Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không?

“Ung thư dạ dày có chữa được không?” Là câu hỏi được mọi người quan tâm khi được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày bởi đây là căn bệnh thường gặp chỉ đứng sau ung thư đại tràng và có tỷ lệ tử vong cao. Cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Bị ung thư dạ dày có chữa được không?

Khoảng 95% ung thư dạ dày là ung thư biểu mô tuyến và tiến triển chậm. Nếu không được điều trị, nó có thể phát triển sâu hơn vào thành dạ dày. Thành dạ dày được cấu tạo bởi 5 lớp (theo thứ tự từ trong ra ngoài) bao gồm: niêm mạc, dưới niêm mạc, cơ, dưới thanh mạc và thanh mạc. Các khối u cũng có thể lan đến các cơ quan lân cận, chẳng hạn như gan, tuyến tụy hoặc thậm chí xa hơn.

Ung thư dạ dày có chữa được không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

  • Loại khối u, vị trí và kích thước
  • Chẩn đoán giai đoạn ung thư
  • Khả năng đáp ứng điều trị
  • Tuổi và sức khỏe tổng quát của bệnh nhân.

Phụ thuộc vào giai đoạn bệnh 

Ung thư dạ dày có chữa khỏi được hay không phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh tại thời điểm chẩn đoán. Do các triệu chứng ban đầu của bệnh giống với các triệu chứng của nhiều tình trạng sức khỏe thông thường khác nên hầu hết các trường hợp đều được phát hiện khá muộn.

Giống như tất cả các bệnh ung thư khác, ung thư dạ dày thường có thể chữa khỏi nếu được điều trị sớm, trước khi ung thư lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Phát hiện bệnh càng sớm thì cơ hội chữa khỏi càng cao và ngược lại.

Quá trình phát triển của bệnh ung thư dạ dày
Quá trình phát triển của bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu có chữa được không?

Câu trả lời là có, khả năng chữa khỏi bệnh sớm là rất cao, đôi khi phẫu thuật là cách duy nhất được thực hiện để chữa ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Tuy nhiên, sau đó, bệnh nhân cần được theo dõi thường xuyên để phát hiện tái phát hoặc tiến triển, và cần tiếp tục điều trị nếu có.

Ung thư dạ dày giai đoạn II (2) có chữa khỏi được không?

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 có nhiều khả năng chữa khỏi nếu khối u chỉ ở trong dạ dày và khối u còn nhỏ. Càng về sau, bệnh càng khó kiểm soát.

Ung thư dạ dày Giai đoạn III(3) và Tiến triển(IV)

Hầu hết các trường hợp ung thư dạ dày được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn nặng. Lúc này các tế bào ung thư đã phát triển ra khỏi thành dạ dày hoặc lan ra ngoài dạ dày và rất khó chữa khỏi hoàn toàn. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi ung thư dạ dày di căn có chữa được không hay ung thư dạ dày giai đoạn cuối có chữa được không?

Không có cách nào chữa trị hoàn toàn trong nhiều trường hợp, nhưng có các phương pháp điều trị giúp làm giảm các triệu chứng, ngăn chặn sự tiến triển của khối u và kéo dài tuổi thọ.

Tùy thuộc vào khả năng đáp ứng điều trị 

Ung thư dạ dày có chữa khỏi được hay không cũng phụ thuộc phần lớn vào khả năng đáp ứng điều trị của bệnh. Bác sĩ sẽ đề xuất một kế hoạch điều trị dựa trên giai đoạn bệnh khi chẩn đoán, loại và vị trí của khối u cũng như sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Phẫu thuật 

Có thể chữa khỏi ung thư dạ dày bằng phẫu thuật? Phẫu thuật có thể giúp chữa khỏi bệnh nếu tất cả các mô ung thư được loại bỏ, thường là khi các khối u dạ dày được phát hiện sớm và chưa di căn hoặc di căn đến các vị trí xa. Đối với bệnh tiến triển, phẫu thuật không chữa khỏi bệnh nhưng vẫn có thể được thực hiện để giảm tắc nghẽn trong dạ dày và kiểm soát một số triệu chứng.

Phương pháp chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày
Phương pháp chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày

Phương pháp điều trị khác

Ngoài phẫu thuật, ung thư dạ dày cũng có thể được điều trị bằng hóa trị, xạ trị, thuốc nhắm mục tiêu và liệu pháp miễn dịch. Đây không phải là các phương pháp hỗ trợ chữa khỏi bệnh mà chủ yếu được áp dụng trong ung thư dạ dày giai đoạn di căn, với mục tiêu kiểm soát triệu chứng, ngăn ngừa ung thư tiến triển hoặc tái phát, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng của ung thư dạ dày, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để đánh giá các triệu chứng, xét nghiệm chẩn đoán và điều trị nếu cần. Đây là chìa khóa quan trọng để tăng tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư. 

Kết luận 

Bệnh ung thư dạ dày hoàn toàn có thể chữa khỏi khi được phát hiện ở giai đoạn sớm do đó việc tầm soát sức khỏe thường xuyên là điều vô cùng quan trọng. Hãy đến gặp bác sĩ ngay khi có những triệu chứng bất thường của cơ thể. Đừng quên theo dõi Chekco để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x