Thuốc Rucaparib là gì? Được dùng để làm gì? Lưu ý trong quá trình sử dụng

Thuốc Rucaparib được chỉ định với mục đích điều trị duy trì cho bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng, ung thư phúc mạc hoặc ung thư ống dẫn trứng nguyên phát cùng một số bệnh ung thư khác. Thuốc là một phương pháp điều trị hiệu quả nhưng việc nắm rõ tất cả những thông tin về thuốc trong quá trình điều trị là một điều cần thiết. Cùng CHEK Genomics tham khảo thông tin cơ bản về Rucaparib trong bài viết dưới đây.

Rucaparib là thuốc gì?

thuốc Rucaparib

Rucaparib (tên thương hiệu Rubraca) là một chất ức chế poly (ADP- ribose) polymerase (PARP). Thuốc Rucaparib do công ty Clovis Oncology sản xuất và thương mại hóa được chỉ định để điều trị một số loại ung thư. Nó hoạt động bằng cách tiêu diệt các tế bào ung thư.

Vào ngày 6 tháng 4 năm 2018, FDA đã phê duyệt Rubraca®, Clovis Oncology Inc., để điều trị duy trì ung thư biểu mô buồng trứng, ống dẫn trứng hoặc ung thư phúc mạc tái phát với những người đang trong phản ứng hoàn toàn hoặc một phần với hóa trị liệu dựa trên bạch kim.

Ngày 15 tháng 5 năm 2020, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cũng đã cấp tốc phê duyệt rucaparib cho những bệnh nhân bị đột biến BRCA nguy hiểm hoặc ung thư tuyến tiền liệt kháng cắt tinh hoàn di căn.

Thuốc Rucaparib được chỉ định dùng trong trường hợp nào?

Rucaparib là một loại thuốc kê đơn được chỉ định sử dụng ở người trưởng thành để:

  • Điều trị một số loại ung thư ống dẫn trứng, ung thư buồng trứng và ung thư phúc mạc nguyên phát đã tái phát đã đáp ứng hoàn toàn hoặc đáp ứng một phần với (các) điều trị hóa trị liệu bạch kim.
  • Điều trị ung thư buồng trứng, ung thư ống dẫn trứng, hoặc ung thư phúc mạc nguyên phát ở những bệnh nhân đã sử dụng từ 2 loại hóa trị liệu ung thư trở lên. Nó chỉ được sử dụng ở những bệnh nhân có một số loại gen BRCA bất thường di truyền. 
  • Nó cũng được điều trị ung thư tuyến tiền liệt kháng cắt tinh hoàn (ung thư tuyến tiền liệt không còn đáp ứng với điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật làm giảm testosterone) đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể (di căn) và có một loại gen BRCA bất thường được di truyền nhất định và bệnh nhân đã được điều trị bằng một số loại thuốc khác điều trị ung thư.

Thuốc Rucaparib đã được phê duyệt dựa trên tỷ lệ đáp ứng và thời gian đáp ứng với thuốc của bệnh nhân. Có nhiều nghiên cứu đang được tiến hành để xác nhận lợi ích lâm sàng của thuốc. Bác sĩ điều trị sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra để đảm bảo rằng thuốc phù hợp với bạn.

Hiện tại các nghiên cứu vẫn chưa chứng minh được tính an toàn và hiệu quả của nó ở đối tượng trẻ em. 

Cách sử dụng và liều dùng của thuốc

thuốc uống

Cách sử dụng thuốc Rucaparib

Rucaparid là loại thuốc điều trị ung thư rất mạnh và có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Trước khi sử dụng thuốc hãy chắc chắn rằng bạn và biết tất cả các rủi ro và lợi ích bạn nhận được. Điều quan trọng không kém là bạn phải liên lạc chặt chẽ với bác sĩ điều trị trong quá trình điều trị bằng thuốc.

