Thuốc Dostarlimab là gì? Cách sử dụng và Tác dụng phụ có thể gặp

Được FDA phê duyệt vào năm 2021, Thuốc Dostarlimab được sử dụng để điều trị một số loại ung thư nội mạc tử cung cũng như một số bệnh ung thư khác như ung thư đại tràng. Thuốc được đánh giá đem đến tiềm năng to lớn cho việc điều trị ung thư.

Thuốc Dostarlimab

Thuốc Dostarlimab là gì?

Thuốc Dostarlimab (tên thương hiệu: Jemperli) đang phân phối hiện do Công ty Công nghệ sinh học Tesaro sản xuất. Sau đó nó được công ty GlaxoSmithKline mua lại. 

Nó lần đầu được FDA phê duyệt để điều trị một loại ung thư nội mạc tử cung do thiếu hụt gen sửa chữa ghép cặp sai (dMMR) ở Liên minh châu Âu và Mỹ vào năm 2021. Thông qua thử nghiệm được FDA chấp thuận, thuốc cũng được sử dụng để điều trị bệnh ung thư khác đem đến nhiều tiềm năng rộng mở cho việc điều trị ung thư đặc biệt ung thư đại trực tràng.

Thuốc Dostarlimab có tác dụng gì?

Thuốc tiêm này nằm trong nhóm thuốc kháng thể đơn dòng. Nó giúp ngăn chặn hoạt động của một loại protein nhất định trong tế bào ung thư. Điều này giúp hệ thống miễn dịch của người bệnh chống lại, tấn công các tế bào ung thư và giúp làm chậm sự phát triển của khối u. 

Thuốc tiêm Dostarlimab-gxly được sử dụng để điều trị một loại ung thư nội mạc tử cung nhất định (ung thư bắt đầu từ niêm mạc tử cung) ở người lớn tuổi, người trưởng thành đã di căn hoặc đã tái phát sau khi điều trị bằng các loại thuốc hóa trị liệu khác. 

Thuốc dostarlimab cũng được sử dụng để điều trị một loại ung thư nhất định khi nó di căn đến các bộ phận khác của cơ thể ở người hay khi họ được điều trị trước đó những phương pháp đó không hiệu quả hoặc ngừng hoạt động hoặc ung thư đã quay trở lại và không thể loại bỏ bằng phẫu thuật cũng như bệnh nhân không có lựa chọn điều trị thay thế.

Xem thêm: Xét Nghiệm Ung Thư Giai Đoạn Muộn: Sinh Thiết Mô Và Sinh Thiết Lỏng

Thuốc này ngoài ra cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn sử dụng thuốc.

Cách sử dụng

tiêm thuốc

Thuốc dostarlimab được cung cấp ở các cơ sở bệnh viện, cơ sở y tế hoặc trung tâm truyền dịch. Nó được tiêm chậm vào tĩnh mạch (IV) trong vòng khoảng 30 phút. Thuốc được tiêm theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là 3 tuần một lần trong 4 liều đầu tiên và sau đó 6 tuần một lần.

Phản ứng truyền dịch có thể xảy ra trong khi bạn đang tiêm thuốc. Những phản ứng truyền dịch này có thể nghiêm trọng và thậm chí đe dọa đến tính mạng. Bác sĩ hoặc y tá sẽ theo dõi bạn chặt chẽ trong khi bệnh nhân đang được truyền dịch để đảm bảo rằng bệnh nhân không có phản ứng nghiêm trọng với thuốc.

Hãy cho bác sĩ hoặc y tá của bạn ngay lập tức nếu gặp phải bất kỳ triệu chứng nào sau đây xảy ra trong quá trình truyền dịch gồm ớn lạnh, đỏ bừng mặt, run rẩy, chóng mặt, khó thở, thở khò khè, sốt, ngứa, phát ban, đau lưng hoặc cổ hoặc ngất xỉu.

