Những lưu ý sau khi kết thúc điều trị ung thư phổi

Sự kết thúc của điều trị ung thư phổi là khởi đầu của phần còn lại của cuộc đời bạn. Đối với nhiều người, đó là một sự kiện vô cùng quan trọng. Trước đó có thể bạn đã quá tập trung vào việc điều trị sao cho khỏi bệnh. Bây giờ bạn đã vượt qua nó, bạn tự hỏi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

lưu ý sau khi kết thúc điều trị ung thư phổi

Cuộc sống sau khi điều trị ung thư phổi bạn cần kiểm soát cuộc sống của bản thân trước những điều tồi tệ về sức khỏe mà trước đó ung thư đã lấy đi. Đây là thời gian để tập trung vào sự phục hồi của bạn: Làm việc để có được sức khỏe và duy trì thói quen sống lành mạnh.

Lập kế hoạch chăm sóc theo dõi sau khi kết thúc điều trị

Khi điều trị đã kết thúc, bạn đang trong giai đoạn theo dõi. Tùy thuộc vào loại ung thư phổi và điều trị, bạn có thể sẽ gặp bác sĩ ba đến bốn lần một năm trong 3 năm tiếp theo.

Mục đích của những buổi gặp mặt này là để kiểm tra sự phục hồi của bạn sau khi kết thúc điều trị, các bác sĩ sẽ giải quyết bất kỳ triệu chứng hoặc tác dụng phụ mới nào và xem liệu ung thư của bạn đã quay trở lại hay lan rộng hay chưa. Điều này có thể bao gồm khám sức khỏe, xét nghiệm máu, quét (MRI hoặc CT) và nội soi.

Như bạn đã biết từ điều trị của bạn, ung thư phổi không phải là một vấn đề một bác sĩ có thể chắc chắn. Điều đó vẫn đúng sau khi điều trị của bạn kết thúc. Để giữ cho tất cả được thuận lợi và không để bản thân rơi vào thế bị động, hãy lập kế hoạch chăm sóc theo dõi bệnh khi điều trị kết thúc.

Kế hoạch này được gọi là kế hoạch chăm sóc sống sót, nó sẽ mô tả về sức khỏe của bạn sau lần điều trị cuối cùng và lịch trình thăm khám trong tương lai, kế hoạch này bao gồm:

 • Bất kỳ loại thuốc nào bạn nên dùng, bao gồm liều lượng và hướng dẫn sử dụng thuốc.
 • Các bài kiểm tra bạn sẽ thực hiện trong suốt quá trình được theo dõi, lý do và cách bạn tiếp nhận kết quả sau mỗi lần kiểm tra.
 • Tác dụng phụ ngắn hạn hoặc dài hạn sau điều trị bạn có thể có và cách đối phó với chúng.
 • Dấu hiệu ung thư quay trở lại.
 • Thực phẩm, đồ uống và hình thức tập thể dục lành mạnh mang lại sức khỏe tốt cho bạn.

Tìm hiểu về bảng tóm tắt điều trị của bạn

Thật khó để giữ các thói quen lành mạnh hàng ngày, thi thoảng bạn cũng có thể quên uống thuốc, hoặc không hiểu rõ về tình hình cũng như tác dụng của các loại thuốc mà bạn đang sử dụng khi trao đổi với bác sĩ điều trị mới.

Hãy hỏi bác sĩ của bạn cho bản tóm tắt điều trị của bạn. Nó sẽ bao gồm ngày chẩn đoán của bạn, loại và giai đoạn ung thư phổi, loại và ngày điều trị, tất cả các loại thuốc bạn đã dùng và bất kỳ biến chứng nào bạn có, tên của tất cả các bác sĩ, bệnh viện và cơ sở liên quan.

Đây là một tài liệu quan trọng để cung cấp cho bất kỳ bác sĩ mới nào bạn gặp và đó là một nguồn tài nguyên tốt cho các câu hỏi xuất hiện trên con đường phục hồi của bạn.

Hiểu những thay đổi về thể chất

Bạn đã hoàn thành điều trị không có nghĩa là cơ thể của bạn hoàn toàn khỏe mạnh, có thể là vài tuần hoặc vài tháng trước khi cơ thể bạn làm quen với những thay đổi về thể chất.

Hầu hết những người sống sót nói rằng họ cảm thấy mệt mỏi kéo dài sau khi điều trị xong. Những tác dụng phụ này cũng phổ biến, nhưng bác sĩ có thể đề xuất những cách tốt nhất để xử lý các thay đổi như:

 • Cơn đau.
 • Các phiền phức trong cuộc sống do suy giảm trí nhớ gây ra hoặc sự tập trung của bạn.
 • Bệnh thần kinh.
 • Các vết sưng trên cơ thể.
 • Các vấn đề với miệng hoặc răng của bạn.
 • Giảm hoặc tăng cân.
 • Kiểm soát các vấn đề với bàng quang hoặc ruột của bạn.

Nếu bạn hút thuốc, hãy dừng lại

hút thuốc lá

Mặc dù hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi, nhưng không phải ai mắc bệnh này cũng là người hút thuốc. Nhưng nếu bạn hút thuốc, bỏ thuốc lá nên là ưu tiên hàng đầu của bạn.

Đọc ngay: Không hút thuốc vẫn bị ung thư phổi: Đâu là nguyên nhân?

