Ung thư tuỵ có mấy giai đoạn? Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy

Trong bài viết này, Chek Genomics sẽ cùng bạn tìm hiểu “ung thư tụy có mấy giai đoạn và các phương pháp điều trị ung thư tụy“.

Bạn biết không, việc điều trị tốt nhất cho ung thư tụy phụ thuộc vào mức độ lan rộng của nó, hoặc giai đoạn của nó. Điều khó khăn của cả bệnh nhân và bác sĩ là cố gắng điều trị khi giai đoạn ung thư tụy ở giai đoạn sớm để không cần dùng đến phẫu thuật lớn.

Trong thực tế, các bác sĩ chọn phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy dựa trên các nghiên cứu hình ảnh, kết quả phẫu thuật và tình trạng sức khỏe chung của một cá nhân.

Ung thư tụy có mấy giai đoạn?

ung thư tụy có mấy giai đoạn

Giai đoạn là một thuật ngữ được sử dụng trong điều trị ung thư để mô tả mức độ lây lan của ung thư. Các giai đoạn của ung thư tụy được sử dụng để hướng dẫn điều trị và phân loại bệnh nhân cho các thử nghiệm lâm sàng. Các giai đoạn của ung thư tụy là:

 • Giai đoạn 0: Không lây lan. Ung thư tụy được giới hạn ở các lớp tế bào trên cùng trong ống dẫn của tuyến tụy. Ung thư tuyến tụy không thể nhìn thấy trên các xét nghiệm hình ảnh hoặc thậm chí bằng mắt thường.
 • Giai đoạn I: Tăng trưởng địa phương. Ung thư tuyến tụy được giới hạn ở tuyến tụy, nhưng đã phát triển đến dưới 2cm ngang (giai đoạn IA) hoặc lớn hơn 2 nhưng không quá 4 cm (giai đoạn IB).
 • Giai đoạn II: Lây lan cục bộ. Ung thư tuyến tụy là hơn 4cm và được giới hạn ở tuyến tụy hoặc có sự lây lan cục bộ nơi ung thư đã phát triển bên ngoài tuyến tụy, hoặc có thể các tế bào ác tính đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó. Chưa lan rộng đến các địa phương ở xa hơn.
 • Giai đoạn III: Lây lan rộng hơn. Khối u có thể đã mở rộng vào các mạch máu hoặc dây thần kinh lớn gần đó, nhưng không di căn đến các vị trí xa.
 • Giai đoạn IV: Xác nhận lây lan. Ung thư tuyến tụy đã lan đến các cơ quan ở xa.

Xác định giai đoạn ung thư tuyến tụy thường khó khăn. Các xét nghiệm hình ảnh như chụp CT và siêu âm cung cấp một số thông tin, nhưng biết chính xác ung thư tuyến tụy đã lan rộng bao xa thường cần phải phẫu thuật.

Các phương pháp điều trị ung thư tụy được sử dụng phổ biến ngày nay 

các phương pháp điều trị ung thư tụy

Phương pháp điều trị chung

Phẫu thuật 

Vì phẫu thuật có rủi ro, trước tiên các bác sĩ xác định xem ung thư tuyến tụy dường như có thể loại bỏ bằng phẫu thuật (có thể cắt bỏ). Ung thư tuyến tụy sau đó được mô tả như sau:

 • Có thể cắt bỏ: Trên các xét nghiệm hình ảnh, ung thư tuyến tụy đã không lan rộng (hoặc ít nhất là không xa), và bác sĩ phẫu thuật cảm thấy tất cả có thể tháo rời. Khoảng 10% ung thư tuyến tụy được coi là có thể cắt bỏ khi được chẩn đoán lần đầu tiên.
 • Tiến triển cục bộ (không thể cắt bỏ): Ung thư tuyến tụy đã phát triển thành các mạch máu chính trên các xét nghiệm hình ảnh, vì vậy khối u không thể được loại bỏ một cách an toàn bằng phẫu thuật.
 • Di căn: Ung thư tuyến tụy đã lan sang các cơ quan khác, vì vậy phẫu thuật không thể loại bỏ ung thư.