Bác sĩ điều trị có thể ngừng điều trị một thời gian nếu bạn gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng. Bác sĩ cũng có thể kê một loại thuốc khác (corticosteroid như prednisone) để giúp bạn điều trị các tác dụng phụ của thuốc dostarlimab.

Bạn có thể cần thực hiện các xét nghiệm y tế để giúp xác định bạn nên sử dụng dostarlimab trong bao lâu.

Trước khi dùng thuốc Dostarlimab cần lưu ý gì?

Trước khi tiêm dostarlimab-gxly bệnh nhân cần phải chú ý và thực những điều sau:

  • Cho bác sĩ và dược sĩ biết nếu bạn đang bị dị ứng với thuốc hay bất kỳ thành phần nào trong thuốc tiêm dostarlimab. Hãy hỏi dược sĩ của bạn hoặc kiểm tra Hướng dẫn sử dụng thuốc để biết danh sách đầy đủ các thành phần.
  • Việc tương tác thuốc có thể làm thay đổi cách hoạt động của thuốc hoặc tăng nguy cơ gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Vì vậy cho bác sĩ và dược sĩ của bạn biết những loại thuốc kê đơn và không kê đơn, thực phẩm chức năng mà bạn đang dùng hoặc dự định dùng. Dựa vào đó, Bác sĩ có thể cần phải thay đổi liều lượng thuốc dostarlimab hoặc theo dõi bạn trong quá trình sử dụng. Lưu ý, không tự ý sử dụng, ngừng sử dụng hoặc thay đổi liều lượng của bất kỳ loại thuốc nào mà không có sự chấp thuận của bác sĩ.
  • Hãy cho bác sĩ biết về tiền sử mắc bệnh đặc biệt là các vấn đề về hô hấp.
  • Cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng cấy ghép nội tạng hoặc tủy xương hay nếu bạn đã hoặc đã từng xạ trị vùng ngực của mình. 
  • Cho bác sĩ biết khi bạn đang mắc phải một bệnh tự miễn dịch như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng hoặc bệnh lupus; bất kỳ tình trạng nào ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bạn như bệnh nhược cơ (một rối loạn của hệ thần kinh gây yếu cơ) hoặc hội chứng Guillain-Barré (yếu, ngứa ran và có thể bị liệt do tổn thương thần kinh đột ngột); bất kỳ loại bệnh phổi hoặc các vấn đề về hô hấp; các vấn đề về tuyến giáp; hoặc bệnh gan.
  • Thuốc dostarlimab có thể gây hại cho thai nhi do đó bạn cần cần thử thai để chắc chắn rằng mình không mang thai. Sử dụng biện pháp tránh thai nghiêm ngặt trong khi sử dụng thuốc và ít nhất 4 tháng sau liều cuối cùng. Báo ngay với bác sĩ điều nếu bạn mang thai để biết những rủi ro do việc điều trị mang lại vì thuốc tiêm có thể gây hại cho thai nhi.
  • Hiện tại vẫn chưa rõ liệu thuốc có hấp thụ và đi vào sữa mẹ hay không. Vì vậy không khuyến cáo sử dụng thuốc khi đang cho con bú và 4 tháng sau khi ngừng điều trị, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước.

Tác dụng phụ có thể gặp phải

tác dụng phụ của thuốc

Thuốc Dostarlimab tăng cường hệ thống miễn dịch của bệnh nhân để giúp nó tấn công các tế bào ung thư nhưng nó cũng có thể tấn công các tế bào khỏe mạnh. Một số tác dụng phụ có thể không gây ảnh hưởng quá nhiều nhưng một số khác có thể dẫn đến tử vong.

Các phản ứng có hại thường gặp nhất (≥20%) ở bệnh nhân có dMMR là mệt mỏi, suy nhược, thiếu máu, tiêu chảy và buồn nôn. Các phản ứng phụ cấp 3 hoặc 4 thường gặp nhất (≥2%) là thiếu máu, mệt mỏi, suy nhược, tăng transaminase, nhiễm trùng huyết và chấn thương thận cấp tính.

