Xét nghiệm CEA là gì? Dùng để làm gì? Lưu ý gì khi làm xét nghiệm CEA

Xét nghiệm CEA (kháng nguyên carcinoembryonic) được sử dụng để kiểm tra mức độ điều trị hiệu quả trong một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư ruột. Để đáp ứng với các kháng nguyên, cơ thể tạo ra các kháng thể để giúp chống lại chúng và xét nghiệm CEA thường được thực hiện sau phẫu thuật để kiểm tra nồng độ kháng nguyên carcinoembryonic ở người bệnh.

Xét nghiệm CEA là gì?

xét nghiệm CEA (kháng nguyên carcinoembryonic)

CEA là viết tắt của kháng nguyên carcinoembryonic. CEA là một loại protein là một loại “dấu hiệu khối u”. Dấu hiệu khối u là những chất thường được tạo ra bởi các tế bào ung thư hoặc bởi các tế bào bình thường để đáp ứng với ung thư.

Mức độ CEA cao là bình thường ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh. Sau khi sinh, nồng độ CEA trở nên rất thấp hoặc biến mất hoàn toàn. Vì vậy, người lớn khỏe mạnh thường có ít hoặc không có CEA trong cơ thể.

Ung thư có thể gây ra mức độ CEA cao bao gồm ung thư của các bộ phận:

 • Đại tràng và trực tràng hay ung thư đại trực tràng hoặc ruột.
 • Tuyến tiền liệt.
 • Buồng trứng.
 • Phổi.
 • Tuyến giáp.
 • Gan.
 • Tụy.
 • Vú. 

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư có thể gây ra mức CEA cao, xét nghiệm CEA có thể giúp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn tìm hiểu thêm về bệnh ung thư và cơ hội phục hồi. Xét nghiệm này thường được sử dụng với các xét nghiệm khác để kiểm tra xem điều trị ung thư có hiệu quả hay không.

Xét nghiệm CEA không được sử dụng để sàng lọc hoặc chẩn đoán ung thư. Đó là bởi vì:

 • Ung thư thường gây ra mức CEA cao không phải lúc nào cũng gây ra mức độ cao. Bạn có thể có kết quả xét nghiệm CEA bình thường mặc dù bạn bị một trong những bệnh ung thư này.
 • Nhiều vấn đề sức khỏe khác không phải là ung thư có thể làm cho nồng độ CEA tăng lên, bao gồm một số điều kiện ảnh hưởng đến gan, tiêu hóa hoặc hô hấp của bạn.
 • Hầu hết các xét nghiệm CEA sử dụng một mẫu máu để đo mức CEA của bạn. Đôi khi xét nghiệm sử dụng một mẫu chất lỏng từ cột sống, ngực hoặc bụng nhưng ít phổ biến hơn.

Xét nghiệm CEA được dùng để làm gì?

xét nghiệm cea cho bệnh nhân ung thư

Xét nghiệm CEA chủ yếu được sử dụng ở những người đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thường làm tăng nồng độ CEA. Nó được sử dụng phổ biến nhất trong ung thư đại trực tràng. Nhà cung cấp có thể yêu cầu xét nghiệm CEA cùng với các xét nghiệm khác để:

 • Tìm hiểu thêm về ung thư ngay sau khi nó được chẩn đoán. Mức CEA có thể giúp dự đoán khả năng phục hồi và/hoặc khả năng ung thư sẽ quay trở lại sau khi điều trị.
 • Kiểm tra xem điều trị ung thư đang hoạt động tốt như thế nào.
 • Xem nếu ung thư đã trở lại sau khi điều trị.

CEA không nhất thiết phải cho bạn biết liệu bạn có bị ung thư hay không và các nhà cung cấp không sử dụng nó để sàng lọc ung thư. Thay vào đó nó được chẩn đoán mắc một số loại ung thư trong đó có ung thư đại trực tràng.

Các nhà cung cấp cũng sử dụng CEA cùng với các xét nghiệm khác khi họ chẩn đoán, điều trị và theo dõi một loạt các bệnh ung thư như ung thư bàng quang, buồng trứng, vú, phổi và tuyến giáp. Nó thường được sử dụng để theo dõi đáp ứng với điều trị bao gồm tái phát và để tìm kiếm nguy cơ tái phát có thể xảy ra. Nhưng xét nghiệm này không được sử dụng một mình. Các bác sĩ sẽ kết hợp nó với kiểm tra thể chất và hình ảnh khi cần thiết.

Khi nào nên làm xét nghiệm CEA?

khi nào làm xét nghiệm cea

CEA thường được đo bằng mẫu máu. Trong xét nghiệm máu CEA, một chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ lấy mẫu máu từ tĩnh mạch ở cánh tay, sử dụng một cây kim nhỏ. Bạn có thể cảm thấy hơi đau khi kim đi vào hoặc ra. Quá trình này thường mất ít hơn năm phút.

