[Cảnh báo] Tình hình ung thư vú tại Việt Nam: Xu hướng ngày càng trẻ hóa

Tình hình ung thư vú tại Việt Nam đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Trung bình mỗi năm có thêm hơn 20.000 ca mắc mới và tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ở giai đoạn cuối là rất thấp. Mỗi chị em nên tự yêu thương bản thân bằng cách nâng cao nhận thức về việc tầm soát ung thư vú sớm và đúng cách ngay hôm nay.

Tình hình ung thư vú tại Việt Nam: Xu hướng ngày càng trẻ hóa

tình hình ung thư vú tại việt nam

Theo một nghiên cứu được thực hiện gần đây, tình hình ung thư vú tại Việt Nam đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Bệnh nhân mắc ung thư vú ở nước ta phần lớn rơi vào độ tuổi từ 40 trở lên, so với độ tuổi mắc bệnh trung bình của các nước trên thế giới là sớm hơn 10 năm. Trước đây, 45 là độ tuổi được khuyến khích thực hiện tầm soát ung thư vú nhưng với tình hình mắc bệnh như thời điểm hiện tại, độ tuổi này được khuyên nên đẩy lên sớm hơn. 

Yếu tố di truyền là yếu tố có nguy cơ gây ra ung thư vú khá lớn. Chỉ có khoảng 5-10% các ca mắc ung thư vú có yếu tố di truyền tuy nhiên những bệnh nhân này thường có bệnh khởi phát sớm và có hậu quả nặng nề. Chị em phụ nữ nên tiến hành tầm soát ung thư càng sớm càng tốt để ngăn chặn tình trạng bệnh này. 

Theo nhận định của Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên[1], rất nhiều trường hợp mắc bệnh tiến hành điều trị khó khăn và hiệu quả thấp do phát hiện và thăm khám bệnh ở giai đoạn muộn. Nếu ung thư được phát hiện kịp thời, tỷ lệ chữa khỏi bệnh có thể lên tới 90% và kéo dài thời gian sống trên 5 năm lên tới 99%. Đồng thời, các biện pháp điều trị cũng mang lại nhiều hiệu quả tốt hơn. 

So với nhiều nước tiên tiến trên thế giới, tỉ lệ phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm đã đạt hơn 70% và tỉ lệ chữa khỏi ung thư vú cũng ngày càng tăng lên. Đi cùng với xu hướng mắc bệnh ngày càng trẻ hóa là một loạt những bước tiến lớn trong các phương pháp điều trị ung thư như xạ trị, hóa trị, phẫu thuật kết hợp cùng liệu pháp nội tiết tố,… Từ đó, nâng cao đáng kể chất lượng và hiệu quả điều trị ung thư vú.

Bên cạnh đó, rất nhiều chương trình chung tay đẩy lùi ung thư vú và truyền tải thông điệp yêu bản thân tới các chị em phụ nữ đã được tổ chức và thực hiện như hoạt động thường niên tháng “Nơ hồng” được tiến hành vào tháng 10 hằng năm. Mọi hoạt động phòng chống, nâng cao nhận thức về ung thư vú đều được tuyên truyền mạnh mẽ vào thời điểm này.

Xem thêm 03 Cộng đồng Ung thư vú tại Việt Nam uy tín hiện nay

Theo các chuyên gia y tế, để ngăn chặn tình trạng mắc ung thư vú trẻ hóa, chị em nên chú ý lắng nghe cơ thể mình nhiều hơn. Tự kiểm tra hằng ngày và phát hiện sự bất thường của tuyến vú trước khi đến bệnh viện thực hiện những tầm soát chuyên sâu. Chị em cũng không nên trì hoãn, hãy biết cách chăm sóc bản thân và thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện những bất thường ở cơ thể sớm nhất có thể. 

Tỷ lệ mắc ung thư vú tại Việt Nam

tỉ lệ mắc ung thư do đột biến gen

Tỷ lệ mắc ung thư vú có xu hướng gia tăng mỗi năm

Tổ chức Ghi nhận Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN 2020[1]) đã thống kê tại Việt Nam, ung thư vú là căn bệnh có tỷ lệ mắc cao nhất trong các căn bệnh ung thư ở nữ. Khoảng 2 triệu người mắc mới ung thư vú trên thế giới mỗi năm và khoảng 600.000 người đã tử vong.

Tình hình ung thư vú tại Việt Nam cũng không khả quan hơn, mỗi năm ghi nhận khoảng 183.000 trường hợp mới mắc ung thư, trong đó ung thư vú chiếm 25,8% bệnh ung thư ở nữ giới. Cụ thể, hơn 21.000 trường hợp mắc mới và hơn 9.000 ca tử vong. Đây là một con số cực kỳ lớn và đáng báo động.

Nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh

Tỷ lệ mắc ung thư vú gia tăng mỗi năm không phải là ngẫu nhiên. Hầu hết nguyên nhân cụ thể gây ra ung thư vú không thể xác định được nhưng có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây ra bệnh. Nếu bạn tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ trong một thời gian dài, tỷ lệ mắc ung thư vú sẽ rất cao. 