Các phản ứng có hại qua trung gian miễn dịch cũng liên quan đến thuốc dostarlimab bao gồm viêm phổi, viêm ruột kết, viêm gan, bệnh nội tiết, viêm thận và nhiễm độc da liễu. Cụ thể như sau:

Tác dụng phụ  Nghiêm trọng Ít nghiêm trọng hơn
Thường gặp Lượng protein albumin trong máu thấp, giảm số lượng tế bào lympho trong máu, tăng phosphatase kiềm Táo bón, ít năng lượng (mệt mỏi, suy nhược), buồn nôn, tiêu chảy,..
Không thường xuyên gặp Nồng độ hormone tuyến giáp thấp, lượng bạch cầu trong máu thấp, có thể mắc một loại viêm phổi gọi là bệnh phổi kẽ, viêm ruột già. Nhiễm trùng đường tiết niệu, ho, nôn mửa, giảm sự thèm ăn, đau cơ,…
Hiếm gặp  Bệnh Sarcoidosis, tuyến giáp hoạt động quá mức, tiểu đường, giảm chức năng của tuyến thượng thận, các kháng thể của cơ thể phá hủy các tế bào hồng cầu, chỉ số công thức máu giảm do suy tủy xương, viêm màng não, viêm não, viêm tủy sống, hội chứng Guillain Barre, viêm màng bồ đào mắt, viêm mống mắt, viêm màng tim hoặc viêm màng ngoài tim, viêm cơ tim mô giữa, viêm mạch máu, viêm dạ dày, viêm gan do phản ứng miễn dịch bất thường, tổn thương gan, viêm thận kẽ, suy thân, viêm da với mụn nước, hoại tử biểu bì nhiễm độc, hội chứng Stevens-Johnson, đau cơ và cứng ở phần vai, cổ và xương chậu, tiêu cơ vân, viêm cơ,… Viêm khớp, yếu cơ,..

Điều quan trọng là phải báo ngay với bác sĩ về việc bạn cảm thấy như thế nào trong quá trình điều trị, đặc biệt là các phản ứng phụ nghiêm trọng bởi đây không phải là toàn bộ các tác dụng phụ có thể gặp phải. Liên hệ với bác sĩ, dược sĩ để biết thêm về các tác dụng phụ của thuốc dostarlimab.

Một số tác dụng phụ có thể tự biến mất mà không cần chăm sóc, hỗ trợ y tế bởi lúc này cơ thể bạn đã thích nghi với thuốc. Ngoài ra, liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn để nhận lời khuyên giúp ngăn ngừa hoặc giảm một số tác dụng phụ này. Luôn giữ liên lạc và báo ngay với bác sĩ điều trị và dược sĩ của bạn nếu bất kỳ tác dụng phụ nào tiếp diễn liên tục hoặc gây khó chịu.

Hãy nhớ rằng khi điều trị bằng thuốc này là bác sĩ đã cân nhắc về lợi ích nhận được từ việc điều trị sẽ lớn hơn tác dụng phụ của nó. Bác sĩ có thể phải giảm liều, ngưng vĩnh viễn hoặc ngưng tạm thời việc điều trị khi bệnh nhân gặp phải các phản ứng phụ nghiêm trọng. Việc kê đơn thuốc khác để giảm tác dụng phụ cũng được tiến hành trong một số trường hợp.

Nguồn tham khảo

Thuốc Dostarlimab nằm trong nhóm thuốc kháng thể đơn dòng giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại, tấn công và giảm sự phát triển của tế bào ung thư. Nếu có bất kỳ sự thay đổi của cơ thể nào gặp phải trong khi dùng thuốc, hãy báo ngay với bác sĩ.

CHEK Genomics – đơn vị xét nghiệm gentư vấn di truyền uy tín.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x