Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung là gì? Vì sao nên tiêm phòng HPV?

Vắc-xin HPV bảo vệ chống lại nhiễm trùng papillomavirus ở người (HPV). HPV là một nhóm virus gồm hơn 200 loại virus liên quan với hơn 40 loại có thể bị lây lan qua quan hệ tình dục. Trong số này, hai loại HPV gây ra mụn cóc sinh dục và khoảng một chục loại HPV có thể gây ra một số loại ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn, hầu họng, hay các loại ung thư như ung thư dương vật, âm hộ và ung thư âm đạo.

Tại sao bạn nên tiêm ngừa ung thư cổ tử cung?

tiêm ngừa ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư xảy ra trong các tế bào của cổ tử cung ở phụ nữ. Các chủng khác nhau của HPV thường lây truyền qua đường tình dục. Chúng đóng một vai trò trong việc gây ra hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tiếp xúc với HPV sẽ mau chóng xuất hiện các phản ứng nhằm ngăn chặn virus gây hại.

Hầu hết các triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm phụ khoa thông thường. Sự tiến triển của bệnh cũng rất khó để kiểm soát do phần lớn những bệnh nhân mắc bệnh đều phát hiện ở thời điểm khá trễ. Do vậy việc điều trị cho các bệnh nhân luôn gặp phải rất nhiều khó khăn và kết quả thì cũng không quá khả quan. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh do sự xâm nhập của virus HPV có thể bị tấn công làm tổn thương đến nhiều bộ phận khác nữa.

Ung thư cổ tử cung hiện nay là căn bệnh phụ khoa có số lượng bệnh nhân đứng thứ hai trong tổng các bệnh mà nữ giới mắc phải. Theo thống kê tại Việt Nam, virus HPV Information Centre là virus mà khiến cho số lượng bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung tăng lên, cụ thể là tăng 14 ca mỗi ngày. Những ca bệnh nhân tử vong do bệnh này gây ra chiếm một nửa. Vậy nên việc chích ngừa ung thư cổ tử cung là vô cùng quan trọng và cần thiết dành cho phái nữ.

Các loại Vacxin ngừa ung thư cổ tử cung?

Vacxin Gardasil 

Vacxin Gardasil 

Gardasil là một loại vắc-xin HPV ở người. Gardasil là một chế phẩm vô trùng để tiêm bắp và chứa các protein không hoạt động tinh khiết từ HPV loại 6, 11, 16 và 18.

Các protein trong Gardasil là các protein có cấu trúc, virus (VLP) giống với virus HPV. Các protein có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch nhưng không thể làm phát sinh virus nhân bản. Protein virus được sử dụng trong Gardasil được sản xuất trong các tế bào nấm men bằng công nghệ tái tổ hợp.

Sau khi được giải phóng khỏi các tế bào nấm men, VLP được tinh chế, kết hợp với chất xúc tác và bộ đệm tinh chế. Papillomavirus ở người gây ung thư cổ tử cung, ung thư biểu mô tuyến cổ tử cung, ung thư âm đạo, mụn cóc sinh dục và ung thư hậu môn.

Gardasil hoạt động bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch tấn công HPV loại 6, 11, 16 và 18. Một khi Gardasil được tiêm vào cơ thể, hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận ra các protein virus trong Gardasil là ngoại lai tăng cường khả năng miễn dịch do các bệnh nhiễm trùng trong tương lai.

Trong trường hợp tiếp xúc với HPV sau khi tiêm vắc-xin, cơ thể sẽ được chuẩn bị để chống lại nhiễm trùng. Các loại virus HPV thuộc loại 6, 11, 16 và 18 liên quan đến nhiễm trùng HPV. HPV 16 và 18 gây ra 70% ung thư cổ tử cung và HPV 6, 11, 16 và 18 gây ra khoảng 90% mụn cóc sinh dục.