Nếu ung thư tuyến tụy có thể cắt bỏ, phẫu thuật sau đó là hóa trị hoặc xạ trị hoặc cả hai có thể kéo dài thời gian sống sót.

Xạ trị

Giảm nhẹ các triệu chứng đau đớn và tình trạng vàng da của bệnh nhân. Đồng thời giúp ngăn ngừa bệnh tái phát trở lại sau phẫu thuật.

Hóa trị

hóa trị

Hóa trị giúp người bệnh kéo dài sự sống đồng thời giảm đau đớn và khó chịu khi bệnh ung thư tuyến tụy đã di căn.

Phương pháp điều trị theo tình trạng ung thư

Ung thư tuyến tụy có thể cắt bỏ

Những người bị ung thư tuyến tụy được coi là có thể cắt bỏ có thể trải qua một trong ba ca phẫu thuật:

Thủ tục whipple: Phẫu thuật loại bỏ đầu tuyến tụy và đôi khi cơ thể của tuyến tụy, các bộ phận của dạ dày và ruột non, một số hạch bạch huyết, túi mật và ống mật chủ. Các cơ quan còn lại được kết nối lại theo một cách mới để cho phép tiêu hóa. Thủ tục Whipple là một phẫu thuật khó khăn và phức tạp.

Khi bác sĩ phẫu thuật nhìn thấy bên trong bụng, ung thư tuyến tụy được cho là có thể cắt bỏ thường đã lan rộng, và do đó không thể cắt bỏ. Thủ tục Whipple không được hoàn thành trong những trường hợp này.

Cắt bỏ tuyến tụy xa: Đuôi hoặc một phần của của tuyến tụy được loại bỏ, nhưng không phải là đầu tuyến tụy. Phẫu thuật này là không phổ biến đối với ung thư tuyến tụy, bởi vì hầu hết các khối u phát sinh bên ngoài đầu tuyến tụy trong cơ thể hoặc đuôi là không thể cắt bỏ.

Cắt bỏ toàn bộ tuyến tụy: Toàn bộ tuyến tụy và lá lách được phẫu thuật cắt bỏ. Mặc dù đã từng được coi là hữu ích, nhưng phương pháp này không còn phổ biến ngày nay.

Hóa trị hoặc xạ trị hoặc cả hai cũng có thể được sử dụng kết hợp với phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy có thể cắt bỏ và không thể cắt bỏ để:

 • Thu nhỏ ung thư tuyến tụy trước khi phẫu thuật, cải thiện cơ hội cắt bỏ (liệu pháp tân bổ trợ).
 • Ngăn ngừa hoặc trì hoãn ung thư tuyến tụy trở lại sau phẫu thuật (liệu pháp bổ trợ).

Hóa trị bao gồm các loại thuốc ung thư đi qua toàn bộ cơ thể. Hóa trị giết chết các tế bào ung thư tuyến tụy trong khối u chính cũng như những tế bào đã lan rộng. Những loại thuốc hóa trị này có thể được sử dụng cho ung thư tuyến tụy:

 • 5-fluorouracil hoặc capecitabine. 
 • Gemcitabine.

Cả 5-fluorouracil hoặc capecitabine và gemcitabine đều được đưa vào tĩnh mạch. Một loại thuốc uống có tên gọi là capecitabine[1], có thể được thay thế cho 5-fluorouracil hoặc capecitabine, đặc biệt là với bức xạ.

Trong xạ trị, một máy chiếu tia X năng lượng cao vào tuyến tụy để tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tụy. Xạ trị được thực hiện trong một loạt các phương pháp điều trị hàng ngày, thường là trong khoảng thời gian vài tuần.

Cả xạ trị và hóa trị đều làm hỏng một số tế bào bình thường, cùng với các tế bào ung thư. Tác dụng phụ có thể bao gồm buồn nôn, nôn, chán ăn, giảm cân và mệt mỏi cũng như độc tính đối với các tế bào máu. Các triệu chứng thường chấm dứt trong vòng vài tuần sau khi xạ trị hoàn tất.

