Thuốc Tagrisso là gì? Ảnh hưởng lên bệnh nhân ung thư như thế nào?

Thuốc Tagrisso® có chứa hoạt chất osimertinib, loại thuốc này là liệu pháp ức chế tyrosine kinase – TKI thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì đã được FDA phê duyệt lần đầu tiên vào 11/2015. Đây là phương pháp điều trị ưu tiên hàng đầu dành cho người mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ đã di căn EGFR.

Đã có hơn 21.000 người dùng Tagrisso® trong điều trị ung thư không tế bào nhỏ di căn EGFR+. Ảnh hưởng của thuốc Tagrisso® lên bệnh nhân ung thư có những tác động tích cực về sức khỏe và cải thiện cuộc sống của họ. 

Tổng quan về thuốc Tagrisso 

thuốc Tagrisso

Tagrisso® là loại thuốc được sử dụng để điều trị cho những người mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ có các gen thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì. Thuốc theo toa và chỉ sử dụng ở đối tượng là người trưởng thành. Thuốc có tác dụng ngăn ngừa ung thư phổi tái phát sau khi đã thực hiện phẫu thuật để loại bỏ các khối u.

Nó cũng có thể sử dụng như một phương pháp điều trị đầu tiên khi ung thư phổi đã lan sang các phần khác của cơ thể. Đối với những bệnh nhân đã từng điều trị với thuốc ức chế EGFR tyrosine kinase nhưng không có hiệu quả hoặc không còn hiệu quả cũng sẽ sử dụng Tagrisso®. Ảnh hưởng của thuốc Tagrisso® lên bệnh nhân ung thư phổi đã được kiểm chứng. 

Tagrisso® là một liệu pháp trúng đích, dạng viên uống mỗi ngày một lần, có thể uống cùng hoặc không cùng với đồ ăn. Thuốc giúp cho hy vọng kéo dài sự sống và tăng chất lượng cuộc sống cho những bệnh nhân mắc ung thư phổi di căn. 

Liệu pháp này đã được đưa vào thử nghiệm lâm sàng với 556 tình nguyện viên trưởng thành mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn 4 với các gen EGFR bất thường. Các trường hợp này đêu chưa từng được chữa trị trước đó. Họ được điều trị bằng 1 trong 3 loại thuốc uống EGFR TKI như erlotinib, gefitinib hoặc Tagrisso®.

Mục tiêu thử nghiệm nhằm đo khoảng thời gian điều trị từ khi bắt đầu phát triển lan rộng để nắm chắc ảnh hưởng của thuốc Tagrisso® lên bệnh nhân ung thư phổi. 

Website chính thức: https://www.tagrisso.com/

Chức năng của thuốc Tagrisso lên bệnh nhân ung thư phổi.  

Liệu pháp trúng đích điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn

điều trị trúng đích

Khi bệnh nhân được chẩn đoán ung thư phổi không tế bào nhỏ đã ở giai đoạn 4 thì tức là lúc này bệnh đã di căn đến những nơi khác. Giai đoạn 4 của bệnh ung thư sẽ cho ra kết quả dương tính với biomarker EGFR. Vậy nên bác sĩ điều trị sẽ lựa chọn Tagrisso® cho người bệnh trong suốt quá trình họ chữa trị và sống chung với ung thư.

Biomarker là các phân tử được tìm thấy trên bề mặt của các tế bào hoặc thấy trong các gen lập trình nên tế bào. Nó có thể giúp tìm ra các thông tin chi tiết về khối u. Từ đó có thể dự đoán xem cơ thể có đáp ứng điều trị không để xác định phương pháp điều trị phù hợp với bệnh nhân.

EGFR không còn chức năng giúp các tế bào phát triển và phân chia bình thường do các đột biến mà nó gây ra. Các đột biến trên bề mặt các tế bào ung thư sẽ gửi tín hiệu ung thư làm cho các tế bào phát triển mất kiểm soát và lan rộng ra xung quanh. Ảnh hưởng của thuốc Tagrisso® lên bệnh nhân ung thư phổi sẽ nhắm và ngăn chặn các tín hiệu ung thư, làm cho các tế bào ung thư ngừng phát triển và lan rộng. 

Liệu pháp EGFR TKI được kê toa điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn 4

liệu pháp EGFR TKI

Tagrisso® được biết đến là một liệu pháp để ức chế tyrosine kinase nhắm vào EGFR. Liệu pháp TKI EGFR được kê làm phương pháp điều trị đầu tiên cho ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn giai đoạn 4. Đây là một trong những liệu pháp được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để điều trị đầu tiên cho ung thư phổi. 

Tagrisso® nhắm vào và ngăn chặn các nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn, giúp cho quá trình phát triển và lan rộng được kìm hãm. Nếu bệnh nhân sau xét nghiệm được chẩn đoán có dương tính với đột biến EGFR thì họ đang bị EGFR thúc đẩy bệnh ung thư phổi phát triển.

Vì vậy bệnh nhân cần phải trao đổi lại với bác sĩ điều trị nến có bất kỳ thắc mắc hoặc lo ngại trong quá trình điều trị với Tagrisso®.