Đôi khi, CEA được thử nghiệm trong các chất dịch cơ thể khác. Đối với các xét nghiệm này, bác sĩ sẽ loại bỏ một mẫu chất lỏng nhỏ bằng kim mỏng.

Nếu hút thuốc, có thể cần phải dừng lại một lúc trước khi thủ thuật. Đó là bởi vì hút thuốc làm tăng nồng độ CEA.

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc một loại ung thư có thể gây ra mức CEA cao, bạn có thể cần xét nghiệm CEA:

 • Giúp hiểu mức độ nghiêm trọng của bệnh ung thư.
 • Giúp hướng dẫn các quyết định điều trị.
 • Nhận phép đo mức CEA của bạn trước khi điều trị để so sánh với mức CEA sau khi điều trị.
 • Trong quá trình điều trị ung thư để xem việc điều trị có hiệu quả không.
 • Sau khi điều trị để kiểm tra xem ung thư đã quay trở lại chưa. Bạn có thể cần phải làm các xét nghiệm theo lịch trình thường xuyên.

Lưu ý khi làm xét nghiệm CEA

Các phòng thí nghiệm sử dụng các phương pháp khác nhau để đo CEA. Phương pháp kiểm tra có thể ảnh hưởng đến kết quả của bạn. Vì vậy, tốt nhất là các xét nghiệm của bạn được thực hiện theo cùng một cách và thường là trong cùng một phòng thí nghiệm.

Điều này cho phép nhà cung cấp của bạn so sánh kết quả của bạn theo thời gian. Nếu bạn có thắc mắc về cách các xét nghiệm của bạn được thực hiện, hãy hỏi nhà cung cấp của bạn.

Kết quả xét nghiệm CEA có ý nghĩa gì?

Để hiểu kết quả kiểm tra CEA của bạn, nhà cung cấp của bạn sẽ xem xét kết quả của các xét nghiệm và kỳ thi khác. Yêu cầu bác sĩ giải thích kết quả xét nghiệm của bạn có ý nghĩa gì đối với sức khỏe và điều trị của bạn.

Nếu bạn đã có một xét nghiệm trước khi bắt đầu điều trị ung thư, nói chung:

 • Mức CEA thấp có thể có nghĩa là khối u của bạn nhỏ và ung thư chưa lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Nhưng một số bệnh ung thư không tạo ra nhiều CEA, vì vậy bác sĩ có thể sử dụng các xét nghiệm khác để tìm hiểu thêm về mức độ ung thư bạn mắc phải và nếu nó lan rộng.
 • Mức CEA cao có thể có nghĩa là bạn có khối u lớn hơn và/hoặc ung thư của bạn đã lan rộng. Bạn sẽ cần các xét nghiệm khác để xác nhận mức độ nghiêm trọng của ung thư.

Nếu bạn đã có một xét nghiệm để theo dõi ung thư trong hoặc sau khi điều trị, bác sĩ sẽ so sánh kết quả xét nghiệm CEA hiện tại của bạn với kết quả xét nghiệm trong quá khứ của bạn. Nói chung:

 • Giảm CEA theo thời gian thường có nghĩa là điều trị đang hoạt động.
 • Tăng CEA hoặc mức độ cao ở mức cao có thể có nghĩa là điều trị không hiệu quả. Ví dụ, nếu bạn đã phẫu thuật ung thư đại trực tràng, các mức này có thể có nghĩa là toàn bộ khối u không được loại bỏ hoặc ung thư đang phát triển trở lại.
 • Giảm CEA sau khi điều trị sau khi tăng có thể có nghĩa là ung thư đã quay trở lại.
 • Mức CEA vẫn cao hoặc tăng sau khi điều trị không phải lúc nào cũng có nghĩa là điều trị không hiệu quả, hoặc ung thư đang phát triển. Vì vậy, nếu mức CEA của bạn không giảm, nhà cung cấp của bạn có thể sẽ yêu cầu các xét nghiệm khác để tìm hiểu lý do tại sao.

Nếu bạn có thắc mắc về kết quả của mình, hãy nói chuyện với nhà cung cấp của bạn.

Kết

Xét nghiệm CEA (kháng nguyên carcinoembryonic) đo CEA, một protein máu cụ thể. Thông thường, mọi người được sinh ra với mức CEA cao giảm khi họ già đi. Nhưng một số loại ung thư có thể làm tăng protein này. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sử dụng xét nghiệm CEA để hướng dẫn điều trị ung thư hoặc để xem liệu điều trị có hiệu quả hay không.

Theo dõi Chek để update thông tin sức khỏe bổ ích hàng ngày bạn nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x