Điều trị ung thư tuyến tụy tiến triển cục bộ (không thể cắt bỏ)

Trong ung thư tuyến tụy tiến triển cục bộ, phẫu thuật không thể loại bỏ toàn bộ khối u. Vì phẫu thuật để loại bỏ chỉ một phần của ung thư tuyến tụy đã được chứng minh là không giúp đỡ, các liệu pháp không phẫu thuật là tốt nhất.

Điều trị bao gồm hóa trị có hoặc không có xạ trị. 5-fluorouracil hoặc capecitabine hoặc gemcitabine có thể kéo dài tuổi thọ ở những người bị ung thư tuyến tụy tiến triển cục bộ.

Điều trị ung thư tuyến tụy di căn

Trong ung thư tuyến tụy di căn, phẫu thuật được sử dụng để nhằm mục đích kiểm soát triệu chứng cho bệnh nhân chẳng hạn như: đau đớn, vàng da hoặc bị tắc nghẽn đường ra dạ dày. Bức xạ cũng có thể được sử dụng để giảm triệu chứng.

Hóa trị cũng có thể giúp cải thiện các triệu chứng ung thư tuyến tụy và khả năng sống sót. Gemcitabine là loại thuốc hóa trị được sử dụng rộng rãi nhất để điều trị ung thư tuyến tụy di căn. Các kết hợp thuốc khác bao gồm gemcitabine với erlotinib, gemcitabine với capecitabine, gemcitabine với cisplatin và gemcitabine với nab-paclitaxel.

Nếu bạn có sức khỏe khá tốt, cơ thể bạn có thể nhận được FOLFIRINOX. Các kết hợp khác bao gồm gemcitabine đơn thuần hoặc với một tác nhân khác như (nab)-paclitaxel hoặc capecitabine. Các kết hợp thuốc tiếp theo để điều trị ung thư tuyến tụy bao gồm các loại thuốc như: oxaliplatin/fluoropyrimidine, hoặc irinotecan liposome kết hợp với fluorouracil cộng với leucovorin. Thuốc olaparib đã được phê duyệt cho những bệnh nhân di căn có đột biến gen BRCA có ung thư đáp ứng tốt với hóa trị.

Điều trị giảm nhẹ cho bệnh ung thư tuyến tụy

Khi ung thư tuyến tụy tiến triển, ưu tiên số 1 của điều trị sẽ chuyển từ kéo dài tuổi thọ sang giảm bớt các triệu chứng, đặc biệt là đau. Nhiều phương pháp điều trị có thể giúp bảo vệ chống lại sự khó chịu từ ung thư tuyến tụy tiến triển:

 • Các thủ tục như stent ống mật có thể làm giảm vàng da, do đó làm giảm ngứa và chán ăn liên quan đến tắc nghẽn mật.
 • Thuốc giảm đau opioid và một khối thần kinh được gọi là khối đám rối celiac có thể giúp giảm đau.
 • Thuốc chống trầm cảm và tư vấn có thể giúp điều trị trầm cảm phổ biến trong ung thư tuyến tụy tiến triển.

Các thử nghiệm lâm sàng cho bệnh ung thư tuyến tụy 

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy mới liên tục được thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng. Bạn có thể tìm hiểu về các thử nghiệm lâm sàng cho các phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy mới nhất trên các trang web của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ và Viện Ung thư Quốc gia.

Kết

Trên đây là các thông tin cơ bản xoay quanh chủ đề “ung thư tụy có mấy giai đoạn và cách điều trị ung thư tuyến tụy tại Việt Nam” mà Chekco đã tổng hợp và muốn gửi đến bạn đọc. Mong rằng bạn và người thân luôn khỏe mạnh và cải thiện chất lượng cuộc sống một cách tốt nhất.

Theo dõi Chek để cập nhật thông tin sức khỏe hàng ngày.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x