Virus HPV và Ung thư có mối liên hệ như thế nào?

Virus HPV và ung thư có mối quan hệ rất lớn, Virus HPV là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư ở người như: ung thư cổ tử cung, hậu môn, dương vật, âm đạo, âm hộ. Để phòng ngừa những chuyển biến xấu nhất do lây nhiễm chủng virus này gây ra, hãy đọc bài viết dưới đây để nắm chắc hơn những kiến thức cần thiết về chúng.

hpv và ung thư

Các chủng virus HPV

Virus HPV là loại virus lây nhiễm qua con đường tình dùng bằng đường miệng, hậu môn, âm đạo với hơn 200 loại virus. Virus HPV lây qua con đường tình dục bao gồm 2 nhóm là nhóm có nguy cơ cao và nhóm có nguy cơ thấp.

 • Chủng nguy có thấp: chủng này hầu như không gây bệnh. Tuy nhiên ở một vài chủng virus HPV có thể gây ra các mụn cóc ở bộ phận sinh dục của cả nam và nữ, ở hậu môn, miệng hoặc họng. Một vài trường hợp khác, loại virus này có thể gây ra chứng đa bướu nhú hô hấp tái diễn. Chứng này là tình trạng xuất hiện các u lành tính phát triển trong đường hô hấp. 
 • Chủng nguy cơ cao: Chủng này có thể gây ra một số căn bệnh ung thư với 14 chủng HPV nguy cơ cao. Trong đó phải để đến hai chủng gồm HPV 16 và HPV 18, đây là hai chủng virus gây ra nhiều căn bệnh ung thư.

Những điều bạn nên biết về HPV 

hình dạng virus hpv

 • Bất kỳ đối tượng nào cũng có thể bị nhiễm virus HPV: Những người có quan hệ tình dục đều có nguy cơ lây nhiễm virus HPV sau khi quan hệ. Điều đáng để ý đó là chủng virus HPV nguy cơ cao năm một nửa trong số đó.
 • Hầu hết người nhiễm HPV không gây ung thư: Hầu hết những người nhiễm virus HPV để không gây ung thư do hệ miễn dịch của con người có thể kiểm soát được loại virus này.
 • Nếu nhiễm chủng virus HPV nguy cơ cao thì có thể gây ra ung thư: Nếu như hệ miễn dịch của con người không kiểm soát được sự phát triển của virus HPV thì sau vài năm nhiễm HPV nguy cơ cao, tế bào sẽ có những sự thay đổi nhất định. Nếu như không được chữa trị thì tình trạng bệnh sẽ chuyển biến tồi tệ hình thành căn bệnh ung thư.
 • Biện pháp để ngăn ngừa virus HPV là tiêm vaccin HPV: Vaccin HPV có hiệu quả trong việc phòng tránh lây nhiễm các loại virus gây bệnh, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư có liên quan đến virus HPV và mụn có sinh dục ở người.

Mối liên quan giữa Virus HPV và Ung thư là gì?

HPV và 6 loại ung thư

Khi người bệnh nhiễm virus HPV trong một khoảng thời gian dài có nguy cơ gây ra bệnh ung thư. Những loại bệnh ung thư do virus HPV gây ra có thể kể đến như: ung thư cổ tử cung, đáy lưỡi, amidan, vòm họng, hậu môn, ung thư trực tràng, dương vật, âm đạo, âm hộ.

HPV sẽ xâm nhập vào các cơ quan này thông qua các tế bào vảy niêm mạc. Vì vậy mà hầu hết các bệnh ung thư liên quan đến HPV đều được gọi là ung thư biểu mô tế bào vảy. Ở một số bệnh ung thư cổ tử cung do virus HPV xâm nhập vào các tế bào tuyến nên được gọi là ung thư biểu mô tuyến. 