Cách sử dụng và lưu ý khi dùng thuốc như sau:

  • Rucaparib được bào chế dưới dạng viên nén. Nó có thể được sử dụng cùng hoặc không cùng thức ăn hai lần mỗi ngày. Mỗi lần sử dụng cách nhau khoảng 12 giờ. Tốt nhất là bạn nên uống thuốc vào một thời điểm giống nhau mỗi ngày. 
  • Hãy hỏi dược sĩ hoặc bác sĩ để được cung cấp Hướng dẫn sử dụng thuốc từ nhà sản xuất. Đọc hướng dẫn này thật cẩn thận và làm theo nó. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn một cách cẩn thận và yêu cầu bác sĩ hoặc dược sĩ giải thích bất kỳ phần nào bạn không hiểu. 
  • Hãy dùng thuốc chính xác theo chỉ dẫn. Không dùng nhiều hơn hoặc ít hơn hoặc uống thường xuyên hơn so với quy định của bác sĩ. Việc không tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ.
  • Bác sĩ của bạn có thể cần phải trì hoãn việc điều trị hoặc điều chỉnh liều thuốc tùy thuộc vào phản ứng với việc điều trị và bất kỳ tác dụng phụ nào mà bệnh nhân gặp phải. Luôn nói rõ của bạn về cảm giác của bạn trong quá trình điều trị với bác sĩ. Đừng ngừng dùng thuốc mà không có sự cho pháp của bác sĩ điều trị.
  • Nếu bạn bị nôn sau khi uống Rucaparib thì đừng dùng liều khác mà hãy tiếp tục lịch trình sử dụng thuốc như bình thường.
  • Thuốc này có thể được kê đơn cho các mục đích sử dụng khác. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Bác sĩ cũng có thể cho bạn các loại thuốc khác (ví dụ: thuốc kích thích tố giải phóng gonadotropin) trong quá trình điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng thuốc này hoặc bạn nên phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn trước khi sử dụng thuốc này.

Liều dùng của thuốc này sẽ khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Thực hiện theo đơn đặt hàng của bác sĩ hoặc các chỉ dẫn trên nhãn. Thông tin sau đây chỉ bao gồm các liều lượng trung bình của thuốc này. Nếu liều của bạn khác, đừng thay đổi nó trừ khi bác sĩ yêu cầu bạn làm như vậy.

Lưu ý trước khi dùng

Khi quyết định sử dụng một loại thuốc, những rủi ro của việc dùng thuốc phải được cân nhắc với những lợi ích mà nó mang lại. Đây là quyết định của bệnh nhân và bác sĩ điều trị.

Dị ứng

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng có bất kỳ phản ứng bất thường hoặc dị ứng nào với thuốc này hoặc dị ứng với các thành phần của thuốc này hay bất kỳ loại thuốc nào khác. Bạn cũng nên nói với bác sĩ điều trị và dược sĩ nếu bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác chẳng hạn như với thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc động vật. Đối với các sản phẩm không kê đơn, hãy đọc kỹ nhãn hoặc thành phần được ghi trên nhãn.

Nhi khoa

Nghiên cứu hiện tại vẫn chưa chứng minh được tính hiệu quả của thuốc với trẻ em. Tính an toàn và hiệu quả chưa được thiết lập cho trẻ em.

Lão khoa

Các nghiên cứu thích hợp được thực hiện cho đến hiện tại đã không chứng minh được việc sử dụng thuốc ở người lớn tuổi có thể hạn chế tính hiệu quả của thuốc ở người cao tuổi.

Cho con bú

Hiện vẫn chưa có nghiên cứu đầy đủ ở phụ nữ để xác định rủi ro cho trẻ sơ sinh khi phụ nữ sử dụng thuốc này trong thời kỳ cho con bú. Cân nhắc lợi ích tiềm năng so với những rủi ro có thể xảy ra trước khi dùng thuốc này khi cho con bú.

Tương tác thuốc

Việc tương tác thuốc có thể khiến cho thuốc giảm hoặc mất tác dụng hay thậm chí gia tăng phản ứng phủ. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể phải thay đổi liều lượng hoặc có thể cần phải có các biện pháp phòng ngừa khác. 

Khi bạn đang dùng thuốc này, điều quan trọng là phải để bác sĩ điều trị của bạn biết liệu bạn có đang dùng bất kỳ loại thuốc nào hay không (cả thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn). 

Tương tác khác

Một số loại thuốc không nên được sử dụng cùng lúc, gần hoặc sau thời điểm sử dụng một số loại thực phẩm nó có thể xảy ra tương tác. Việc sử dụng rượu hoặc thuốc lá với một số loại thực phẩm chức năng cũng có thể gây ra tương tác. Thảo luận với bác sĩ điều trị về việc sử dụng thuốc cùng với thức ăn, rượu hoặc thuốc lá.

Các vấn đề y tế khác

Sự hiện diện của các vấn đề y tế khác có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc Rucaparib. Hãy chắc chắn rằng bạn nói với bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ vấn đề y tế đặc biệt các vấn đề về máu hoặc tủy xương.