Khoảng 5-7% bệnh nhân mắc ung thư là do di truyền nhưng lại có hơn 90% bệnh nhân mắc bệnh do các yếu tố từ môi trường và lối sống hằng ngày. Cụ thể: 

  • Yếu tố di truyền: gây ra do sự xuất hiện của các gen đột biến BRCA1/2 tồn tại ngay từ khi sinh ra, không thể thay đổi. Đột biến này có thể tìm thấy ở cả nam và nữ.
  • Yếu tố lối sống: Khi lượng nội tiết tố estrogen trong cơ thể tăng cao, nguy cơ mắc ung thư vú cũng sẽ tăng. Lối sống thiếu lành mạnh, sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá và lười vận động sẽ khiến lượng estrogen thay đổi, kích thích tế bào tuyến vú tăng sinh, tạo ra các gen đột biến và gây ung thư.
  • Yếu tố môi trường: là nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư vú. Thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, sinh vật gây hại hay các loại tia X, tia tử ngoại,… làm cho quá trình sao chép các gen bị gián đoạn, đứt gãy làm xuất hiện các gen đột biến. Yếu tố nguy cơ này không chỉ là tác nhân gây ra ung thư vú mà còn tăng khả năng mắc nhiều bệnh nguy cơ khác.
  • Hệ miễn dịch suy giảm: khi cơ thể có một hệ miễn dịch tốt, dù tế bào ung thư có được sinh ra thì chúng cũng rất khó vượt qua được hàng rào bảo vệ của cơ thể và tỷ lệ mắc bệnh cũng sẽ giảm đi. Ngược lại, khi hệ miễn dịch kém, nguy cơ mắc ung thư vú hay nhiều căn bệnh liên quan khác cũng sẽ tăng lên. 

Mỗi năm có hơn 21.000 ca mắc ung thư vú mới

tỷ lệ ung thư tại việt nam 2020

Tình hình ung thư vú tại Việt Nam đang diễn ra theo chiều hướng không tốt. Ung thư vú chiếm 25,8% bệnh ung thư ở nữ giới. Đồng thời, tỷ lệ bệnh nhân sống sót sau 5 năm ở giai đoạn rất sớm đạt 98% thì ở giai đoạn cuối tỷ lệ này chỉ còn khoảng 10%. 

Hiện nay, ung thư vú có tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong ở nữ giới cao nhất trong các loại bệnh. Cách tốt nhất để phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời là tiến hành sàng lọc, chẩn đoán bệnh thường xuyên, nhanh chóng. 

Rất nhiều phương pháp chẩn đoán, điều trị ung thư mới và hiện đại đã được phát triển với mục tiêu chữa trị bệnh thành công tại các bệnh viện lớn ở nước ta như bệnh viện K, bệnh viện Bạch Mai,…

Các hình thức sàng lọc, chẩn đoán ung thư vú hiện nay đều được ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến thay vì chỉ áp dụng các phương pháp tầm soát, chẩn đoán ung thư vú truyền thống như siêu âm hay chụp X-quang tuyến vú,…

Với tình hình các ca mắc ung thư thường được phát hiện ở giai đoạn muộn của bệnh, các bác sĩ, chuyên gia cũng thường xuyên tích cực tham gia vào các hội thảo bàn luận, nghiên cứu về ung thư trong và ngoài nước. Đồng thời, cập nhật và áp dụng kịp thời những tiến bộ mới trong điều trị ung thư vú như điều trị miễn dịch, nội tiết, hoá chất, điều trị đích.

Một số biện pháp phẫu thuật mới vừa có hiệu quả chữa trị tốt lại vừa nâng cao chất lượng sống cho người bệnh cũng đã được thực hiện tại nước như phẫu thuật bảo tồn tuyến vú, phẫu thuật tái tạo tuyến vú,….

Các phương pháp can thiệp hỗ trợ điều trị ung thư vú như X-quang, đặt định vị kim dây hay các kỹ thuật tiên tiến như xét nghiệm gen BRCA1/2, siêu âm đàn hồi mô tuyến vú, chụp X-quang tuyến vú 3D, chụp cộng hưởng từ tuyến vú, sinh thiết u vú có hỗ trợ hút chân không,… cũng rất được quan tâm. 

Nhìn chung, tình hình ung thư vú tại Việt Nam đang có chuyển biến không mấy tích cực. Ung thư vú đã và đang là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, có tỷ lệ mắc và gây tử vong tại Việt Nam rất lớn. Trước nguy cơ đó, chị em nên quan tâm hơn tới tình hình sức khỏe của bản thân và thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc ung thư vú ở giai đoạn từ 40 tuổi càng sớm càng tốt. 

Theo dõi Chek để nhận bản tin sức khỏe bổ ích hàng ngày bạn nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x