Số liệu các bệnh ung thư do virus HPV gây ra tại Mỹ

 • Ung thư vòm họng: các ca bệnh ung thư vòm họng do virus HPV gây ra tại Mỹ tăng lên với 70%.
 • Ung thư dương vật: Ca bệnh ung thư dương vật do virus HPV gây ra chiếm hơn 60%.
 • Ung thư âm đạo: Ca bệnh ung thư âm đạo do virus HPV gây ra chiếm 75%.
 • Ung thư âm hộ: Ca bệnh ung thư âm hộ do virus HPV gây ra chiếm 70%.

Theo thống kê tại Mỹ, chủng virus HPV nguy cơ cao là nguyên nhân chính gây ra 3% ca ung thư ở nữ và 2% ca ung thư ở nam. Theo ghi nhận có 43.000 ca bệnh ung thư mỗi năm do nhiễm virus HPV.

Hiện nay, bệnh tật do virus HPV đang là một gánh nặng ngày càng lớn trên toàn thế giới. Với 570.000 ca bệnh ở phụ nữ và 60.000 ca bệnh ở nam giới, chiếm 5% ca bệnh ung thư trên toàn thế giới mỗi năm.

Ung thư cổ tử cung xảy ra khá phổ biến ở nữ giới, đây là nguyên nhân dẫn đến tử vong ở những nước có mức thu nhập vừa và thấp, hoặc tại các địa phương có phương pháp kiểm soát và chữa trị giai đoạn đầu chưa có, chưa đảm bảo. 

Con đường lây nhiễm của virus HPV

Con đường lây nhiễm của virus HPV là qua đường quan hệ tình dục bằng miệng, hậu môn hoắc âm đạo. Ngoài ra có thể lây nhiễm thông qua các cử chỉ thân mật, tiếp xúc qua da của người bệnh. Biện pháp trước mắt là sử dụng bao cao su hoặc màng chắn giúp bảo vệ miệng, giải nguy cơ lây nhiễm HPV.

Các triệu chứng khi nhiễm virus HPV

Triệu chứng có thể không xuất hiện ngay cả khi bệnh nhân nhiễm virus HPV chủng nguy cơ cao. Nếu nhiễm HPV trong khoảng thời gian dài sẽ tạo ra những bất thường trong cấu trúc tế bào tại cổ tử cung.

Những triệu chứng thường không xuất hiện, nếu có thì chỉ xuất hiện các tổn thương tiền ung thư mới rõ ràng hơn. Khi đã  phát triển thành ung thư, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng của bệnh.

Tiêm vaccin HPV để ngăn ngừa nhiễm virus

Để ngăn ngừa lây nhiễm 9 chủng virus HPV gồm 2 chủng gây mụn cóc sinh dục và 7 chủng gây ung thư, mọi người nên thực hiện tiêm phòng vaccin Gardasil 9 của Hoa Kỳ. 

Loại vaccin này được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ[1] phê duyệt, được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch hướng dẫn như sau:

Với đối tượng trẻ em gái và thanh thiếu niên: Vaccin giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư do virus HPV như ung thư hậu môn, âm hộ, âm đạo, thay đổi bất thường ở tế bào cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, hậu môn, mụn cóc.

Với đối tượng trẻ em trai và thành thiếu niên: Vaccin giúp ngăn ngừa ung thư hậu môn, các vết loét, các mụn cóc vùng sinh dục.

Trung tâm kiểm soát phòng ngừa dịch khuyến cáo nên tiêm vaccin vaccin cho trẻ độ tuổi 11 hoặc 12. Có thể tiêm vaccin trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi. Vaccin HPV nên được tiêm cho phụ nữ trước 26 tuổi, còn ở nam là trước 21 tuổi. Tiêm vaccin không phải là phương pháp chữa trị nếu đã lây nhiễm hoặc có bệnh do virus HPV gây ra, đây chỉ là biện pháp nhằm bảo vệ bạn tránh khỏi sự lây nhiễm HPV. 