Tác dụng phụ có thể gặp phải

tác dụng phụ của thuốc

Cùng với hiệu quả của thuốc Rucaparib, thuốc có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn. Mặc dù không phải tất cả các tác dụng phụ là nghiêm trọng nhưng khi gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào, bạn cần liên hệ để trao đổi với bác sĩ điều trị.

Các tác dụng phụ phổ biến bao gồm: ợ hơi, thay đổi khẩu vị, táo bón, giảm sự thèm ăn, mắc bệnh tiêu chảy, chóng mặt, cảm thấy buồn hoặc trống rỗng, ợ nóng, da nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời, khó tiêu, cáu gắt, ngứa, phát ban da chán ăn, mất hứng thú hoặc niềm vui, mất vị giác, buồn nôn, đỏ hoặc đổi màu da, cháy nắng nghiêm trọng, khó chịu hoặc đau ở dạ dày, chướng bụng, sưng hoặc viêm miệng, khó tập trung, khó ngủ, nôn mửa,…

Liên hệ ngay với bác sĩ nếu bạn có các tác dụng phụ khi dùng thuốc Rucaparib như: chảy máu nướu răng; đầy hơi; sưng mặt, cánh tay, bàn tay, cẳng chân hoặc bàn chân; máu lẫn trong nước tiểu; đau nhức cơ thể; ớn lạnh; ho; khó thở; tắc nghẽn tai; sốt; đau đầu; mất giọng; đau lưng dưới hoặc đau một bên lưng; đau cơ; nghẹt mũi; đi tiểu đau hoặc khó khăn; da nhợt nhạt; tăng cân nhanh chóng; hay hắt xì; viêm họng; nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi; ngứa ran bàn tay hoặc bàn chân; khó thở; khó thở khi gắng sức; xuất hiện vết loét hoặc đốm trắng trong miệng; chảy máu hoặc bầm tím bất thường; mệt mỏi hoặc suy nhược bất thường; tăng hoặc giảm cân bất thường;…

Một phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng với thuốc Rucaparib rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, hãy tìm đến trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng bao gồm: phát ban, ngứa và sưng (đặc biệt là ở mặt, lưỡi, cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở. Bạn cũng có thể mắc phải phát ban hiếm gặp (một phản ứng nghiêm trọng).

Thuốc này làm giảm chức năng của tủy xương từ đó có thể dẫn đến số lượng tế bào máu như hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu thấp hơn người thường. Tác động này có thể gây thiếu máu, giảm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể hoặc dễ gây bầm tím và chảy máu. 

Viên nén Rubraca có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm các vấn đề về tủy xương được gọi là Hội chứng rối loạn sinh tủy (MDS) hoặc một loại ung thư máu được gọi là Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy (AML). Một số người bị ung thư buồng trứng và đã được điều trị trước đó bằng hóa trị liệu hoặc một số loại thuốc điều trị ung thư khác đã ghi nhận mắc phải MDS hoặc AML trong hoặc sau khi điều trị bằng Rucaparib. MDS hoặc AML có thể dẫn đến tử vong do đó nếu bạn có tác dụng phụ là mắc phải MDS hoặc AML thì bác sĩ và dược sĩ điều trị sẽ ngừng điều trị cho bạn bằng loại thuốc này.

Một số tác dụng phụ có thể không cần sự chăm sóc y tế. Những tác dụng phụ này có thể biến mất trong quá trình điều trị khi cơ thể bạn thích nghi với thuốc Rucaparib. Ngoài ra, chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn có thể cho bạn biết về các cách để ngăn ngừa hoặc giảm một số tác dụng phụ này. Liên lạc với chuyên gia như bác sĩ điều trị, dược sĩ nếu bất kỳ tác dụng phụ nào tiếp tục, kéo dài gây khó chịu cho bạn.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ có thể gặp phải. Nếu bạn gặp phải các tác dụng khác không được liệt kê ở trên, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để được tư vấn.

Nguồn tham khảo

Kết luận

Việc điều trị bằng thuốc Rucaparib có thể đem lại những hiệu quả nhất định cho bệnh nhân mắc một số loại ung thư nhất định. Tuy nhiên, việc tìm hiểu kỹ mọi thông tin về thuốc bao gồm tác dụng phụ, liều dùng, cách sử dụng và một số lưu ý khác giúp bạn là một điều rất quan trọng để phòng tránh và lường trước một số vấn đề có thể xảy ra.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x