Tác dụng phụ của thuốc Tagrisso

Khi sử dụng Tagrisso® có thể bị các tác dụng phụ nghiêm trọng như:

 • Tác dụng phụ liên quan đến phổi: Tagrisso® có thể gây tử vong do phổi gặp phải các vấn đề nghiêm trọng của thuốc. Dấu hiệu phổi gặp tác dụng phụ của thuốc là khó thở, thở dốc, ho và sốt. Các triệu chứng của nó cũng có thể tương tự với triệu chứng của ung thư phổi.
 • Tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến các vấn đề về tim mạch, bao gồm suy tim: Tagrisso® có thể gây ra các vấn đề về tim, tệ nhất là có thể dẫn đến tử vong. Trước khi bắt đầu dùng Tagrisso® trong điều trị, bệnh nhân cần phải được kiểm tra chức năng tim để xác định nó có bình thường không. Nếu như phát hiện ra những triệu chứng cùng các dấu hiệu bất thường cần báo ngay cho nhân viên y tế. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm: tim đập thình thịch, tim đập nhanh, thở dốc, sưng mắt cá chân, sưng bàn chân, cơ thể choáng váng, mệt mỏi.
 • Tác dụng phụ về vấn đề của mắt: Khi điều trị sử dụng Tagrisso® có thể gây ra các vấn đề về mắt cho người bệnh. Các biểu hiện rõ nhất về mắt bao gồm: chảy nước mắt, nhạy cảm với ánh sáng, đau, đỏ mắt, thị lực bị thay đổi. Các vấn đề này đều vô cùng quan trọng nên cần phải báo ngay với nhân viên y tế để được theo dõi và giảm bớt. 
 • Tác dụng phụ gây ra các vấn đề về da: Tagrisso® có thể là tác nhân gây ra các vấn đề về da. Người bệnh có thể xuất hiện nhưng tổn thương hình bia bắn, phồng rộp hoặc lột da trầm trọng. Các phản ứng da trông giống các vòng tròn đồng tâm. 
 • Tác dụng phụ gây viêm mạch máu trên da: Tagrisso® gây ra các vấn đề về mạch máu trên da như: xuất hiện các đốm màu tím hoặc màu đỏ trên da nhưng không phai màu khi ấn xuống trên cánh tay, cẳng chân, môi hoặc mề đay. Các đốm bày sẽ nổi trên chính cơ thể của người bệnh mà không biến mất trong vòng 24 giờ. 
 • Ngoài ra khi sử dụng Tagrisso® bệnh nhân có thể gặp các tác dụng phụ phổ biến như: lượng bạch cầu thấp, lượng tiểu cầu nhỏ, tiêu chảy, thiếu máu, nổi mẩn, đau cơ, đau xương khớp, thay đổi ở móng, da khô, lở miệng, mỏi mệt và ho. 

Lưu ý khi sử dụng thuốc Tagrisso®

Trước khi sử dụng

Trước khi sử dụng thuốc Tagrisso® bạn cần phải cho bác sĩ điều trị biết chi tiết về tình trạng sức khỏe của bạn bao gồm:

 • Bạn có đang gặp phải các vấn đề về phổi hoặc hô hấp hay không.
 • Tình trạng tim mạch, hội chứng QT dài.
 • Phản ứng khi sử dụng các chất điện phân như sodium, potassium, calcium, magnesium như thế nào.
 • Bệnh nhân nữ có ý định mang thai hoặc đang mang thai.
 • Đang cho con bú hoặc có dự định cho con bú. 

Nắm rõ về tình trạng sức khỏe và mong muốn của bản thân sẽ giúp cho điều trị được tiến hành thuận lợi và nhanh chóng. Đồng thời mang lại được hiệu quả cao nhất sau điều trị bằng Tagrisso®

Khi sử dụng 

Cách sử dụng thuốc Tagrisso®

 • Uống thuốc Tagrisso® 1 viên mỗi ngày một lần.
 • Bệnh nhân có thể uống thuốc bất kỳ lúc nào trong ngày, uống cùng thời điểm mỗi ngày.
 • Có thể uống thuốc cùng hoặc không cùng với thức ăn.

Thuốc Tagrisso® chỉ sử dụng cho bệnh nhân người lớn mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn giai đoạn 4.

Nếu Bệnh nhân quên một liều không uống

Nếu bệnh nhân quên không uống một liều Tagrisso® thì không cần phải uống bù liều thuốc đã quên đó. Hãy dùng liều kế tiếp vào giờ như mọi khi. Bạn cũng có thể được các bác sĩ thay đổi liều lượng, tạm ngừng hoặc ngừng hoàn toàn việc điều trị bệnh bằng thuốc Tagrisso® nếu xuất hiện các tác dụng phụ.

Trường hợp bệnh nhân không thể nuốt cả viên

Trong trường hợp bệnh nhân không thể nuốt cả viên thuốc

 • Cho viên Tagrisso® vào ly và rót khoảng 60ml nước.
 • Khuấy đều thuốc cho đến khi nó tan thành các mảnh nhỏ hơn, Vì viên thuốc không thể tan hoàn toàn, bạn cũng không được nghiền nát hoặc sử dụng các đun nóng hay sóng siêu âm tác động vào viên thuốc.
 • Uống hỗn hợp vừa khuấy ngay lúc đó.
 • Thêm 120ml – 240ml nước vào ly vừa đựng hỗn hợp và uống để đảm bảo uống đủ liều thuốc.

Nếu gia đình bạn có người mắc ung thư phổi, hãy động viên và chia sẻ với họ. Tìm đến địa chỉ uy tín như CHEK Genomics để kiểm tra và làm các xét nghiệm để biết chính xác tình trạng sức khỏe hiện tại. Hy vọng bài viết về ảnh hưởng của thuốc Tagrisso® lên bệnh nhân ung thư sẽ đem lại cho bạn những kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x