Điều trị nội tiết trong ung thư vú

Phương pháp điều trị nội tiết (hay liệu pháp hormone) có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú cho phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư trung bình hoặc cao do tiền sử gia đình. Cùng Chek Genomics tìm hiểu sâu hơn về thông tin này trong bài viết dưới đây.

Ung thư vú là căn bệnh phổ biến nhất ở nữ giới và là nỗi ám ảnh của phái đẹp. Theo thống kê, có hơn 166.000 trường hợp mắc mới ung thư vú năm 2018. Điều trị ung thư vú là điều trị đa mô thức, là sự kết hợp giữa phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, nội tiết và liệu pháp nhắm trúng đích.

Điều trị nội tiết trong ung thư vú là gì?

điều trị nội tiết trong ung thư vú

Liệu pháp nội tiết (liệu pháp hormone) là phương pháp điều trị ngăn chặn tác động của estrogen lên tế bào ung thư vú.

Tùy thuộc vào thể trạng và loại ung thư vú mà bệnh nhân sẽ được chỉ định thuốc điều trị nội tiết khác nhau nhằm ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư một cách hiệu quả nhất.

Liệu pháp nội tiết được chỉ định trong những trường hợp nào?

Nếu ung thư vú của bạn dương tính với thụ thể estrogen (ER), bạn có thể cần liệu pháp nội tiết. ER dương tính có nghĩa là estrogen đang giúp ung thư phát triển.

Tất cả các bệnh ung thư vú đều được xét nghiệm bằng cách sử dụng mô từ sinh thiết hoặc sau phẫu thuật để xem liệu chúng có ER dương tính hay không.

Nếu bệnh ung thư của bạn có ER dương tính, bác sĩ chuyên khoa sẽ thảo luận với bạn về liệu pháp điều trị nội tiết mà họ cho là phù hợp nhất.

Khi nào dùng phương pháp điều trị nội tiết?

Sau phẫu thuật

phẫu thuật

Liệu pháp điều trị nội tiết thường được bắt đầu sau khi phẫu thuật. Nó được sử dụng để giảm nguy cơ tái phát ung thư vú. Đồng thời, nó cũng làm giảm nguy cơ ung thư vú mới phát triển.

 • Nếu bạn được xạ trị sau phẫu thuật thay vì hóa trị, liệu pháp điều trị nội tiết có thể được bắt đầu trong hoặc sau khi xạ trị.
 • Nếu bạn đang hóa trị sau phẫu thuật, liệu pháp nội tiết thường sẽ bắt đầu sau khi quá trình hóa trị kết thúc.
 • Nếu bạn đang dùng trastuzumab (Herceptin), liệu pháp điều trị nội tiết có thể được sử dụng đồng thời.

Liệu pháp nội tiết có thể được khuyến nghị sau khi phẫu thuật bảo tồn vú cho bệnh nhân bị ung thư biểu mô ống dẫn sữa tại chỗ (DCIS). Chuyên gia của bạn sẽ thảo luận xem liệu nó có phù hợp với bạn hay không.

Trước khi phẫu thuật

Đôi khi, liệu pháp điều trị nội tiết có thể được đưa ra trước khi phẫu thuật để giảm kích thước của ung thư hoặc nếu phẫu thuật bị trì hoãn vì một số lý do.

Liệu pháp hormone đôi khi được đưa ra khi không thể phẫu thuật, ví dụ, nếu ai đó mắc bệnh phổi hoặc tim.

Nếu ung thư vú tái phát hoặc di căn 

Liệu pháp điều trị nội tiết có thể được sử dụng để điều trị ung thư vú đã tái phát hoặc đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể (ung thư vú thứ phát).

Nó có thể được sử dụng một mình hoặc với các phương pháp điều trị khác, tùy thuộc vào những gì bạn đã có trước đó.

Nếu ung thư vú của bạn quay trở lại trong hoặc sau khi điều trị bằng liệu pháp hormone, bạn có thể được áp dụng một loại liệu pháp hormone khác. 

