạch bạch huyết ở nách (ALN) dẫn lưu dịch bạch huyết từ vú và các vùng lân cận. Trong sinh thiết hạch bạch huyết ở nách, một mẫu hạch bạch huyết gần nách (nách) được sinh thiết bằng kim. Điều này là để xác định xem các hạch bạch huyết bất thường nhìn thấy trên các xét nghiệm hình ảnh có chứa các tế bào ung thư. Chọc hút bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn siêu âm (US-FNA) hoặc sinh thiết lõi sẽ được sử dụng. Nếu ung thư được tìm thấy, nó được gọi là nốt dương tính (nút+). Một điểm đánh dấu có thể được đặt trong nút để có thể xác định nó sau này nếu cần.

Sinh thiết - Phẫu thuật hạch bạch huyết

Sinh thiết hạch nách mục tiêu

Một cụm từ mới mà các bác sĩ phẫu thuật sử dụng là sinh thiết hạch nách mục tiêu. Điều này thường bao gồm tất cả các hạch trong sinh thiết hạch bạch huyết trọng điểm (SLNB) và bất kỳ hạch nào dương tính hoặc được coi là đáng ngờ, nhưng chỉ dừng lại ở việc cắt bỏ toàn bộ hạch bạch huyết ở nách (ALND) được mô tả tiếp theo.

Bóc tách hạch nách

Bóc tách hạch nách (ALND) là phẫu thuật để loại bỏ các hạch bạch huyết ở nách. Điều này được thực hiện sau khi sinh thiết ALN hoặc SLNB cho thấy ung thư ở các hạch bạch huyết (được gọi là hạch dương tính). Sau đó, ALND sẽ loại bỏ bất kỳ hạch bạch huyết nào khác có chứa ung thư. Loại bỏ các hạch bạch huyết có thể gây phù bạch huyết và các vấn đề sức khỏe khác.

Kết quả sinh thiết

Mô học là nghiên cứu về giải phẫu (cấu trúc) của tế bào, mô và cơ quan dưới kính hiển vi. Nó được sử dụng để đưa ra quyết định điều trị. Báo cáo bệnh lý của bạn sẽ chứa thông tin về mô học. Bạn có thể được đề nghị sinh thiết mở (phẫu thuật) để loại bỏ (cắt bỏ) khối u để xác nhận mô học. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để biết thêm thông tin về các bước tiếp theo.

Liên hệ

Địa chỉ: Tầng 3, Phương Tower, 46 – 48 Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM
Facebookhttps://www.facebook.com/chekcogenomics
Instagram: https://www.instagram.com/chekgenomics1/
Hotline: 0911 763 082
Email: ops@chekco.com
Website: https://chekco.com/

Nguồn: https://www.nccn.org/patients/guidelines/content/PDF/stage_iv_breast-patient.pdf

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x