Gardasil 0,5ml được tiêm bắp với ba liều riêng biệt:

 • Liều đầu tiên có thể được tiêm bất cứ lúc nào trong độ tuổi được khuyến cáo
 • Liều thứ hai là hai tháng sau liều liều đầu tiên.
 • Liều thứ ba là sáu tháng sau liều đầu tiên.

Vacxin Cervarix 

vacxin Cervarix

Vắc-xin Cervarix được sử dụng ở trẻ em gái và phụ nữ trẻ từ 9 đến 25 tuổi để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung do một số loại HPV (loại 16 và 18) gây ra.

Papillomavirus ở người (HPV) có thể gây ra mụn cóc sinh dục, ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn và các bệnh ung thư khác nhau của âm hộ hoặc âm đạo.

Cervarix chỉ được sử dụng ở nữ giới. Các vắc-xin HPV khác (Gardasil và Gardasil 9) được sử dụng ở cả nữ và nam. 

Bạn có thể nhận được Cervarix ngay cả khi bạn đã có xét nghiệm HPV dương tính hoặc tế bào cổ tử cung bất thường trong quá khứ. Tuy nhiên, vắc-xin này sẽ không điều trị ung thư liên quan đến HPV và nó sẽ không chữa khỏi nhiễm trùng HPV.

Cervarix chỉ ngăn ngừa các bệnh do HPV loại 16 và 18 gây ra. Nó sẽ không ngăn ngừa các bệnh gây ra bởi các loại HPV khác.

Giống như bất kỳ loại vắc-xin nào, Cervarix có thể không cung cấp sự bảo vệ khỏi bệnh tật ở mọi người.

Cervarix được đưa ra trong một loạt 3 mũi tiêm. 

 • Bạn có thể tiêm mũi đầu tiên bất cứ lúc nào miễn là bạn trong độ tuổi từ 9 đến 25 tuổi. 
 • Bạn sẽ cần nhận liều thứ hai 1 tháng sau mũi tiêm đầu tiên.
 • Liều thứ ba của bạn là 6 tháng sau mũi tiêm đầu tiên.

Chỉ định và chống chỉ định khi tiêm vacxin phòng ung thư cổ tử cung 

Chỉ định 

Vắc-xin HPV được khuyến cáo tiêm phòng định kỳ ở tuổi 11 hoặc 12 tuổi. (Tiêm chủng có thể được bắt đầu từ 9 tuổi.)

Khuyến cáo tiêm chủng cho tất cả mọi người qua 26 tuổi nếu không được tiêm chủng đầy đủ khi còn trẻ. Tiêm vắc-xin HPV được tiêm dưới dạng một loạt hai hoặc ba liều, tùy thuộc vào độ tuổi khi tiêm vắc-xin ban đầu.

Một số người lớn từ 27 đến 45 tuổi có thể quyết định chủng ngừa HPV dựa trên thảo luận với bác sĩ lâm sàng của họ, nếu họ không được chủng ngừa đầy đủ khi còn trẻ. Tiêm vắc-xin HPV cho những người trong độ tuổi này mang lại ít lợi ích hơn, vì nhiều lý do, bao gồm cả việc nhiều người trong độ tuổi này đã tiếp xúc với HPV.

Đối với người lớn từ 27 đến 45 tuổi, các bác sĩ lâm sàng có thể cân nhắc thảo luận về việc tiêm vắc-xin HPV với những người có nhiều khả năng được hưởng lợi nhất. Tiêm vắc-xin HPV không cần phải thảo luận với hầu hết người lớn trên 26 tuổi. 