Các loại thuốc điều trị nội tiết trong ung thư vú

thuốc hóa trị và thuốc điều trị đích

Các loại thuốc điều trị nội tiết phổ biến nhất được sử dụng để điều trị ung thư vú là:

 • Tamoxifen
 • Thuốc ức chế aromatase (letrozole, anastrozole và exemestane)
 • Goserelin (Zoladex)
 • Leuprolide (Prostap)
 • Fulvestrant (Faslodex)

Nếu bạn được kê toa tamoxifen hoặc chất ức chế aromatase sau phẫu thuật, bạn thường cần dùng thuốc trong 5 năm. Tuy nhiên, một số người được khuyên nên tiếp tục dùng chúng trong tối đa 10 năm.

Khoảng thời gian dùng các loại thuốc nội tiết trong điều trị ung thư vú ở mỗi người là khác nhau.

Nếu bạn đang dùng liệu pháp nội tiết vì ung thư vú của bạn đã tái phát hoặc di căn, bạn thường sẽ tiếp tục dùng nó miễn là nó đang hoạt động hiệu quả.

Liệu pháp hormone làm giảm nguy cơ ung thư vú

Những phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú trung bình hoặc cao do tiền sử gia đình có thể được điều trị bằng hormone để giảm nguy cơ ung thư.

Các loại thuốc dùng để giảm nguy cơ ung thư vú ở những phụ nữ không bị ung thư bao gồm:

 • Tamoxifen
 • Anastrozole
 • Raloxifene

Những loại thuốc này thường được dùng trong 5 năm.

Tác dụng phụ

tác dụng phụ của việc điều trị ung thư

Giống như bất kỳ phương pháp điều trị khác, liệu pháp nội tiết có thể gây ra tác dụng phụ. Mọi người phản ứng với thuốc khác nhau, một số người có nhiều tác dụng phụ hơn những người khác.

Các tác dụng phụ thường có thể kiểm soát được và các tác dụng phụ được mô tả ở đây sẽ không xuất hiện ở tất cả mọi người.

Một số tác dụng phụ là phổ biến đối với tất cả các liệu pháp nội tiết, trong khi những tác dụng phụ khác là duy nhất đối với một số loại thuốc.

Nếu bạn lo lắng về bất kỳ tác dụng phụ nào, cho dù chúng có được liệt kê ở đây hay không, vui lòng liên hệ với bác sĩ điều trị của bạn càng sớm càng tốt.

Tác dụng phụ phổ biến

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của liệu pháp hormone là các triệu chứng mãn kinh như:

 • Nóng trong người 
 • Ra mồ hôi ban đêm
 • Khô âm đạo
 • Giảm ham muốn tình dục
 • Thay đổi tâm trạng

Những triệu chứng này thường tồi tệ hơn so với thời kỳ mãn kinh tự nhiên.

Các tác dụng phụ phổ biến khác của hầu hết các loại thuốc nội tiết tố bao gồm:

 • Đau khớp hoặc cơ và cứng khớp
 • Đau đầu
 • Cảm thấy khó chịu 
 • Ảnh hưởng đến xương
 • Mệt mỏi 

Hạn chế tác dụng phụ

Nhiều người cảm thấy khó đối phó với các tác dụng phụ của thuốc điều trị nội tiết.

Nếu tác dụng phụ khiến bạn muốn ngừng điều trị bằng hormone, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa ung thư trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. Họ có thể đề nghị ngừng điều trị trong một thời gian ngắn để xem các tác dụng phụ có cải thiện hay không.

Có thể có nhiều cách để cải thiện các triệu chứng của bạn, hoặc bác sĩ chuyên khoa ung thư của bạn có thể đề nghị một loại thuốc khác.

Nếu bạn đang gặp phải tác dụng phụ của liệu pháp nội tiết, hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa ung thư của bạn để họ có thể thảo luận với bạn cách tốt nhất để quản lý chúng.

Khi nào nên ngừng điều trị nội tiết?

Bác sĩ của bạn sẽ cho bạn biết khi nào nên ngừng liệu pháp hormone.

Một số phụ nữ lo lắng về việc ngừng liệu pháp nội tiết, nhưng nó sẽ tiếp tục làm giảm nguy cơ tái phát ung thư vú trong nhiều năm sau khi bạn kết thúc điều trị. Đây được gọi là hiệu ứng chuyển giao và có thể kéo dài 5 năm hoặc hơn.

Kết luận 

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về liệu pháp nội tiết trong điều trị ung thư vú. Đừng quên follow Chek để cập nhật thêm nhiều kiến thức sức khỏe bổ ích khác nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x