Không có gì ngạc nhiên ở đây: Hút thuốc sau khi điều trị ung thư phổi thực sự có hại cho bạn, nó làm cho hầu hết các phương pháp điều trị kém hiệu quả hơn, bao gồm xạ trị, phẫu thuật và hóa trị. Nó cũng làm cho nhiều khả năng ung thư phổi của bạn sẽ quay trở lại hoặc lan rộng ở một nơi khác trong cơ thể bạn.

Tất nhiên, ung thư phổi cũng khiến bạn có nguy cơ mắc các loại ung thư khác, bệnh tim và nhiều tình trạng khác.

Cuộc sống sau khi điều trị ung thư phổi có thể căng thẳng. Bạn có thể nghiện, bao gồm cả nicotine, rất khó để cải thiện và cai hoàn toàn. Nếu bạn đã sẵn sàng bỏ thuốc, hãy hỏi bác sĩ để đề xuất phương pháp tốt nhất cho tình huống của bạn.

Hạn chế rượu

uống bia rượu

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ[1] phân loại rượu là chất gây ung thư. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết lựa chọn lành mạnh nhất là tránh nó hoàn toàn. Nếu bạn chọn uống, hãy giới hạn không quá 2 ly mỗi ngày nếu bạn là đàn ông và một ly mỗi ngày nếu bạn là phụ nữ. Rượu thường đi đôi với hút thuốc, vì vậy uống rượu có thể làm cho việc bỏ thuốc trở nên khó khăn hơn.

Biến thực phẩm thành nhiên liệu tăng cường sức khỏe của bạn

Điều trị ung thư phổi có thể đã tạm thời thay đổi sự thèm ăn, tiêu hóa và cách cảm nhận mùi vị của một số loại thực phẩm. Điều đó sẽ thay đổi trở lại theo thời gian. Như vậy, một trong những cách tốt nhất để lấy lại sức mạnh của bạn, về tinh thần và thể chất, là cho mình ăn những thực phẩm lành mạnh, bao gồm:

 • Trái cây và rau quả, sống và nấu chín.
 • Ngũ cốc nguyên hạt, như bánh mì nguyên hạt, gạo lứt và yến mạch.
 • Đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng.
 • Protein nạc, như cá và ức gà không da.
 • Sữa ít béo, sữa chua và phô mai.

Hãy biết cách từ chối với các loại thịt chế biến, thực phẩm ngâm, và bất cứ thứ gì có nhiều chất béo, đường hoặc muối. Hạn chế thịt đỏ của bạn đến 18 ounce một tuần. Cơ thể của bạn sẽ tốt hơn với nhiều nước, và hạn chế rượu không quá một ly (đối với phụ nữ) hoặc hai (đối với nam giới) mỗi ngày.

Rèn luyện hàng ngày để tăng cường sức khỏe của bạn 

trẻ tập thể dục

Một khi bác sĩ của bạn nói cơ thể của bạn đã bắt đầu ổn hơn, hãy bắt đầu tập thể dục và biến nó thành thói quen hàng ngày của bạn. Bạn có thể cảm thấy cơ thể cứng và hơi đau lúc mới bắt đầu, nhưng ngay cả một cuộc đi bộ ngắn cũng có thể cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn, giúp các khớp trơn hơn và tăng cường sức khỏe trái tim của bạn.

Từng chút một, làm cho việc tập luyện của bạn lâu hơn và thực hiện chúng thường xuyên hơn. Hãy chọn các hoạt động mà bạn thích.

Kiểm soát căng thẳng của bạn 

Ngay cả khi bạn kết thúc điều trị, bạn có thể không kết thúc căng thẳng của bản thân. Bạn có thể lo lắng về:

 • Liệu ung thư có quay trở lại hay không?
 • Bệnh tật của bạn đã ảnh hưởng đến tài chính của bạn như thế nào?
 • Cách chăm sóc sức khỏe lâu dài?

Các kỹ thuật chống căng thẳng như kiểm soát tâm trạng và tập thể dục thường xuyên đôi khi giúp ích. Bạn cũng có thể gặp một chuyên gia sức khỏe tâm thần để trị liệu hành vi hoặc thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc chống lo âu.

Tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người xung quanh bạn

Kết thúc điều trị có thể mang lại một số các biến đổi cảm xúc lớn trong bạn. Bất kỳ sự niềm vui nào bạn cảm thấy có thể bị che khuất bởi nỗi sợ ung thư quay trở lại. Bạn cũng có thể cảm thấy buồn về những cách ung thư đã thay đổi bạn hoặc những gì bạn đã bỏ lỡ.

Tìm những nơi an toàn để chia sẻ cảm xúc của bạn. Nói chuyện với bạn bè và các thành viên gia đình, những người quan tâm và lắng nghe, kết nối với các giáo sĩ. Hãy thử tham gia một nhóm hỗ trợ ung thư trực tuyến hoặc trực tiếp, những người khác đã đối mặt với ung thư phổi hiểu những gì bạn đang trải qua theo cách mà không ai khác có thể.

Kết 

Mặc dù bạn có thể lo lắng rằng sẽ cần phải thay đổi toàn bộ lối sống của mình để đạt được tất cả các mục tiêu này, tuy nhiên hãy làm những gì bạn có thể và thay đổi từ từ. Giảm bớt chế độ ăn uống theo một cách lành mạnh hoặc duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên, những điều này có thể khiến bạn có nhiều khả năng gắn bó với những thay đổi này trong suốt quãng đời còn lại.

Trên đây là những lưu ý sau khi kết thúc điều trị ung thư phổi mà bạn cần phải nắm rõ. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho quá trình hồi phục của bạn tốt hơn. Theo dõi Chek Genomics để nhận thêm nhiều thông tin về sức khỏe hơn nữa nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x