Điều trị trúng đích là gì? Cơ chế chống lại ung thư của Điều trị đích

Điều trị trúng đích là phương pháp tác động chuyên sâu tới các tế bào ung thư, làm hạn chế sự tăng trưởng và di truyền của các mối mô có hại tới cơ thể.

Ung thư thuộc tên gọi chung của nhiều loại bệnh. Trong từng loại bệnh ung thư khác nhau, mỗi loại đều sẽ xuất hiện các tế bào dị thường và gây ra trở ngại đối với sức khỏe. Tuy nhiên, với sự phát triển của thời đại, hiện nay y học đã có thể phát triển nên nhiều phương pháp điều trị bệnh và điển hình nhất là liệu trình điều trị trúng đích. Vậy phác đồ của điều trị đích là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

điều trị trúng đích

Điều trị trúng đích là gì? 

Điều trị trúng đích là phương pháp y học được nghiên cứu và tiến hành điều trị bệnh ung thư trên phương diện phát hiện các tế bào biến dị và các khối u có nguy cơ lan rộng. Quy trình điều trị đích vận hành bằng việc sẽ tác động chuyên sâu đến các tế bào ung thư, hạn chế sự tăng trưởng và di truyền các mối mô có hại đến cơ thể.

Là phương pháp cơ bản và đến hiện tại, điều trị trúng đích vẫn tiếp tục được tìm tòi nâng cao khả năng trị bệnh thông qua nghiên cứu cơ chế ung thư hóa của các tế bào bình thường. Một số căn bệnh ung thư sử dụng phương pháp này như: ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, …..

Cơ chế điều trị đích chống lại ung thư

Hầu hết các điều trị đích giúp điều trị ung thư bằng cách nhắm vào một số protein nhất định giúp khối u phát triển và phát tán khắp cơ thể, khác với hoá trị là nhắm vào các tế bào phát triển và tăng  nhanh chóng. Sau đây là một vài cách lý giải cơ chế điều trị đích giúp điều trị ung thư:

 • Giúp hệ miễn dịch phá huỷ tế bào ung thư
 • Ngừng sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách làm gián đoạn các con đường truyền tín hiệu gây tăng sinh và phát triển khối u
 • Ngăn chặn các con đường truyền tín hiệu hình thành các mạch máu
 • Gây độc tế bào ung thư
 • Thúc đẩy quá trình chết theo chu trình của tế bào ung thư
 • Tác động vào thụ thể hormone mà ung thư cần để phát triển

Cơ chế điều trị đích chống lại ung thư

Các thế hệ thuốc điều trị đích 

Thuốc kháng thể đơn dòng

Là loại thuốc thường dùng điều trị các ngoại tế bào và những vùng mô lân cận mô ung thư. Bên cạnh đó, kháng thể đơn dòng vẫn được áp dụng đi trị liệu trực tiếp vào tế bào bị bệnh và là dòng thuốc phổ biến trong kết hợp hóa trị, xạ trị. Sự kết hợp này giúp trị liệu hiệu quả và phá hủy các khối ung thư.

Thuốc phân tử nhỏ

Thuộc dòng thuốc chuyên sâu. Các phân tử trong tế bào cực nhỏ bé nên dễ dàng lẻn sâu bên trong và thực hiện quy trình điều trị trúng đích. Phần lớn loại thuốc này được áp dụng vào thuốc uống.

Bệnh nhân nào sẽ phù hợp với điều trị đích

Một số bệnh nhân của một số loại ung thư nhất định sẽ phù hợp với phương pháp điều trị đích. Để biết được có phù hợp với phương pháp này hay không, cá nhân đó sẽ phải thực hiện xét nghiệm tìm đột biến gen khối u.

Dùng thuốc điều trị đích có tác dụng phụ không

Tuy là phương pháp chính được khuyến khích sử dụng trong điều trị ung thư nhưng thực tế thuốc để điều trị đích vẫn có hạn chế. Một số tác dụng phụ đáng lưu khi trị liệu theo phác đồ đúng mục tiêu như sau:

 • vấn đề đông máu và lành vết thương
 • cao huyết áp
 • mệt mỏi
 • lở miệng
 • các vấn đề về da

Chăm sóc sức khỏe khi dùng thuốc điều trị đích

Điều trị ung thư là quá trình diễn ra xuyên suốt và đôi khi sẽ gây đau đớn. Chính vì vậy, một chu trình chăm sóc sức khỏe tốt là đặc biệt cần thiết.

Trong thời gian điều trị trúng đích, tuyệt đối không sử dụng chất kích thích như rượu bia, thuốc lá. Luôn chú trọng ngủ nghỉ đầy đủ để cho cơ thể thời gian hồi phục sau trị liệu. Có thể sử dụng tinh dầu xông trong không khí, vận động nhẹ với các bài thể dục thể thao và tập hít thở đều đặn.

Chế độ dinh dưỡng cũng là phần cần thiết cho cơ thể, quá trình hóa trị, xạ trị gây đau đớn đôi khi khiến cơ thể chán ăn, tuy nhiên vẫn nên chú trọng cung cấp đầy đủ 3 bữa để giữ sức cho cơ thể.

Làm sao để để biết được điều trị trúng đích có hiệu quả

Khi được chỉ định điều trị đích, việc thăm khám thường xuyên rất cần thiết vì bác sĩ sẽ cho thực hiện một vài xét nghiệm như kiểm tra máu, chụp X quang và một số thủ thuật khác để biết là trị liệu có hiệu quả hay không.

Kết

Điều trị trúng đích là phương pháp chính thống và giảm thiểu rủi ro nhất hiện nay. CHEK Genomics Mong rằng các thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về sơ đồ trị liệu này cũng như các biện pháp điều trị, chăm sóc phù hợp nhất.

Để tìm hiểu thêm và các xét nghiệm tại CHEK Genomics, bạn có thể liên hệ chúng tôi qua số điện thoại 0911763082 hoặc gửi câu hỏi của mình đến email ops@chekco.com.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x