Các xét nghiệm giúp sàng lọc ung thư do virus HPV

Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung do HPV

 • Xét nghiệm HPV nhằm kiểm tra tế bào tại cổ tử cung do các chủng virus HPV nguy cơ cao.
 • Xét nghiệm Pap test để kiểm tra các bất thường xảy ra trong cấu trúc do virus HPV nguy cơ cao.
 • Xét nghiệm HPV/Pap test nhằm kiểm tra sự có mặt của virus và kiểm tra sự bất thường của tế bào cổ tử cung. 

Độ tuổi xét nghiệm

 • Từ 21 đến 29 tuổi: Làm xét nghiệm Pap với tần suất 3 năm một lần.
 • Từ 30 đến 65 tuổi: Chọn 1 trong số các xét nghiệm sau để xét nghiệm.
  • Xét nghiệm HPV 5 năm 1 lần.
  • Xét nghiệm HPV/Vap tes 5 năm 1 lần.
  • Xét nghiệm Pap test 3 năm 1 lần.
 • Từ hơn 65 tuổi: Nếu các xét nghiệm đã thực hiện trước đó của bạn bình thường thì bạn có thể không cần phải làm xét nghiệm nữa.

Phụ thuộc vào độ tuổi và kết quả xét nghiệm trước đó của từng người khác nhau mà sẽ được tư vấn làm xét nghiệm sau 12 tháng. Có thể thực hiện soi âm đạo để kiểm tra cổ âm đạo và sinh thiết trong trường hợp cần thiết.

Phương pháp chữa trị bất thường trong cấu trúc tế bào gây ra bởi HPV 

Những phương pháp chữa trị dành cho các tế bào có cấu trúc bất thường do virus HPV gây ra gồm:

 • Những thay đổi cấu trúc tế bào tiền ung thư ở nữ giới có thể được chữa trị bằng phương pháp cắt đốt vòng điện tử cổ tử cung. Phương pháp này giúp loại bỏ các tế bào bất thường có trong cổ tử cung.
 • Chữa trị những tổn thương tiền ung thư tại âm đạo, âm hộ, dương vật, hậu môn như mụn cóc hoặc y lành tính đường hô hấp. Sử dụng thuốc bôi hoặc phẫu thuật lạnh và cắt đốt vòng điện cổ tử cung. 
 • Các bệnh ung thư do virus HPV: Thường sẽ áp dụng phương pháp chữa trị giống như các bệnh nhân ung thư có kích thước khối u tương tự đối với những người mắc ung thư do virus HPV. Nếu người bệnh ung thư vòm họng dương tính với HPV thì sẽ được chữa trị khác với những bệnh nhân ung thư vòm họng âm tính với HPV. 

Cách mà virus HPV gây ra căn bệnh HPV

Mối quan hệ giữa HPV và ung thư xảy ra khi virus HPV chủng nguy cơ cao tấn công vào các tế bào làm cho các tế bào đó bị gián đoạn liên lạc với các tế bào khác. Từ đó mà các tế bào sẽ sản sinh mất kiểm soát. Bình thường hệ miễn dịch của cơ thể sẽ giúp kiềm chế lại sự xâm nhập này.

Tuy nhiên các tế bào vẫn có thể tiếp tục phát triển và tạo ra các tế bào có tổn thương tiền ung thư. Khi các tế bào không nhận được sự chữa trị kịp thời sẽ trở thành các tế bào ung thư. Theo nghiên cứu, có thể mất từ 10 – 20 năm hoặc hơn thế để một tế bào tổn thương cấu trúc có thể phát triển hoàn toàn thành ung thư.

Nguy cơ cao các tế bào phát triển ung thư ở phụ nữ nhiễm HPV chủng cao là: sinh nhiều con cái, sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài, hút thuốc,.. 

Virus HPV không chỉ khiến người bệnh lo sợ, nó còn là gánh nặng của toàn thế giới bởi những căn bệnh ung thư mà nó gây ra. CHEK Genomics hy vọng qua bài viết, người đọc có thể biết được cách phòng ngừa, mối liên quan giữa HPV và ung thư. Hãy đi tiêm vaccin HPV phòng chủng virus HPV ngay hôm nay vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x