Chống chỉ định

Dị ứng hoặc có bệnh cấp tính 

 • Bệnh cấp tính nhẹ (ví dụ: tiêu chảy hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên nhẹ, có dị ứng nghiêm trọng (ví dụ: sốc phản vệ) với thành phần vắc-xin hoặc sau liều vắc-xin HPV trước đó là chống chỉ định với việc tiêm vắc-xin HPV.
 • Vắc-xin HPV hóa trị 9 được sản xuất trong Saccharomyces cerevisiae (men làm bánh) và chống chỉ định cho những người có tiền sử quá mẫn cảm ngay lập tức với nấm men.
 • Bệnh cấp tính vừa hoặc nặng là biện pháp phòng ngừa đối với việc tiêm chủng, và nên hoãn tiêm vắc-xin cho đến khi các triệu chứng của bệnh cấp tính được cải thi không có sốt) không phải là lý do để trì hoãn tiêm chủng.

Vắc-xin HPV không được khuyến cáo sử dụng trong thai kỳ. 

Những người được biết là có thai nên trì hoãn việc bắt đầu loạt tiêm chủng cho đến sau khi mang thai. Tuy nhiên, xét nghiệm mang thai trước khi tiêm chủng là không cần thiết.

Mặc dù vắc-xin HPV không liên quan đến việc gây ra kết quả mang thai bất lợi hoặc tác dụng phụ (tác dụng phụ) cho thai nhi đang phát triển ở những người mang thai được tiêm vắc-xin vô tình, vắc-xin HPV chưa được nghiên cứu ở người mang thai trong các thử nghiệm lâm sàng.

 • Nếu một người được phát hiện có thai sau khi bắt đầu loạt vắc-xin HPV, liều thứ hai và / hoặc thứ ba nên được trì hoãn cho đến khi họ không còn mang thai.
 • Nếu một người được chủng ngừa HPV và sau đó biết rằng họ đang mang thai, không có lý do gì để báo động.
 • Bất kỳ tác dụng phụ nghi ngờ nào sau khi tiêm vắc-xin HPV trong thai kỳ nên được báo cáo.

Lưu ý khi tiêm

Vacxin HPV là một loại vacxin an toàn nhưng khi tham gia tiêm phòng bạn cũng cần phải lưu ý một vài vấn đề trong quá trình tiêm cũng như trước và sau khi tiêm phòng như:

 • Phụ nữ đã quan hệ tình dục nên khám phụ khoa và thực hiện các xét nghiệm để tầm soát bệnh trước khi đăng ký tiêm.
 • Với mỗi loại đăng ký cần phải tiêm đủ 3 mũi theo yêu cầu và đảm bảo được thời gian tiêm các mũi theo đúng chỉ định.
 • Với những đối tượng có mũi tiêm kế muộn hơn so với dự kiến cần tiêm lại từ đầu hoặc nhờ sự tư vấn của bác sĩ đồng thời tiêm mũi bổ sung sớm nhất. 

Các thay đổi của cơ thể và các biến đổi bất thường bạn có thể gặp phải sau tiêm phòng HPV:

 • Cảm thấy đau hoặc sưng đỏ tại vị trí tiêm.
 • Bị nổi mẩn vùng tiêm, ngứa giảm dần sau tiêm.
 • Các phát sinh khác có thể xảy ra nên cần theo dõi 30 phút dưới sự kiểm soát của nhân viên trung tâm y tế và theo dõi 72 tiếng sau tiêm chủng tại nhà theo hướng dẫn.

Kết

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ tư ở phụ nữ và hơn 95% ung thư cổ tử cung là do HPV lây truyền qua đường tình dục. Ngăn chặn sự phát triển của ung thư cổ tử cung bằng cách tăng khả năng tiếp cận với vắc-xin hiệu quả là một bước rất quan trọng trong việc giảm bớt bệnh tật và tử vong không cần thiết.

Tất cả các loại vắc-xin được sử dụng ở Hoa Kỳ, bao gồm cả vắc-xin HPV, đều trải qua thử nghiệm an toàn rộng rãi trước khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA)[1] cấp phép cho chúng. Vậy nên đừng ngần ngại gì nữa, hãy đi tiêm phòng thật sớm để phòng ngừa loại virus nguy hiểm gây ung thư này bạn nhé.

Theo dõi Chek để cập nhật bản tin sức khỏe bổ ích hàng ngày.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x